12 con giáp của Trung Quốc và nguồn gốc ra đời

Có lẽ chắc ai cũng biết đến 12 con giáp là gì. 12 con giáp được bắt nguồn từ Trung Quốc và được người xưa dùng để giám sát thời hạn bằng Âm Lịch. Tuy nhiên không phải ai cũng biết 12 con giáp của Trung Quốc được sinh ra như thế nào và sắp xếp ra làm sao hay khác ở điểm nào so với Nước Ta. Hãy cùng tìm hiểu và khám phá 12 con giáp của Trung Quốc và nguồn gốc sinh ra nhé .Tìm hiểu : Cách tính giờ theo 12 con giáp

12 con giáp của Trung Quốc

12 con giáp trong tiếng Trung Quốc gọi là 十二生肖 gồm có có 12 con vật được xếp theo một thứ tự nhất định. Nó có mục tiêu nhằm mục đích để xác lập được chu kỳ luân hồi cũng như là cách gọi tên của thời hạn. Trong Âm lịch thì đơn vị chức năng giờ, ngày, tháng, năm sẽ được chia tính bằng Thập Nhị Chi trong Can Chi hoặc là Thiên Can Địa Chi. Với mỗi địa chi sẽ tương ứng với 12 con vật quen thuộc : Chuột, Trâu, Hổ, Thỏ, Rồng, Rắn, Con Ngữa, Dê, Khỉ, Gà, Chó, Lợn .

Một số nước Á Đông như là Hàn, Nhật, Việt Nam, Trung Quốc,… đều sẽ dùng con vật để tượng trưng cho các năm sinh. Dựa vào đó để biết được là mình cầm tinh con gì. Như vậy có thể tính được năm tuổi và phỏng đoán được số mệnh hoặc là tử vi của mỗi người. 

Điểm khác biệt với Việt Nam

12 con giáp sẽ có tên gọi lần lượt là : Tý / Tử, Sửu, Dần, Mão / Mẹo, Thìn / Thần, Tỵ, Ngọ, Mùi / Vị, Thân / Khôi, Dậu, Tuất, Hợi. Bởi vì thỏ là một con vật khá quan trọng trong văn hóa truyền thống của Trung Quốc nên được sử dụng là hình tượng của Mão / Mẹo. Nhưng mà khi Âm lịch gia nhập vào Nước Ta thì Mão / Mẹo được sửa chữa thay thế thành con mèo .Mão ở Trung Quốc là con thỏ không phải con mèoCũng do tại so với con thỏ thì con mèo có hình ảnh thân thiện với người Việt hơn. Và cạnh bên đó chữ Mão cũng có gần âm với Mèo nên đã lấy con Mèo làm con giáp đại diện thay mặt. Đó chính là sự khác nhau rõ nhất của 12 con giáp Nước Ta và Trung Quốc. Còn những con giáp khác đều giống nhau .

Thứ tự của 12 con giáp

Khi sắp xếp thứ tự của 12 con giáp người ta dựa vào cách viết và đặc tính hoạt động giải trí của từng con vật. Vì thế nó có thứ tự như sau :

 1. Tý ( 子 ) là con chuột ( 老 鼠 ). Từ 23 giờ đêm cho đến 1 giờ sáng hôm sau chính là thời hạn chuột hoạt động giải trí mạnh nhất .
 2. Sửu ( 丑 ) là con trâu ( 牛 ). Từ rạng sáng 1 giờ cho đến 3 giờ là giờ Trâu thường ăn cỏ đêm. Và cũng là lúc nông dân dậy treo đèn cho trâu ăn và sẵn sàng chuẩn bị đi cày .
 3. Dần ( 寅 ) là con hổ ( 老 虎 ). Khi bình minh từ 3 giờ cho đến 5 giờ sáng chính là lúc hổ đi kiếm mồi và hung hãn, nguy hại nhất .
 4. Mão ( 卯 ) là con thỏ ( 兔子 ). Lúc mặt trời mọc từ 5 giờ cho đến 7 giờ là lúc thỏ ra khỏi hang để ăn cỏ còn đọng lại hơi sương .
 5. Thìn ( 辰 ) là con rồng ( 龍 \ 龙 ). Lúc 7 giờ sáng đến 9 giờ sáng là thời hạn ăn điểm tâm. Khi đó thường hay có sương mù và mặt trời mọc lên dần. Chính là lúc rồng cưỡi mây đạp gió .
 6. Tỵ ( 巳 ) là con rắn ( 蛇 ). Sương mù tản mất từ 9 giờ đến 11 giờ. Mặt trời chiếu chói chang và là thời gian rắn không hại người .
 7. Ngọ ( 午 ) là con ngựa ( 馬 ). Thời cổ ngựa hoang không bị thuần phục chạy khắp nơi vào buổi trưa từ 11 giờ đến 13 giờ chiều. Bờm ngựa tung bay được ví như là mặt trời cháy rực lúc ban trưa .
 8. Mùi ( 未 ) là con dê ( 羊 ). Khoảng thời hạn thích hợp đi chăn dê là lúc 13 giờ cho đến 15 giờ. Còn có nơi gọi là “ Dê ra sườn núi ”
 9. Thân ( 申 ) là con khỉ ( 猴子 ). Từ 15 giờ đến 17 giờ là lúc mặt trời trải rộng và dần ngả về phía Tây. Nên lúc này khỉ vui mừng hú hót theo đàn .
 10. Dậu (酉) là con gà (雞 \ 鸡). Là lúc gà lên chuồng đi ngủ từ 17 giờ đến 19 giờ. 

 11. Tuất ( 戌 ) là con chó ( 狗 ). Chính là lúc 19 giờ đến 21 giờ, thời hạn con người nghỉ ngơi sau một ngày. Chó ngồi trước cửa giữ nhà và cùng con người đi tuần tra trước khi đi ngủ .
 12. Hợi ( 亥 ) là con lợn ( 猪 ). Lúc 21 giờ đến 23 giờ là lúc mọi người dừng hoạt động giải trí đi ngủ. Và là lúc nghe được tiếng lợn ủn máng. Cũng có nơi nói rằng đây là thời gian lợn ngủ say nhất .

Nguồn gốc ra đời của 12 con giáp

Có khá là nhiều dị bản được lưu truyền nhưng hầu hết chúng đều giống nhau. Rằng rất lâu rồi con người không biết cách đo lường và thống kê thời hạn và phân biệt ngày tháng. Vậy nên Ngọc Hoàng đã nghĩ ra cách chọn 12 con vật để đặt tên cho từng năm. Nhưng vì con vật nào cũng muốn được xếp tiên phong nên Ngọc Hoàng đã nghĩ ra một cuộc thi. Cuộc thi nhu yếu những con vật băng qua những chướng ngại vật. Gồm núi cao, rừng sâu, sông rộng xem ai đến đích trước .Nguồn gốc ra đời của 12 con giáp Khi đó chuột và mèo lừa trâu cho đi nhờ và hứa để trâu thắng. Nhưng khi gần tới đích thì chuột đẩy mèo xuống nước và nhảy về đích trước trâu. Vì thế trâu chỉ xếp thứ 2 còn chuột xếp đầu trong 12 con giáp. Hổ về đích thứ 3 dù là chúa tể muôn loài can đảm và mạnh mẽ. Còn thỏ nhờ sự giúp sức của con vật khác cũng giành được vị trí số 4 .Rồng dù biết bay nhưng phải triển khai trách nhiệm khác nên xếp 5. Tiếp theo đó là rắn, ngựa, dê, khỉ, gà, chó. Còn lại lợn ham ăn ham ngủ nên đành ở vị trí sau cuối. Riêng mèo thì vì sợ nước nên sau khi bị chuột đẩy xuống đã suýt chết đuối. Lúc được đưa lên bờ thì tổng thể đang ăn mừng rồi nên không có tên. Do đó sau này mèo rất thù chuột, hễ gặp là đuổi bắt cho tới chết .Trên đây là một số ít thông tin về 12 con giáp của Trung Quốc và nguồn gốc sinh ra. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn .

Học tiếng Trung cùng ChineseRd 

Để tìm hiểu và khám phá kỹ hơn về du học Trung Quố c cũng như học tiếng Trung, rất vui được nghênh đón những bạn gia nhập đại gia đình ChineseRd .ChineseRd Nước Ta cam kết phân phối một nền tảng học tiếng Trung Quốc trực tuyến mới, chất lượng, thuận tiện sử dụng cho người Việt học tiếng Trung Quốc và toàn thế giới .

Phương thức liên hệ với ChineseRd

Địa chỉ : Tầng 3 tòa nhà Sao Mai, 19 Lê Văn Lương, TX Thanh Xuân, TP.HN .Số điện thoại thông minh : 02456789520 ( TP. Hà Nội – Nước Ta )hoặc 0906340177 ( TP. Hà Nội – Nước Ta )

hoặc 86 755-82559237 (Thâm Quyến – Trung Quốc)

E-Mail : [email protected] E-Mail : [email protected] : https://www.facebook.com/ChineseRd.cn

Source: https://expgg.vn
Category: Thông tin

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous Post

Tử vi tuổi Hợi năm 2021: Bình ổn, ít sóng to gió lớn

Next Post

Xem tử vi trọn đời của tuổi Mậu Tý 2008

Related Posts