KOL là gì? Làm thế nào để một bước trở thành KOL?

KOL là gì

Bạn có hâm mộ ca sĩ, diễn viên và thường xuyên nhìn thấy quảng cáo của ca sĩ hay diễn viên đó không? Khi nhìn thấy quảng cáo của nhân vật mà mình quan tâm, hâm mộ xuất hiện chắc chắn bạn sẽ có xu hướng xem hết quảng cáo chứ không vội vàng tắt đi đúng không nào? Nắm bắt được tâm lí đó, các hình thức quảng cáo, tiếp thị truyền thông có xu hướng tận dụng sự nổi tiếng của các KOL (người có tầm ảnh hưởng) để đưa các sản phẩm, dịch vụ đến gần hơn với khách hàng. Vậy cụ thể KOL là gì?, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu trong bài viết này để hiểu rõ hơn nhé!

KOL có nghĩa là gì?

Khái niệm KOL đã xuất hiện từ lâu nhưng có lẽ không phải ai cũng hiểu rõ về tính chất, đặc điểm của khái niệm này. Vậy KOL là gì, có điều gì đặc biệt mà lại có sức ảnh hưởng và được quan tâm đến vậy?

KOL, tên tiếng anh là Key Opinion Leader – cụm từ này chỉ những người có ảnh hưởng tới suy nghĩ và quyết định của khách hàng. KOL có thể là một ca sĩ, một nghệ sĩ, diễn viên, game thủ, vlogger,…đặc điểm chung là họ được rất nhiều người biết đến và dành sự quan tâm đặc biệt. Hành động, lời nói của KOL có tác động rất lớn tới khách hàng, chính vì vậy các công ty và đơn vị truyền thông dần có xu hướng mời các KOL quảng cáo các sản phẩm, dịch vụ. Các KOL thuộc các nhóm chính sau:

  • Celeb hay “celebrity”: đây là những người nổi tiếng, những ngôi sao gây được ảnh hưởng với một nhóm đối tượng hay ngành nghề nào đó. Celebrity có thể đảm nhận vai trò là đại sứ cho thương hiệu, nhãn hàng,…
  •  Influencer hay “người gây ảnh hưởng”: không chỉ là những người hoạt động trong các ngành giải trí hay một chuyên ngành đặc biệt nào đó, “người gây ảnh hưởng” có thể là bất cứ người dùng online nào đó có khả năng và sức tác động trong một thị trường nhất định tùy vào những lĩnh vực mà họ đang hoạt động.
  • Mass seeder:  đây là nhóm có ảnh hưởng nhưng sẽ tác động đến nhóm khách hàng nhỏ lẻ hơn, họ có thể chia sẻ thông tin từ celebs hoặc influencers để truyền tải thông điệp đến nhóm khách hàng nhỏ.
KOL được chia thành 3 nhóm cơ bản
KOL được chia thành 3 nhóm cơ bản

5 lưu ý bạn cần phải biết khi chọn KOL:

KOL ảnh hưởng trên đa dạng các lĩnh vực khác nhau, bạn có thể tùy thuộc vào đặc điểm ngành nghề của mình và chọn những KOL có tính chất, suy nghĩ và tác động phù hợp với sản phẩm hoặc dịch vụ của mình. Liệu KOL này có thể ảnh hưởng đến đối tượng khách hàng của mình hay không, sau khi đã hiểu về KOL là gì hãy theo dõi thêm những lưu ý khi chọn KOL nhé!

Cân nhắc lựa chọn KOL dựa trên đối tượng khách hàng:

Khi chọn lựa KOL cho sản phẩm, dịch vụ của mình, các công ty thường mong muốn sẽ nhận được sự ủng hộ từ khách hàng, tiếp cận với khách hàng chú ý đến KOL nhưng chưa quan tâm sản phẩm, phủ sóng khả năng nhận diện thương hiệu. Có thể nói, KOL chính là gương mặt đại diện cho thương hiệu của bạn, chính vì vậy lựa chọn KOL đúng, phù hợp sẽ tác động tích cực đến doanh thu, vị trí của sản phẩm, dịch vụ trong lòng khách hàng.

Có nên lựa chọn KOL dựa trên lượng Follow?

Như đã nói, các KOL có lượng người quan tâm rất lớn, tuy nhiên nếu như KOL có lượng người quan tâm hùng hậu mà lại không phù hợp với sản phẩm hay dịch vụ mà bạn đang muốn quảng cáo thì sẽ gây ra hiệu ứng ngược khiến chiến dịch truyền thông quảng cáo của bạn không thực sự hiệu quả.

Vậy nên khi lựa chọn KOL bạn nên quan tâm đến hình ảnh cá nhân, sự tương tác, thái độ của KOL đó với fan và mức độ liên quan của họ đối với sản phẩm, dịch vụ bạn đang muốn quảng cáo.

KOL trở thành phương thức Marketing được sử dụng nhiều nhất hiện nay
KOL trở thành phương thức Marketing được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Lên kế hoạch cụ thể:

KOL là những người có sức ảnh hưởng rất lớn, chính vì vậy việc lập kế hoạch cụ thể, chi tiết sẽ khiến KOL cảm thấy công ty, doanh nghiệp của bạn chuyên nghiệp, trong quá trình hợp tác cũng dễ dàng góp ý và trao đổi hơn. Nếu như chiến dịch quảng cáo có hiệu ứng tốt, chắc chắn những dự án hợp tác trong tương lai cũng không phải là điều xa vời đúng không nào? Chuẩn bị cụ thể từ trước bao giờ cũng sẽ giúp công việc có hiệu quả tốt nhất.

Lựa chọn nền tảng để quảng cáo:

Có nhiều nền tảng, phương tiện khác nhau để quảng cáo, chọn nền tảng nào để quảng cáo cũng là điều mà công ty cần cân nhắc. Với những sản phẩm thuốc, thực phẩm chức năng bạn nên lựa chọn kênh quảng cáo truyền hình để tăng độ tin tưởng cũng như mở rộng độ phủ sóng.

Với các sản phẩm hoặc dịch vụ hướng đến đối tượng khách hàng trẻ bạn có thể dùng Facebook hoặc Instagram, đây là hai nền tảng mạng xã hội thu hút được sự tham gia của rất nhiều người, đặc biệt là giới trẻ. Nếu bạn đang sở hữu các nhãn hàng về thời trang, phụ kiện,… đây hứa hẹn sẽ là kênh truyền thông vô cùng tiềm năng cho sản phẩm của bạn.

Thông tin thêm: 

KOL quảng cáo game – xu hướng mới hiện nay:

KOL có thể quảng cáo cho nhiều sản phẩm cũng như dịch vụ khác nhau, và đương nhiên rồi, game cũng không nằm ngoài “dòng chảy” truyền thông hiện nay. KOL được mời xuất hiện trong các video quảng cáo game PC hay game Mobile rất nhiều. Đây là hình thức giúp tiếp cận đối tượng khách hàng cụ thể và nhanh chóng hơn, giúp bạn dễ dàng lựa chọn tệp khách hàng mà mình sẽ quảng cáo. 

So với nhiều hình thức quảng cáo cũ, quảng cáo game dựa vào hình ảnh KOL làm bước được đánh giá là đúng đắn và hiệu quả. 

Nhờ vào sức hút của Sơn Tùng - Biti's Hunter trở thành thương hiệu giày bán chạy nhất tại thị trường Việt Nam
Nhờ vào sức hút của Sơn Tùng – Biti’s Hunter trở thành thương hiệu giày bán chạy nhất tại thị trường Việt Nam

Làm thế nào để trở thành KOL?

Để trở thành người nổi tiếng – KOL hoặc Influencer – bạn phải thỏa mãn những tiêu chí sao:

  • Có kiến thức chuyên môn trong một lĩnh vực nhất định.
  • Có tài ăn nói hoặc thuyết phục người khác.
  • Có ngoại hình là một lợi thế rất lớn.
  • Có một lượng fan nhất định trên internet.
  • Và cuối cùng là mối quan hệ với các đối tác truyền thông/agency.

Kết luận:

Với những lý giải trên đây của exp.gg chắc hẳn bạn đã hiểu rõ KOL là gì rồi đúng không nào? Như đã nói, hình thức sử dụng hình ảnh, sức ảnh hưởng của KOL để quảng cáo, truyền thông về sản phẩm, dịch vụ đang ngày càng phổ biến và thu được nhiều kết quả tích cực. Nếu bạn đang có dự định quảng cáo sản phẩm, dịch vụ hay game mới của công ty thì đây sẽ là gợi ý mà bạn có thể tham khảo.

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous Post
Vũ khí mới Panzerfaust, M249 và DBS ra khỏi Hòm Thính, Tommy Gun lắp được ống ngắm và hơn thế nữa

PUBG Update 6.3: Vũ khí mới Panzerfaust, M249 và DBS ra khỏi Hòm Thính, Tommy Gun lắp được ống ngắm và hơn thế nữa

Next Post
wukong, ngộ không, nautilus

Riot lại tiếp tục tấu hài, biến Wukong thành 2 con Nautilus khi dùng Chim Mồi

Related Posts