First name là gì? Last name là gì? Khi nào nên dùng first name, khi nào nên dùng last name?

first name, last name

Khi đi xin việc hoặc điền các thông tin tại các trang web nước ngoài, nhiều người vẫn còn nhầm lẫn cũng như chưa hiểu hết về first name và last name. Vậy first name và last name là gì? Điền thế nào vào hồ sơ cho đúng?

First name là gì?

First name là Tên chính của một cá nhân khi sinh ra hoặc trong khi rửa tội để mọi người có thể dễ dàng xác định giữa các thành viên ở trong gia đình.

First name được dịch nghĩa là tên đầu tiên. Hay còn được biết đến với tên gọi given name, forename và được xem như một phần trong tên của cá nhân nào đó. First name được xem là một hình thức thiêng liêng trân trọng đối với một thiên thần nhỏ sắp chào đời. Chúng có thể được đặt trước hoặc sau khi được sinh ra và hầu như là được ban tặng bởi cha mẹ của những đứa trẻ.

Có thể nói trong nhiều nền văn hóa, first name là tên gọi xuất hiện trong các lễ rửa tội theo phong tục lịch sử Ki tô giáo. Trong đời sống hàng ngày, first name được sử dụng thường xuyên và quen thuộc với mỗi cá nhân sở hữu nó.

Tuy nhiên, đối với những cuộc gặp, hội thoại trang trọng thông thường mọi người sẽ sử dụng surname khi nhắc đến một ai đó. First name chỉ nên dùng trong các ngữ cảnh ít trang trọng, các bên có mối quan hệ thân thiết như bạn bè người thân. Không nên sử dụng first name trong lần đầu gặp mặt ai đó, vì điều này sẽ không tạo thiện cảm tốt cho đối phương.

first name, last name

Last name là gì?

Last name là Họ, được gọi chung cho tất cả các thành viên trong một gia đình hoặc trong cùng một họ.

Cũng giống như người Việt, đối với người nước ngoài thì họ của người thân trong gia đình cũng giống nhau và cả những người họ hàng nữa. Vậy nên còn có những từ đồng nghĩa với từ Last name là Family name và Surname.

Last name là một cái tên được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác của một dòng họ. Tuy nhiên khác với những nước châu Á, người con gái phương Tây khi lấy chồng có thể thay đổi Last name của họ bằng Last name (hay còn gọi là Family name) của chồng.

Từ thế kỷ XII ở châu Âu Family name đã được sử dụng và trở nên phổ biến vào vài thế kỷ sau đó. Thực chất ban đầu mục đích nguyên thủy của nó chỉ là để phân biệt rõ hơn về người này với người kia.

Do lịch sử văn hóa phương Tây, chúng ta có thể thấy có 4 nhóm surname như sau:

  • Có gốc từ Given name (First name) như Williams, Johnson hay Thomson,… Mặc dù phần lớn những cái tên này được đặt theo người cha tuy nhiên vẫn có những trường hợp con cái lấy tên mẹ.
  • Có gốc từ nghề nghiệp như Cook (đầu bếp), Clark (người thu ngân) hay Wright (nhà viết kịch).
  • Có gốc theo địa danh cư trú của người mang tên như kiểu Hill, Ford, Woods,…
  • Có gốc là tên riêng (có thể hiểu là nickname) như Young, Longman, White,…

Phân biệt first name và last name

Về mặt hình thức

Tùy theo từng vùng miền có nét văn hóa khác biệt mà hầu hết các thành viên trong gia đình có thể có cùng một last name hoặc khác nhau.

Về thứ tự trong ngôn ngữ tiếng anh, last name nằm ở cuối cùng trong tên đầy đủ của một người.

Tuy nhiên, tại các nước Châu Á điển hình là một số những vùng đất Châu Âu và Châu Phi, last name thường được đặt ở vị trí đầu tiên, trước tên chính của họ.

Ngoài ra, đa dạng hơn đó là có đến 3 hoặc nhiều hơn tên last name trong gia đình của người Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha.

Về mặt văn hóa

Trong nhiều nền văn hóa các đất nước sử dụng ngôn ngữ tiếng anh làm chính thì last name được sử dụng để người nhỏ tuổi đề cập nói chuyện với người lớn tuổi hơn. Thậm chí đôi khi nó còn là cách dùng để chỉ những người có địa vị cao trong xã hội, người có thẩm quyền, người già.

Nếu như first name trong nền văn hóa phương Tây là chỉ một cá nhân cụ thể thì tại các nước chịu sự thống trị của văn hóa châu Á như Trung Quốc, Nhật Bản, Việt Nam,.. thì first name lại là một đại diện trong các gia đình, sử dụng phổ biến ở hầu hết các thành viên.

Khi gọi ai đó bằng First name điều này chứng tỏ bạn và họ có một mối quan hệ rất thân thiết như gia đình.

first name, last name

Cách sử dụng first name, last name trong giao tiếp

Full name [Chỉ họ và tên đầy đủ của bạn]: dùng khi bạn muốn giới thiệu một ai đó cho người khác, bạn cần phải đưa ra thông tin cụ thể của người này thông qua họ và tên.

Title + Last name [Chức vụ + họ]: dùng trong trường hợp nói chuyện với người có chức vụ cao hơn mình, chẳng hạn như sếp hay quản lý, nó giúp biểu đạt hình thức trang trọng, lịch sự của người dưới dành cho người trên.

Last name [Chỉ họ]: Cách dùng này thường được dành khi nói về một người nổi tiếng nào đó, có thể là ca sĩ, nhóm nhạc, diễn viên, cầu thủ bóng đá,…

First name [Chỉ tên]: Cách dùng này thường được dành khi người nhắc đến có vai vế ngang bằng, hoặc trong một công ty họ và bạn có cùng vị trí như nhau. Đôi khi cách dùng này còn được sếp dành cho nhân viên của mình, mang một sắc thái thoải mái, thân thiết lẫn nhau.

Cách điền First name, last name vào hồ sơ cho đúng

Hiện nay, rất nhiều nền tảng cũng như công việc cần điền first name, last name theo phương thức quốc tế. Tùy từng quốc gia, thứ tự first name và last name sẽ được ưu tiên khác nhau. Tuy nhiên, vẫn có một chuẩn mực chung để điền hai tên này vào những văn bản hành chính.

Hãy lấy một ví dụ: tên đầy đủ của bạn là Nguyễn Văn An

Với form đăng ký yêu cầu đầy đủ là: First Name, Last Name và Middle Name

  • First name: An
  • Last name: Nguyen
  • Middle name: Van

Với form đăng ký chỉ có First Name và Last Name

  • First name: Van An (hoặc An)
  • Last name: Nguyen (hoặc Nguyen Van)

first name, last name

Trên đây, EXP.GG đã cùng các bạn tìm hiểu về first name, last name và cách sử dụng chúng cho đúng. Chúc các bạn sẽ thuận lợi trong giao tiếp với người nước ngoài cùng với bài viết này, và đừng quên chia sẻ cũng như theo dõi website để cập nhật những thông tin thú vị nhé!

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous Post
hashimoto arina

Thánh nữ Hashimoto Arina vạn người mê là ai?

Next Post
esim, esim là gì

eSim là gì? eSim có lợi gì? Làm sao để chuyển từ SIM thường sang eSim?

Related Posts