IMAO là gì? Các thuốc nào trong nhóm IMAO

Tác giả: Thuocbietduoc

Tham vấn y khoa nhóm biên tập. ngày cập nhật: 29/9/2019

IMAO là gì ? Các thuốc nhóm IMAO là gì? Đau đầu, ói mửa thường xuyên…dùng Tanakan, Ginko ,Nootropyl …lâu dài thì có thể uống thuốc có hướng tâm thần như: Seduxen, Cinnarizine, Cavinton forte (dùng chống nôn mửa !) được không ? Cám ơn.

[external_link_head]

IMAO là gì? Các thuốc nào trong nhóm IMAO

Trả lời: IMAO (Inhibitor Mono Amino Oxydase) là một nhóm thuốc chống trầm cảm làm phong thích vào não các chất kích thích hoạt động thần kinh, imao làm kèo dài hoạt động của chất này sau khi được phóng thích. IMAO ngăn cản không cho men oxy hóa khử các amin đơn của chất môi giới hóa học thần kinh như catecholamin và serotonine trong tương bào của thế bào thần kinh. Khi chất này tích tụ sẽ gây tăng hoạt động và tăng hưng phấn tâm thần.

Thuốc chống trầm cảm được dùng ít nhất 10 ngày mới có hiệu quả và sau 8 tuần mới có tác dụng hoàn toàn.

[external_link offset=1]

Các thuốc nhóm IMAO

Gồm: phenezin, isocarboxazid, tranylcypromin, moclobemid, RIMA.

Các chất dẫn truyền (noradrenalin, dopamin, serotonin) bị phân hủy bởi enzym monoaminoxydase (MAO) nên chất ức chế nó (IMAO = monoaminoxydase inhibitor) làm cho các chất dẫn truyền không bị phân hủy, tích lũy lại trong synap, tăng tính dẫn truyền.

Thầy thuốc thường dùng IMAO khi tricyclic, SSRI không đáp ứng nhưng có khi dùng IMAO ngay từ đầu cho người có triệu chứng thể lý hoàn toàn đảo ngược hay các trạng thái riêng (ví dụ fluoxetin dùng trong trạng thái rối loạn ám ảnh bức bách).

RIMA (reversible inhibitor of monoamin oxydase subtype A) là loại mới, ít gây độc khi dùng với thức ăn chứa tyramin, không kiêng nghiêm ngặt như khi dùng các IMAO khác.

Tanakan và Ginko đều có thành phần hoạt chất được chiết xuất từ Ginkgo biloba có tác dụng điều hòa vận mạch trên toàn bộ mạch máu : động mạch, mao mạch, tĩnh mạch. 

Nootropyl là loại thuốc an thần có thành phần hoạt chất là Piracetam.

Seduxen là thuốc an thần có thành phần hoạt chất là Diazepam có tác dụng giải lo, an thần. Nó cũng có tác dụng làm giãn cơ và chống động kinh, và không gây ra những tác dụng không mong muốn ngoại tháp.

Cavinton cải thiện chuyển hóa não, làm tăng tiêu thụ oxygen của não, làm tăng sức chịu đựng sự thiếu oxygen của tế bào não. 

[external_link offset=2]

Cinnarizine là thuốc điều trị dị ứng.

Tất cả các thuốc trên đều phải được sử dụng theo sự hướng dẫn kê đơn của bác sĩ chứ không được tự ý sử dụng thuốc.

Bạn nên gặp bác sĩ chẩn đoán chính xác bệnh để điều trị thuốc hợp lý an toàn và hiệu quả.

Chúc bạn thành công.

IMAO là gì? Các thuốc nào trong nhóm IMAO

Lưu ý: Chữa bệnh theo chỉ định của Bác sĩ

TAG: IMAOthuốc nhóm IMAOSeduxenCinnarizineCavinton forte


[external_footer]

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous Post

HAMB nghĩa là gì|Ý nghĩa của từ HAMB

Next Post
BMF là gì

BMF là gì, Nghĩa của từ BMF | Từ điển Viết tắt

Related Posts
đơn xin ly hôn viết tay

Mẫu đơn xin ly hôn bản cập nhật mới nhất năm 2021

Theo quy định của pháp luật hôn nhân gia đình thì đơn xin ly hôn phải có các nội dung chính sau: Thỏa thuận về việc phân chia tài sản, thỏa thuận về việc nuôi con, trợ cấp... Công ty luật Minh Khuê đưa ra mẫu đơn xin ly hôn để quý khách hàng tham khảo:
Read More