Canh giờ là gì? 1 canh giờ là mấy tiếng, Canh 1 lúc mấy giờ

Trong thời kỳ đất nước đổi mới, cuộc sống hối hả, nhiều người sẽ không khỏi thắc mắc canh giờ là gì, canh giờ bắt đầu từ mấy giờ, mỗi canh giờ bằng mấy tiếng. Hẳn ai trong mỗi chúng ta đều nghe tới câu: “Đêm năm canh…” nhưng cách tính như thế nào thì nhiều người vẫn chưa nắm vững.

I. Khái niệm và cách tính canh giờ

1.1. Canh giờ là gì

Trở về quá khứ, trước đây mỗi chiều tối, khi mặt trời lặn rồi rồi thì quân lính trên thành đánh một hồi ba tiếng trống “thu không” (thu gom và chấm dứt mọi việc làm lại). Tới khoảng 19h đánh một hồi trống báo hiệu bắt đầu Canh Một, vậy canh 1 bắt đầu từ 19h (hay 7 giờ tối).

Hà đồ - Bức đồ hiện trên lưng con long mã bắt gặp tại Sông Hà

Tới 21h đánh 2 hồi trống báo hiệu bắt đầu Canh hai (2), tới khoảng 23h đánh một 3 trống bắt đầu Canh ba (3), tới 1h sáng đánh 4 hồi trống báo hiệu Canh tư, tới 3h sáng đánh 5 hồi trống báo hiệu Canh năm. Tới chừng 5h sáng đánh một hồi trống thật dài, gọi là trống “tan canh“.

II. 1 Canh giờ là mấy tiếng

Một đêm có 5 Canh, 1 Canh giờ là bằng 2 giờ đồng hồ. Theo lịch can chi (giờ Âm lịch) thì canh giờ thường được gọi theo thập nhị địa chi như sau

2.1. Canh giờ tính theo 12 con giáp :

 • Giờ Tí tính tứ 11 giờ khuya cho đến 1 giờ sáng.(23 giờ của ngày dương lịch hiện tại đến 1h sáng ngày hôm sau)
 • Giờ Sửu từ 1 đến 3 giờ sáng.
 • Giờ Dần từ 3 đến 5 giờ sáng.
 • Giờ Mão từ 5 đến 7 giờ sáng.
 • Giờ Thìn từ 7 đến 9 giờ sáng.
 • Giờ Tỵ từ 9 đến 11 giờ sáng.
 • Giờ Ngọ từ 11 giờ sáng cho đến 1 giờ trưa.
 • Giờ Mùi từ 1 giớ trưa cho đến 3 giờ chiều.
 • Giờ Thân từ 3 giờ chiều cho đến 5 giờ chiều.
 • Giờ Dậu từ 5 giờ chiều cho đến 7 giờ tối.
 • Giờ Tuất từ 7 giờ tối cho đến 9 giờ đêm.
 • Giờ Hợi từ 9 giờ đêm cho đến 11 giờ đêm.

Để tìm can giờ quý bạn đọc có thể tham khảo thêm: Cách tính can giờ trong ngày

2.2. Tại sao giờ tý lại mở màn từ 23 h của ngày hôm trước mà không phải là 0 h

Lịch can chi (âm lịch) xuất hiện từ Trung Hoa nhưng sau này khi đổi mới đều áp dụng theo múi giờ chuẩn quốc tế GMT(Greenwich Mean Time). Tùy vào mỗi quốc gia mà có một múi giờ riêng, ví dụ như ở trung quốc múi giờ của họ sẽ là UTC + 8:00 tức là nhanh hơn so với múi giờ quốc tế là 8h đồng hồ.

Ở nước ta múi giờ chuẩn đó là UTC + 7 : 00 cho nên vì thế giờ của tất cả chúng ta sẽ chậm hơn của trung quốc là 1 h đồng hồ đeo tay. Vì thế khi tính theo giờ Âm Lịch vẫn vận dụng theo múi giờ âm lịch của Trung Quốc do đó giờ theo Can chi của ta sẽ nhanh hơn so với giờ chuẩn của quốc gia là 1 giờ .
Vì thế giờ tý thường được xác lập từ 23 h ngày hôm trước đến 1 h sáng ngày hiện tại là vậy, Tuy nhiên đây chỉ là cách vận dụng còn mang đặc thù là thông dụng, tùy vào mỗi người mỗi nhà học thuật mà sẽ có cách sử dụng khác nhau .

Như vậy Phong Thủy Nhất Tâm vừa khái quát ngắn gọn về khái niệm Canh giờ là gì theo hiểu biết và sở học ít ỏi của bản thân, hy vọng sẽ giúp ích cho mọi người.

Source: https://expgg.vn
Category: Thông tin

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous Post

Cổng game: Một cổng game 360 của VNG đột ngột dừng hoạt động không hề báo trước, liệu có vĩnh biệt thêm một tượng đài tuổi thơ?

Next Post

1 dặm là bao nhiêu km, cách chuyển đổi dặm sang km, m

Related Posts