Bình luận câu tục ngữ : Có chí thì nên.>

Lựa chọn câu để xem giải thuật nhanh hơn

Bài mẫu

Bài tham khảo số 1

      Từ xưa đến nay, ý chí và nghị lực luôn là một phẩm chất cao quý cần có của mỗi người trong cuộc sống. Nói về ý chí nghị lực nhân dân ta có câu tục ngữ: “Có chí thì nên”. Câu tục ngữ đã đề cao ý chí, nghị lực trong cuộc sống và khuyên nhủ chúng ta sống cần phải có ý chí và nghị lực. Vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu về câu tục ngữ này.

Đầu tiên tất cả chúng ta cần hiểu ” chí ” ở đây nghĩa là gì ? ” Chí ” chính là nghị lực, ý chí của mỗi con người, nó giúp cho con người hoàn toàn có thể vượt qua những khó khăn vất vả thử thách để tiến tới đích, tiến tới thành công xuất sắc .
Từ thời xưa, ý chí nghị lực đã được tìm thấy trong mỗi người Việt. Trong bao cuộc cuộc chiến tranh chống xâm lược thực dân, ý thức, ý chí, nghị lực của nhân dân ta được phát huy cao độ. Với những cuộc xâm lược của những đế quốc hùng mạnh như Pháp, Mĩ, tất cả chúng ta đứng trước một tình thế vô cùng nguy cấp. Song với ý chí nghị lực vượt khó nhân dân ta đã cùng đồng lòng đứng lên chống giặc ngoại xâm. Dù phải chịu rất nhiều gian nan thậm chí còn là hi sinh nhưng nhân dân ta vẫn không hề lùi bước. Chúng ta đã thắng lợi và đánh đuổi được thực dân Pháp, đế quốc Mĩ ra khỏi quốc gia, mang lại hoà bình cho dân tộc bản địa ta. Chiến thắng đó chính là thắng lợi của ý chí, nghị lực .
Không chỉ có vậy, ta còn thấy được ý chí nghị lực của người Việt qua bao nhiêu tấm gương sáng vẫn được lưu truyền tới ngày này. Trong bao tấm gương đó có tấm gương của anh Nguyễn Ngọc Kí. Anh là một người bị liệt hai tay từ nhỏ, hai bàn tay của anh không hề viết được. Thấy những bạn cùng trang lứa được đi học còn anh thì ở nhà, anh rất buồn và thấy mình xấu số. Nhưng với ý chí nghị lực của mình, anh không cam chịu số phận, anh đã tập viết bằng chân rất khó khăn vất vả, anh viết chữ không thành chữ và rất xấu. Song anh không nản lòng, anh vẫn cố gắng nỗ lực, miệt mài ngồi tập viết. Sau một thời hạn anh đã viết được và chữ của anh ngày càng tân tiến hơn. Sau này người ta nói rằng chữ của anh chẳng khác gì với chữ của người viết bằng tay và thậm chí còn còn đẹp hơn nhiều người. Kết quả anh đã trở thành người thầy giáo giỏi. Anh Nguyễn Ngọc Kí chính là một tấm gương sáng ngàn đời cho tất cả chúng ta học tập và noi theo. Với ý chí nghị lực vươn lên trong đời sống, anh đã hoà nhập được với mọi người và đã trở thành một con người có ích cho hội đồng .
Còn trong thời nay, ý chí và nghị lực cũng rất thiết yếu so với mỗi người. Nó cũng được phát huy ở nhiều nghành của đời sống. Trong lao động sản xuất, có rất nhiều mái ấm gia đình từ bần hàn đã vươn lên làm giàu và có một đời sống ấm no, niềm hạnh phúc. Rồi ngay trong học tập, đã có biết bao tấm gương sáng vượt khó vươn lên học giỏi và trở thành một người tài có ích cho quốc gia như chị Nguyễn Thị Thảo. Chị nhà rất nghèo nhưng không vì nghèo mà chị nản lòng, chị đã vươn lên, vượt qua thực trạng bản thân và chị đã được học bổng, được đi du học ở quốc tế. Hiện nay chị đang là một giảng viên giỏi một trường Đại học. Đó mới chỉ trong vài nghành, còn rất nhiều nghành nghề dịch vụ khác trong đời sống mà không ít những tấm gương bộc lộ nghị lực. Nhưng nói chung là tổng thể những con người trong những nghành đó đều vươn lên bằng ý chí nghị lực của bản thân và có được niềm hạnh phúc trong đời sống .

       Tuy nhiên trong thực tế không phải ai cũng nhận thức được vai trò của ý chí nghị lực với cuộc sống của mỗi người. Có những người chỉ biết đến mình mà không nghĩ đến người khác. Đặc biệt là trong thời đại ngày nay, những thanh niên hư hỏng thường gây ra rất nhiều tệ nạn xã hội. Họ không vững vàng và họ đã sa vào những tệ nạn xã hội như ma tuý, nghiện hút, đua xe… do những người xấu rủ rê. Nếu có ý chí nghị lực vững vàng thì có lẽ họ đã tránh những tệ nạn đó.

Những con người có ý chí nghị lực thì họ nhận được niềm hạnh phúc và luôn thành đạt. Còn những con người không có ý chí nghị lực thì cuộc sống họ như đã chết, chẳng còn ý nghĩa gì cả mà đời sống trở lên tầm thường tẻ ngắt và không có mục tiêu lý tưởng, ý chí vươn lên. Thậm chí họ sống chỉ là có hại cho mái ấm gia đình, cho quốc gia và xã hội ngày này. Cũng thế cho nên mà mỗi tất cả chúng ta sống cần phải có ý chí nghị lực, có vậy thì đời sống mới trở nên có ý nghĩa, có sự cạnh tranh đối đầu công minh, quốc gia ngày càng tăng trưởng và xã hội sẽ ngày càng tốt đẹp hơn, không còn những tệ nạn xã hội .
Những người có ý chí nghị lực vươn lên trong đời sống họ đều xuất phát từ những thực trạng xấu số, đáng thương hơn những người khác. Cũng xuất phát từ đó mà họ đã có ý chí vươn lên và họ thành đạt. Còn những người không có ý chí nghị lực là những người xuất phát từ sự ngu muội, không vững vàng vào lòng tin của chính mình và những người ấy lại có một kết cục bi thảm và đau thương hơn những người khác. Họ bị xã hội phê phán, lên án và chán ghét .
Từ nhận thức trên tất cả chúng ta hiểu rằng sống cần phải có ý chí nghị lực. Có như vậy thì đời sống mới có ý nghĩa và tất cả chúng ta sẽ trở thành những người thành đạt, là những người có ích, không hổ thẹn với bản thân với mọi người và với quốc gia .

       Tóm lại câu tục ngữ đã đề cao tinh thần sống có ý chí nghị lực, ý chí nghị lực cũng cần được giữ gìn và phát huy. Ta nhận định rằng câu tục ngữ trên hoàn toàn đúng.

Loigiaihay.com

Xem thêm các bài tham khảo khác tại đây:

Bài tham khảo số 2

Source: https://expgg.vn
Category: Thông tin

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous Post

Phân tích bài thơ “Ngắm trăng” của Hồ Chí Minh>

Next Post

7 địa chỉ mua và bán sách, truyện cũ tốt nhất ở Hà Nội

Related Posts