Những lý do nên và không nên chơi Wukong và Fiddlesticks ở hiện tại

Kẻ lên voi, người xuống chó…
wukong, fiddlesticks, akali

Hai vị tướng mới nhất vừa được làm lại của Riot đích thị là hai CuAkali phiên bản mới. Đặc biệt hơn, số phận của hai con tướng này lại đang hoàn toàn trái ngược nhau.

Ngộ Không và Fiddlesticks làm lại: Một con khỉ “phê cần” và một cây bù nhìn “phế vật”

Là hai vị tướng được làm lại trong mùa 10 này, Ngộ Không và Fiddlesticks là những cái tên đang được nhận rất nhiều sự chú ý trong thời gian gần đây. Mặc dù bên cạnh đó, Volibear cũng được Riot đưa lên bàn cân, thế nhưng có lẽ vì đã “ém” hơi quá đà, giờ đây chú gấu đáng thương này đang dần lu mờ khỏi tâm trí người chơi…

Volibear 2020
“Gấu chó mapdjt” hình như đã bị lãng quên…

Tuy nhiên, không phải cứ nổi tiếng là sẽ đi kèm với những điều tốt đẹp. Được ra mắt liên tục trong hai phiên bản 10.6 và 10.7, Ngộ Không và Fiddlesticks giờ đây đã dấy lên một câu hỏi trong cộng đồng người chơi về khả năng làm lại tướng của đội ngũ cân bằng game giàu kinh nghiệm – liệu họ có thật sự biết cách làm cho trò chơi thật sự ổn định?

Cuộc làm lại kỹ năng đầy hứa hẹn

Ngộ Không – chú khỉ đến từ Hoa Quả Sơn – đã được Riot lựa chọn làm lại bộ kỹ năng. Nội tại Mình Đồng Da Sắt của chú kỷ này giờ đây có khả năng hồi Máu theo Máu tối đa, tăng Giáp và khả năng Hồi máu nếu có tướng địch xung quanh. Thiết Bảng Ngàn Cân thì lại được giảm thời gian hồi chiêu nếu cậu hoặc phân thân của mình gây sát thương.

Wukong
Ngộ Không là một trong những tướng được làm lại kỹ năng

Trong khi chiêu cuối Lốc Xoáy chỉ được điều chỉnh nhỏ ở khả năng kích hoạt lại trong thời gian ngắn, thì điều đáng chú ý hơn cả lại nằm ở phân thân của Vua Khỉ. Chim Mồi giờ đây có thể mô phỏng đòn đánh cũng như kỹ năng, đồng thời mang lại những buff riêng cho chính chủ nhân của mình.

Được chính thức lựa chọn là một trong số 2 vị tướng được làm lại cả về kỹ năng lẫn hình ảnh, Fiddlesticks trong tháng 3 đã trở thành cái tên hot nhất trong cộng đồng game thủ Liên Minh Huyền Thoại. Không chỉ ấn tượng với ngoại hình cực kỳ rùng rợn – đặc biệt là trong trailer giới thiệu của mình, Fiddlesticks còn khiến cho người chơi háo hức với bộ kỹ năng mới đậm chất “kinh dị”.

Fiddlesticks làm lại
Fiddlesticks được làm lại cả về hình ảnh lẫn kỹ năng

Điều đáng quan tâm là Nội Tại “Bù Nhìn Vô Hại” giờ có thể kích hoạt và cho Fiddlesticks những bù nhìn rơm như những con mắt miễn phí “Hàng Hiệu” – bởi ngoài việc giúp soi sáng, chúng còn có khả năng giả lại hành động của chính con quái vật này. Bội Thu thì lại được “lên đời” khi từ một kỹ năng đơn mục tiêu trở thành đa mục tiêu….

Các game thủ thậm chí đã từng rất hy vọng vào combo RQ – bởi giờ đây, Khiếp Hãi của Bù nhìn đã có khả năng gây hoảng sợ như một nội tại.

Nhưng rồi, điều gì đã xảy ra?

“Đời lên voi xuống chó, danh vọng hoặc bẽ bàng”

Ngộ Không và Fiddlesticks làm lại được hứa hẹn là sẽ có lối chơi hoàn toàn mới thu hút các game thủ, và đặc biệt – là sẽ cân bằng hơn. Ngay cả Riot cũng rất kỳ vọng vào điều này.

Và rồi ngay sau khi Ngộ Không được ra mắt vào phiên bảng 10.6, đội ngũ làm game đã phải lập tức ra mắt bản hotfix để “đánh phủ đầu” cậu khỉ này. Ngộ Không lập tức trở thành một hotpick ngay sau khi ra khỏi phòng phẫu thuật và trở về với Đấu Trường Công Lý – và Riot thì có vẻ không hài lòng về việc này chút nào.

Tốc độ dọn rừng cùng khả năng chống chịu của Ngộ Không ngay tức thì là thứ bị nhắm đến. Chỉ số cộng dồn đến từ Nội Tại cũng như sát thương của Thiết Bảng Ngàn Cân đã bị giảm rõ rệt.

Wukong trọc đầu
Vừa mới ra, Ngộ Không đã bị “cạo lông”

Trong khi đó, Fiddlesticks mới tưởng như sẽ “giải thoát” game thủ khỏi lối chơi Hỗ Trợ nhàm chán, thì hóa ra lại còn… phế phẩm hơn trước. Giờ đây người chơi thậm chí không biết nên cầm Bù Nhìn Rơm đi đường Giữa, làm Sát Thủ, đi Rừng, hay… tiếp tục thân phân Support, vì cho dù có đảm nhiệm vị trí nào, hắn cũng rất “đầu thừa đuôi thẹo” – quá mạnh ở điểm này nhưng quá yếu ở điểm khác.

Fiddlesticks
Fiddlesticks tưởng chừng đáng sợ nhưng lại hóa ra… vô hại
Vì đâu nên nỗi?

Một lần nữa, những gì chúng ta cần nhìn nhận lại ở đây chính là sự cân bằng không hài hòa của Riot. Họ đang cố gắng làm những điều không tưởng, nhưng kết cục lại khiến chúng trở thành… không thể.

Việc tập trung quá nhiều vào tướng đi Rừng trong khoảng thời gian gần đây đã khiến cho các đường khác trở nên rất mất cân bằng. Trong khi hứa hẹn sẽ cải thiện sức mạnh cho các tướng đường Trên, dường như cái mà họ thay đổi chỉ là những trang bị.

Chính điều này không những khiến cho phong cách của các vị tướng Chống Chịu không bớt nhàm chán, mà còn tạo điều kiện cho các tướng ở vị trí khác lợi dụng lỗ hổng trong các vật phẩm này – và rồi trở nên quá bá đạo.

vũ điệu tử thần, đấu sĩ, đường trên, lmht 10.6
Có rất nhiều cách lên đồ cho Đấu Sĩ Đường Trên ở thời điểm hiện tại. Ngộ Không Vũ Điệu Tử Thần là một ví dụ

Vấn đề Hỗ Trợ ở đường Trên cũng chính xuất phát từ độ imba của Lưỡi Gươm Đoạt Thuật. Việc cho lợi tức vàng bất kể Support đi ở đoạn đường nào đã trở thành điểm mà những người chơi có thể lợi dụng được. Nghĩ lại, việc một cô nàng Sona mỏng manh có thể bán hành cho cả những vị tướng tank thứ thiệt – quả thật rất đáng sợ…

Và ngay sau khi có điều chỉnh tới trang bị này, mọi thứ đã trở lại bình thường.

Sona sau khi Lưỡi Gươm Đoạt Thuật được chỉnh sửa đã trở về với đúng nghĩa Hỗ Trợ

Các vị tướng Chống Chịu giờ đây khá phụ thuộc vào trang bị để có thể tạo được đột biến – vì cơ bản phong cách chơi của chúng vẫn không hề có chút cải thiện nào đáng kể. Nhưng điều may mắn là, các cách build đồ cho chúng vẫn tương đối đa dạng và có thể tùy biến theo nhiều tình huống khác nhau…

Còn Fiddlesticks? Dường như cách lên đồ duy nhất của hắn đó là full AP – mà như vậy thì kiểu gì hắn cũng sẽ bị “sứt mẻ” ở đâu đó…

Fiddlesticks
Fiddlesticks không lên đồ kiểu đấy thì thú thực cũng chả còn kiểu lên nào khác
Ngộ Không và Fiddlesticks – hai vị tướng, hai thái cực

Giờ đây, Ngộ Không mặc dù ít hot hơn và bị nerf ngay khi vừa mới ra mắt nhưng lại có tỉ lệ thắng đáng ngưỡng mộ. Trong khi đó, Fiddlesticks – nhân vật được rất nhiều sự quan tâm và hứa hẹn – thì lại thảm hại ở dưới đáy vực sâu.

ngộ không, wukong
Ngộ Không đi Rừng: Tỉ lệ thắng: 52.84% – Tỉ lệ chọn: 6.0%

ngộ không, wukong
Ngộ Không đi Top: Tỉ lệ thắng: 52.33% – Tỉ lệ chọn: 4.9%

fiddlesticks
Fiddlesticks đi Rừng: Tỉ lệ thắng: 44.71% – Tỉ lệ chọn: 11.0%

fiddlesticks
Fiddlesticks đường Giữa: Tỉ lệ thắng: 42.19% – Tỉ lệ chọn: 0.8%

fiddlesticks
Fiddlesticks Hỗ Trợ: Tỉ lệ thắng: 44.71% – Tỉ lệ chọn: 11.1%

Và nếu cứ tiếp tục cân bằng theo kiểu của hiện tại – không để ý tới toàn cục – thì chắc chắn không chỉ Ngộ Không và Fiddlesticks có số phận như Akali, mà rất nhiều những vị tướng khác cũng sẽ phải chịu cảnh tương tự.

Bạn đánh giá như thế nào về hai vị tướng này? Bạn đang chơi chúng như thế nào? Bạn mong chúng sẽ ra sao trong tương lai? Cùng thảo luận với EXP.GG nhé!

[/vc_column]
Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous Post
đtcl, đtcl mùa 3, đội hình đtcl, kiếm khách thời không, đội hình kiếm khách thời không

Đội hình Thời Không mùa 3: Hướng dẫn cách chơi ĐTCL 10.7

Next Post
Top 5 vũ khí kém hiệu quả nhất trong PUBG Mobile

Top 5 vũ khí kém hiệu quả nhất trong PUBG Mobile

Related Posts