Blockchain là gì? Giao dịch blockchain ở đâu uy tín nhất?

blockchain, blockchain là gì

Cùng EXP.GG tìm hiểu về blockchain – công nghệ chuỗi khối được cho là vô cùng có ý nghĩa trong thời đại công nghệ số 4.0 ngày nay nhé!

Blockchain là gì

Blockchain – hiểu một cách đơn giản – là một chuỗi các bản ghi dữ liệu bất biến. Các dữ liệu này thường là các cuộc giao dịch, trao đổi trong thực tế của chúng ta.

Các khối dữ liệu trong blockchain được ghi chú thời gian và quản lý bởi một cụm máy tính không thuộc sở hữu của bất cứ ai.

blockchain, chuỗi khối
Blockchain còn được biết đến với cái tên “chuỗi khối”

Một khối dữ liệu như vậy được bảo mật và ràng buộc với nhau bằng các nguyên tắc mã hóa. Đó là lý do chúng trở thành các chuỗi, và blockchain còn được gọi là chuỗi khối.

Mỗi một khối dữ liệu một khi đã được ghi vào blockchain sẽ không thể thay đổi được, và chỉ có thể bổ sung thêm vào blockchain khi tất cả mọi người đều đồng thuận.

Blockchain hoạt động như thế nào?

Blockchain được xây dựng dựa trên các khối. Một khối chỉ được công nhận và đưa vào blockchain khi nó đảm bảo được các yếu tố sau:

 • Phải có giao dịch diễn ra: bởi blockchain là chuỗi các bản ghi các cuộc giao dịch và trao đổi trong thực tế.
 • Giao dịch đó phải được xác minh: Mọi thông tin liên quan đến giao dịch như thời điểm diễn ra, cách thức giao dịch, khối lượng giao dịch, người tham gia giao dịch… đều phải được ghi lại cụ thể.
 • Giao dịch đó phải lưu trữ được: tức là bạn luôn có thể xem lại thông tin giao dịch mình đã thực hiện
 • Block đó phải nhận được hash (một hàm chuyển đổi giá trị): chỉ khi có được hash, block đó mới có thể được thêm vào blockchain.
giao dịch
Chỉ khi có giao dịch diễn ra, khối blockchain mới được thiết lập

Nhờ việc các thông tin được quản lý bởi các hệ thống không thuộc sở hữu của riêng ai, blockchain cho phép chúng ta thực hiện các giao dịch mà không cần đến sự tin tưởng hay chứng kiến của bên thứ ba.

Nói cách khác, Blockchain đặt nền móng cho sự ra đời của các hợp đồng thông minh.

Hãy tưởng tượng, bạn và một người khác đặt cược 100 nghìn cho thời tiết ngày mai ở Hà Nội. Bạn cược trời nắng. Người kia cược trời mưa. Hai người sẽ có ba cách để quản lý vụ cược này.

Tin tưởng lẫn nhau: Mưa hoặc nắng, người thua sẽ trả 100 nghìn cho người chiến thắng. Tuy nhiên, chẳng có gì đảm bảo được người kia có chắc chắn trả tiền hay không. Cho dù có là bạn bè thân thiết đi chăng nữa, việc trả tiền cho người kia cũng không dễ dàng gì.

Biến tiền cược thành một hợp đồng: Với một bản hợp đồng, cả hai bên sẽ bị ràng buộc và sẽ có trách nhiệm trong việc trả tiền hơn. Tuy nhiên, nếu một trong hai người vẫn quyết định không trả, người chiến thắng sẽ phải trả thêm tiền để trang trải chi phí pháp lý và bản án có thể mất một thời gian dài để thực thi.

Với một lượng tiền mặt nhỏ, điều này dường như không phải là cách tối ưu để quản lý giao dịch.

hợp đồng
Cả hai có thể cùng ký vào một hợp đồng, mặc dù điều này có thể là hơi lãng phí

Nhờ đến một bên thứ ba trung lập: Mỗi người sẽ đưa 100 nghìn cho một người thứ ba, người này sẽ đưa tổng số tiền cho người chiến thắng. Nhưng, cô ấy cũng có thể sẽ thông đồng với một trong hai, hoặc bỏ trốn với tất cả số tiền.

Tất cả đều không phải là giải pháp tối ưu. Và công nghệ blockchain sẽ cung cấp cho chúng ta lựa chọn thứ tư an toàn, nhanh chóng và rẻ tiền.

Blockchain cho phép một chương trình chạy trên hệ thống và cả hai người sẽ cùng gửi 100 nghìn vào đây. 200 nghìn sẽ được giữ an toàn, và thời tiết ngày mai sẽ được tự động kiểm tra. Nắng hoặc mưa, hệ thống sẽ tự động chuyển toàn bộ số tiền cho người thắng cược.

tiền, chuyển tiền
Tiền sẽ được tự động chuyển tới người thắng cược, không cần qua bên thứ ba

Mỗi bên hoàn toàn có thể kiểm tra thông tin hợp đồng này bất cứ lúc nào, và bởi vì nó được lưu giữ trên blockchain, không gì có thể thay đổi hoặc khiến nó ngừng lại. Giao dịch được đảm bảo an toàn và minh bạch.

Mặc dù việc tạo ra blockchain chỉ để cho một vụ cược 100 nghìn nghe có vẻ quá lãng phí, nhưng hay nghĩ đến những giao dịch lớn hơn như buôn bán bất động sản, mua bán doanh nghiệp hay chứng khoán.

3 đặc điểm khiến blockchain trở thành xu hướng công nghệ 4.0

Blockchain có 3 đặc điểm nổi bật khiến nó trở nên mạnh mẽ và được nhiều nhà phát triển công nghệ quan tâm tìm cách tiếp cận và ứng dụng.

Minh bạch (Transparency)

Tính minh bạch của Blockchain cũng là thứ dễ bị hiểu nhầm nhất. Mọi thông tin của khối giao dịch sẽ được mã hóa bởi những quy tắc đặc biệt.

blockchain, chuỗi khối
Blockchain mã hóa các thông tin bằng các quy tắc đặc biệt

Nếu bạn cố gắng thu thập thông tin của một khối blockchain nào đó, tất cả những gì bạn nhận được sẽ là những dòng ký tự khó hiểu. Danh tính thực sự của người thực hiện giao dịch được bảo mật, nhưng những thông tin công khai của họ vẫn có thể được thấy.

Mức độ minh bạch này chưa từng tồn tại trước đây, và nó cũng đồng nghĩa rằng mức độ trách nhiệm của mỗi người trong cuộc giao dịch cũng cao hơn.

Tính minh bạch này là vô cùng cần thiết trong bối cảnh hiện nay.

Bất biến (Immutability)

blockchain, chuỗi khối
Không ai có thể thay đổi thông tin đã được lưu trữ trong blockchain

Bất cứ thứ gì đã được thêm vào blockchain thì sẽ không thể bị thay đổi hay giả mạo. Có được điều này chính là nhờ hàm băm mật mã. Đây là là một lớp hàm đặc biệt có các thuộc tính khác nhau làm cho nó trở nên lý tưởng cho việc mã hóa.

Phân quyền (Decentralization)

Nói cách khác, blockchain đưa bạn vào một mạng lưới phi tập trung. Nếu bạn muốn tương tác với bạn của mình, bạn có thể thực hiện trực tiếp không cần thông qua bên thứ ba. Chỉ có những người có mặt trong cuộc giao dịch mới có quyền và trách nhiệm với nó.

blockchain, bitcoin, ngân hàng
So sánh hệ thống tập trung của các ngân hàng và hệ thống phân tán của blockchain

Nó khác với một mạng lưới tập trung: ví dụ như ngân hàng. Nếu ngân hàng có mặt trong cuộc giao dịch giữa hai người, bạn buộc phải thông qua ngân hàng nếu muốn trả hay nhận tiền với bạn của mình.

Ưu – nhược điểm của blockchain

Ưu điểm lớn nhất của blockchain chính là đảm bảo tính bảo mật cao, loại bỏ tình trạng đánh cắp hoặc sửa đổi, giả mạo thông tin. Nhờ nền tảng phi tập trung, blockchain không bị kiểm soát bởi một người hay một vài tổ chức. Nó còn được biết đến như “cơ chế đồng thuận phân tán đồng đẳng”.

Tuy nhiên, blockchain cũng có một số nhược điểm, khi xét về phía người dùng:

Mặc dù có tính bảo mật rất cao, nhưng toàn bộ thông tin dữ liệu lại được lưu trữ tại một điểm máy chủ. Chính điều này đã khiến cho các ứng dụng phát triển trên nền tảng Blockchain trở thành con mồi của rất nhiều các vụ tấn công mạng.

blockchain, hacker
Blockchain đang dần trở thành mục tiêu của các hacker

Và cũng chính bởi việc tập trung hóa thông tin như vậy, nếu máy chủ nâng cấp hoặc bảo trì, toàn bộ hệ thống sẽ ngừng lại, gây bất tiện cho những người sử dụng.

Việc các khối trong blockchain không thể bị sửa đổi vừa là mặt tốt, vừa là mặt trái của blockchain. Bạn sẽ không thể hủy hay thay đổi thông tin của cuộc giao dịch đã đưa vào blockchain nếu muốn có cập nhật.

bitcoin
Các khóa của blockchain cũng là vấn đề khá phức tạp

Sự bất tiện của khóa riêng (private key) cũng là một vấn đề. Mỗi tài khoản blockchain sẽ được cung cấp một khóa chung và một khóa riêng. Khóa chung dùng để quản lý các thông tin có thể chia sẻ, trong khi khóa riêng cần được giữ bí mật để truy cập vào quỹ tiền của mình.

Nếu người dùng làm mất khóa riêng, họ sẽ mất toàn bộ số tiền của mình mà không thể làm gì được.

Ứng dụng của Blockchain

Các ứng dụng của Blockchain

Blockchain có rất nhiều các ứng dụng thực tế. Một số có thể kể đến đó là:

 • Hợp đồng thông minh
 • Kinh tế chia sẻ
 • Mở rộng thị trường gọi vốn
 • Quản trị
 • Kiểm tra chuỗi cung ứng
 • Lưu trữ file
 • Dự đoán thị trường
 • Bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ
 • Internet of Things (IoT)
 • Quản lý danh tính
 • Giao dịch chứng khoán
 • Hệ thống lưới vi mô lân cận…

Và một trong những thứ khiến cho blockchain trở nên nổi tiếng chính là Bitcoin

Bitcoin là gì

Để hiểu về Bitcoin, trước hết ta cần biết tới khái niệm tiền điện tử.

Nói một cách đơn giản, tiền điện tử là một dạng tiền kỹ thuật số được sử dụng như một phương tiện trao đổi trong một mạng lưới người dùng phân tán. Không giống như các hệ thống ngân hàng truyền thống, các giao dịch này được theo dõi thông qua một sổ cái kỹ thuật số công cộng (blockchain) và có thể được thực hiện trực tiếp giữa những người tham gia (ngang hàng) mà không cần trung gian.

blockchain, chuỗi khối
Bitcoin và blockchain

Bitcoin là đồng tiền điện tử đầu tiên được tạo ra, và theo lẽ tự nhiên, là một trong những đồng tiền điện tử nổi tiếng nhất. Bitcoin được giới thiệu vào năm 2009 bởi nhà phát triển với danh xưng Satoshi Nakamoto. Ý tưởng chính là tạo ra một hệ thống thanh toán điện tử độc lập và phi tập trung dựa trên các bằng chứng toán học và mật mã học.

Mặc dù là đồng tiền điện tử nổi tiếng nhất nhưng Bitcoin không phải là duy nhất. Có nhiều đồng tiền điện tử khác, mỗi loại có các tính năng và cơ chế riêng. Hơn nữa, không phải tất cả các đồng tiền điện tử đều có blockchain riêng của mình. Một số được tạo ra trên nền của một blockchain đã tồn tại, trong khi những đồng tiền khác được tạo ra hoàn toàn từ đầu.

bitcoin
Bitcoin không phải duy nhất, nhưng nó được biết tới đầu tiên

Giống như hầu hết các đồng tiền điện tử, Bitcoin có một nguồn cung hạn chế, điều đó có nghĩa là sẽ không có thêm Bitcoin nào được tạo ra bởi hệ thống sau khi đạt được nguồn cung tối đa. Mặc dù điều này là khác nhau giữa các dự án, nguồn cung Bitcoin tối đa được đặt là 21 triệu coin. Thông thường, tổng cung là một thông tin công khai được xác định khi tiền điện tử được tạo ra.

Giao dịch blockchain là gì

Để có thể thực hiện các giao dịch trên blockchain, bạn cần một ví, một chương trình cho phép bạn lưu trữ và trao đổi Bitcoin. Vì chỉ có bạn mới có thể chi tiêu được Bitcoin của mình, mỗi chiếc ví được bảo vệ bởi một phương pháp mật mã đặc biệt, sử dụng một cặp khóa riêng biệt khác nhau nhưng có kết nối: một khoá riêng tư (private) và công khai (public).

Khi một người muốn gửi Bitcoin, anh ta cần phát một tin nhắn được mã hóa bằng khoá riêng của ví của anh ta. Chỉ có anh ta mới có thể sử dụng Bitcoin mà anh ta sở hữu, vì người đó là người duy nhất biết chìa khóa riêng của anh ta cần để mở ví của mình.

blockchain, chuỗi khối
Sơ đồ quá trình giao dịch Bitcoin trong hệ thống Blockchain

Để gửi Bitcoin, bạn cần phải chứng minh rằng mình sở hữu khóa riêng của một ví cụ thể, vì cần sử dụng nó để mã hóa thông báo yêu cầu giao dịch. Lưu ý rằng, bạn chỉ phát thông báo sau khi nó đã được mã hóa, nên bạn sẽ không bao giờ phải tiết lộ khóa riêng.

Nếu bạn muốn tận dụng công nghệ blockchain. Bạn nên làm quen với blockchain wallet (ví blockchain) và cách thức hoạt động của nó. Thực tế số lượng ví blockchain đã đạt hơn 25 triệu người dùng vào cuối tháng 6 năm 2018.

Blockchain Wallet là ví kỹ thuật số cho phép người dùng quản lý bitcoin. Mục đích của Blockchain Wallet chỉ là nơi lưu trữ Bitcoin, Ethereum, NEM, Dash chứ không phải là nơi mua bán, giao dịch.

Để có được một ví blockchain, các bạn có thể tham khảo ví Coinbase, ví Coin98 hay ví Blockchain.info

3 sàn giao dịch blockchain uy tín nhất Việt Nam

Sàn giao dịch Vicuta.com

vicuta, giao dịch bitcoin, giao dịch blockchain
Sàn giao dịch Vicuta

Vicuta.com là một trong những sàn giao dịch uy tín tại Việt Nam và được cộng đồng tiền điện tử sử dụng để mua bán Bitcoin, Ethereum, Ripple, Bitcoin Cash,..và hơn 200 đồng Altcoin khác.

Ưu điểm của sàn mua bán Vicuta

 • Tốc độ giao dịch nhanh chóng không phải chờ đợi lâu
 • Tỷ giá mua bán các coin rất tốt
 • Hỗ trợ khách hàng mua bán 24/7
 • Tính thanh khoản của Vicuta cao
 • Hỗ trợ thanh toán qua nhiều ngân hàng phổ biến
 • Cung cấp hơn 200+ đồng coin khác nhau
 • Hỗ trợ online qua Live chat, Facebook, Email
 • Có các trang cảnh bảo về rủi ro, hướng dẫn và hỗ trợ nhà đầu tư
 • Tính bảo mật cao về cả giao dịch và thông tin khách hàng

Nhược điểm của sàn mua bán Vicuta

 • Hạn mức cho một giao dịch chỉ dưới 500 triệu VNĐ
 • Chưa hỗ trợ tất cả các ngân hàng tại Việt Nam

Sàn giao dịch Remitano.com

Remitano.com là một sàn giao dịch BTC, USDT trung gian uy tín và cực kỳ an toàn, hiện Remitano đang phát triển dịch vụ kinh doanh Bitcoin tại một số quốc gia như Hoa Kỳ, Úc, Malaysia, Nigeria, Việt Nam, Campuchia, Trung Quốc,..

remitano, giao dịch bitcoin, giao dịch blockchain
Sàn giao dịch Remitano

Remitano một dạng sàn mua bán bitcoin trung gian đảm bảo giao dịch giữa 2 bên mua bán được an toàn tuyệt đối, các thành viên mua bán có thể tự chọn đối tượng giao dịch theo mức giá mình muốn, sàn hoàn toàn không cần vốn tích chữ mà chỉ thu phí giao dịch.

Ưu điểm của sàn mua bán Bitcoin Remitano.com

 • Mọi giao dịch bitcoin đều được đảm bảo an toàn tuyệt đối, Remitano.com được vận hành bởi công ty Bit Giga Pte. Ltd. Singapore.
 • Giá cả hợp lý do cạnh tranh nhau về đặt giá giữa người mua và người bán, giá mua và bán tại Remitano chênh lệch giao động từ 1,5 – 2 triệu VNĐ.
 • Chi phí giao dịch thấp (Chỉ khoảng 0,5% – thấp nhất hiện nay) tính cho người không tạo quảng cáo, vì là chuyển tiền trực tiếp giữa 2 bên mua bán nên chỉ mất phí ngân hàng nếu có.
 • Giao diện website của sàn bitcoin Ramitano rất thân thiện và dễ sử dụng, chỉ phục vụ duy nhất 1 loại tiền điện tử là Bitcoin.
 • Khi login vào tài khoản có thể bật chức năng OTP – One time password.
 • Ramitano phát triển cả app ứng dụng cho điện thoại tiện lợi, hiện tại bạn có thể sử dụng trên 2 nền tảng mobile là Iphone và Android.
 • Hỗ trợ thanh toán bằng nhiều loại tài khoản ngân hàng khác nhau (Bao gồm cả Việt Nam và quốc tế điển hình là thanh toán bằng Vietcombank), có thể chuyển liên ngân hàng.
 • Đội ngũ nhân viên hỗ trợ tốt, 24/7 bất cứ khi nào khách hàng cần.

Nhược điểm của sàn mua bán Bitcoin Remitano.com

 • Thời gian hoàn thành một giao dịch hơi chậm, vì phải đợi hai bên mua bán xác nhận. Đôi lúc người mua hoặc bán xác nhận chậm và để khắc phục tình trạng này
 • Lượng Bitcoin mua và bán tối đa và tối thiểu phụ thuộc vào người đặt quảng cáo

Sàn giao dịch VCC EXCHANGE

VCC EXCHANGE một trong những sàn giao dịch bitcoin đầu tiên tại Việt Nam được niêm yết VND trên Coinmarketcap.

Sàn hoạt động mua bán hoàn toàn tự động qua website và có giấy phép hoạt động rõ ràng với địa chỉ công ty tại Singapore.

vcc exchange, giao dịch bitcoin, giao dịch blockchain
Sàn giao dịch VCC EXCHANGE

Ưu điểm của sàn mua bán Bitcoin VCC EXCHANGE

 • Phí giao dịch khá rẻ, tầm 0.25%, đôi khi có khuyến mãi thì phí có thể giảm về 0%.
 • Tính an toàn khá cao: pháp lý rõ ràng, có trụ sở công ty tại Việt Nam và Singapore.
 • Vốn mạnh, được đầu tư bởi các quỹ đầu tư lớn từ Singapore, cho nên nếu có những đơn hàng lớn đều sẽ giải quyết tốt.
 • Hỗ trợ tốt, tư vấn viên người Việt, cho nên việc gặp rắc rối hay vấn đề sẽ dễ dàng hơn nhiều so với các sàn quốc tế khác.

Nhược điểm của sàn mua bán Bitcoin VCC EXCHANGE

 • Hiện tại, VCC EXCHANGE ít tập trung thị trường Việt nên ít được biết, Nhưng kế hoạch 2020 sẽ tập trung cho VN, nên sẽ có rất nhiều khuyến mãi hấp dẫn.
 • Giao diện hơi phức tạp bởi đây là sàn, mua bán đa dạng nhiều loại tiền điện tử khác nhau nên bạn cần mất chút thời gian để làm quen.

Vậy là EXP.GG đã cùng các bạn tìm hiểu chi tiết về Blockchain cũng như các ứng dụng của Blockchain trong cuộc sống. Hy vọng các bạn sẽ tận dụng thật tốt loại công nghệ này để có thể bắt kịp xu hướng thời đại công nghề 4.0.

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous Post
Hướng dẫn, cách chơi, mẹo, tiêu tiền, Valorant

Hướng dẫn chơi Valorant và cách xài tiền trong game FPS của Riot

Next Post
graves, graves tăng tốc pha, graves mùa 10

Graves Tăng Tốc Pha – biểu tượng khu Rừng Việt đang thống trị khắp Liên Minh từ Âu sang Á

Related Posts