Tóm tắt Chuyện người con gái Nam Xương hay, ngắn nhất (6 mẫu)

Tóm tắt Chuyện người con gái Nam Xương hay, ngắn nhất (6 mẫu)

Tóm tắt Chuyện người con gái Nam Xương hay, ngắn nhất (6 mẫu)

Bài giảng: Chuyện người con gái Nam Xương – Cô Nguyễn Dung (Giáo viên VietJack)

Bản tóm tắt bài Chuyện người con gái Nam Xương Ngữ văn lớp 9 gồm những bài tóm tắt ngắn gọn, hay nhất giúp học viên biết cách tóm tắt tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương từ đó nắm được những nét chính về nội dung của văn bản để học tốt môn Ngữ văn lớp 9 .

Tóm tắt Chuyện người con gái Nam Xương (mẫu 1)

Chuyện người con gái Nam Xương kể về cuộc sống và cái chết thương tâm của nàng Vũ Nương. Vũ Nương, quê Nam Xương, vừa đẹp người lại vừa đẹp nết, nàng được gả cho Trương Sinh, một người vốn có tính đa nghi, so với vợ phòng ngừa quá sức. Khi Trương Sinh đi lính, ở nhà, Vũ Nương hết lòng chăm sóc cho mẹ chồng, con thơ và cáng đáng chuyện mái ấm gia đình. Những ngày ở một mình, nàng hay đùa con, trỏ bóng mình trên vách bảo đó là cha Đản. Khi Trương Sinh quay trở lại, vì nghe lời ngây thơ của con trẻ, lại đa nghi, đã nghi oan cho Vũ Nương, nàng không hề lý giải cho chồng hiểu nên đã nhảy xuống sông tự vẫn để vật chứng cho sự thủy chung của mình. Vũ Nương được Linh Phi cứu, sống tiếp đời mình ở chốn thủy cung. Tới khi gặp được Phan Lang, là người cùng làng, nàng tâm sự cùng Phan Làng rồi nhờ gửi lời cho chồng lập đàn giải oan ở bến sông thì nàng sẽ trở lại. Trương Sinh theo lời lập đàn giải oan cho vợ, nhưng hình bóng Vũ Nương chỉ hiện lên chốc lát rồi loang loáng mờ nhạt dần mà biến đi mất, nàng vĩnh viễn sống ở thủy cung, không hề quay lại nhân gian .

Quảng cáo

Tóm tắt Chuyện người con gái Nam Xương hay, ngắn nhất (6 mẫu)

Tóm tắt Chuyện người con gái Nam Xương (mẫu 2)

Vũ Nương là người con gái quê ở Nam Xương, không riêng gì xinh đẹp mà còn có tư dung tốt đẹp. Điều ấy khiến cho Trương Sinh – một chàng trai trong làng thương mến, xin mẹ đem trăm lạng vàng cưới về. Trong đời sống vợ chồng, biết chồng là một người hay ghen, nàng luôn sống giữ gìn khuôn phép để mái ấm gia đình hòa thuận. Vậy mà chồng nàng, sau khi đi lính chỉ vì một lời ngây thơ của con trẻ, chưa làm rõ đầu đuôi câu truyện đã giở thói ghen tuông. Dù Vũ Nương hết lòng lý giải nhưng vẫn vô dụng. Nàng quyết định hành động tìm đến cái chết để chứng tỏ sự trong sáng của mình. Sau này, khi đã hiểu rõ mọi chuyện, Trương Sinh cảm thấy hối hận thì cũng đã muộn. Chàng cho người lập đàn giải oan cho vợ, Vũ Nương hiện về lúc ẩn lúc hiện .

Tóm tắt Chuyện người con gái Nam Xương (mẫu 3)

Vũ Nương tên thật là Vũ Thị Thiết quê ở Nam Xương là người con gái thùy mị nết na tư dung tốt đẹp nên Trương Sinh đem lòng yêu dấu bảo mẹ đem trăm lạng vàng cưới nàng làm vợ. Biết chồng có tính đa nghi, Vũ Nương luôn giữ gìn khuôn phép, ăn ở đúng mực. Đất nước có cuộc chiến tranh, Trương Sinh đi lính, Vũ Nương ở nhà sinh con và nuôi con chăm nom mẹ già. Mẹ Trương Sinh nhớ thương con mà ốm Vũ Nương hết lòng chăm nom tận tình. Khi mẹ chồng chết, Vũ Nương lo ma chay chu đáo như cha mẹ đẻ. Những tưởng niềm hạnh phúc sẽ đến với nàng nhưng ngày nàng mong đợi là ngày nàng phải chịu một nỗi oan khó rửa sạch. Khi bế con ra mộ mẹ, Trương Sinh vô tình biết con còn có một người khác mà đêm đêm vẫn đến, về đến nhà chàng mắng chửi thậm tệ và ruồng bỏ đuổi Vũ Nương ra khỏi nhà mặc cho hàng xóm và nàng đã rất là thanh minh. Vũ Nương uất ức tự tử ở bến Hoàng Giang được Linh Phi – vợ vua Nam Hải cứu sống và đưa về ở trong động rùa. Ở nhà, đêm hôm bóng Trương Sinh in trên vách thấy con gọi cha Trương Sinh mới vỡ lẽ ra nỗi oan của vợ thì quá muộn. Ở dưới thủy cung, Vũ Nương luôn hướng về gia đinh nhờ sự giúp sức của Linh Phi và Phan Lang ( người cùng làng ). Vũ Nương được Trương Sinh lập đàn giải oan ở bến Hoàng Giang. Sự trở lại của nàng vô cùng lộng lẫy lúc ẩn lúc hiện rồi biến mất .

Quảng cáo

Tóm tắt Chuyện người con gái Nam Xương hay, ngắn nhất (6 mẫu)

Tóm tắt Chuyện người con gái Nam Xương (mẫu 4)

Vũ Nương là người phụ nữ nết na xinh đẹp. Trương Sinh thấy vậy bèn xin mẹ hỏi cưới nàng về. Sau đó, cuộc chiến tranh ập đến, Trương Sinh phải đi lính. Vũ Nương ở nhà chăm nom mẹ già con trẻ. Bà mẹ vì quá nhớ con buồn rầu mà chết. Nàng ma chay tế lễ chu đáo. Vũ Nương hàng đêm thường chỉ bóng mình trên vách bảo với con đấy là cha Đản. Khi giặc tan trương Sinh trở về đứa trẻ không nhận là cha mình. Nghe nó kể lại Trương Sinh hoài nghi vợ mình thất tiết, đánh đuổi vợ ra khỏi nhà. Vũ Nương thanh minh không được đành phải nhảy xuống sông Hoàng Giang tự vẫn. Cùng làng có người tên là Phan Lan vì cứu Linh Phi lúc hóa rùa đã được Linh Phi cứu sống, vô tình gặp Vũ Nương ở thủy cung. Phan Lang trở lại trần gian Vũ Nương gửi theo chiếc hoa vàng cùng lời nhắn Trương Sinh. Biết vợ bị oan Trương Sinh đã lập đàn giải oan bên bến Hoàng Giang. Vũ Nương hiện ra giữa dòng ngồi trên chiếc kiệu hoa đa tạ chàng rồi biến mất .

Tóm tắt Chuyện người con gái Nam Xương hay, ngắn nhất (6 mẫu)

Tóm tắt Chuyện người con gái Nam Xương (mẫu 5)

Vũ Thị Thiết, người con gái quê ở Nam Xương, vừa đẹp người đẹp nết, gả cho Trương Sinh con nhà hào phú nhưng ít học. Chưa bao lâu, Trương Sinh phải đi lính, Vũ Nương ở nhà sinh con đầu lòng, chăm nom chu đáo và lo ma chay cho mẹ chồng như mẹ ruột. Trương Sinh về, nghe con nhỏ nói không rõ ràng, lại có tính hay ghen từ trước, chàng hiểu nhầm vợ phản bội, liền không nghe lý giải mà đánh đuổi nàng đi. Vũ Nương oan không hề giải, liền trẫm mình xuống bến Hoàng Giang, may được Linh Phi tương hỗ làm tiên nữ dưới thủy cung. Sau khi Vũ Nương qua đời, Trương Sinh mới biết, người cha hàng đêm vẫn đến mà con nói là chiếc bóng trên tường nhưng đã quá muộn để nhận ra nỗi oan của vợ, nàng đã không còn nữa. Phan Lang – một người cùng làng, là ân nhân của Linh Phi nay lại được Linh Phi cứu sống. Phan Lang gặp lại Vũ Nương ở thủy cung, nàng đã gặp nhờ Phan gửi cho chồng tín vật. Trương Sinh biết chuyện liền lập đàn giải oan trên bến Hoàng Giang cho vợ, Vũ Nương hiện về trong ngày lập đàn gặp lại hai cha con .

Quảng cáo

Tóm tắt Chuyện người con gái Nam Xương (mẫu 6)

Vũ Thi Thiết ( Vũ Nương ) là người phụ nữ nhan sắc, đức hạnh nên Trương Sinh cưới nàng làm vợ. Song Trương Sinh luôn đa nghi, phòng ngừa vợ quá mức nên Vũ Nương luôn giữ gìn khuôn phép để tình cảm vợ chồng không bị bất hòa. Trương Sinh phải đi lính, Vũ Nương ở nhà chăm nom con và lo chạy chữa, thuốc thang, ma chay cho mẹ chồng. Trương Sinh đi lính về, vì lời nói ngây thơ của bé Đản nên nghĩ vợ không giữ gìn danh tiết mà mắng nhiếc và đuổi đánh vợ. Vũ Nương uất ức tự tử ở sông Hoàng Giang nhưng được Linh Phi cứu sống. Không bao lâu sau, Trương Sinh mới hiểu nỗi oan của vợ những đã muộn .
Phan Lang – một người cùng làng, là ân nhân của Linh Phi. Một hôm, chàng được Linh Phi tiếp đón ở thủy cung và đã gặp trò chuyện với Vũ Nương. Ở dưới thủy cung, Vũ Nương luôn nhớ về mái ấm gia đình. Nhờ sự trợ giúp của Phan Lang, Vũ Nương được Trương Sinh lập đàn giải oan ở bến Hoàng Giang. Sự trở lại của nàng vô cùng lộng lẫy lúc ẩn lúc hiện rồi biến mất .

Bài giảng: Chuyện người con gái Nam Xương – Cô Nguyễn Ngọc Anh (Giáo viên VietJack)

Các bài soạn văn lớp 9 hay khác:

Xem thêm những loạt bài Để học tốt Ngữ văn 9 hay khác :

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 9 tại khoahoc.vietjack.com

Đã có app VietJack trên điện thoại cảm ứng, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi trực tuyến, Bài giảng …. không lấy phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS .

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k7: fb.com/groups/hoctap2k7/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Theo dõi chúng tôi không tính tiền trên mạng xã hội facebook và youtube :

Loạt bài Soạn văn lớp 9 | Soạn bài lớp 9 của chúng tôi được biên soạn một phần dựa trên cuốn sách: Để học tốt ngữ văn 9 và bám sát nội dung sgk Ngữ văn 9 Tập 1 và Tập 2.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

chuyen-nguoi-con-gai-nam-xuong.jsp
Các loạt bài lớp 9 khác

Source: https://expgg.vn
Category: Thông tin

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous Post

Khi nào cần bù điện giải cho cơ thể? 5 loại nước uống bù điện giải hiệu quả

Next Post

TOP 10 ĐỊA CHỈ CHO THUÊ ÁO DÀI UY TÍN VÀ RẺ NHẤT TẠI HÀ NỘI

Related Posts