Soạn bài Luyện tập viết đoạn văn tự sự có sử dụng yếu tố nghị luận

Soạn bài Luyện tập viết đoạn văn tự sự có sử dụng yếu tố nghị luận

Soạn bài Luyện tập viết đoạn văn tự sự có sử dụng yếu tố nghị luận

I. Thực hành tìm hiểu yếu tố nghị luận trong đoạn văn tự sự

Câu 2 (trang 160 sgk Ngữ Văn 9 Tập 1):

– Yếu tố nghị luận được bộc lộ trong những câu văn :

       + “Những điều viết lên cát sẽ mau chóng xoá nhoà theo thời gian, nhưng không ai có thể xoá nhoà những điều tốt đẹp đã được ghi tạc trên đá, trong lòng người”.

Quảng cáo

       + “Vậy mỗi chúng ta hãy học cách viết những nỗi đau buồn, thù hận lên cát và khắc ghi những ân nghĩa lên đá”.

→ Làm cho văn bản có sự link giữa những sự kiện và tư tưởng chủ đề, điển hình nổi bật được nội dung tư tưởng của văn bản .

II. Thực hành viết đoạn văn tự sự có sử dụng yếu tố nghị luận

Câu 1 (trang 161 sgk Ngữ Văn 9 Tập 1):

Buổi hoạt động và sinh hoạt ấy luôn hiện về trong kí ức khiến em không khi nào quên. Nguyên do là giờ ra chơi ngày hôm đó hai bạn Huy và Nam đã có cuộc ẩu đả kinh hoàng. Lí do bạn Nam đã vô tình không nộp bài kiểm tra cho bạn Thắng. Giờ hoạt động và sinh hoạt mọi cặp mắt đều đổ dồn về Nam biểu lộ thái độ bất bình và rất nhiều người đã lên tiếng kết tội. Nam cúi đầu im re nghe mọi người phán xử. Em đã đứng dậy phát biểu, ngay từ lời khởi đầu em đã làm cho toàn bộ mọi người giật mình sửng sốt : “ Nam không phải là người có lỗi mà Nam là người bạn tốt ”. Mọi người chú ý theo. Tâm trạng của em lúc đó thật xúc động, em tự trấn an mình : Hãy bình tĩnh, bởi lẽ mình đang bảo vệ cho lẽ phải, đang minh oan cho một người tốt thì không có gì run phải sợ ”. Em mở màn lập luận : Thứ nhất, trong lớp từ trước tới nay Nam chưa khi nào gây sự với ai. Thứ hai, việc làm đó là do vô tình. Thứ ba, sau khi vấn đề xảy ra Nam đã xin lỗi Thắng, và giúp Thắng nộp lại bài. Chúng ta không hề kết tội một người bạn như thế. Em vừa dứt lời tiếng vỗ tay vang lên như sấm, kèm theo là những lời tán thưởng : “ Đồng ý ! Đồng ý ! ” Nam nhìn em ánh mắt đầy biết ơn .

Quảng cáo

Câu 2 (trang 161 sgk Ngữ Văn 9 Tập 1):

Bà tôi, người bà hiền hậu yêu quý luôn hiển hiện trong tâm lý tôi. Những lúc rảnh rỗi bà thường dạy tôi học bài. Có một lần đang dạy tôi làm phép chia, bà nói : “ Trong bốn phép tính, phép chia là khó nhất. Có những người lớn lên, thành đạt mà vẫn không làm nổi phép tính chia thường thì ”. Tôi luôn tâm lý mãi về câu nói đó … Mỗi khi có đồ ăn, bà thường chia cho nhà tôi và những người hàng xóm. Có người bảo bà dại nhưng bà hay nói với tôi : “ Biết san sẻ với mọi người cũng là một cách cộng lấy niềm vui, nhân lên niềm hạnh phúc cho mình và trừ đi những lo ngại trong lòng. Cháu thấy không, tính chia thật kì diệu ”. Phép tính chia của bà chỉ thế thôi nhưng khiến cho hàng xóm chúng tôi mọi người xích lại gần nhau hơn. Phép tính chia của bà, chia khổ đau xấu số, chia niềm hạnh phúc, chia cả sự cảm thông với mọi người chung quanh đã cho tôi hiểu ý nghĩa của đời sống nghĩa tình. Có phải vì thế mà mỗi lần được ở bên bà, tôi lại cảm thấy bình yên ? Thì ra phép chia còn khiến con người ta trở nên cao đẹp ! Bài học đó tôi luôn mang theo bên mình, coi như hành trang bước vào đời sống. Bà là một người tuyệt vời trong tôi .

Quảng cáo

Xem thêm những bài Soạn văn lớp 9 cực ngắn, hay khác :
Xem thêm những loạt bài Để học tốt Ngữ văn 9 hay khác :

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 9 tại khoahoc.vietjack.com

Đã có app VietJack trên điện thoại thông minh, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi trực tuyến, Bài giảng …. không tính tiền. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS .

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k7: fb.com/groups/hoctap2k7/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Theo dõi chúng tôi không lấy phí trên mạng xã hội facebook và youtube :

Loạt bài Soạn văn lớp 9 | Soạn bài lớp 9 của chúng tôi được biên soạn một phần dựa trên cuốn sách: Để học tốt ngữ văn 9 và bám sát nội dung sgk Ngữ văn 9 Tập 1 và Tập 2.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

Source: https://expgg.vn
Category: Thông tin

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous Post

Top 6 Shop bán hàng 2hand đẹp nhất trên Instagram 2021

Next Post

Top 5 Studio chụp ảnh – quay phim – trường quay cho thuê giá rẻ tại Hà Nội 2021

Related Posts