Bí ẩn đen tối về “hung thần đại dương” phá tan 22 tàu sân bay và giết hơn 500 người

Kẻ khổng lồ của đại dương này đã khiến cho các nhà khoa học đau đầu tìm ra lời giải đáp, nguyên nhân của cuộc thảm kịch hàng hải vào thế kỷ 20

Rougue wave – hay còn gọi là sóng độc, sóng sát thủ, được các nhà khoa học biết đến là một “kẻ khổng lồ” đầy đáng sợ và mang trong mình vô số những bí ẩn của biển cả. Được biết, hung thần đại dương này lớn đến mức có thể phá tan 22 tàu sân bay một cách dễ dàng và cướp đi mạng sống của hơn 500 người chỉ trong nửa sau thế kỷ 20.

Theo Quanta Magazine, vào mùa Giáng Sinh năm 1978, một con tàu chở hàng hóa dài 261 mét của Đức tên là MS München khi đang trong quá trình vận chuyển hàng hóa lúc nửa đêm, đã bất ngờ bị con sóng khủng khiếp đổ ụp xuống boong tàu từ trên cao, khiến cho 28 người trên con tàu hoàn toàn biến mất, không để lại một dấu vết gì ngoại trừ 4 xuồng cứu sinh, 3 container vận chuyển và chỉ một vài thiết bị nổi.

Điều đáng nói ở đây là đã có một trong 4 chiếc xuồng cứu sinh được phục hồi, và được biết chiếc xuồng này ban đầu được gắn vào thân tàu München cách mặt nước đến 20 mét. Bằng chứng này cho thấy con tàu này dường như đã bị một lực cực mạnh xé toạc ở phía đuôi tàu, có thể là đã có một con sóng khủng khiếp đổ ụp xuống boong tàu với một độ cao không hề thấp một chút nào.

Và ủy ban điều tra hàng hải phía Tây Đức khi đó cũng đã tuyên bố không thể giải thích nguyên nhân của vụ chìm tàu. Tất nhiên, tin đồn này đã lập tức được các giới thủy thủ truyền tai nhau lan truyền, các câu chuyện về những con sóng quái vật với độ cao siêu khủng khiếp, có khả năng phá tan những con tàu lớn.

Vào thời điểm này, các nhà khoa học đã phải nổ lực tìm kiếm những dữ liệu có tính xác thực nhất, bên cạnh đó vẫn có không ít sự hoài nghi được đưa ra về sự tồn tại của con sóng này, bởi nó không nằm trong một quy luật sóng nào cả.

Cho đến một ngày nọ vào đầu năm mới năm 1995, giàn khoan dầu Draupner thuộc vùng Biển Bắc Na Uy đã bị một sóng quái vật trỗi dậy tấn công. Hệ thống của Draupner được trang bị một tia laser hướng xuống ghi lại được hình ảnh có độ phân giải cao của một con sóng cao đến tận 26 mét.

Kể từ đó con sóng khổng lồ này đã được đặt tên là sóng Draupner, hay còn được gọi với cái tên khác là sóng Năm Mới – con sóng sát thủ đầu tiên được phát hiện bởi máy móc của con người.

Hình ảnh con sóng này được xem như là một bằng chứng đanh thép chứng minh sự tồn tại của huyền thoại hàng hải. Kể từ khi đó, vào nửa sau của thế kỷ 20 đã có 22 tàu sân bay và hơn 500 người bị con sóng quái vật/sóng sát thủ phá hủy và tiêu diệt. Các nhà nghiên cứu đã xác định rằng con sóng này có thể xuất hiện bất ngờ, độc lập và cực kỳ khổng lồ.

Sự xuất hiện của sóng sát thủ Draupner này đã trở thành động lực thúc đẩy các nhà vật lý tìm hiểu chính xác nguồn gốc, cũng như cơ chế hoạt động của con sóng khổng lồ đơn độc này.

Các nhà nghiên cứu đã đưa ra hai lý thuyết chính. Mỗi lý thuyết có thể mô tả cách sóng quái vật hình thành trong các bể sóng trong phòng thí nghiệm.

Lý thuyết thứ nhất, các nhà quan sát cho biết, nhờ vào những sóng biển con di chuyển và kết hợp lại, nhiều sóng biển chồng lên nhau trong cùng một thời điểm tạo nên sóng sát thủ

Lý thuyết thứ hai, theo các nhà khoa học khác cho rằng, sóng sát thủ hình thành từ cơ chế phức tạp hơn.

Thí nghiệm trong các bể sóng (wave tanks) cho thấy khi một sóng truyền ngay bên cạnh sóng khác có chiều dài tương tự, năng lượng bị rò rỉ từ sóng này sang sóng kia, các sóng tập hợp với nhau tạo thành sóng sát thủ, cao khổng lồ.

Total
13
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Previous Post
Bộ ảnh cosplay St.Louis trong Azur Lane khiến game thủ phải ná thở với tâm hồn to tròn 

Bộ ảnh cosplay St.Louis trong Azur Lane khiến game thủ phải ná thở với tâm hồn to tròn 

Next Post
Ai sẽ bị Riot gõ đầu trong phiên bản LMHT 11.15?

Ai sẽ bị Riot gõ đầu trong phiên bản LMHT 11.15?

Related Posts