Diablo Là Gì – Nghĩa Của Từ : Diablo – Có Nghĩa Là Gì, Ý Nghĩa La Gi 2021

diablo là gì

Sau đoạn trailer đầy tà ác mà Blizzard dành cho Lilith, hẳn những fan của Diablo rất muốn biết bà ta là ai và có vai trò gì trong Diablo 4.

Bài Viết: Diablo là gì

[external_link_head]

Nếu có theo dõi BlizzCon 2019 (hoặc đọc qua bài viết trước của Mọt tui), hẳn bạn đã biết rằng Diablo 4 vừa được Blizzard chính thức tuyên bố bằng hai đoạn trailer khác nhau, một cinematic và một gameplay. Trong đoạn trailer cinematic dài hơn 9 phút cực kỳ hoành tráng của trò chơi, Lilith đã được triệu hồi về cõi người (Sanctuary), nơi bà ta góp phần tạo dựng. Vậy thì Lilith là ai, bà ta có vai trò gì trong thế giới của Diablo tóm lại và trong Diablo 4 nói riêng? Mọt tui hi vọng rằng bài viết này sẽ ưng ý cho chúng ta những câu vấn đáp thiết yếu.

Phụ lục

Lịch sử xa xưa

Trong bối cảnh của Diablo, thiên thần và ác quỷ từng có chung một nguồn gốc: Cổ thần Anu, một thực thể hài hòa giữa ánh sáng và bóng tối, thiện và ác, lý tính và huyền bí, nụ cười và nỗi buồn, hòa trộn trong một viên ngọc trai hoàn hảo. Nhưng Anu không thích những mặt “xấu” của tôi, và quyết định đuổi tất cả chúng ra ngoài – bóng tối, điều ác và huyền bí tụ tập lại để trở thành Tathamet, Nguyên Tà (Prime Evil) trước tiên.

Diablo Là Gì - Nghĩa Của Từ : Diablo - Có Nghĩa Là Gì, Ý Nghĩa La Gi 2021

Cổ thần Anu (phải) và Nguyên Tội Tathamet (trái).

Dù đã tách làm đôi, Anu và Tathamet vẫn tọa lạc chung trong viên ngọc. Họ chiến đấu với nhau qua vô vàn thiên niên kỷ trước khi đồng quy vu tận, tạo ra một vụ nổ của ánh sáng và vật chất trở thành khởi đầu cho vũ trụ ngày nay. Một con mắt của Anu trở thành Worldstone còn xương sống của những người trở thành Crystal Arch – nơi sinh của những Thiên Thần. Xác thịt của Tathamet trở thành nguồn gốc của Địa Ngục và làm cho Ác Quỷ trỗi dậy như giòi bọ trong xác chết. Bảy cái đầu của Tathamet trở thành 7 Đại Tà (Great Evil): 3 cái đầu mạnh nhất tạo thành 3 Nguyên Tà (Prime Evil): Hatred, Destruction và Terror, trong khi 4 cái đầu yếu hơn trở thành 4 Tiểu Tà (Lesser Evil): Pain, Anguish, Lies và Sin.

Diablo Là Gì - Nghĩa Của Từ : Diablo - Có Nghĩa Là Gì, Ý Nghĩa La Gi 2021

[external_link offset=1]

Diablo, Mephisto và Baal.

Kể từ thời hạn này, Thiên Thần và Ác Quỷ trở thành hai thái cực khác nhau: Thiên Thần chỉ mang những đặc tính “tốt,” còn Ác Quỷ chỉ có thể mang đặc tính “xấu” – dù tiêu chuẩn tốt xấu của họ chưa hẳn đã giống với chuẩn mực của con người.

“Nhà mặt phố, bố làm to”

Mọt tui từng chơi qua nhiều tựa game lấy bối cảnh thần thoại phương Tây (Lineage 2, Darksiders, Vampire: The Masquerade, Castlevania, DMC,…) và trong những tựa game này, Lilith luôn là cái tên của một nhân vật “hàng khủng” tọa lạc bên trận doanh tà ác. Điều này rất được dùng trong Diablo 4: bà ta là con gái của Mephisto – chúa tể của căm hận (Hatred), và được người dân Sanctuary biết đến với danh hiệu Nữ hoàng Succubus. Với lý lịch này, Lilith dễ dàng kiếm được một tấm chồng danh giá: Inarius, một trong những tổng lĩnh thiên thần (Archangel) của Thiên Đường (High Heaven). Chỉ có điều tấm chồng này không đến vì cưới hỏi đàng hoàng, mà Lilith… nhặt được Inarius sau một trận đại chiến.

Diablo Là Gì - Nghĩa Của Từ : Diablo - Có Nghĩa Là Gì, Ý Nghĩa La Gi 2021

Là một thực thể đã tồn tại từ trước khi những con người trước tiên xuất hiện, Lilith đã nhìn thấy Cuộc Chiến Vĩnh Hằng (Eternal Conflict) giữa thiên đường với địa ngục, cảm thấy vô cùng chán nản vì nó. Song song với Inarius, Lilith triệu tập những kẻ tin theo mình từ cả hai phía để đánh cắp Worldstone từ Pháo đài Đại Loạn (Pandemonium Fortress). Họ dùng Worldstone để tạo ra Sanctuary, một nơi trú ẩn tin cậy cho những người phò tá Lilith và Inarius. Cả hai kết hợp để tạo ra Rathma, Nephalem trước tiên của thế giới. Bạn đã được gặp Rathma trong khúc trailer 9 phút: hắn ta đây là người đã dùng máu của ba gã thợ săn kho báu để triệu hồi Lilith về Santuary.

Diablo Là Gì - Nghĩa Của Từ : Diablo - Có Nghĩa Là Gì, Ý Nghĩa La Gi 2021

Rathma, Nephalem trước tiên quỳ gối trước mẹ mình.

Xem Ngay: Ma Túy Là Gì Và Tác Hại Của Ma Túy, Tác Hại Của Ma Túy Đối Với Sức Khõe Con Người

Tham vọng Nephalem

Với Lilith, những Nephalem là hi vọng cho một thời đại mới, là sức mạnh có thể chấm dứt Cuộc Chiến Vĩnh Hằng. Là sự kết hợp giữa Tốt và Xấu, những Nephalem có tiềm năng trở nên vô cùng mạnh mẽ như khi Cổ thần Anu còn chưa phân liệt. Vì vậy, Lilith bảo vệ những đứa con của tôi một phương thức điên cuồng, tiêu diệt những thiên thần và ác quỷ đi theo mình – kể cả Inarius cũng suýt bị giết chết – nếu chúng thể hiện ý định tiêu diệt những Nephalem. Choáng váng trước sự tàn bạo của Lilith, Inarius phong cấm Lilith vào Hư Không, một chiều không gian vô tận và trống rỗng.

Sau khi Lilith bị đuổi vào Hư Không, Inarius thay đổi Worldstone để suy yếu dần sức mạnh của những Nephalem. Những thế hệ Nephalem sau đó yếu dần đi sinh ra những con người trước tiên, và loài người trở thành mục tiêu tranh giành trong cuộc chiến bí mật Sin War giữa hai phe phái Cathedral of Light do Inarius dẫn đầu với Temple of the Triune do ba Nguyên Tà tạo ra.

Diablo Là Gì - Nghĩa Của Từ : Diablo - Có Nghĩa Là Gì, Ý Nghĩa La Gi 2021

Phụ lục1 Diablo 42 World of Warcraft: Shadowlands3 Overwatch 24 Hearthstone: Descent of Dragons Diablo 4 Điều gì phải đến đã đến – sau những thông tin bị leak từ hơn một tuần trước đây, sự tồn tại của Diablo 4h đã chính thức được xác nhận bởi Blizzard tại BlizzCon 2019 với hai…

Nhưng trong khi Inarius vướng vào vũng bùn chiến tranh, Lilith trở lại từ Hư Không. Bà đảo ngược những gì mà Inarius đã thực hiện với Worldstone nhằm trả lại sức mạnh cho những Nephalem, rồi ngụy trang thành một con người đôi khi với tên gọi “Lylia.” Bằng thủ đoạn của tôi, Lilith quyến rũ được Uldyssian ul-Diomed, người thiếu niên của một người nông dân đôi khi nhưng nuôi nấng những mối nghi ngờ với cả Cathedral of Light và Temple of the Triune. Với sự can thiệp và giúp đỡ của Lilith, Uldyssian sau này trở thành kẻ giúp rỗi cả Sanctuary khi chứng minh cho Tyrael thấy rằng con người không phải là lũ quái vật. Chính sự hi sinh của Uldyssian đã biến Tyrael từ kẻ muốn tiêu diệt con người thành kẻ bảo vệ con người như hiện tại.

Diablo Là Gì - Nghĩa Của Từ : Diablo - Có Nghĩa Là Gì, Ý Nghĩa La Gi 2021

[external_link offset=2]

Nhờ Uldyssian, Tyrael quyết định rằng con người sẽ được sinh tồn.

Tuy nhiên, mưu đồ thực sự của Lilith không chỉ liên quan đến Uldyssian. Bà muốn chiếm lấy quyền điều khiển những Nephalem, nhưng rất nhiều lần thất bại và thất bại nặng nề nhất của Lilith tới từ chính Uldyssian, khi ông dùng đạo quân Nephalem mà Lilith mơ ước cùng những quyền năng mà Lilith giúp đỡ tạo dựng chống lại bà. Sau thất bại này, Lilith một lần nữa bị Inarius đẩy vào hư không nên trọn vẹn biến mất khỏi thế giới Sanctuary trong một thời gian dài, cho đến khi được thiếu niên mình triệu hồi trở lại Sanctuary trong khúc trailer mà Blizzard vừa tuyên bố.

Lilith sẽ làm gì?

Đoạn trailer mà chúng ta được xem hình như đã ấn định rằng Lilith sẽ là kẻ thù chính của game thủ trong Diablo 4, nhưng như những gì bạn vừa đọc phía bên trên, Lilith có thể được xem như “tà” thay vì “ác.” Không như những vị cha chú Diablo, Mephisto, Baal; Lilith không muốn có chiến tranh và những điều đáng sợ duy nhất về Lilith có lẽ là ngoại hình và những thủ đoạn mà bà ta sử dụng để đạt được mục đích của tôi. Những hành vi của Lilith đã tạo ra cõi Sanctuary và những Nephalem cũng như chỉ ra một phương hướng giải quyết Cuộc Chiến Vĩnh Hằng, những điều mà cả Thiên Đường lẫn Địa Ngục đều chưa làm được. Nếu Lilith không thuộc phe ác, có thể bà sẽ trợ giúp con người và những Nephalem ngăn chặn sự hồi sinh của những Nguyên Tà (chúng đã được giải thoát khỏi Black Soulstone trong Diablo 3: Angel of Death) hoặc tiêu diệt chúng một lần nữa.

Diablo Là Gì - Nghĩa Của Từ : Diablo - Có Nghĩa Là Gì, Ý Nghĩa La Gi 2021

Mathael chiếm lấy Black Soulstone trong Diablo 3.

Nhưng nếu Lilith trở thành nhân vật phản diện trong Diablo 4, bà ta sẽ làm gì? Trước tiên, thực chất của Lilith vẫn là một ác quỷ, nên bà ta không có “mặt tốt” nào – thậm chí Lilith chẳng hề cảm thấy yêu Inarius, bởi đây là một cảm xúc “tốt.” Lilith chỉ xem Inarius lẫn những Nephalem là những công cụ hữu dụng để chấm dứt chiến tranh, và sự điên cuồng của Lilith khi những Nephalem bị tiêu diệt chưa hẳn đã tới từ “bản năng làm mẹ.” Ngoài ra, Lilith có thể sẽ thử leo lên ngôi vị chủ nhân của Địa Ngục bởi những Nguyên Tà đã bị tiêu diệt trong Diablo 3, và theo diễn biến của Diablo 4, chỉ mới vài mươi năm trôi qua nên chúng có thể chỉ mới vừa hồi sinh nên rất suy yếu, hoặc thậm chí còn chưa kịp hồi sinh.

Xem Ngay: Borax Là Gì

Nhưng có thể chúng ta sẽ chẳng thấy Lilith xuất hiện nhiều trong game, mà bà chỉ là một nhân vật đóng vai trò thôi động diễn biến của trò chơi, hoặc là kẻ đứng sau màn thêu dệt nên những sự kiện mà những Nephalem, Thiên Thần và Ác Quỷ sẽ gặp phải. Dù đáp án đúng là gì đi nữa, chúng ta sẽ vẫn phải chờ lâu để biết được vai trò của Lilith bởi ngày phát hành của Diablo 4 vẫn còn rất xa xôi.

“Đại Tiệc Lì Xì,Đến hơn hai tỷ,Trâu vàng về tay,Chờ chi đến Tết.”Chơi ngay nào!Tham gia ngay “Đại Tiệc Lì Xì” trên ví điện tử SmartPay tại ĐÂY để nhận bạt ngàn phần thưởng quyến rũ, với tổng giá trị lên đến 2 tỷ đồng.Chương trình ra mắt xuyên tết: từ ngày 11.01 – (852)3952 0100Thông tin rõ nét chương trình: https://lixi.smartpayvn.com

Thể Loại: Chia sẻ Kiến Thức Cộng Đồng [external_footer]

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous Post

Nói chuyện như người Anh – EF Blog Vietnam

Next Post
Manga là gì

Manga là gì? Có những thể loại Manga nào?

Related Posts