Điều gì sẽ xảy ra nếu con người sống trong thế giới ảo một tuần?

Sẽ thế nào nếu con người trong VR 168 giờ?
sống trong thế giới ảo

Vào đầu năm ngoái, một anh chàng tên Jak Wilmot đã quyết định dành cả tuần để sống trong thế giới ảo và anh ấy đã chia sẻ lại những suy nghĩ của mình về khoảng thời gian này. Hãy cùng EXP.GG tìm hiểu kĩ hơn nhé!

Vào đầu năm trước, một anh chàng tên là Jak Wilmot đã quyết định dành cả tuần để sống trong thế giới thực tế ảo thông qua chiếc kính VR. Lý do cho cuộc thử nghiệm này là vì anh muốn tự mình trải nghiệm việc mô phỏng thực tế đối với mọi khía cạnh của cuộc sống hằng ngày.

Anh đã thực sự làm tất cả mọi thứ như ăn, ngủ, tắm, và làm việc với một chiếc kính buộc trên đầu trong 7 ngày liên tiếp. Anh đã sử dụng một chế độ có tên gọi “passthrough view” (tạm dịch: chế độ xem qua) giúp anh có thể nhìn thấy cảnh vật xung quanh mình, tuy nhiên chúng sẽ chỉ có màu đen trắng và ở độ phân giải thấp.

Nếu bạn chưa hình dung ra nó như thế nào thì có thể xem bức ảnh sau:

Vẫn có thể sinh hoạt ngoài thực tế, chỉ có điều hình ảnh bị “bóp méo”

Sau đó Jak Wilmot bắt đầu hành trình trải nghiệm của mình, anh chuyển sang một số môi trường VR thực tế như thảm thực vật ở Châu Phi, khu rừng, phòng tập thể dục ảo,… Chúng rất tuyệt vời, nhưng anh bắt đầu cảm thấy cô đơn. Tất nhiên là như vậy, bởi vì con người vốn là sinh vật thích chia sẻ những khoảnh khắc với những người khác.

Và không để tình trạng đó kéo dài, anh đã quyết định nhảy vào AltspaceVR (một nền tảng mạng xã hội thực tế ảo). Theo như anh mô tả, ở đây các sự kiện và những cuộc gặp gỡ được tổ chức thường xuyên bởi mọi người trên khắp thế giới. Nó đã giúp anh có một khoảng thời gian tuyệt vời với những người bạn mình.

Cách anh ấy tắm mà vẫn đeo kính thực tế ảo

Tuy nhiên, đến ngày thứ hai, một vấn đề mới lại xuất hiện. Đồng hồ sinh học bên trong giúp ngủ và thức dậy đồng bộ với chu kỳ sáng và tối của mặt trời bên ngoài thực tế, và để giảm thiểu phiền nhiễu này, anh đã “bôi đen” tất cả các cửa sổ để không bị ảnh hưởng bởi ánh sáng bên ngoài.

Thay vào đó, anh dùng môi trường ngày và đêm ở một số tựa game VR để đánh lừa bộ não rằng “đã đến lúc cần đi ngủ”. Thực sự nó đã hoạt động!

Một điều thú vị khác, trong những giấc mơ của anh cũng bắt đầu trở thành trò chơi, hay nói đúng hơn những giấc mơ của anh có sự xuất hiện thêm của các UI (giao diện người dùng) giống với những gì anh thấy lúc thức giấc.

Đến ngày thứ 5, thứ 6, anh gần như đã làm quen hoàn toàn với lối sống kỹ thuật số này. Anh cảm thấy năng suất làm việc anh tăng do không có sự làm phiền từ bên ngoài.

https://twitter.com/i/status/1100818652369207298

Đến ngày thứ 7, Wilmot tháo chiếc kính xuống, anh cảm chóng mặt nhẹ và hơi mất phương hướng, nhưng ngay sau đó gần như đã trở lại bình thường. Và điều đầu tiên anh nghĩ khi vừa thấy mọi thứ bên ngoài là: “Wow, đồ họa này thật là tuyệt vời!”

Đây có thể là điều ngu ngốc nhất anh từng làm ở thời điểm hiện tại, nhưng biết đâu đây lại là việc diễn ra hết sức bình thường trong tương lai.

VR SẼ TIẾP QUẢN CUỘC SỐNG CỦA CHÚNG TA?

Trong tương lai có thể VR đóng một vai trò rất lớn

Mặc dù thí nghiệm nhỏ này của anh vẫn chưa cung cấp một cái nhìn hấp dẫn về thực tế ảo, tuy nhiên những lợi ích mà nó mang lại rất thực tế trong cuộc sống hằng ngày.

Trong một buổi hội thảo “TED”, Wilmot đã đề cập đến một nghiên cứu được thực hiện ở Trung Quốc. Trong đó hai nhóm sinh viên nhận được bài học về vật lý thiên văn giống nhau, nhưng điểm khác biệt ở đây là một nhóm học kiểu truyền thống, một nhóm khác học trong VR.

Học thực tế bao giờ cũng dễ hiểu hơn trên giấy

Sau khi được kiểm tra lại nội dung đã học 2 tuần sau đó, điểm số trung bình của các nhóm đạt được là 98% và 68%, tương ứng với lớp VR và lớp truyền thống. Điều này cũng chứng minh rằng, công nghệ thực tế ảo có tiềm năng lớn trong giáo dục.

Công nghệ thực tế ảo trên lý thuyết cho phép chúng ta đi bất cứ đâu, là bất cứ ai và làm bất cứ điều gì. Nó là một bước tiến lớn trong giải trí và nhiều khía cạnh khác trong cuộc sống, chẳng hạn như giáo dục.

Tuy nhiên tại thời điểm này, có vẻ như VR vẫn còn phải đi một chặng đường dài cho đến khi con người thực sự sẵn sàng áp dụng nó vào hầu hết các lĩnh vực.

Bạn nghĩ sao về điều này? Đừng quên để lại bình luận cho những người khác biết nhé!

Nếu bạn thấy bài viết hay đừng quên chia sẻ nó cho mọi người hoặc nếu bạn cần thêm nhiều thông tin về các tựa game FPS, hãy xem danh sách chúng tại đây.

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous Post

Đại bại tại bán kết LPL, FPX bị G2 cà khịa cực gắt

Next Post
wibu nghĩa là gì

Wibu (weeaboo) là gì? Tại sao nhiều người lại ghét Wibu?

Related Posts