Phòng ngự FO4 hiệu quả bằng việc sử dụng CDM đúng cách


sử dụng cdm phòng ngự fo4

Việc FIFA Online 4 sử dụng hệ thống phòng ngự Tactical Defend đã gây ra rất nhiều khó khăn cho người chơi, đặc biệt là các game thủ FO3 trước đây đã quen với Legacy Defend. Tuy nhiên, nếu bạn biết cách sử dụng CDM thì việc phòng ngự FO4 cũng không khó lắm đâu.

Thi đấu xếp hạng là vô cùng khó khăn và để lên được mức xếp hạng cao bạn cần có một chiến lược phòng thủ thật khôn ngoan để đối đầu với những người chơi khác một cách hiệu quả. Bởi lẽ, dù bạn có tấn công hay ra sao, nếu việc phòng thủ của bạn có vấn đề, một trận thua vẫn là điều dễ thấy.

Bài viết này sẽ giúp việc phòng ngự FO4 của bạn tốt hơn nhờ sử dụng CDM một cách hợp lý và hiệu quả nhất.

Phòng ngự FO4 – Chọn CDM thế nào là hợp lý?

Lời khuyên cho các bạn đang cảm thấy mình phòng ngự chưa tốt là nên sử dụng 2 CDM. Trong đó, một người cực mạnh về phòng thủ, người còn lại mạnh về việc triển khai tấn công/phản công. Có thể sử dụng 1 CDM chậm nhưng thể hình và sức mạnh tốt để chống bóng bổng và có “đánh nhau” khi cần thiết. CDM còn lại nên sử dụng người có tốc độ tốt để lên công về thủ và bọc lọt cho người đồng đội xoay trở chậm.

Ngoài yêu cầu về thể lực và tốc độ thì khả năng chuyền chọt và sút xa là rất cần thiết đối với CDM. Khả năng chuyền để dễ dàng phân phối bóng lên tuyến trên. Khả năng sút xa để tăng thêm phương án ghi bàn trong các đợt tấn công mà 1 trong 2 CDM (hoặc cả 2) sẽ dâng cao tham gia.

Gợi ý một số CDM bạn nên có trong đội hình/ nên sử dụng:

  • “Hàng loại 1”: E.Pettit TT/NHD, P.Vieira TT/NHD, Gullit TT/NHD, L. Matthäus TT, N.Kante TOTY, R.Nainggolan TT…
  • “Hàng loại 2”: N.Kante TB, A.Vidal TT, L.Goretzka TB, Ramires TT…
  • “Hàng loại 3” (+5): L. Matthäus NHD, Ramires NHD, R.Nainggolan 17, L.Goretzka 17, Kante 17, Matic 17…

Nếu bạn muốn chắc chắn trong phòng ngự có thể thiết lập đơn cho 2 CDM như sau:

sử dụng cdm phòng ngự fo4

Đổi con trỏ sang CDM trong các tình huống bị phản công

Có một lỗi phòng ngự mà rất nhiều người chơi mắc phải. Đó là khi đối phương bắt đầu phản công, bạn thường chuyển con trỏ sang các Hậu vệ/Trung vệ để phòng ngự một cách ngay lập tức. Trong trường hợp này, nhiều vị trí tiền vệ sẽ không lui về dẫn đến việc bạn sẽ không đủ người để theo kèm các cầu thủ tấn công của đối phương đang dâng lên ồ ạt.

Trong những tình huống bị phản công như vậy, thay vì chuyển con trỏ mục tiêu phòng ngự sang cho các hậu vệ, hãy chuyển con trỏ mục tiêu sang CDM và kéo anh ta lui về phạm vi phòng ngự.


RB dâng cao tấn công và CDM phải lấp chỗ trống khi bị phản công

Đặc biệt, nếu có khoảng trống tạo ra với việc hậu vệ biên của bạn chồng cánh, việc kéo tiền vệ về trám vào vị trí này sẽ giúp gia tăng số lượng phòng ngự thay vì kéo trung vệ ra cản bóng và tạo sơ hở ở trung lộ.

Ngay cả khi đã bị vượt qua, bạn hãy cứ kéo CM/CDM của bạn lùi về một cánh nhanh nhất có thể và chặn hướng di chuyển của đối thủ thay vì chuyển con trỏ sang vị trí hậu vệ. Lúc này, các vị trí hậu vệ sẽ tự động lùi về đeo bám tiền đạo đối phương và di chuyển giữ vị trí rất chặt chẽ.


Các hậu vệ sẽ giữ vị trí và kèm người tốt khi bạn chỉ điều khiển CDM

Khi không bị lỗi vị trí thì các CB kèm người, đeo bám và lấy bóng rất tốt. Trong khi đó nếu chúng ta điều khiển CB thì không thể phát huy hết khả năng, chỉ số của họ và thường rất dễ bị bẻ sườn vì các CB đa phần đều chậm chạp.

Hạn chế các khoảng trống giữa CDM và các hậu vệ

Việ c phòng ngự FO4 sẽ dễ dàng hơn nếu bạn thu hẹp khoảng trống giữa các vị trí tiền vệ với các hậu vệ. Đặc biệt, nếu bạn sử dụng tiền vệ phòng ngự, hãy đặt anh ta thật thấp để có sự chặt chẽ hơn trong việc liên kết các tuyến thay vì chỉ kéo thấp 4 vị trí hậu vệ.

sử dụng cdm phòng ngự fo4

sử dụng cdm phòng ngự fo4

Các khoảng trống này luôn là điểm chết trong các pha phản công

Việc hạn chế khoảng trống giữa tiền vệ và hậu vệ đặc biệt quan trọng nếu bạn sử dụng các sơ đồ biến thể của 4-3-3 với 2 hậu vệ cánh thường xuyên dâng cao chồng biên tấn công. Nếu khoảng cách của hậu vệ biên và tiền vệ biên lớn, việc di chuyển lùi về sẽ là xa hơn và hao tốn thể lực hơn khiến việc đeo bám khi phòng ngự sẽ trở nên khó khăn hơn.

sử dụng cdm phòng ngự fo4

Kéo CDM thấp và gần với hàng hậu vệ

Tất nhiên, nếu đặt CDM thấp và gần các hậu vệ thì việc phản công nhanh cũng sẽ gặp một số bất lợi nhất định. Vì vậy hãy cân nhắc mức độ vừa phải để cân bằng trong tấn công và phòng ngự.

Sử dụng kỹ năng kéo áo – đẩy người (Space) để phòng ngự

Kỹ năng kéo áo – đẩy người thực sự hiệu quả trong các tình huống cầu thủ của bạn bị vượt qua. Hãy quay người tăng tốc thật nhanh đuổi theo đối phương và sử dụng phím SPACE để cầu thủ của bạn thực hiện một pha đẩy vai, ghì người kéo áo nhằm làm chậm tốc độ di chuyển của đối phương. Lúc này dù cầu thủ bạn đang điều khiển không lấy được bóng thì các cầu thủ phòng ngự khác cũng đã về kịp để bọc lót.

Điều quan trọng là việc xác định thời điểm để sử dụng kỹ năng kéo – đẩy này. Nếu sử dụng quá sớm, bạn sẽ bị đẩy hụt và mất đà khiến cho cầu thủ đối phương bỏ xa bạn. Vì thế hãy sử dụng một cách cẩn thận.

Một lưu ý khá quan trọng là cần hạn chế sử dụng kỹ năng này trong vòng 16m50 vì nếu trong một ngày mà anh trọng tài đẹp trai của FO4 không vui thì bạn sẽ phải nhận một trái penalty cùng với 1 thẻ phạt khá lãng nhách đó.

Điều quan trọng nhất trong phòng ngự FO4 chính là tư duy. Mà để có được tư duy phòng ngự tốt thì ngoài việc tham khảo các bài viết hướng dẫn,  bạn phải trải qua rất nhiều lần “ăn hành” để rút ra được bài học cho mình. Vì vậy chúc bạn “ăn hành” ngon miệng trước khi có thể “bán hành” cho người  khác :v

Facebook Comments
(Visited 2,235 times, 1 visits today)

Sửa bài viết