ICO là gì? Các giai đoạn phát triển, lợi ích và rủi ro của một dự án ICO – Học Viện Đầu Tư Tài Chính


1. ICO là gì?

ICO (viết tắt của Initial Coin Offering – Đợt phát hành Coin Đầu tiên) là một phương thức huy động vốn thông qua việc sử dụng các đồng tiền điện tử. Phương thức này phổ biến đối với các dự án chưa phát triển đầy đủ nền tảng blockchain, sản phẩm hoặc dịch vụ. Khi một công ty hay nhóm phát hành ra cryptocurrency của riêng họ, họ thường tạo ra một số lượng Token nhất định và bán ra những mã token này cho các nhà đầu tư trong nhiều đợt Crowdsale khác nhau. Thanh toán thường được thực hiện bằng Bitcoin  hoặc Ethereum, nhưng trong một số trường hợp, tiền fiat cũng được chấp nhận.

ICO là gì? Các giai đoạn phát triển, lợi ích và rủi ro của một dự án ICO - Học Viện Đầu Tư Tài Chính
ICO là gì? Các giai đoạn phát triển, lợi ích và rủi ro của một dự án ICO

Các nhà đầu tư tham gia vào ICO khiến cho token tăng giá trị. Nói cách khác, họ hy vọng sẽ nhận được lợi tức đầu tư (ROI) khi là những nhà đầu tư đầu tiên cho dự án tiền điện tử đó.

[external_link_head]

2. Các giai đoạn phát triển cơ bản của một dự án ICO

2.1. Giai đoạn Set up ICO

Đây là giai đoạn công ty xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu, Token, ví Blockchain, hợp pháp hóa cho Cryptocurrency . Các cổ phiếu Cryptocurrency có thể là đồng tiền coin thuật toán hoặc đồng tiền coin phát hành.

2.2. Giai đoạn xây dựng hệ sinh thái ICO

Giai đoạn này ICO bắt đầu kết nối, xây dựng cộng đồng chấp nhận thanh toán Cryptocurrency đó hoặc giải pháp mà Cryptocurrency mang lại.

Ví dụ như:

  • Hệ sinh thái Ripple, Digibyte là các ngân hàng.
  • Hệ sinh thái Steem Coin là một cộng đồng chia sẻ tương tự như FaceBook.
  • Hệ sinh thái Multi-level Marketing như Bitconnect, Yocoin, Onecoin.

Giá trị Cryptocurrency phụ thuộc vào mức độ phổ rộng của hệ sinh thái. ICO muốn phát triển thành công hay không sẽ dựa vào một hệ sinh thái quy mô đủ lớn và bền vững.

2.3. Giai đoạn Crowdfunding

Giai đoạn này ICO mở rộng trình bày ý tưởng dự án qua các kênh truyền thông và các diễn đàn đầu tư lớn như: icoinfo.net, coinschedule.com, cointelegraph.com. Lúc này chính thức kêu gọi huy động vốn bằng cách bán ra các token hoặc những đồng coin đầu tiên cho các nhà đầu tư.

[external_link offset=1]

Sau khi thu về nguồn đầu tư đủ lớn để tiến hành các hoạt động phát triển mở rộng hơn nữa hệ sinh thái và chính thức đưa Cryptocurrency lên sàn.

ICO là gì? Các giai đoạn phát triển, lợi ích và rủi ro của một dự án ICO - Học Viện Đầu Tư Tài Chính
ICO là gì? Các giai đoạn phát triển, lợi ích và rủi ro của một dự án ICO

Ví dụ: Bitconnect giá trị Bitconnect đã tăng 18x đạt giá trị là 9 đô la trong suốt 6 tháng ICO tại thời điểm tháng 11 năm 2016, hệ sinh thái của Bitconnect vẫn được tiếp tục phát triển và giá trị đã lên đến 270 USD cho 1 đồng Bitconnect.

2.4. Giai đoạn Index (lên sàn)

Đây là giai đoạn Cryptocurrency chính thức lên sàn có tiếng như Poloniex, Bittrex, Okcoin hoặc các sàn nhỏ hơn như CoinExchange, NovaExchange hay Etherdelta. Đây chính là giai đoạn quan trọng nhất của ICO trong thế giới Crypto-market.

Khi chính thức tham gia vào thị trường giá trị Cryptocurrency đó được quyết định dựa vào cung cầu của thị trường. Nếu hệ sinh thái đủ mạnh thì giá trị Cryptocurrency sẽ tiếp tục duy trì và phát triển hơn nữa.

3. Lợi thế và rủi ro của ICO

Lợi thế và rủi ro luôn tồn tại song hành trong mỗi khoản đầu tư, đặc biệt là đầu tư vào tiền điện tử. Bên cạnh những rủi ro mà ICO có thể tồn tại do không được quản lý chặt chẽ, đầu tư ICO cũng mang lại những lợi ích hấp dẫn về lợi nhuận. Dưới đây Học Viện Đầu Tư Tài Chính phân tích lợi thế và rủi ro của ICO để các nhà đầu tư có thể cân nhắc.

3.1. Lợi thế khi đầu tư ICO

● Khoản đầu tư tiềm năng: ICO là một cơ hội để sở hữu tiền điện tử mới với chi phí thấp với hy vọng có được lợi nhuận tốt từ khoản đầu tư. Những nhà đầu tư sớm có thể có quyền truy cập và có nhiều thanh khoản hơn trong giai đoạn đầu. Đầu tư ICO sớm cũng làm tăng tiềm năng tăng trưởng vốn nhanh chóng;

● Lợi nhuận cao: ICO có thể mang lại lợi nhuận rất cao, có thể gấp nhiều lần so với số vốn ban đầu nhà đầu tư bỏ ra.

 Đa dạng hóa danh mục đầu tư: Đầu tư ICO là một phương pháp để nâng cao danh mục đầu tư, cung cấp một hàng rào chống lại các cú sốc chính trị và kinh tế mà không dựa vào các loại tiền tệ fiat;

 Bảo mật: Tiền ICO có tính ẩn danh tương tự như tiền điện tử như Bitcoin và Etherium;

● Tiện ích: Tiền điện tử ICO có thể đi kèm với các lợi ích bổ sung như phân phối lại doanh thu hoặc quyền truy cập đặc quyền vào các sản phẩm và dịch vụ của dự án.

[external_link offset=2]

ICO là gì? Các giai đoạn phát triển, lợi ích và rủi ro của một dự án ICO - Học Viện Đầu Tư Tài Chính
ICO là gì? Các giai đoạn phát triển, lợi ích và rủi ro của một dự án ICO

3.2. Rủi ro khi đầu tư ICO

● Tính pháp lý chưa cao: ICO không được quy định chặt chẽ bởi các tổ chức, không có xác minh cũng như bảo vệ nhà đầu tư. ICO chủ yếu được hỗ trợ bởi các nhà đầu tư từ trong cộng đồng chứ không phải các nhà đầu tư tổ chức như IPO.

● Thiếu tính tránh nhiệm: Nhà phát hành Coins hoàn toàn không có nghĩa vụ thực thi nào đối với một dự án hay thông báo tiến độ thực hiện. Điều này có khả năng khiến các nhà đầu tư bị bỏ lại phía sau;

 Đội ngũ không chuyên nghiệp: Đội ngũ phát triển dự án ICO thường thiếu kinh nghiệm và sẽ không đảm bảo được những lời hứa từ ban đầu.

● Tệ nạn lừa đảo: Do những lỗ hổng về tính pháp lý nên những kẻ lửa đảo rất dễ lợi dụng và tung ra các dự án ảo.

4. Vậy có nên đầu tư vào ICO hay không?

Có thể nói, thị trường tiền điện tử đang là xu hướng đầu tư rất tiềm năng và chỉ mới phát triển tại Việt Nam trong những năm gần đây. Trong đó, ICO là một hình thức đầu tư được nhiều nhà đầu tư lựa chọn vì tính chất siêu lợi nhuận của nó mang lại. Tuy nhiên khi đầu tư vào 1 dự án ICO hay một đồng Crypto nào đó thì bạn nên trang bị kiến thức, chuẩn bị cho mình thật kỹ những kiến thức đầu tư để hạn chế tối thiểu những rủi ro mang lại, bên cạnh đó khi bạn đã chuẩn bị sẵn sàng, bạn có kiến thức chuyên môn về đầu tư thì lợi nhuận bạn mang về là siêu to, suy cho cùng đầu tư gì cũng vậy, có kiến thức là có tiền, có tiền không có kiến thức thì trước sau gì cũng sẽ mất tiền. Thế nên hãy học kiến thức trước khi đầu tư nhé và hãy chịu trách nhiệm cho tiền và những quyết định của chính mình.

>> Nhập môn đầu tư cho người mới – Những kiến thức đầu tư bạn nhất định phải biết 

[external_footer]

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous Post
BSF là gì

BSF là gì? -định nghĩa BSF

Next Post

WIW là gì, Nghĩa của từ WIW | Từ điển Viết tắt

Related Posts