5 điều bạn nên làm khi bị bố mẹ so sánh với “con nhà người ta”

con nhà người ta

[vc_row][vc_column][vc_message message_box_style=”solid-icon” message_box_color=”mulled_wine”]Chắc hẳn là đã có không ít những bạn trẻ thường xuyên bị ba mẹ đem đi so sánh với “con nhà người ta” và người lớn thì không biết rằng việc làm này đã vô tình khiến những đứa con của họ thêm tự ti với cuộc sống. Vậy để giải quyết tình trạng trên, EXP.GG xin bật mí cho bạn 5 cách nên làm trong tình huống này nhé![/vc_message][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column][vc_separator][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column][vc_column_text]Cụm từ “con nhà người ta” chỉ là một khái niệm được dùng để răn đe những bạn trẻ chưa được “bằng chúng bằng bạn”, hay nói đúng là là những người không biết cố gắng nhằm khiến họ trở nên tốt hơn. Thế nhưng, có không ít một số phụ huynh đang “lạm dụng” việc đó, khiến chúng trở thành nổi ám ánh của rất nhiều người còn đang trong giai đoạn phát triển.

Một điều đặc biệt, “con người ta” qua lời kể của người lớn luôn được xuất hiện với một hình mẫu chung, đó là một nhân vật toàn diện: học giỏi, xinh đẹp, chăm chỉ, ngoan ngoãn, biết nghe lời và làm mọi việc thật hoàn hảo.

Cha mẹ thường chạy cái được mặc định là “xuất sắc” trong xã hội và đáng tiếc thay đó là một cuộc đua không bao giờ có điểm dừng. Nhưng dù muốn hay không bạn vẫn phải nghe nó hằng ngày, nên EXP.GG bọn mình đưa ra 5 điều mà bạn có thể làm nếu gặp tình trạng bị đem đi so sánh này nhé![/vc_column_text][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column][vc_separator][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column][vc_column_text]

5

KHOE THÀNH TÍCH / ĐIỂM MẠNH MÀ BẢN THÂN TỪNG ĐẠT ĐƯỢC

Không phải ai cũng hoàn hảo, cũng như không ai cũng có thể giỏi về mọi mặt, có người giỏi về những việc làm đòi hỏi sự khéo tay, có người giỏi trong việc học và có người những người lại giỏi về những môn thể chất.

Nếu như bị ba mẹ đem đi so sánh với người ta, hãy đem những thành tích hoặc thứ mà bản thân có thể làm tốt nhất ra cho họ xem, mình tin là bất cứ cha mẹ nào cũng có thể đồng cảm với việc bạn có thể giỏi việc này nhưng lại không tốt ở một lĩnh vực khác.

Tuy nhiên, nếu như bạn”phế toàn tập” trên mọi lĩnh vực thì đều này rất đáng lưu ý. Thêm nữa, bạn nên hạn chế việc khoe khoang các vấn đề liên quan đến game nếu như những người lớn trong nhà không ai chơi cả, bởi vì phụ huynh thường xem trò chơi là một công cụ chỉ dùng để giải trí, cũng đồng nghĩa với việc họ xem bỏ thời gian vào đó rất lãng phí.

[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column][vc_separator][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column][vc_column_text]

4

THAY ĐỔI HƯỚNG SUY NGHĨ TÍCH CỰC

Đúng là ai cũng khó chịu và nản lòng khi bị đem ra so sánh với anh chị em hoặc bạn bè. Mặc dù vậy, có thể bạn không nhận ra, nhưng khi so sánh bạn với người khác, người lớn thường có ý tốt. Nghe có gì đó không đúng phải không?

Như mình đã từng nói ở trên, phụ huynh đem bạn đi so sánh với một hình mẫu khác chẳng qua chỉ muốn bạn tốt hơn, chỉ là họ không biết bao nhiêu mới là đủ, bao nhiêu đã là quá sức với con mình.

Do đó, lần sau nếu bị so sánh tiêu cực, hãy tự hỏi: ‘Lời phê bình đó có đúng không?’ Nếu có phần nào đúng, hãy tìm cách khắc phục thiếu sót, suy nghĩ khách quan hơn trong mọi chuyện, đừng chỉ mãi nghĩ đến việc người lớn chỉ thích đem đi so sánh với người khác mà hãy nhìn lại bản thân mình.

[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column][vc_separator][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column][vc_column_text]

3

LẢNG ĐI CHỖ KHÁC NGAY LẬP TỨC

Nếu sự la mắng tiếp tục được diễn ra đến một mức độ mà bạn hoàn toàn không thể phản ứng lại một cách bình tĩnh, hãy chọn cách rời khỏi nơi đó. Nhưng trước hết bạn phải giải thích cho người lớn hiểu rằng sự trách mắng của họ đang khiến cho bản thân mình khó chịu và muốn trao đổi lại việc này sau khi đã suy nghĩ kỹ.

Bạn không nên nói những điều khó nghe như “con tệ đấy, ba mẹ muốn sao thì tùy” để mọi thứ trở nên tệ hơn. Nghiêm cấm tuyệt đối việc tự ý bỏ đi mà không nói một lời nào, vì nhiều bậc phụ huynh thường xem đây là dấu hiệu của sự vô lễ.

[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column][vc_separator][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column][vc_column_text]

2

CHO HỌ THẤY NHỮNG TẤM GƯƠNG “KHÔNG GIỎI VỀ MỌI MẶT NHƯNG VẪN THÀNH CÔNG”

Phải công nhận một điều, không ai giỏi về mọi mặt cả, cho nên điểm số không nói lên năng lực thực sự của mỗi người. Đó là lý do tại sao Bill Gates (sáng lập tập đoàn Microsoft), Steve Jobs (giám đốc Apple), Mark Zuckerberg (giám đốc Facebook) bỏ học để đi theo con đường riêng của mình.

Mọi người thường đều nghĩ rằng nếu bản thân chăm chỉ học tập và tốt nghiệp Đại học với một tấm bằng giỏi một công việc tốt với mức lương cao sẽ tự đến với bạn. Nhưng thật không may, đời không như là mơ và lời nói được truyền tai đôi khi lại không đúng.

Mặc dù các nhà tuyển dụng yêu cầu bạn nộp bằng khi xin việc, tuy nhiên họ không hề quan tâm đến điểm số của bạn cao bao nhiêu, họ chỉ cần biết bạn làm được công việc mà họ giao tốt như thế nào. Cho nên bạn sẽ thường thấy trong bảng thông tin yêu cầu xin việc thường sẽ có yêu cầu về kinh nghiệm làm việc.

Giám đốc điều hành AppleSteve Jos đã từng nói: “Cách duy nhất tạo nên sự nghiệp vĩ đại là yêu những gì bạn làm. Nếu bạn chưa tìm ra nó, hãy tiếp tục tìm kiếm. Đừng dừng lại.”, đó cũng là lời khẳng định tầm quan trọng của việc yêu thích thứ mình làm, vì chỉ khi thích thú, nó mới tốt nhất được.

Hãy ngồi xuống, thẳng thắn và trao đổi vấn đề này với bố mẹ, đừng cứ như những “con búp bê” đặt đâu thì ngồi đấy chỉ vì không dám nói chuyện với nhau.

[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column][vc_separator][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column][vc_column_text]

1

CỐ GẮNG TÌM “ĐIỂM XẤU” CỦA ĐỨA ĐEM RA SO SÁNH

Khuyến cáo cách này chỉ nên áp dụng với những người có bản tính thích đi cà khịa…như mình!

Đây là một cách để “phản dame” bố mẹ và yêu cầu bắt buộc để thực hiện được đó là phải có tố chất “hóng hớt” mọi chuyện cực kỳ cao nhằm bắt được mọi luồng thông tin “xấu” của đổi thủ.

Khi phụ huynh vừa đem bạn ra so sánh với đứa A hoặc thằng B (một đứa nào đấy), ngay lúc này bạn liền nói ra một loạt tính xấu của nó, ví dụ như để nói xấu một đứa chỉ biết chăm đầu vào học, có thể bảo nó thường xuyên nói mớ, tướng đi thì ngơ ngơ như bị “ngáo”. Chắc chắn là bố mẹ bạn bị thuyết phục ngay vì nghĩ, có khi nào bắt con mình học nhiều quá nó cũng bị như vậy. Thế là loại bỏ được một đối thủ rồi, cứ thế mà áp dụng nhé!

[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column][vc_separator][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column][vc_column_text]Bạn vừa xem xong bài viết 5 điều nên làm khi bị ba mẹ đem đi so sánh với “con nhà người ta”, bạn có suy nghĩ như thế nào, hãy để lại bình luận cho mọi người cùng biết nhé![/vc_column_text][/vc_column][/vc_row]

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous Post
dien thoai chup dep

Những chiếc điện thoại chụp hình đẹp nhất 2019

Next Post
5 câu trả lời bạn nên áp dụng khi bị bố mẹ hỏi:"Mày chơi game được gì không"?

5 câu trả lời bạn nên áp dụng khi bị bố mẹ hỏi: “Mày chơi game được gì không”?

Related Posts