Card đồ họa là gì và nó quan trọng như thế nào đến máy tính?

card đồ họa là gì, card đồ họa

Card đồ họa là một trong những khái niệm mà những người dùng máy tính hiện tại ngày càng quan tâm. Vậy card đồ họa là gì, và nó quan trọng như thế nào đối với máy tính?

Card đồ họa có nghĩa là gì?

card đồ họa, vga, card đồ họa tốt
Card đồ họa đang ngày được quan tâm

Card đồ họa (viết tắt: VGA – Video Graphics Adaptor) là thiết bị đảm nhiệm nhiệm vụ xử lý hình ảnh trong máy tính: màu sắc, độ tương phản, chất lượng hình ảnh… từ đó xuất ra màn hình để người dùng có thể thao tác, giao tiếp với máy tính.

Bộ phận quan trọng nhất của một chiếc VGA đó chính là bộ xử lý đồ họa GPU (Graphic Processing Unit). Nó có trọng trách xử lý mọi vấn đề về hình ảnh của chiếc PC hay laptop của bạn.

Các loại card đồ họa phổ biến hiện nay:

Có hai loại card đồ họa chính: Card Onboard và Card rời

Card đồ họa onboard

card đồ họa, vga, card đồ họa tốt
Card đồ họa onboard

Card Onboard (hay còn gọi là VGA Onboard hay VGA Share) là card màn hình đã được tích hợp sẵn trên mainboard (CPU – bo mạch chủ) của PC hay laptop của bạn.

Thông thường, khi xem thông số của một thiết bị máy tính, các bạn sẽ thấy được thông tin của card đồ họa được dán ngay trên sản phẩm, ví dụ: Intel HD Graphics, GMA 4500HD (nếu thiết bị dùng vi xử lý Intel), ATI/AMD (nếu thiết bị dùng vi xử lý AMD).

Card Onboard hoạt động dựa phần lớn vào sức mạnh của CPU và RAM (bộ nhớ tạm) để xử lý hình ảnh. Nhờ đó, chi phí cho máy tính sẽ giảm rất đáng kể. Tuy nhiên, hiệu quả mang lại cũng không quá cao.

Card đồ họa rời

card đồ họa, vga, card đồ họa tốt
Card đồ họa rời

Card đồ họa rời có tính năng giống hệt như card onboard, nhưng được thiết kế đặc thù và hoạt động hoàn toàn độc lập với CPU và chỉ chuyên để xử lý đồ họa.

Card đồ họa rời giao tiếp với CPU thông qua Bus giao tiếp ở các khe cắm mở rộng. VGA rời được trang bị một bộ tản nhiệt riêng và một GPU riêng. Chính vì vậy, nó có thể hoạt động mạnh mẽ hơn hẳn so với card onboard cùng cấp độ. Cũng vì lẽ này mà giá thành của nó cũng cao hơn hẳn.

Kiểm tra card đồ họa máy tính không cần tải phần mềm

Rất nhiều người muốn biết PC hay laptop của mình đang sử dụng VGA Onboard hay VGA rời. Ngoài cách kiểm tra tem được dán sẵn trên thiết bị, các bạn có thể sử dụng cách đơn giản này để check xem thiết bị đang có card màn hình tích hợp hay rời.

card đồ họa, vga, card đồ họa tốt
Kiểm tra VGA nhờ tem trên thiết bị

Các bạn nhấp chuột phải vào My Computer => Manage => Device Manager để đến trình Device Manager. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng hộp tìm kiếm của Windows và gõ vào Device Manager để đến menu này.

card đồ họa, vga, card đồ họa tốt
Máy tính này đang có một card màn hình Intel onboard và một card màn hình NVIDIA rời

Tại màn hình xuất hiện, tại dòng Display Adapters, hay lựa chọn sổ xuống để xem danh sách VGA có trong thiết bị. Tại đây, chúng ta có thể thấy chiếc máy tính này đang có cả card onboard lẫn card màn hình rời.

So sánh card đồ họa onboard và card đồ họa rời

Ưu điểm, nhược điểm của card đồ họa onboard

card đồ họa, vga, card đồ họa tốt
Card đồ họa onboard khiến thiết bị có giá thành phải chăng hơn

Ưu điểm

Vì card onboard được thiết kế tối ưu cho từng mainboard và chipset, nên trong quá trình sử dụng, card onboard ít khi gây ra lỗi. Đồng thời, nó cũng dễ tương thích với phần cứng hơn.

Nhược điểm

Card onboard hoạt động dựa vào CPU cũng như RAM của máy tính, vì thế sẽ hao tổn tài nguyên máy tính trong quá trình hoạt động. Đặc biệt, khi RAM bị VGA chiếm dụng quá nhiều, nó sẽ bị nóng và quá tải, dẫn đến tình trạng máy bị treo.

Hơn nữa, đa phần các VGA onboard không thiết kế để chạy các phần mềm nặng cũng như các ứng dụng yêu cầu xử lý đồ họa cao.

Ưu điểm, nhược điểm của card đồ họa rời

card đồ họa, vga, card đồ họa tốt
Card đồ họa rời luôn tỏ ra mạnh mẽ hơn

Ưu điểm

Card VGA rời sử dụng khe cắm riêng với GPA và bộ nhớ chuyên dụng, không phụ thuộc vào RAM nên không ảnh hưởng đến hệ thống chung của máy tính khi sử dụng. VGA rời cũng tỏ ra mạnh mẽ hơn khi xử lý các phần mềm/ứng dụng/game yêu cầu đồ họa cao.

Nhược điểm

Vì được thiết kế chuyên biệt nên giá thành của card đồ họa rời thường đắt hơn nhiều so với VGA ONboard cùng loại.

Đồng thời, một chiếc card đồ họa rời có thể làm nhiệt độ của máy tính của bạn tăng cao nếu không được tản nhiệt tốt, dẫn đến ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của cả máy tính.

Card đồ họa quan trọng như thế nào với máy tính?

Mọi máy tính đều có card đồ họa để có thể xử lý và hiển thị hình ảnh. Đây là một trong những phần thuộc phần cứng. VGA vô cùng quan trọng đối với máy tính, vì nó quyết định đến sức mạnh xử lý đồ họa và hiển thị hình ảnh của máy tính hay laptop.

VGA cũng quyết định đến tốc độ chạy của máy. Một chiếc card màn hình có tốc độ cao sẽ khiến cho máy tính hoạt động trơn tru hơn và ngược lại.

card đồ họa, vga, card đồ họa tốt
Card đồ họa có ảnh hưởng lớn đến tốc độ máy tính

GPU của chiếc card màn hình sẽ quyết định yếu tố này của VGA. Không giống như CPU, GPU có tốc độ xử lý dữ liệu nhanh hơn rất nhiều và có thể xử lý hàng ngàn luồng dữ liệu cùng lúc.

Xung nhịp hoạt động của GPU sẽ ảnh hưởng đến tốc độ xử lý hình ảnh, chất lượng hình ảnh, tốc độ hiển thị hình ảnh (Frame per Second – FPS) cũng như độ phân giải của màn hình.

Một chiếc VGA tốt sẽ có giá thành khá cao. Tuy nhiên, một chiếc card màn hình giá thành cao chưa chắc đã là tốt.

Kinh nghiệm chọn card đồ họa

Để có thể có được một chiếc card đồ họa ưng ý, người dùng nên cân nhắc nhu cầu sử dụng của bản thân.

Nếu bạn là một dân văn phòng với nhu cầu cơ bản như lướt web, xem phim và chơi những game thông thường, một chiếc card onboard tích hợp sẵn trong máy tính là vừa đủ đáp ứng. Hiện nay, các VGA onboard cũng đã được nâng cấp để hoạt động tốt hơn rất nhiều so với trước.

card đồ họa, vga, card đồ họa tốt
Bạn nên đầu tư một chiếc card đồ họa tốt để có thể xử lý những tác vụ hình ảnh lớn

Nhưng nếu là một game thủ chuyên chiến những game cấu hình cao, hoặc là một nhà thiết kế chuyên làm việc với các ứng dụng đồ họa để xử lý hình ảnh, render video… thì việc đầu tư cho một chiếc card màn hình rời là vô cùng cần thiết.

 

 

 

5 hãng card đồ họa tốt nhất năm 2020

Card đồ họa ASUS

ASUS là nhà sản xuất về phần cứng và công ty điện tử được biết đến trên toàn thế giớ với thương hiệu đã được công nhận cả về tuổi đời lẫn chất lượng. ASUS sản xuất bo mạch chủ, card màn hình, linh kiện, thiết bị ngoại vi, điện thoại, laptop,…

card đồ họa, vga, card đồ họa tốt
Card đồ họa ASUS

ASUS sản xuất cả card màn hình với GPU từ NVIDIA và AMD với nhiều phân khúc từ giá rẻ đến các sản phẩm cao cấp. Card của ASUS luôn mạnh mẽ và tối ưu về hiệu năng.

Thêm vào đó, ASUS còn có dòng VGA thương hiệu ROG (viết tắt của Republic of Gamers). Nó có hiệu năng vượt trội và chất lượng gaming cực cao cấp hướng tới nhóm đối tượng game thủ và đặc biệt và những người yêu công nghệ.

 

Card đồ họa MSI

Micro-Star International hay MSI là công ty sản xuất phần cứng cũng được nhiều người biết đến. MSI sản xuất ra những chiếc card màn hình hiệu năng cao với nhiều dòng sản phẩm card màn hình NIVIDIA lẫn AMD.

card đồ họa, vga, card đồ họa tốt
Card đồ họa MSI

Dòng VGA tầm trung và cao cấp của MSI nổi tiếng với công nghệ tản nhiệt TWIN FROZR. Tối ưu hóa khả năng yên tĩnh và làm mát khi card hoạt động. Giá của card MSI cũng xấp xỉ bằng với ASUS và có khắp trên toàn thế giới.

Card đồ họa GIGABYTE

GIGABYTE cũng là một thương hiệu card màn hình cực tốt khác. Những chiếc VGA của hãng này cũng thuộc hai dòng NIVIDIA và AMD. GIGABYTE còn có riêng cho mình thương hiệu VGA chuyên GAMING là dòng AUROS.

card đồ họa, vga, card đồ họa tốt
Card màn hình GIGABYTE

AUROS là đối thủ trực tiếp với ROG của ASUS với thiết kế đẹp mắt, tạo cảm hứng cho game thủ, nhưng lại có mức giá rất cạnh tranh so với MSI và ASUS ở cùng phân khúc.

Card đồ họa EVGA

EVGA là một thương hiệu card đồ họa rất phổ biến ở Mỹ và cũng không thể tìm kiếm card này ở mọi nơi. Đây cũng là một thương hiệu card màn hình với chất lượng cao. Được công nhận và sử dụng rộng rãi tại Mỹ.

Có rất ít khu vực ngoài Mỹ có sẵn card màn hình này. Thông thường ở Việt Nam người ta thường biết đến vs card xách tay EVGA.

card đồ họa, vga, card đồ họa tốt
Card đồ họa EVGA

Card đồ họa ZOTAC

ZOTAC được thế giới biết đến là card đồ họa có giá tối ưu cho người dùng. Nhà sản xuất thường tối thiết kế để card vẫn sử dụng tốt mà giá thành hợp lý. Zotac không sản xuất card AMD mà chỉ có NVIDIA.

Card Zotac thường nhỏ gọn hơn cả về giá lẫn vẻ ngoài so với những ông lớn khác. Và ở phân khúc card tầm trung lẫn cao cấp, Zotac vẫn là 1 sản phẩm có chất lượng tốt với giá cả phải chăng.

card đồ họa, vga, card đồ họa tốt
Card đồ họa Zotac

Mua card đồ họa ở đâu

Card đồ họa cho máy tính có thể được mua dễ dàng tại các cửa hàng chuyên linh kiện máy tính: Hà Nội Computer, Phong Vũ, An Phát…

Giờ đây, bạn cũng có thể đặt mua cho mình một chiếc card đồ họa chất lượng cao với giá thành hợp lý cũng như chế độ bảo hành, hậu mãi cực tốt tại các trang thương mại điện tử uy tín: Tiki, Shopee…

Như vậy, EXP.GG đã giới thiệu cho bạn về card màn hình, vai trò của nó đối với máy tính cũng như những loại card màn hình tốt nhất. Chúc các bạn sẽ lựa chọn được một chiếc VGA phù hợp với túi tiền cũng như thỏa mãn được nhu cầu sử dụng của mình!

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous Post
Cách đặt tên PUBG Mobile chứa kí tự đặc biệt đơn giản

Cách đặt tên PUBG Mobile chứa kí tự đặc biệt đơn giản

Next Post

Bảng ngọc và cách lên đồ Vayne mùa 10

Related Posts