Hướng dẫn cách đi đường trên LMHT hiệu quả, Win Lane Win Game

Đường trên LMHT

[vc_row][vc_column][vc_message message_box_style=”solid-icon” message_box_color=”mulled_wine”]Đường trên LMHT là một trong những đường đòi hỏi kĩ năng người chơi cao nhất để leo rank. Cách đi Top không chỉ là về kiểm soát, cắm mắt, đảo đường mà còn phải làm sao solo kill kẻ địch nhằm tạo lợi thế cho bản thân và đồng đội.[/vc_message][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column][vc_column_text]Trước tiên, chúng ta cần phải tìm hiểu vai trò của từng vị tướng Đường Trên trong LMHT.

Để làm được điều này, bạn cần phải bỏ ra thời gian khá nhiều để tập luyện và đối đầu với các vị tướng khác nhau ở khu vực đường trên, qua đó nắm rõ từng kèo đấu. Bài viết này sẽ giúp các bạn rút ngắn thời gian và phần nào cải thiện việc leo rank LMHT của các bạn đấy!

Ông bà ta có câu:” Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”, trong Liên minh huyền thoại chỉ cần hiểu và chơi đúng chuẩn “Sách giáo khoa” với bản chất của vị tướng mà mình đang sử dụng là bạn đã có tỷ lệ thắng cao hơn so với những đối thủ không am tường về việc này.

Xem thêm: 5 vị tướng Đường Trên mạnh nhất hiện tại ở Top lane

Top lane

Phân loại tướng đi Top LMHT

Chống chịu và mở giao tranh

Ornn

Những vị tướng tiêu biểu: SionMalphiteMaokaiOrnnCho’gath, …

Chắc chắn rằng giai đoạn đi đường của bạn sẽ gặp khá nhiều khó khăn bởi tầm tay ngắn, lượng sát thương thấp cũng như thiếu thốn mana trong việc dọn lính so với đối thủ. Nhiệm vụ của bạn ở đầu trận là tập trung vào việc kiếm cho mình lượng kinh nghiệm cũng như trang bị cần thiết, điều quan trọng nhất lúc này là không để thua thiệt quá nhiều chỉ số lính so với đối phương. Tuy nhiên, đôi khi bỏ một vài con lính để bảo toàn mạng sống cũng là một ý kiến không hề tồi.

Độ hiệu quả của bạn sẽ phát huy tác dụng trong những giao tranh lớn quyết định thành bại của cả trận đấu. Đừng quá mải mê trong việc farm ở 2 đường cánh, đi chung với cả đội và tận dụng những kỹ năng ép giao tranh lợi hại của bạn sẽ là phương án thích hợp hơn để giành chiến thắng chung cuộc.

Xem thêm: 5 vị tướng Đường Trên mạnh nhất hiện tại

Đấu sĩ

Camille

Những vị tướng tiêu biểu: AatroxRivenCamilleIreliaRenektonJaxAkali …

Với khả năng đơn đấu mạnh mẽ cùng độ cơ động tuyệt vời, chắc chắn rằng những đấu sĩ sẽ là những người đảm nhận vai trò đẩy lẻ ở giai đoạn giữa và sau của ván đấu. Muốn làm tốt nhiệm vụ đó, bạn cần phải có khởi đầu thuận lợi và vượt lên trên người đi cùng đường với mình qua đó nắm chắc phần thắng trong những cuộc tay đôi.

Đừng ngần ngại thi đấu hổ báo và gọi người đi rừng trợ giúp nhằm kiếm những mạng hạ gục, khi có được lợi thế hãy cố gắng đẩy lính thật nhanh tận dụng thời gian nhằm di chuyển giúp rừng người đi rừng kiểm soát bản đồ hay cũng có thể ghé ngang và “hỏi thăm sức khỏe” người đi đường giữa đối phương.

Khi giai đoạn đi đường kết thúc, hãy tận dụng khả năng đơn đấu tốt của mình và liên tục đẩy lẻ ở đường cánh nhằm gây áp lực lên đối phương tuy nhiên hãy cẩn thận vì có thể đối phương sẽ cử thêm người xuống đe dọa tính mạng của bạn bất kì lúc nào. Đôi khi những mục tiêu lớn như rồng, hay baron chính là mồi câu hiệu quả giúp bạn phá hủy những công trình quan trọng qua đó đem đến chiến thắng cho toàn đội.

Tầm xa

Kennen

Những vị tướng tiêu biểu: JayceKennenVladimirRyze, ….

Khác với 2 lớp tướng trên, các vị tướng tầm xa ở khu vực đường trên LMHT có những đặc thù khá đa dạng.

Jayce là điển hình của lối chơi “Win lane, win game” khi thế mạnh của vị tướng này là hành hạ đối thủ và cố gắng tìm kiếm thật nhiều lợi thế trong giai đoạn đi đường từ đó “snowball”, giải quyết dứt điểm trận đấu trong thời gian càng sớm càng tốt bằng việc liên tục cấu máu đối phương và gây áp lực lên những công trình.

RyzeVladimir có tầm đánh thường và sử dụng kỹ năng khá xa, tuy nhiên khác với Jayce đây là 2 mẫu tướng khá yếu đuối ở giai đoạn đầu và chỉ phát huy sức mạnh khi thời gian trận đấu kéo dài. Khi sử dụng 2 vị tướng này, bạn nên tập trung vào những chỉ số lính hơn là việc trao đổi chiêu thức với đối phương khi rất có thể người đi rừng đối phương đang rình rập và chờ đợi thời khắc bạn tung ra hết những kỹ năng quan trọng của mình đấy. Khi đã có đủ trang bị và cấp độ, Ryze và Vladimir sẽ thật sự là một cỗ máy gây sát thương trong giao tranh nhưng cũng có độ “trâu bò” tương đối.

KennenGnar là 2 vị tướng có cách chơi khá thú vị khi vừa có thể hành hạ đối phương trong giai đoạn đi đường (tất nhiên sẽ không mạnh mẽ bằng Jayce) nhưng cũng vô cùng hữu ích với những kỹ năng khống chế diện rộng ở cuối ván đấu. Khi đối đầu với những vị tướng thuần chống chịu, đừng ngại ngần hành hạ họ bằng những đòn đánh thường cũng như kỹ năng tầm xa, điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc tìm kiếm điểm hạ gục khi người đi rừng của bạn ghé thăm khu vực đường trên. Tuy nhiên lưu ý rằng, những đấu sĩ như IreliaCamille hay Renekton hoàn toàn có thể hạ gục bạn trong những cấp độ đầu, đừng quá mải mê trong việc cấu rỉa máu đối thủ mà nằm xuống đáng tiếc nhé, tập trung kiếm những chỉ số lính khi đối đầu với những kèo đấu này cũng là một cách giúp bạn có được lợi thế ở giai đoạn cuối trận đấy.

Mẹo đi Top lane để tránh bị thọt

1. Hiểu được chất tướng để chơi trên cơ đối thủ:

Bạn cần có một kiến thức tốt để am hiểu được các kĩ năng và lối đánh của đối phương.

Hãy luôn tự mình đặt ra những câu hỏi:

 • Thời gian hồi chiêu của Vladimir là bao lâu?
 • Mình sẽ lao vào nếu lần Q tiếp theo trúng địch?
 • Tại sao nó lên cao khi nó thua máu mình?

Nắm được điều đó, bạn sẽ luôn chủ động trong các tình huống trao đổi chiêu thức, từ đó ép chỉ số lính và thắng đường đối thủ.

 jayce

Biết Akali sẽ chẳng thể làm gì mình khi chưa lv6, Jayce thoải mái rỉa máu đối thủ.

2. Phán đoán tướng đi rừng đối phương:

Bạn nên biết tướng đi rừng đối phương sử dụng là gì, ăn bùa nào trước và có hướng di chuyển như thế nào để biết được khi nào anh ta sẽ hỏi thăm mình. Tập thói quen 5s nhìn Mini Map một lần, sử dụng mắt đúng chỗ và đúng thời điểm.

Ngoài ra có một kiểu khác: Dụ đi rừng đối phương. Nếu bạn tự tin ở khả năng xử lí bản thân, hay biết rằng trình độ đối thủ đi mid thấp, hay muốn tạo lợi thế cho đội. Hãy cố gắng chơi hổ báo hay đẩy cao lính, nhằm mục đích dụ tướng đi rừng đối phương ra. Tất nhiên bạn phải có sự chuẩn bị và khi đó Tướng đi rừng của bạn sẽ thảnh thơi hơn cho việc farm hay gank các đường khác.

3. Farm hiệu quả/Kiểm soát lính:

Bởi vì last hit lính là một điều vô cùng quan trọng, việc điều khiển những đợt lính cũng là một việc không thể xem thường. Dù ý tưởng có vẻ đơn giản, nhưng bạn phải nắm được vài điều thiết yếu. Khi bắt đầu trận đấu, lính hai bên sẽ giao tranh ở vị trí chính giữa đường.

Đẩy lính là hành động gây sát thương lên lính để phá vỡ thế cân bằng của chúng, khiến những con lính tiến xa hơn và ép vào sát trụ hơn. Bạn sẽ phải gây nhiều sát thương lên lính hơn khi so sánh với việc last hit, và bạn cũng sẽ đạt được rất nhiều thứ bằng việc đẩy lính:

 • Bạn sẽ nhận được kinh nghiệm sớm hơn đối phương bởi lính của họ chết nhanh hơn. Những người chơi giàu kinh nghiệm sẽ đẩy lính thật nhanh ở những mốc quan trọng như cấp độ 2 và 6 nhằm lên cấp nhanh hơn, đem lại cho họ lợi thế khi giao tranh.
 • Đối thủ của bạn sẽ phải ở đường lâu hơn để ăn lính đẩy vào trụ. Điều này giúp bạn có thể biến về và mua đồ hoặc có thời gian trống để tranh chấp những mục tiêu khác trên bản đồ hoặc đảo đường.
 • Lính của bạn sẽ tấn công trụ. Điều này khiến trụ địch sẽ nhanh bị phá hơn và bạn sẽ kiếm được nhiều vàng hơn. Chưa kể, đối phương sẽ phải ăn lính dưới trụ và sẽ dẫn đến việc mất đi vài chỉ số lính.

renz

Có lợi thế, đẩy lính nhanh và đi roam các đường bằng chiêu cuối.

Đóng băng lính là hành động duy trì sự cân bằng của thế lính ở một địa điểm cụ thể nào đó. Bạn cho phép lính của mình bị đối phương hạ gục và đẩy cao, chờ đợi đợt lính kế tiếp.

Bạn cần phải để một vài lính địch còn sống (khoảng 2-3 con lính) để lính của bạn dừng lại và tấn công chúng. Đợt lính tiếp theo của địch sẽ tiếp tục duy trì sự tắc nghẽn này, tương tự như việc lính 2 bên giao tranh giữa đường ở thời điểm ban đầu. Bạn sẽ phải luyện tập đôi chút, nhưng đây là một công cụ vô cùng mạnh mẽ.

Nếu bạn cảm thấy mình phải chịu áp lực, không muốn bước lên cao và bị gank, đây là một cách rất tốt để tiếp tục ăn lính trong khi vẫn giữ được sự an toàn. Đối thủ sẽ tương đối e ngại phải tấn công bạn trong trụ, trong khi bạn không phải ăn lính dưới trụ.

cua

Khi đảo đường và gank thành công, nên cố gắng ở lại ăn một vài chỉ số lính trước khi bấm B về nhà. Tiền bạc là rất quan trọng để có trang bị khi bạn đi đường giữa.

4: Đảo đường và sử dụng dịch chuyển thông minh?

Kết quả hình ảnh cho looper teleport

Thánh Teleport vịnh bắc bộ.

Bạn muốn tạo lợi thế cho các lane khác?

 • Bạn có thể đảo đường cả khi thắng hoặc thua lane miễn là lính của bạn đang đẩy vào trụ đối thủ.
 • Thứ hai bạn cần biết được chất tướng mình cầm, liệu với bộ kĩ năng vậy có lấy mạng được đối phương không?
 • Ba là phải giao tiếp tốt với đồng đội. Cuối cùng là lối di chuyển của bạn không được để lộ nhằm tránh đối phương bắt bài.

Trường hợp ngược laị? Lúc này bạn nên đi theo nhưng đừng để bị lộ, hoặc nếu nhắm không theo được thì ping báo cho đồng đội và ở lại đường ăn lính hoặc đẩy trụ, như vậy sẽ hữu ích hơn.

Chỉ sử dụng dịch chuyển khi cần thiết, ví dụ đồng đội giao tranh 2vs2 ở bot chưa có kết quả. Mid bạn bị gank nhưng có thể câu đối phương ít nhất 5s nữa, dịch chuyển lên top khi lính đẩy sát trụ ( tuyệt đối khi lính đang cao đừng tele chỉ vì lười chạy nhé)

Xem thêm: Cách đi Mid cực chuẩn nếu bạn chán đi Đường Trên

5. Làm gì khi chất tướng yếu hơn?

Xin hãy nhớ rằng “Không có vị tướng yếu, chỉ có người chơi tồi”!

Hầu hết những vị tướng dễ bị bắt nạt ở đầu game thường sẽ có một giai đoạn giữa và cuối game vô cùng mạnh mẽ. Vì vậy nếu chất tướng bạn lựa chọn yếu hơn đối phương ở những level đầu tiên thì việc nên làm lúc này đó là:

 • Hạn chế tối đa trao đổi chiêu thức dẫn đến thấp máu, có nguy cơ bị đối thủ solo kill và out level.
 • Tập trung vào việc farm lính để rush item nhanh chóng.
 • Nếu muốn rừng hỗ trợ, hãy chắc chắn rằng đối phương chưa cấm mắt và bạn cũng đủ tầm nhìn để không bị phản gank.

6. Lên item gì khi thua lane?

Ưu tiên lên giày sớm

Giày là một item không thể thiếu trong game, một số ưu điểm khi lên giày sớm lúc thua lane:

 • Thuận tiện cho việc di chuyển farm ở lane, roaming lấy lợi thế cho đồng đội và tẩu thoát khỏi những giao tranh không cần thiết.
 • Giá tiền rẻ nhưng cung cấp nhiều lợi ích như tăng giáp, kháng phép, kháng hiệu ứng, giảm thời gian hồi chiêu,…
 • Bắt buộc phải có dù sớm hay muộn, trang bị càng sớm thì càng có lợi.

Item thủ, chống chịu không bao giờ thừa

Nếu bạn sử dụng những vị tướng thuần sát thương như Zed, Talon, Leblanc,… ở đường trên thì việc lên đồ thủ gần như là vô nghĩa. Tuy nhiên, hầu hết các vị tướng còn lại dành cho vị trí Top lane đều là “đấu sĩ” nên việc bạn lên đồ theo thiên hướng vừa có chống chịu vừa đóng góp được sát thương trong giao tranh sẽ hợp lý hơn.

Chính vì thế, khi bị thọt thì bạn nên cân nhắc hoàn thành cho mình những món item mang thiên hướng tank, thủ để có thể sống dai hơn trong giao tranh, tạo tiền đề giúp đồng đội được xả sát thương. Hãy nhớ rằng, bạn sẽ chẳng giúp ích gì cho đời nếu như bạn chết còn sớm hơn cả carry của team.

Một số item có thể kể đến như Rìu Đen, Búa Băng, Móng Vuốt Sterak sẽ rất thích hợp dành cho các vị tướng thiên hướng sát thương vật lý đang thịnh hành theo meta hiện nay như Aatrox, Irelia,…

Nếu bạn chọn những tướng thiên hướng sát thương phép như Vladimir, Kennen, Sylas,… thì Đồng Hồ Cát Zhonya, Đai Lưng Hextech là những item nên được ưu tiên.

Một khi bạn đã đủ “cứng cáp” thì hãy thoải mái bổ sung thêm sát thương để san sẻ bớt gánh nặng cho đồng đội.

7. Cách đánh như thế nào, di chuyển ra làm sao?

Hãy thọt lane một cách “nghệ thuật” và tính toán để có cơ hội cho đồng đội  có thể gánh bạn. Trận đấu có kéo dài cho đến lúc bạn “comeback” hay không sẽ phụ thuộc khá nhiều vào cách đánh và di chuyển của bạn. Một số lời khuyên khi rơi vào trường hợp này:

 • Farm được thì tốt và không nên vì tiếc một vài chỉ số lính mà tạo cơ hội để đối phương lấy mạng.
 • Kiên nhẫn farm thấp, gần trụ và chờ rừng hỗ trợ.
 • Yêu cầu đổi lane với mid hoặc bot nếu đường dưới đã push xong trụ.

8. Trường hợp đối phương đã quá mạnh và việc băng trụ giết bạn dễ như “ăn cơm”?

Đừng cố gắng ở lại lane sẽ chỉ khiến tình hình tệ hơn, thay vào đó bạn hãy di chuyển cùng đồng đội để giảm tỉ lệ chết lẻ và cùng rừng dễ dàng kiểm soát các mục tiêu lớn như Rồng hoặc Sứ Giả Khe Nứt nhằm gỡ lại một chút lợi thế về tiền và sức mạnh cho team.

Rồng-lmht

Rồng Nguyên Tố có thể tăng các chỉ số hữu ích cho team

Sứ giả
Sứ Giả Khe Nứt có thể mang lại nguồn kinh tế dành cho team

Tóm lại, chẳng ai muốn thua lane và bị đối phương lấn áp khi chơi game cả. Tuy nhiên, vì đây là game đồng đội nên hãy kiên nhẫn chờ đợi nhận được sự hỗ trợ từ team để có thể lật lại về sau. Hy vọng một số mẹo vừa rồi sẽ giúp bạn cải thiện tình trạng đi lane khi ở thế thua. Nếu có đóng góp, đừng quên để lại bình luận phía dưới cho mọi người biết nhé!

9. Làm gì trong giao tranh?

Đây là điều cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng trong giao tranh, bạn cần chú ý 3 từ : CHỌN THỜI ĐIỂM! Đó là điều tiên quyết để giúp bạn thắng combat, hãy là người mở màn giao tranh hay kết liễu một vị tướng nhanh chóng, hay đợi khi các chiêu thức quan trọng của đối phương tung ra và phản công, lui về phòng thủ nếu cần…

Nói chung vấn đề này phụ thuộc rất nhiều vào chính bản thân các bạn và rất xin lỗi khi mình không thể hướng dẫn bạn được phần này, hãy tập luyện, kinh nghiệm tích lũy theo thời gian nhé!!!![/vc_column_text][/vc_column][/vc_row]

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous Post
hunter-identity-v

Identity V |Các Hunter đằng sau những câu chuyện đau thương

Next Post
Hướng Dẫn Chơi Ushi No Kokumairi

Hướng Dẫn Chơi Ushi No Kokumairi (Sửu Nữ) – Âm Dương Sư

Related Posts