10 điều có thể bạn chưa biết về IKEA

IKEA là gì

IKEA là một hãng sản xuất đồ nội thất khổng lồ đến từ Thuỵ Điển. Ở Việt Nam IKEA chỉ đặt nhà máy mà không bán sản phẩm nên có thể một số bạn sẽ không biết tới họ. Năm 2014, lợi nhuận ròng của IKEA đạt mức 3,3 tỉ Euro. Đã có hơn 716 triệu lượt khách ghé qua các cửa hàng IKEA Group trên toàn thế giới trong năm 2014 và hơn 1,5 tỉ lượt truy cập vào trang IKEA.com. Chỉ bấy nhiêu thôi là cũng đủ để thấy IKEA “kinh khủng” như thế nào.

Có nhiều điều “bất ngờ” và “bí mật” về công ty này mà có thể bạn chưa biết và dưới đây là 10 trong số đó.

[external_link_head]

1. Công ty IKEA được sáng lập vào năm 1943

10 điều có thể bạn chưa biết về IKEA

Ingvar Kamprad – Người sáng lập ra IKEA.

Ingvar Kamprad thành lập IKEA vào năm 1943, lúc mới 17 tuổi. Ban đầu công ty chỉ bán những sản phẩm nhỏ như khung ảnh và cho đặt hàng qua thư. Đến nay thì Ingvar đã 89 tuổi và sở hữu khối tài sản trị giá 3,4 tỉ USD.

Một chuyện vui liên quan đến Ingvar Kamprad là ông ủng hộ chủ nghĩa Phát xít lúc còn trẻ. Nhưng ông coi đó là “một trong những lỗi lầm lớn nhất của cuộc đời mình”, và thậm chí ông từng viết một lá thư gửi đến những nhân viên của mình để xin họ tha thứ.

2. Những thùng đồ nội thất đóng gói dạng phẳng đầu tiên vẫn không bán được cho đến năm 1956

10 điều có thể bạn chưa biết về IKEA

Cách đóng gói của IKEA được coi như là một sáng tạo mang tính lịch sử.

Cách đóng gói đồ nội thất gỗ vào thùng giấy dạng phẳng của IKEA là sáng kiếng của một người làm công việc phát thảo các bản thiết kế có tên là Gillis Lundgren. Khi anh ta không thể đặt một cái bàn gỗ vào trung khoang chứa đồ của xe hơi, anh quyết định gỡ cái chân bàn ra để đặt vào. Và kể từ sau đó, mọi người coi cách đóng gói của IKEA như là một sáng tạo mang tính lịch sử.

[external_link offset=1]

3. Cái tên IKEA là một từ viết tắt bằng những chữ cái đầu tiên

10 điều có thể bạn chưa biết về IKEA

Cái tên IKEA được ghép lại từ những chữ cái đầu tiên của người sáng lập ra công ty.

Nếu bạn thắc mắc thì cái tên IKEA được ghép lại từ những chữ cái đầu tiên của người sáng lập ra công ty, cùng nơi đặt xưởng đầu tiên tại một thị trấn ở Thuỵ Điển. Chữ I và K được lấy từ tên của Ingvar Kamprad; chữ E là từ Elmtaryd, nơi đặt xưởng chế tạo đầu tiên của IKEA; và cuối cùng là chữ A, được lấy từ Agunnaryd, một thị trấn ở Thuỵ Điển. Có vẻ Ingvar Kamprad là một người đa cảm.

4. Mỗi món đồ được đặt tên theo những danh từ riêng

10 điều có thể bạn chưa biết về IKEA

Sản phẩm của IKEA được đặt bằng danh từ riêng hoặc tên riêng.

Vì Ingvar Kamprad là một người mắc chứng khó đọc, nên ông hay đặt tên sản phẩm bằng những danh từ riêng hoặc tên riêng, để giúp ông dễ phân biệt chúng hơn. Ví dụ: nhiều sản phẩm cho phòng khách được đặt tên theo các địa danh ở Thuỵ Điển, trong khi đồ phòng tắm thì được đặt tên theo sông và hồ.

5. Nếu bạn sống ở vùng Scandinavia hay ở Anh, bạn có thể mua một ngôi nhà IKEA

10 điều có thể bạn chưa biết về IKEA

Boklok House là sản phẩm “nhà đóng góp” đầu tiên mà IKEA sản xuất.

IKEA có bán nguyên một căn nhà được đóng gói sẵn trong thùng, bạn chỉ cần mua về và dựng nó lên. Giá cả tương đương với những căn nhà bình thường. Boklok House là sản phẩm “nhà đóng góp” đầu tiên mà IKEA sản xuất và được bán ra ở Thuỵ Điển vào năm 1996.

6. Mỗi năm, số lượng bản sao của catalog do IKEA phát hành còn nhiều hơn cả số sách Kinh Thánh

10 điều có thể bạn chưa biết về IKEA

Mỗi năm, catalog của IKEA được phân phát đến khoảng 180 triệu người trên toàn thế giới.

Theo tạp chí The Economist, có 100 triệu bản sao của Kinh Thánh được bán hoặc tặng mỗi năm. Nhưng sự thật là vẫn thấp hơn số bản sao catalog của IKEA phát hành hàng năm. Mỗi năm, catalog của IKEA được phân phát đến khoảng 180 triệu người trên toàn thế giới với 27 ngôn ngữ khác nhau. Bên trên là một bản catalog được phát hành năm 1951.

7. Ước tính cứ 10 người châu Âu thì có 1 người nằm ngủ trên giường của IKEA

10 điều có thể bạn chưa biết về IKEA

IKEA cực kỳ phổ biến ở châu Âu.

Cứ suy nghĩ một chút là bạn sẽ biết được IKEA phổ biến như thế nào ở châu Âu.

8. Diện tích trung bình của một cửa hàng IKEA là khoảng 27.800 mét vuông

10 điều có thể bạn chưa biết về IKEA

Diện tích trung bình của một cửa hàng IKEA bằng 42 sân tennis.

[external_link offset=2]

Diện tích này tương đương với khoảng 42 sân tennis.

9. IKEA tiêu thụ khoảng 1% lượng cung cấp gỗ trên Trái đất

10 điều có thể bạn chưa biết về IKEA

Đồ gỗ của IKEA chiếm 1% lượng tiêu thụ gỗ trên thế giới, không hề ít đâu nhé.

Có thể bạn sẽ nghĩ 1% không phải là con số lớn, nhưng hãy nghĩ kỹ hơn đi. IKEA đơn giản chỉ là một công ty nội thất trong số hàng triệu công ty tương tự trên toàn thế giới, chưa kể những công ty dùng gỗ để sản xuất cái khác chứ không phải đồ nội thất.

10. IKEA được nhắc đến trong 3 phần khác nhau của loạt phim truyền hình Mỹ “Friends”

10 điều có thể bạn chưa biết về IKEA

IKEA xuất hiện 3 lần trong phim “Friends” của Mỹ.

Cái này thì có thể nhiều bạn không rõ, nhưng nếu bạn có theo dõi loạt phim truyền hình “Friends” của Mỹ thì sẽ thấy IKEA xuất hiện tổng cộng 3 lần trong phim.

Ngoài những điều trên, có những câu chuyện khá “bí mật” và thú vị về IKEA mà không phải ai cũng biết:

  • 11. Những chiếc túi đặc trưng của IKEA (màu xanh lam với quai đeo có chữ IKEA) sử dụng trên toàn thế giới được sản xuất tại một nhà máy ở Việt Nam.
  • 12. Trong các cửa hàng IKEA ở Trung Quốc, rất nhiều người vào nằm nghỉ và tránh nóng trong các căn phòng dựng sẵn của IKEA.
  • 13. Nắm được ý tưởng này, một cửa hàng IKEA tại Sydney, Úc đã mở cửa cho một nhóm người vào ngủ qua đêm tại IKEA vào ngày 21/8 vừa qua y như một đoạn trong phim “500 ngày của Summer”.
  • 14. Người Thụy Điển dùng túi mua hàng IKEA nhiều nhất để đi đựng đồ giặt.
  • 15. Món đồ bán chạy nhất IKEA không phải thịt viên, không phải cốc quai vuông mà là chiếc giá sách đơn giản Billy. Cứ 10 giây, một chiếc tủ Billy lại được bán trên toàn thế giới.

10 điều có thể bạn chưa biết về IKEA

Tủ sách Billy.

  • 16. Người sáng lập IKEA, Ingvar Kamprad đã từng bị ngăn không cho vào một gala, nơi ông nhận giải Doanh nhân của năm, vì ông đi xe bus đến nơi tổ chức sự kiện.
  • 17. Các sản phẩm IKEA được đánh dấu theo hệ số vì Ingvar bị bệnh khó đọc.
  • 18. IKEA là công ty đầu tiên đưa hình ảnh đồng tính nam lên poster quảng cáo.
  • 19. Nơi mua IKEA rẻ nhất là Ba Lan và nơi mua IKEA đắt nhất là ở Úc. Việc so sánh giá khác nhau của chiếc giá sách Billy – món đồ bán chạy nhất IKEA được gọi chỉ chỉ số Billy (Billy Index). Giá một món đô ở IKEA Úc cao hơn 26% chính món đồ đó ở Na Uy, trong khi thuế VAT ở Nauy cao hơn Úc 15%.

[external_footer]

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous Post

BBW là gì? -định nghĩa BBW

Next Post

TNA là gì? -định nghĩa TNA

Related Posts
TNA là gì

Cách phân tích nhu cầu đào tạo (TNA) thành công

Giống như tên gọi của nó, Phân tích nhu cầu đào tạo (Training Needs Analysis- viết tắt: TNA) là xuất phát điểm quan trọng để xác định khoảng cách ( hay sự thiếu hụt) hiện có nhằm đánh giá nhu cầu bồi dưỡng, tiếp nhận các kỹ năng mới cho nhân sự. Quá trình này
Read More