Bài văn thuyết minh về bánh chưng hay nhất

“Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ.
Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh”

Hình ảnh chiếc bánh chưng xanh vuông vắn, tượng trưng cho đất trời đã thật quen thuộc với con người Nước Ta vào mỗi dịp Tết truyền thống của dân tộc bản địa. Thấy bánh chưng là thấy Tết, ngày hôm nay tất cả chúng ta hãy cùng nhau thuyết minh về bánh chưng ngày Tết để biết được cội nguồn và ý nghĩa sâu xa của nó nhé !

Xem thêm : Thuyết minh về cái phích nước rực rỡ nhất

1. Dàn ý cụ thể thuyết minh về bánh chưng .

1.1. Mở bài

Giới thiệu về bánh chưng- biểu tượng, nét đẹp truyền thống của Tết Nguyên Đán ở Việt Nam.

1.2. Thân bài

– Lịch sử sinh ra của bánh chưng .
Bánh chưng được sinh ra từ rất lâu trong lịch sử vẻ vang dân tộc bản địa, tương truyền rằng bánh chưng được Lang Liêu trong thời vua Hùng Vương thứ 6 phát minh sáng tạo ra và cũng là người tiên phong sử dụng những nguyên vật liệu quen thuộc để làm ra chiếc bánh chưng tiềm ẩn thật nhiều ý nghĩa sâu xa. Bánh chưng chính là hình tượng đáng tự hào của nền văn minh lúa nước, biểu lộ công ơn sinh thành và dưỡng dục của Cha Mẹ .
– Ý nghĩa của bánh chưng .
Bánh chưng có hình vuông vắn là tượng trưng cho mặt đất mang ý nghĩa thật lớn lao, nó gợi nhắc con người phải biết ơn mảnh đất đã nuôi sống tất cả chúng ta, mảnh đất đã tạo nên những tinh hoa ấp ủ trong từng chiếc bánh .
– Các quy trình làm ra một chiếc bánh chưng hoàn hảo .
Thuyết minh về bánh chưng
Chuẩn bị nguyên vật liệu :
+ Lá dừa để làm khuôn bánh hình vuông vắn, lá dong hoặc lá chuối dùng để gói bánh .
+ Gạo nếp thơm, hạt tròn và bóng .
+ Thịt mỡ và đậu xanh để làm nhân bánh
+ Một ít hành khô và hạt tiêu bắc cho vào nhân bánh .

Quá trình thực hiện:

+ Mỗi mái ấm gia đình sẽ mua lá dong ( lá chuối ) ở chợ, rửa sạch từng chiếc lá sau đó xếp ngay ngắn và để cho lá ráo nước mới hoàn toàn có thể gói bánh .
+ Công đoạn gói bánh chưng : những chiếc lá dong, lá chuối sẽ được bàn tay khôn khéo của người làm bánh bẻ khuôn, sau đó bỏ gạo nếp và nhân bánh vào trong rồi gói lại. Bên ngoài được buộc bằng lạt dẻo và dai để giúp định hình vuông vắn và thích mắt cho chiếc bánh .
+ Luộc bánh chưng : bánh chưng sẽ được lần lượt xếp vào một chiếc nồi to để đun. Để nấu chín được bánh chưng, người ta thường đun bằng nhà bếp củi lớn, lửa to bởi phải mất một ngày bánh mới mềm và đủ độ chín trước khi vớt ra ngoài .
+ Công đoạn vớt bánh và dữ gìn và bảo vệ bánh khi bánh chưng đã chín : bánh chưng khi được vớt ra ngoài sẽ được đặt lên mâm để ép hết nước ra ngoài, cũng như tạo độ vuông vắn cho bánh .
– Công dụng của Bánh chưng : bánh chưng là một loại bánh đặc trưng của ngày Tết Nước Ta :
+ Bánh chưng là một trong những phần lễ không hề thiếu trong mâm cỗ cúng Tổ Tiên ngày Tết .

+ Bánh chưng còn là món quà để biếu cho người thân, bạn bè thể hiện tình cảm gắn bó, khăng khít như những nút lạt buộc chắc chắn của bánh vậy.

+ Bánh chưng còn là một món ăn ngon dùng chiêu đãi khách vào dịp Tết .

1.3. Kết bài .

Hình ảnh chiếc bánh chưng xanh trong ngày Tết đã đi vào tâm hồn của mỗi con người Nước Ta thật nhẹ nhàng, biểu trưng cho một nét đẹp truyền thống cuội nguồn quý báu từ thời Ông Cha. Dù là thời xưa hay thời kỳ tân tiến thời nay, chiếc bánh chưng vẫn là món ăn truyền thống trong mỗi dịp Tết đến Xuân về và cũng là để nhắc nhở con người về tầm quan trọng, giá trị của cây lúa nước .

2. Bài văn thuyết minh về bánh chưng rực rỡ nhất .

Cứ mỗi dịp Tết đến, không khí xung quanh lại rộn ràng, náo nức hơn khi nào hết bởi những câu vè thật hay của lũ nhóc vang lên ở đầu ngõ :
“ Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ .
Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh ”
Đó là những hình tượng thật quen thuộc, thân thiện của ngày Tết quê nhà, hình ảnh chiếc bánh chưng xanh vuông vắn, tượng trưng cho đất trời cũng không còn lạ lẫm so với con người Nước Ta vào mỗi dịp Tết truyền thống của dân tộc bản địa .
Theo tương truyền rằng, chiếc bánh chưng xanh đã xuất hiện từ rất truyền kiếp trong lịch sử vẻ vang của dân tộc bản địa Nước Ta, bánh chưng sinh ra gắn với vị Hoàng tử Lang Liêu con của Vua Hùng thứ 6. Theo thần thoại cổ xưa kể lại rằng vào một hôm đang nằm ngủ, Lang Liêu nằm mộng thấy có vị Thần đến bảo : “ Này con, vật trong Trời Đất không có gì quý bằng gạo, vì gạo là thức ăn nuôi sống con người .
Con hãy nên lấy gạo nếp làm bánh hình vuông vắn, để tượng hình Đất. Hãy lấy lá bọc ngoài, đặt nhân trong ruột bánh, để tượng hình Cha Mẹ sinh thành. ” Vâng, và cũng từ đó về sau những chiếc bánh chưng kết tinh những tinh hoa của Đất Trời, bộc lộ sự kính trọng công ơn sinh thành của Cha Mẹ đã trở thành một món ăn niềm tin không hề thiếu trong mỗi dịp Tết Nguyên Đán .
Mỗi chiếc bánh chưng có hình vuông vắn là tượng trưng cho mặt đất mang ý nghĩa thật lớn lao, nó gợi nhắc con người về một nền văn minh lúa nước của Ông Cha ta, nhắc nhớ con cháu phải biết ơn mảnh đất đã nuôi sống tất cả chúng ta, mảnh đất đã tạo nên những tinh hoa ấp ủ trong từng chiếc bánh .
Bánh chưng có những giá trị và ý nghĩa lớn lao so với người Việt là thế. Vậy tất cả chúng ta đã biết những quy trình để tạo ra sự một chiếc bánh chưng từ những nguyên vật liệu thật quen thuộc hay chưa ? Hãy cùng tìm hiểu và khám phá nhé !
Bài văn thuyết minh về bánh chưng đặc sắc nhất
Để có một chiếc bánh chưng hoàn hảo làm phần lễ dâng lên Tổ Tiên và làm những món quà Tặng cho bạn hữu và người thân trong gia đình, tất cả chúng ta sẽ trải qua bốn quy trình đó là chuẩn bị sẵn sàng nguyên vật liệu, quy trình làm bánh, luộc bánh và quy trình vớt bánh chưng .
Công đoạn sẵn sàng chuẩn bị nguyên vật liệu để làm bánh cũng cần sự cầu kỉ và khôn khéo lắm đấy ! Trước tiên, người làm bánh sẽ mua hoặc đi xin lá dừa làm khuôn bánh hình vuông vắn, ra chợ mua lá dong và lá chuối dùng để gói bánh .
Chuẩn bị gạo nếp thơm, hạt tròn và đều để nấu bánh chưng được thơm dẻo hơn. Các nguyên vật liệu dùng làm nhân bánh như đỗ xanh và thịt lợn thường được lựa chọn công phu, kỹ càng. Đỗ xanh sau thu hoạch cần phơi nắng đều thật khô, sàng sẩy hết rác, bụi, hạt lép, phân loại hạt rồi đóng vào hũ, lọ bằng sành là tốt nhất. Thịt lợn nên chọn thịt lợn ỉn được nuôi trọn vẹn bằng chiêu thức thủ công bằng tay ( nuôi chuồng hoặc nuôi thả, thức ăn bằng cám rau tự nhiên, không dùng thuốc tăng trọng hoặc thức ăn gia súc ), bởi dùng loại thịt này nhân bánh sẽ thơm và dữ gìn và bảo vệ được lâu hơn, ngon hơn. Thêm vào đó, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể nêm nếm thêm những gia vị như hành khô và hạt tiêu bắc cho vào nhân bánh để khơi dậy mùi hương thơm đậm chất quê nhà cho bánh chưng .
Sau khi đã tuyển chọn được những nguyên vật liệu vừa lòng, tất cả chúng ta sẽ bắt tay vào quy trình thực thi nhé ! Đầu tiên, những xấp lá dong ( lá chuối ) đã mua ở chợ sẽ được rửa thật sạch sau đó xếp thật ngay ngắn và để cho lá ráo nước mới hoàn toàn có thể gói bánh. Tới một quy trình thật quan trọng và yên cầu những đôi bàn tay khôn khéo, giỏi giang đó là quy trình gói bánh chưng. Những tàu lá dong, lá chuối xanh mướt, lành nguyên sẽ được đôi bàn tay khôn khéo của người làm bánh bẻ khuôn, sau đó bỏ gạo nếp và nhân bánh vào trong rồi gói lại. Bên ngoài được buộc bằng lạt dẻo và dai để giúp định hình vuông vắn và thích mắt cho chiếc bánh .
Sau khi đã gói xong, những chiếc bánh chưng sẽ được kiểm tra lại một lần nữa về sự chắc như đinh của những nút lạt buộc để cho bánh vào nồi luộc chín. Những chiếc bánh chưng thích mắt sẽ lần lượt được xếp vào một chiếc nồi to để đun. Để nấu chín được bánh chưng, người ta thường đun bằng nhà bếp củi lớn, lửa to bởi phải mất một ngày bánh mới mềm và đủ độ chín trước khi vớt ra ngoài .
Sau khi bảo vệ bánh chưng đã chín và dẻo thơm, tất cả chúng ta sẽ tới quy trình vớt bánh ra ngoài và dữ gìn và bảo vệ bánh khi bánh chưng đã chín. Mỗi chiếc bánh bánh chưng xanh sau khi được vớt ra ngoài sẽ được đặt lên mâm để ép hết nước ra ngoài, cũng như tạo độ vuông vắn cho bánh .

Những chiếc bánh chưng xanh, vuông vắn là biểu tượng đặc trưng của ngày Tết Việt Nam. Bánh chưng là một trong những phần lễ không thể thiếu trong mâm cỗ cúng Tổ Tiên ngày Tết, thể hiện sự kính trọng, tấm lòng biết ơn đến công ơn sinh thành của bậc làm Cha, làm Mẹ. Hơn thế nữa, bánh chưng còn là món quà ý nghĩa để làm quà gửi đến người thân, bạn bè thể hiện tình cảm gắn bó, khăng khít như những nút lạt buộc chắc chắn trên thân bánh vậy.

Hương vị của những miếng bánh chưng thơm, dẻo, đậm vị quê nhà còn là một món ăn đặc trưng không hề thiếu dùng chiêu đãi khách vào dịp Tết trong mỗi mái ấm gia đình Việt xưa và nay .
Hình ảnh chiếc bánh chưng xanh – hình tượng truyền thống lịch sử của ngày Tết đã đi vào tâm hồn của mỗi con người Nước Ta thật nhẹ nhàng, biểu trưng cho một nét đẹp truyền thống cuội nguồn quý báu từ thời Ông Cha xưa. Có một điều chắc như đinh rằng, dù là thời xưa hay trong thời kỳ văn minh, bánh chưng vẫn là món ăn truyền thống trong mỗi dịp Tết đến Xuân về của dân tộc bản địa Nước Ta, kết tinh vẻ đẹp ẩm thực dân tộc và cũng là để nhắc nhở con người về tầm quan trọng, giá trị của cây lúa nước đã góp thêm phần duy trì sự sống con người .

Xem thêm : Phân tích Tràng Giang của tác giả Huy Cận

Source: https://expgg.vn
Category: Thông tin

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous Post

Top 10 Địa Điểm In Catalogue Tại TPHCM Vừa Đẹp Vừa Chất Lượng

Next Post

10 Kiểu Xỏ Khuyên Tai Dành Cho Cô Nàng Cá Tính

Related Posts