Streamer là gì? Streamer hiện nay kiếm tiền như thế nào?

streamer là gì

Ngành nghề Streamer đang rất nổi tại Việt Nam cũng như các nước khác trên thế giới. Vậy streamer là gì và họ kiếm tiền như thế nào, hãy cùng EXP.GG tìm hiểu rõ hơn nhé!

Streamer là gì?

Hiểu theo nghĩa đen, streamer là người tạo nên stream.

Trong từ điển tiếng Anh, stream có nghĩa là dòng chảy, dòng suối. Trên internet, stream ở đây là những content được phát trực tiếp (live) thông qua các nền tảng riêng cho việc livestream. Đó là Facebook, Twitch, Youtube, Mixer,…

Streamer là những người tạo ra dòng stream này, hay nói cách khác là tạo ra dòng suối content chảy đa dạng trên các nền tảng hỗ trợ livestream. Dòng stream có thể là chơi game, nói chuyện, hát hò,….

streamer là ai
Một streamer đang livestream

Trước khi streamer được xuất hiện phổ biến thì tiền thân của nó là caster – người chuyên bình luận về hoạt động, chủ đề nào đó trực tiếp trên truyền hình hoặc mạng xã hội. Ví dụ như các bình luận viên trong những trận bóng đá thì gọi là caster.

Ở Việt Nam có rất nhiều người làm streamer, nổi bật nhất của thể kể đến Độ Mixi, Viruss, Bomman,… Họ đều là những streamer gạo cội và có lượng theo dõi rất nhiều trên các trang mạng xã hội, content của họ cũng rất thu hút người xem.

Một cách gọi khác của việc livestream của các streamer là upstream. Thuật ngữ này xuất hiện từ những năm 2006-2007, là những chương trình được phát trực tiếp qua những nền tảng phổ biến thời bây giờ để khán giả xem online.

Làm thế nào để trở thành một streamer?

Streamer ngày nay giống như một ngành nghề đích thực vậy. Thế nhưng streamer không hề dễ dàng như bạn nghĩ, rất nhiều áp lực và đòi hỏi đầu tư thời gian nhiều. Có ngành nghề nào kiếm tiền mà không vất vả đâu.

làm sao để trở thành streamer
Làm streamer cũng áp lực lắm

Cho dù streamer giống như một ngành nghề tự do nhưng không phải lúc nào bạn cũng “tự do” được. Đằng sau thành công là những người hâm mộ hoặc anti-fan sẵn sàng gây áp lực với bạn đó.

Ngành công nghiệp game đang phát triển rất mạnh trên toàn thế giới. Nghề streamer cũng vì thế mà trở nên phổ biến hơn ở thời điểm hiện tại.

Nếu như lúc trước chúng ta chỉ thấy một vài streamer trên một vài nền tảng livestreaming ít ỏi, ngày nay đâu đâu cũng thấy streamer. Các nền tảng livestream cũng vì thế mọc lên như nấm.

Bạn có đam mê về việc chơi game và tìm hiểu các tựa game. Kỹ năng chơi của bạn tốt và có khiếu ăn nói hài hước và hay ho, đó là những đặc điểm cơ bản của một streamer cần phải có. Vậy bạn đã muốn thử sức đặt chân vào lĩnh vực này chưa?

những cách để trở thành một streamer
Streamer đang rất phổ biến hiện nay

Để trở thành một streamer, bạn phải có một lượng kiến thức nhất định về game hoặc về content mà bạn muốn xây dựng. Một vài chủ đề nổi bật hiện nay thường là chơi game, reaction, nói chuyện về cuộc sống,..

Ví dụ, bạn chơi giỏi game Liên Minh Huyền Thoại. Bạn chia sẻ và phân tích về những mẹo chơi game hay, nếu người xem thấy bổ ích và thú vị tức là bạn đã thu hút được sự chú ý từ phía khán giả. Đó là một trong những điều quan trọng của một người làm streamer.

Nếu bạn hát hay hoặc biểu cảm khuôn mặt tốt và có khiếu hài hước để làm reaction thì cũng đem lại kết quả tương tự như trên. Phải thu hút được người xem, mình livestream mà không có người xem thì giống như đang tự độc thoại với bản thân.

Ngoài ra để trở thành streamer, bạn cũng phải đầu tư rất nhiều. Đồ nghề sẽ là dàn máy cấu hình cao, phần mềm và công cụ hỗ trợ, mic và camera, tai nghe,… và đặc biệt là phải có một đường truyền internet tốt. Đang livestream hay mà mất mạng thì không chỉ bạn phát cáu mà khán giả cũng thế.

Xem Thêm: Friendzone là gì? Những dấu hiệu cho thấy bạn đã “dính” friendzone

làm sao để trở thành streamer nổi tiếng
Hành nghề là phải có đồ nghề nhé

Bên cạnh đó, bạn phải có khiếu ăn nói. Không thể nào bạn chỉ livestream mà chẳng thèm giao tiếp với người xem. Nếu như chỉ cắm mặt vào chơi game thì bạn thà đừng livestream còn hơn.

Khiếu ăn nói là một điều cần thiết đối với một streamer. Đặc thù của việc xem livestream là với mục đích giải trí đúng không nào.

Bản thân bạn xem livestream cũng vì muốn giải trí. Nếu như bạn đem lại giây phút giải trí cho người xem bằng các câu nói hài hước, những pha xử lý cười ra nước mắt thì bạn đã thu hút được sự chú ý đối với người theo dõi.

Có thể lấy livestream của Độ Mixi là một ví dụ. Ngoài việc chơi game thì Độ Mixi cũng dành rất nhiều thời gian để nói chuyện tâm sự và giao tiếp với người xem. Sự hài hước cũng là một điểm nổi bật của anh, đó là lý do vì sao mỗi buổi livestream của Độ Mixi thường lên đến trên 100 nghìn người.

mẹo hay trở thành streamer nổi tiếng
Độ Mixi chẳng cần chơi game, nói chuyện “sương sương” cũng trăm nghìn views

Thêm nữa, làm streamer cũng yêu cầu tính kiên trì rất cao. Có thể trong thời gian đầu làm stream, lượt xem còn ít khiến cho bạn không có động lực để làm tiếp.

Một ngôi nhà xây dựng lên cũng phải có nền móng. Khi đã kiên trì đủ để tạo nên nền móng rồi thì bạn có thể gặt hái được thành quả của mình. Con đường đến với thành công chưa bao giờ là đơn giản nhé, đặc biệt là đối với nghề streamer.

Vậy tóm lại, làm sao để trở thành một streamer? Thứ nhất là bạn phải có “đồ nghề” trước đã, tiếp theo là kỹ năng nói chuyện và tạo hứng thú cho người xem, xây dựng content thu hút, hơn nữa là phải có sự kiên trì theo đuổi công việc.

Nếu có đầy đủ những đặc điểm trên, bạn có thể bắt tay vào làm streamer được rồi đó.

Streamer kiếm tiền như thế nào?

Khi đã xây dựng được cho mình một lượng người theo dõi nhất định, lúc này bạn đã có thể nhận được trái ngọt từ việc làm streamer.

Có lẽ rất nhiều người thắc mắc về việc ngồi chơi game cả ngày như thế thì tiền ở đâu ra, nếu có thì số tiền ấy từ đâu. EXP.GG sẽ giúp các bạn giải đáp những câu hỏi này.

cách streamer kiếm tiền
Làm streamer sẽ kiếm được tiền nhưng không phải lúc nào cũng nhiều nhé

1. Tiền Donate

Donate là khái niệm rõ ràng nhất để nhìn nhận vào việc streamer kiếm tiền như thế nào.

Khi bạn gây dựng được một lượng người xem đáng kể, kênh stream của bạn thật sự hay ho và bổ ích thì người xem sẽ donate tiền ủng hộ. Thế nhưng đây là ở nước ngoài, còn ở Việt Nam thì khái niệm này vẫn còn ít.

Chúng ta luôn quen với việc xem miễn phí, có thì xem không thì thôi. Không ai bắt bạn phải donate thì mới được xem cả. Đa phần các streamer hiện nay ở Việt Nam cũng chẳng mấy ai đi thu phí người xem.

Để có thể thu hút cộng đồng và phát triển số lượng người theo dõi, việc chỉ tiếp xúc của màn hình là chưa đủ. Bạn nên tạo những buổi offline meeting với người hâm mộ để giao lưu như một cách thể hiện sự quan tâm và cảm ơn tới họ. Từ đó bạn sẽ nhận được sự ủng hộ lớn hơn từ cộng đồng của chính bạn.

Không thiếu những streamer nhận được những khoản donate béo bở khi tổ chức offline meeting. Thế nhưng đừng nghĩ offline là để nhận donate nhé, giao lưu và gặp mặt những người ủng hộ mình mới là cái chính mà.

streamer kiếm tiền như thế nào
Streamer SpaceLyon từng được donate tới 30 nghìn USD

2. Tiền quảng cáo

Đây là cách thức để kiếm tiền từ việc làm stream phổ biến ở Việt Nam thời điểm hiện tại.

Giả dụ bạn chạy những quảng cáo như theo gợi ý của Youtube hoặc Google Ads, xuất hiện random trong buổi livestream. Bạn sẽ nhận được tiền dựa trên số người đang xem livestream của bạn lúc ấy.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp hoặc công ty có thể trả tiền cho bạn để được đặt banner ở một vị trí cố định nào đó trên màn hình. Hoặc bạn có thể nhận tiền bằng việc tiếp thị sản phầm hoặc dịch vụ thông qua fanpage hoặc trên chính livestream của mình.

Nếu như danh tiếng của bạn lớn hơn thế, bạn sẽ được mời đi dự sự kiện hoặc đóng quảng cáo. Số tiền đến từ quảng cáo cũng không ít đâu nhé.

Xem Thêm: Cà khịa là gì? Cà khịa như thế nào cho đối phương khóc thành tiếng

3. Nền tảng livestream trả tiền

Bạn sẽ nhận được tiền dựa trên số lượng người xem và theo dõi livestream của bạn.

streamer kiếm tiền như thế nào
Bạn sẽ nhận được tiền từ nền tảng livestream của mình

Một lượt theo dõi trên Twitch TV có giá 4.99$, số tiền sẽ được tính theo tỷ lệ 5-5 hoặc 6-4 giữa Twitch và Streamer. Đối với những streamer nổi tiếng như Dr Disrespect hoặc Ninja, số lượng người theo dõi lên đến hàng mấy trăm nghìn đem về cho họ một khoản tiền khổng lồ.

Youtube và Facebook cũng trả tiền cho streamer dựa trên số lượng người xem livestream. Càng nhiều người xem số tiền càng nhiều. Để được trả tiền thì bạn cũng phải đạt được những điều kiện nhất định như số lượng người follow, tối thiểu số lượng người xem là bao nhiêu,…

Đây có thể coi như phương thức kiếm tiền chính của các streamer thời điểm hiện tại.

Trên đây là một số cách thức chính để streamer có thể kiếm được tiền bằng việc livestream, ngoài ra cũng còn nhiều cách khác để streamer kiếm thêm thu nhập.

Làm streamer liệu có dễ dàng như bạn nghĩ?

Ai cũng nghĩ làm streamer chỉ việc cày game và nói chuyện, chẳng khó khăn gì mà còn kiếm được tiền. Thế nhưng đâu phải ai làm streamer cũng kiếm được nhiều tiền như vậy.

làm streamer có dễ không
Làm streamer không hề dễ dàng như mọi người nghĩ

Khi streamer đã là một nghề thì bạn phải nghiêm túc với công việc của mình. Để biến đam mê thành tiền và nuôi sống bản thân cũng như đam mê chưa bao giờ là chuyện dễ dàng.

Họ cũng phải làm việc 8-10 tiếng một ngày, ngồi trước màn hình máy tính “soạn giáo án” và thực hiện livestream. Nhiều streamer tâm sự còn không có thời gian cho bản thân như đi chơi với bạn bè hoặc kiếm người yêu.

Các streamer nổi tiếng như hiện nay ở Việt Nam, để có được một lượng người theo dõi và ủng hộ lớn như vậy là một chặng đường rất khó khăn. Nếu chỉ nghĩ về tiền khi làm streamer thì việc bỏ ngang giữa chừng trong giai đoạn đầu là rất nhiều.

Để có thể tạo thu nhập từ việc livestream, bạn phải mất rất nhiều công sức và thời gian để xây dựng. Ít nhất là đạt được điều kiện tối thiểu về số lượng người xem và theo dõi để được trả tiền. Có người mất 1 tháng, 2 tháng tới nửa năm hoặc thậm chí một năm làm việc không lương.

Bên cạnh đó bạn còn phải đương đầu với những định kiến xã hội, ý kiến từ gia đình và bạn bè. Đây là một rào cản lớn đối với quyết tâm theo đuổi của bạn. Nếu không vững tâm rất dễ nản chí ngay từ đầu.

khó khăn của nghề streamer
Đạt được thành công khi làm streamer là điều không hề dễ dàng

Nếu vượt qua được những khó khăn kể trên, bạn sẽ nhận được phần thường xứng đáng cho những cố gắng và niềm tin vào bản thân. Đừng nản chí, hãy nghĩ về lý do mình bắt đầu.

Qua bài viết này, EXP.GG đã giải thích cho các bạn về khái niệm streamer là gì, cũng như streamer kiếm tiền như thế nào và những khó khăn trong việc làm streamer. Mong rằng bài viết này đã đem đến cho bạn đọc những kiến thức bổ ích.

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous Post

MSI bị hủy, LCK và LPL dự định tổ chức showmatch giao lưu “nhè nhẹ” để giữ phong độ

Next Post
Valorant và csgo

Valorant vs CS: GO – Sự khác biệt là gì?

Related Posts