Cốt truyện game Devotion (phần 2)

Chào mừng anh em đã quay trở lại với series phân tích cốt truyện game. Ngày hôm nay mình sẽ tiếp tục mang tới cốt truyện game Devotion tiếp theo. Anh em cùng mình đi tìm hiểu những điều gì xảy ra tiếp theo nhé.

Mỹ Tâm rất thích câu chuyện và từ đó xem hoa Tulip như biểu tượng của tình thương giữa cha và con gái. Khoản đầu năm 1986, Phong Vu nhận được một cuộc điện thoại từ Hà lão sư, một bà thầy cúng sống ở tầng trên chung cư. Theo lời Hà lão sư, anh dùng cách cúng bái tà thần Từ Cô Quán Âm để chữa cho con gái không ngờ bệnh tình của Mỹ Tâm có thuyên giảm rồi sau đó khỏi hẳn.

Thực ra những gì mà bác sĩ khuyên Phong Vũ là hoàn toàn đúng, Mỹ Tâm đang mắc 1 chứng bệnh tâm thần được gọi là Hysteria.

Hội chứng này người bệnh hoàn toàn khoẻ mạnh về cơ thể, nhưng điều quan trọng là họ bị một vấn đề về tâm lý khiến các triệu chứng bệnh thể hiện ra như thật và thậm chí bản thân của người bệnh cũng tưởng rằng họ bị bệnh thật.

Triệu chứng Mỹ Tâm bị ngất xỉu ở trường học là do tình trạng tâm lý của cô bé đang có vấn đề, cha mẹ liên tục cãi nhau và nhiều lần thất hứa đi chơi khiến cô bé rơi vào trạng thái stress ngày một trầm cảm hơn.

Vậy tại sao khi đi cúng Từ Cô Quan Âm thì Mỹ Tâm lại hết bệnh?

Thực ra nếu bạn có biết về căn Hysteria này thì nó có khả năng hoàn toàn tự điều trị dứt điểm nếu như tâm trạng của người bệnh thay đổi.

Và Mỹ Tâm hết bệnh là vì cô bé đã được cha đọc cho nghe quyển truyện hoa tu líp, Mỹ Tâm tin rằng mỗi bông hoa sẽ ngày một giúp cô khỏi bệnh hẳn, và cô bé đã tìm được ý nghĩa mới trong cuộc sống.

Việc cúng bái chỉ diễn ra 1 cách trùng hợp đúng với thời điểm tinh thần của cô bé đã trở nên phấn trấn hơn mà khỏi bệnh.

 Từ đó anh tin tưởng gần như tuyệt đối vào Hà lão sư cũng như Từ Cô Quán Âm. Phong Vu sau đó liên tục dốc tiền cho Hà lão sư cúng thần để bảo vệ con gái mình với niềm tin rằng Từ Cô sẽ phù hộ cho gia đình anh.

Từ Cô Quan Âm là một nữ thần có nguồn gốc xuất xứ từ Ấn Độ, mặc dù mang danh Quan Âm nhưng vị thần này lại không liên quan đến các vị Quân Âm bồ tát trong đạo phật nên vị thần này đã bị loại bỏ khỏi đại lục, chỉ còn Đài Loan một số nơi còn mê tín dị đoan thờ phụng.

Bản thân Từ Cô Quan Âm không phải là tà thần nhưng cách cúng bái và lễ tế mang đầy tính chất mê tín của những người thờ phụng cô dẫn đến nhiều hệ luỵ xấu. 

Mọi việc lặng lẽ trôi qua và cô bé bước vào một thử thách lớn của cuộc đời khi tham gia cuộc thi hát trên truyền hình. Phong Vu và Lệ Phương đều rất vui vẻ vì đứa con gái họ chăm bẵm đào tạo lâu nay đã tỏa sáng. Tuy nhiên thật không may khi Mỹ Tâm bị đánh rớt ở vòng cuối cùng khi chỉ thua đối thủ vẻn vẹn 1 điểm.

cốt truyện game

Căn bệnh bí ẩn kia lại trở nặng hơn trong khi kinh tế gia đình không hề cải thiện và Phong Vu tiếp tục làm trầm trọng hơn tình hình khi chi thêm tiền để cúng Từ Cô. Lê Phương liên tục ngăn cản chồng cúng thần đồng thời nhắc lại việc sẽ quay về đóng phim kiếm tiền. Phong Vu không những không nghe mà còn cho rằng vợ bị ma nhập. Giọt nước tràn ly, Lê Phương gói gém đồ đạc bỏ đi và sau đó quay lại sự nghiệp diễn viên của mình kèm theo những lời cạnh khóe chồng khi được phỏng vấn.

Hình ảnh người mẹ Củng Lê Phương trong game khá lu mờ so với 2 cha con, nhưng về mặt ý nghĩa thì rất sâu sắc.

Củng Lê Phương đại diện cho cuộc chiến của 2 quan niệm người phụ nữ Á Đông và người phụ nữ hiện đại.

Và Củng Lê Phương đã tuân theo truyền thống Á Đông, nghỉ những công việc hiện tại và lùi về làm nữ công gia chánh chăm sóc gia đình.

Cô cũng tuân theo chồng nghe và đồng ý những quyết định của anh kể cả chuyện anh mê tín.

Tuy nhiên người phụ nữ này đã thể hiện rõ sự đấu tranh ngày càng lớn để thoát khỏi vòng kiềm toả của quan niệm cũ.

Cô thuyết phục chồng hãy vứt bỏ cái sĩ diện để cho phép cô quay về đóng phim kiếm tiền để có thêm thu nhập. Và cô cũng đã dũng cảm ly thân để bỏ đi khi thấy mọi chuyện không còn có thể cứu vãn được nữa.

Và điều đặc biệt, Củng Lê Phương dù có như thế nào thì vẫn quan tâm và hướng về gia đình, cô bày tỏ ý định sau khi đóng phim có tiền sẽ đưa cả gia đình đến một nơi khác sinh sống chứ không hề có ý định rời bỏ 2 cha con Phong Vũ.

Một tấm gương điển hình cho người phụ nữ hiện đại thoát đi khỏi phong tục nhưng không hề quên đi vai trò một người vợ và quan trọng hơn là vai trò của một người mẹ. 

Điều đó lý giải cho việc trong cuộc hành trình tìm lại những mảnh ký ức, thì Phong Vũ lại thấy Lê Phương trong hình dáng của một hồn ma luôn đeo bám anh.

Đó là hình ảnh của một người vợ luôn quan tâm lo lắng những điều tốt đẹp nhất cho chồng nhưng anh lại cảm thấy rằng Lê Phương như 1 con quỷ luôn đi theo sau chỉ để mắng nhiếc a.

Chi tiết ăcn phòng kho tại nhà bếp không bao giờ có thể mở được, bạn có thắc mắc không?

Đó là tượng trưng cho hình ảnh người vợ trong lòng của Phong Vũ khi anh ta luôn giữ cô đằng sau cánh cửa tâm hồn, thay vì mở rộng tấm lòng đón nhận sự góp ý của vợ.

Lúc chạy vào thang máy với tấm hình Từ Cô Quan Âm ở bên trong, thì có một bóng ma đuổi theo sau lưng gục ngã bên ngoài ban đầu ai cũng nghĩ rằng đó là hồn ma sau tấm hình của Quan Âm.

Tuy nhiên sau khi ngẫm nghĩ lại thì hình ảnh đó vào những phút cuối khi thang máy đóng lại không phải là 1 hồn ma mà đó là khuôn mặt tuyệt vọng của Củng Lê Phương khi không thể níu giữ lại người chồng của mình đang chìm đắm trong sự mê tín dị đoan.

Mỹ Tâm lại chịu thêm cú sốc nữa khi mẹ bỏ đi. Cô bé ước ao khi xếp đủ hoa Tulip giấy để kín căn phòng của mình thì cô sẽ hết bệnh và gia đình sẽ lại hạnh phúc như xưa. Tuy nhiên Phong Vu không có thời gian xếp hoa tulip cùng con mà tiếp tục chìm đắm trong cúng bái dị đoan khiến Mỹ Tâm càng buồn hơn và bệnh càng nặng hơn. Cô bé thậm chí không còn hát được nữa.

Anh nghe lời Hà lão sư đi tìm các kỷ vật của gia đình bỏ vào vò rượu nấu với thịt rắn cạp nong để tạo ra loại “rượu phép” trong truyền thuyết của Từ Cô Quán Âm. Phong Vu báo với Hà lão sư về tình hình bệnh nặng của con gái và bà thầy cúng lúc này tung ra chieu cuoi fa bảo bệnh này phải dùng cách mạnh nhất mới khỏi.

Đầu tiên Phong Vu được hướng dẫn vào nghi thức “lên đồng” dùng khăn đỏ bịt mắt, uống rượu rắn và đi vào cõi u linh tìm kiếm sự “thành tâm” (Devotion) của mình với Từ Cô trong việc cứu con gái. Trong cõi u linh được cho là bên trong tâm của mình, anh hiến tế một con mắt, cái lưỡi và máu của mình cho Từ Cô để cứu con gái. Việc tế này chỉ nhằm chứng tỏ sự thành tâm cứu con của anh và xảy ra trong thế giới u linh nên sự thực anh không mất bộ phận nào trên người cả.

Nghi lễ khi thầy Hà dẫn Phong Vũ đến minh giới, nghi thức cũng giống với nghi lễ Quan Lạc Âm.

Quan Lạc Âm ở Đài Loan và khu Mân Nam còn được gọi là Quan Tam cô. Là một loại thuật pháp của đạo giáo giúp hồn phách của người sống dưới sự dẫn dắt của người chỉ dẫn có thể đi đến âm tào địa phủ.

Nghe nói qua nghi lễ này có thể gặp mặt người đã mất. Trên đường tới Minh Giới thầy Hà có nhắc  tới 2 danh từ Cung Nguyên Thần và cây bản mệnh. Hai danh từ này là do dân gian kết hợp giữa Phật giáo và đạo giáo.

Mỗi người ở dương gian, ở không gian khác đều có một nơi dùng để chứa nguyên thần của mình. Nơi đó sẽ được gọi là cung nguyên thần mà bên trong cung nguyên thần nếu là đàn ông thì sẽ có 1 gốc cây và được gọi là cây bản mệnh.

Còn nếu là phụ nữ thì sẽ có 1 bông hoa và được gọi là hoa bản mệnh. 

Thông qua những nghi lễ đặc biệt của dân gian thì mọi người có thể tới được cung nguyên thần của mình để quan sát  xem tình hình sinh trưởng của cây hoặc hoa bản mệnh ra sao, từ đó đưa ra kết quả, nếu như cây bản mệnh hoa bản mệnh không tốt thì phải cầu hoa công hoa bà tới chăm sóc để cải thiện vận thế.

Và Hà Lão sư đã dẫn phong vũ tới hoa bản mệnh của Mỹ Tâm nhằm vào đó để cải thiện thân thể bệnh tật cho cô bé.

Tuy nhiên nghi lễ này là một phong tục không có cơ sở khoa học và thực tế nhưng nó vẫn được sử dụng rất rộng rãi ở Đài Loan vào những thập niên 80 cho đến số ít ngày nay.

Sau khi tỉnh lại, Hà lão sư hướng dẫn cách cuối cùng để “lấy lại” đứa con gái vui vẻ khỏe mạnh hát hay của ngày xưa là làm một nghi thức cấm thuật. Tin lời thầy cúng, Phong Vu về nhà đổ rượu rắn đầy bồn tắm rồi dìm con gái vào đó. Khi con gái không còn cựa quậy nữa, anh hốt hoảng gọi cho Hà lão sư thì được trấn an rằng cô bé đang chiến đấu với tà ma và hãy để yên Mỹ Tâm trong phòng tắm suốt 7 ngày tới, anh phải tin tưởng vào sức mạnh của cô bé.

7 ngày sau Mỹ Tâm không hề tỉnh lại, Phong Vu gọi Hà lão sư thì không ai bắt máy. Khi anh đến tìm thì phòng của bà thầy cúng bị dọn đi từ bao giờ và còn sót lại một cuộn băng ghi âm các cuộc điện thoại của bà với các khách hàng. Có người tỏ ra hoài nghi về phép cúng được bà trấn an và… vòi thêm tiền cúng, có người mong dựa vào phép của bà để làm chuyện trái đạo như giúp bạn trai cô ta bỏ vợ theo mình, có người hậm hực vì bố anh ta tin lời bà bỏ hóa trị đi đeo bùa nhưng không sống sót khỏi căn bệnh ung thư.

Giờ Phong Vu thực sự tỉnh ngộ, nhưng đã quá muộn. Con gái anh đã chết, vợ anh đã bỏ đi, tất cả tiền bạc đã đi theo bà thầy cúng. Anh bước vào căn phòng tắm và bước theo Mỹ Tâm trên một con đường đầy mộng ảo cùng những lời cô bé để lại trong nhật ký nói về những tâm sự và ước mơ của mình. Cuối con đường, cô bé quay lại nói với anh: “Bố ơi, chúng ta về nhà nhé!”

Cảnh cuối cùng hiện ra với thể xác Phong Vu ngồi cứng đờ trước màn hình TV không có sóng giữa căn nhà đổ nát từng là thiên đường của một gia đình. Anh còn sống hay đã chết theo con gái? Không ai biết rõ…

Nếu Phong Vu đã tự sát thì theo quan niệm tín ngưỡng của Á Đông, anh sẽ thành một oan hồn vất vưởn liên tục xoay vòng quá khứ tội lỗi của mình trong căn nhà đó. Và chi tiết Mỹ Tâm gọi anh về có thể là mở ra con đường tha thứ để anh siêu sinh.

 Nếu Phong Vu còn sống rất có thể anh đã hóa điên và ngồi thẫn thờ nhìn vào màn hình trống rỗng, toàn bộ game là hành trình trong tiềm thức của anh gặm nhấm quá khứ, dày vò lương tâm trong hối hận mãi mãi đến lúc chết.

 

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous Post

Shen tốc chiến : cách lên đồ và bảng ngọc tối ưu

Next Post

Top 3 đội hình đi ngược meta 12.7

Related Posts