5 điểm khác biệt giữa cắm hoa nghệ thuật kiểu Á Đông và kiểu Tây Âu

Phong cách cắm hoa của Á Đông và Tây phương độc lạ ở 5 yếu tố thẩm mỹ và nghệ thuật nàyHiểu về 5 yếu tố cắm hoa nghệ thuật của một bậc thầyNói về cách cắm hoa, có 1001 cách cắm hoa đẹp và nghệ thuật và thẩm mỹ, và hàng trăm phe phái khác nhau, từ Đông qua Tây. Chẳng thế cho nên mà cắm hoa được xem như một bộ môn nghệ thuật và thẩm mỹ mà bạn cần theo học hẳn một khóa chuyên biệt .Nhưng, nhiều chị em bận rộn, không có thời hạn theo học cả một khóa dạy cắm hoa thẩm mỹ và nghệ thuật. Vì vậy, Harper’s Bazaar mách bạn năm yếu tố cần để mắt đến khi cắm hoa. Không ngoa khi nói rằng, hiểu rõ năm yếu tố này sẽ giúp nâng tầm kinh nghiệm tay nghề cắm hoa của bạn lên một tầm cao mới !

Sự khác biệt giữa cách cắm hoa phương Đông và phương Tây, qua 5 yếu tố nghệ thuật

Như đã nói ở trên, thế giới có nhiều trường phái cắm hoa. Cổ điển thì có Baroque từ Pháp, Renaissance của Ý, Victorian của Anh. Hiện đại thì có phong cách trừu tượng. Á Đông thì có phong cách Nhật Bản, Trung Quốc. Tất cả các trường phái này đều có thể được chia thành năm yếu tố sau:

1. Line
2. Form
3. Colour
4. Texture
5. Space

Nắm rõ sự độc lạ giữa hai phong thái cắm hoa kiểu Á và kiểu Âu ở 5 yếu tố thẩm mỹ và nghệ thuật này, bạn sẽ thuận tiện tạo nên những tác phẩm nghệ thuật và thẩm mỹ điểm tô cho khoảng trống sống của mình .

1. Line: Những tuyến đường tạo nên bố cục khi cắm hoa nghệ thuật

Line chính là yếu tố trục, làm ra bố cục tổng quan chính của một bình hoa nghệ thuật và thẩm mỹ .Trong bất kể tác phẩm nghệ thuật và thẩm mỹ nào cũng cần một điểm nhấn. Âm nhạc có cao trào. Tranh thì có điểm trung tâm. Đối với cắm hoa nghệ thuật và thẩm mỹ, điểm nhấn được xác định qua yếu tố Line .Line, dịch ra nghĩa đen, có nghĩa là đường thẳng. Về mặt cơ bản nhất, đây là những đường thẳng đứng, ngang hoặc xéo, được tạo ra bởi thân hoa, cuống hoa, hay hình dáng của bình cắm. Trong nghệ thuật và thẩm mỹ cắm hoa, chúng được gọi là đường tĩnh. Ngoài ra còn một loại Line nữa, là những đường động. Có thể là lá rủ, cành dương xỉ cong vòm, những nhành hoa lan vũ nữ zig zag … Chúng hỗ trợ cho đường tĩnh, tạo vẻ sinh động cho bình hoa .Các phe phái cắm hoa Tây Âu ưu thích kiểu cắm hoa cân đối. Trong khi đó, bố cục tổng quan cắm hoa Á Đông lại thiên về bất đối xứng .5 yếu tố trong bộ môn cắm hoa nghệ thuật: LineBố cục cắm hoa hoàn toàn có thể dựa vào bình cắm ( bình cổ cao, bình tròn nhỏ hay bình chữ nhật dài ). Cũng hoàn toàn có thể dựa vào loài hoa trong mùa. Hoặc nó sẽ phụ thuộc vào vào chỗ đặt bình hoa ( ở trong góc tủ hay trên bàn tiệc dài ) .

2. Form: Hình thái của bình hoa hay bó hoa

Hình thái của một bình hoa nhờ vào chính vào loại hoa, cây lá bạn chọn để cắm, cũng như số lượng toàn diện và tổng thể .

Trường phái Tây Âu thường ưa chuộng những kiểu cắm hoa vô cùng to bản và rườm rà. Ví dụ, trường phái Baroque của Pháp (thời 1661-1715) ưu tiên những bó hoa cỡ đại, ít lá. Trường phái Rococo (thời 1715-1774), dưới sự ảnh hưởng của Marie Antoinette, sử dụng nhiều cành lá và hoa đồng nội nhỏ chi chít.

Trong khi đó, những kiểu cắm hoa của châu Á lại chú trọng sự thanh nhã, giản đơn. Sử dụng càng ít hoa càng tốt, để tạo những bố cục tổng quan tôn vinh sự tĩnh tâm .5 yếu tố trong bộ môn cắm hoa nghệ thuật: Form

3. Colour: Chọn màu sắc tâm lý

Sự độc lạ rõ ràng giữa hai phe phái phương Tây và phương Đông được biểu lộ qua sắc tố .

Trong cách cắm hoa phương Tây, màu sắc được phối theo cảm nhận nghệ thuật. Hẳn bạn còn nhớ nguyên tắc phối màu theo bánh xe màu sắc? Đây là một nguyên tắc thường được áp dụng trong lối cắm hoa nghệ thuật phương Tây. Ngày nay, nghệ thuật cắm hoa hiện đại kiểu Tây còn quan tâm đến cách những bông hoa tương tác với ánh sáng xung quanh.

Trong khi đó, cách cắm hoa phong thái Á Đông lại nhìn về sắc tố như một cách gửi gắm thông điệp thâm sâu, tế nhị. Yếu tố sắc tố được sử dụng để tác động ảnh hưởng đến tâm trạng mà bình hoa muốn gửi gắm. Gam màu ấm như đỏ, vàng, cam mang lại sự vui tươi rạng rỡ. Những màu lạnh như tím, trắng xanh thì tạo vẻ êm đềm, an yên. Người Á Đông cũng quan trọng hóa sắc tố của bình cắm, điều ít khi được phương Tây để tâm đến .5 yếu tố trong bộ môn cắm hoa nghệ thuật: Colour

4. Texture: Kết cấu

Cánh hoa hồng mượt như nhung. Lá dương xỉ xù xì. Hoa cúc đại đóa nghìn cánh nhấp nhô. Cánh hoa thủy tiên trong suốt dưới ánh nắng. Tất cả những hình ảnh này đều nói lên cấu trúc mặt phẳng .Kết cấu của một bình hoa hoàn toàn có thể hướng tác phẩm của bạn về một phe phái. Ví dụ, những phe phái cắm hoa văn minh ưu tiên cấu trúc sạch, mượt. Những loài hoa có cánh lớn, mặt phẳng trơn mịn như tulip hay hoa calla là lựa chọn yêu quý của phe phái văn minh. Trong khi đó, phe phái lãng mạn cổ xưa lại thích những bông hoa nhiều tầng nhiều lớp, tạo chiều sâu cho bình hoa. Ví dụ như cẩm chướng, hoa baby, cẩm tú cầu .5 yếu tố trong bộ môn cắm hoa nghệ thuật: Texture

5. Space: Không gian

Không gian là một yếu tố chung trong mỹ thuật, kiến trúc, phong cách thiết kế. Có hai thể loại khoảng trống trong nghệ thuật và thẩm mỹ : Không gian dương ( positive space ) và khoảng trống âm ( negative space ). Đối với cắm hoa thẩm mỹ và nghệ thuật, positive space là khoảng trống được những bông hoa, phiến lá lấp đầy. Còn negative space là khoảng chừng không được chừa lại ở giữa.

Để tâm đến không gian âm sẽ giúp bạn tạo ra điểm nhấn cho bình hoa của mình. Nó là một yếu tố bổ trợ cho những đường thẳng trong bố cục của bình hoa.

Phong cách cắm hoa phương Tây thường chú ý quan tâm đến khoảng trống dương. Còn cách cắm hoa Á Đông cũng chăm sóc đến khoảng trống âm xung quanh bình hoa .Hiểu về năm yếu tố trên sẽ giúp bạn có sự tinh lọc hơn khi mua bình hoa, mua hoa và lá phụ trợ, để cắm nên một bình hoa theo phe phái ưa thích của mình .

>>> Xem thêm: CẮM HOA NGÀY TẾT THEO PHONG THỦY ĐỂ MANG LẠI MAY MẮN CHO BẠN

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Source: https://expgg.vn
Category: Thông tin

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous Post

5 cây son môi đổi màu cao cấp mang lại màu son độc nhất vô nhị cho bạn

Next Post

5 điểm nên lưu ý khi chăm sóc da mặt tuổi 50, và mỹ phẩm tốt nhất cho làn da trung niên

Related Posts