Cảm nhận của em về tình bà cháu và bếp lửa trong bài thơ Bếp lửa của Bằng Việt.>

Lựa chọn câu để xem giải thuật nhanh hơnI. Mở bài : – Giới thiệu về tác giả Bàng Việt và tác phẩm Bếp lửa. – Dẫn dắt về tình cảm bà cháu thiêng liêng và cảm động. II. Thân bài : 1. Hình ảnh nhà bếp lửa nơi xứ người gợi lên nỗi nhớ bà, nhớ quê nhà – Dòng hồi tưởng về bà, về tuổi thơ được khơi gợi từ hình ảnh thân thương – nhà bếp lửa : + Hình ảnh người bà nhân hậu với tấm lòng chi chút của người nhóm lửa chợt ùa về trong tiềm thức khi nhìn thấy nhà bếp lửa + Bếp lửa được nhóm lên trong thời gian xa xứ đã làm thức dậy nỗi niềm nhớ thương về người bà tần tảo, chịu thương, chịu khó – Bếp lửa gợi lại kỉ niệm ấp áp, êm đềm của tuổi thơ khi bên bà : + Tuổi thơ đứa cháu là những chuỗi ngày thiếu thốn nhưng nhờ có bà, đời sống của cháu luôn tràn ngập tình yêu thương, đầm ấm + Bên cạnh nhà bếp lửa, hồi ức về bà đã gợi lên hình ảnh hai bà cháu gắn bó, san sẻ tình cảm nồng ấm suốt 8 năm trời. – Bà luôn ân cần đảm nhiệm nhiều vai trò khi chăm nom cháu, tình yêu thương cháu và sự chăm nom chi chút cho cháu của bà : + Bà trở thành chỗ dựa vững chãi cho cháu, lấp đầy những thiếu thốn về vật chất và niềm tin của đứa cháu + Trong thực trạng cuộc chiến tranh tàn phá, bà vững lòng, bình tĩnh tạo niềm tin cho con cháu 2. Những suy ngẫm về cuộc sống bà và hình tượng nhà bếp lửa – Từ những hoài niệm về bà, người cháu suy ngẫm, chiêm nghiệm về cuộc sống bà + Hình ảnh của bà luôn gắn chặt với hình ảnh nhà bếp lửa ấm cúng, quen thuộc + Trong lòng bà luôn có một “ ngọn lửa ” “ ủ sẵn ”, đây là ngọn lửa của niềm tin, ý chí, nghị lực và khát vọng sống + Ngọn lửa đó thắp lên niềm tin, tình yêu và nghị lực sống tin yêu vào ngày mai cho đứa cháu – Hình ảnh người bà tần tảo khuya sớm, là người thắp lửa, giữ lửa truyền tới thế hệ trẻ + Mặc dù cuộc sống bà trải qua “ nắng mưa ” lận đận, nhưng bà luôn sáng sủa, tin yêu và dành những điều tốt đẹp cho con cháu + Động từ “ nhóm ” được lặp đi lặp lại nhằm mục đích khẳng định chắc chắn : bà chính là người khơi dậy những giá trị sống tốt đẹp trong cuộc sống mỗi con người. Bà đã truyền hơi ấm tình người, khơi dậy trong tâm hồn cháu tình yêu thương ruột thịt, sự cảm thông san sẻ – Khổ thơ cuối là lời tự bạch của người cháu khi trưởng thành, xa quê. 3. Nghệ thuật : – Mạch xúc cảm xen với lời kể, cùng hình ảnh thơ lan tỏa hiện lên rõ nét đã để lại dấu ấn sâu đậm về người bà – Điệp từ “ một ngọn lửa ” nhấn mạnh vấn đề vào tình yêu thương cũng như tấm lòng nhân hậu của bà dành cho cháu III. Kết bài : Khẳng định phẩm chất đáng quý của bà và tình bà cháu thiêng liêng, cao đẹp

Bài mẫu 1

       Nhớ về tuổi thơ của mình, nhà thơ xứ Đaghoxlan Razun Gamzatop đã nhớ đến người mẹ thân yêu với những việc làm trở lại trong mọi ngày vào sáng sớm, ban trưa và buổi tối, trong cả bốn mùa xuân – hạ –  thu – đông. Đó là: đi lấy nước, đưa nôi và nhóm lửa. Nhóm lửa, đi lấy nước, đưa nôi. Bà đã làm việc ấy như nhen nhóm, gìn giữ và nâng niu những gì quý giá nhất của đời mình. Đối với Bằng Việt, trong nỗi nhớ của nhà thơ, bà bao giờ cũng hiện lên cùng bếp lửa. Bởi mỗi ngày của tuổi thơ lận đận đều bắt đầu từ ngọn lửa bà nhen. Bên bếp lửa ấy, bà đã bảo cháu nghe, bà dạy cháu làm, bà chăm cháu học… Sự sống của cháu đã được nhen lên và giữ gìn ngọn lửa ấy. Thì ra thế, ở đất nước nào ngọn lửa cũng là cội nguồn của sự sống, bếp lửa nào cũng nhọc nhằn, tần tảo, bếp lửa nào cùng nồng đượm, ấp iu.

“ Ôi kì quặc và thiêng liêng – nhà bếp lứa ! ”
Đó là lời thốt lên từ niềm trân trọng, biết ơn, cũng là lời thốt lên khi chợt nhận ra trong một vật đơn sơ lại ẩn náu bao điều kì diệu .
“ Bếp lửa ” là lời tâm tình của đứa cháu hiếu thảo đang ở nơi xa gửi về người bà yêu quý ở quê nhà. Lời tâm tình được dệt bằng biết bao kỉ niệm tuổi thơ, mỗi kỉ niệm được bảo phủ trong một nỗi nhớ thương vừa trào dâng vừa sâu lắng. Cả bài thơ là một dòng tâm trạng, một dòng hồi ức. Mặc dù tác giả đã có ý sắp xếp theo một trật tự thời hạn, nhưng toàn bài thơ vẫn cứ là một dòng chảy xáo động. Những thương nhớ cứ xô đẩy trật tự sắp xếp, cảm hứng cứ lấy quyền dẫn dắt ý tứ. Cho nên những khổ, những đoạn thơ dài ngắn không đều. Bài thơ gồm hai giọng – giọng kể ( tự sự ) nắm vai trò tổ chức triển khai chung so với toàn bài, và giọng cảm thương ( trữ tình ) thấm đượm vào mỗi ki niệm, mỗi đoạn thơ. Nhưng đọc toàn bài, thấy giọng cảm thương, nhớ nhung da diết cứ muốn trào dâng, ép chế toàn bộ. Mạch tự sự mờ đi, lẩn mình vào mạch xúc cảm .
Trước hết hãy nói đến mạch truyện, mạch kể. Kể khi nào cũng nhằm mục đích tái hiện vấn đề. Các vấn đề được kể tiếp nối thành chuỗi, tạo thành mạch truyện nào đó trong bài thơ. Bằng Việt kể không nhiều, nhưng khá rành rọt. Nhớ từng thời gian, rành rõ từng quãng thời hạn, từng cảnh ngộ mái ấm gia đình trong những dịch chuyển chung của quốc gia : Lên bốn tuổi, tám năm ròng, năm giặc đốt làng, mấy chục năm rồi, đến tận giờ đây, rồi thì giờ thì cháu đã đi xa … Lần theo những mốc thời hạn ấy, những sự kiện được kể cứ tiếp nối tạo thành một diễn biến cho cuộc chuyện trò trong tâm tưởng với bà … Nhưng những vấn đề sống trong nỗi nhớ khi nào cũng được bảo phủ bởi tâm tình. Huống chi đây lại là những vấn đề thuộc về quãng đời ngọn nguồn của đời người .
Vì thế mỗi một kỉ niệm thức dậy là biết bao tâm tình sống dậy. Cứ thế theo với mạch vấn đề, mạch tâm tình cũng bộc lộ mà dâng trào. Thiếu một tâm tình sâu nặng, thì những vấn đề thời thơ ấu gian nan có được tái hiện kĩ đến mấy, cũng khó mà thành thơ .
Ngần ấy vấn đề suốt mấy chục năm đó chỉ xoay quanh hình tượng nhà bếp lửa của bà. Lửa là ánh sáng, lửa là hơi ấm. Bếp lửa lặng thầm nuôi dưỡng mọi mái ấm gia đình, nuôi dưỡng cả sự sống này. Nép mình trong góc nhà, xó nhà bếp, có gì mộc mạc khiêm nhường hơn nhà bếp lửa ? Nhưng có gì cao quý thiêng liêng hơn ? Suốt ngày, suốt tháng, suốt năm, nhà bếp lửa cứ lụi cụi, hi sinh, tần tảo. Cho nên, nhớ về nhà bếp lửa là nhớ về bà. Đó chính là sự gắn bó tự nhiên lạ mắt giữa hai hình ảnh thân thương. Bài thơ khởi đầu bằng một khổ thơ ba câu :
” Một nhà bếp lửa chờn vờn sương sớm
Một nhà bếp lửa ấp iu nồng đượm
Cháu thương bà biết mấy nắng mưa ”
Ngọn lửa “ chờn vờn sương sớm ” là ngọn lửa thực trong lòng nhà bếp bập bùng nhen lên mỗi sớm mai. Nhưng ngọn lửa “ ấp iu nồng đượm ” đã là ngọn lửa của tình bà chăm nom nuôi nấng. Theo trình tự thơ, ngọn lửa cứ chập chờn, bập bùng, hình tượng thơ cứ tò dần, tỏ dần. Bên nhà bếp lửa là dáng hình bà qua nắng mưa, năm tháng .
Kể từ đó, hình ảnh nhà bếp lửa cứ cháy trong kỉ niệm của tình bà cháu. Qua những năm tháng đói khổ. Qua những năm tháng cuộc chiến tranh. Cháu khởi đầu nhớ mùi khói từ khi lên bốn. Thì cũng là năm “ đói kém ” ( 1945 ). “ Bố đi đánh xe khô rạc ngựa gầy ” bố bươn chải đưa mái ấm gia đình qua khỏi thì đói kém mà cứ chìm đi trong kí ức. Trong kí ức chỉ còn lưu lại những gì khốn khổ thương tâm : “ đói mòn, đói mỏi, khô rạc ngựa gầy, khói hun nhèm mắt cháu ” … Bởi thế mùi khói từ những năm đầu đời qua mấy chục năm ròng, vẫn cứ nguyên trong ki ức, chẳng thể tiêu tan :
“ Nghĩ lại đến giờ sống mũi còn cay ! ”
Mùi khói của quá khứ làm cay sống mũi hiện tại ? Hay là nhớ thương từ hiện tại đã làm sống dậy ngọn khói từng hun nhèm mắt cháu mấy chục năm xưa ? Trong khoảng chừng khắc ấy của hồi ức, hoài niệm đã xóa đi cái khoảng cách mấy chục năm trời .
Trong những năm tháng ấy, bên cạnh bà cháu, bên cạnh nhà bếp lửa còn có một nhân vật nữa, giờ đây nhớ lại cháu cũng chẳng khi nào quên : ấy là chim tu hú – “ Tu hú kêu trên những cánh đồng xa ”. Tiếng chim gợi lên cái khoảng trống bát ngát buồn vắng. Tiếng tu hú nhắc cảnh mùa màng sao trớ trêu trong những ngày đói kém. Tiếng chim tu hú lạc lõng chơ vơ côi út như khát khao được che chở, ấp iu. Đứa cháu được sống trong sự chăm nom ấm cúng của tình bà đã chạnh lòng thương con tu hú bé nhỏ, thiệt thòi
“ Tu hú ơi ! Chẳng đến ở cùng bà
Kêu chi hoài trên những cánh đồng xa ? ”
Thương con chim tu hú xấu số bao nhiêu là biết ơn những ngày niềm hạnh phúc được bà đùm bọc, chi chút bấy nhiêu .
Nếu chim tu hú đáng thương là cảnh ngộ tương phản với đứa cháu được yêu thương, thì nhà bếp lửa ân cần, ấm cúng, nhẫn nại của bà tương phản với ngọn lửa thiêu hủy dã man của bọn giặc. Một ngọn lửa thù địch với sự sống : “ Năm giặc đốt làng cháy tàn, cháy rụi ”, một ngọn lửa nhen lên sự sống :

                                        Rồi sớm rồi chiều lại bếp lửa bà nhen

Một ngọn lửa, lòng bà luôn ủ sẵn
Một ngọn lửa chứa niềm tin dai dẳng .
Bà đã chịu đựng tổng thể nhọc nhằn, mất mát, hi sinh. Bà đã góp gom, ấp ủ, chắt chiu, nhen nhóm. Những gì bị thiêu cháy trong ngọn lửa dã man, kì quặc thay, lại được hồi sinh trong ngọn lửa của bà ! Cứ thế cuộc đời bà cháu được chở che, duy trì qua bao năm tháng. Cứ thế sự sống muôn đời được giữ gìn nuôi dưỡng, vĩnh cửu. Chính ngọn lửa của lòng bà đã nhen lên ngọn lửa bền chắc trong nhà bếp lửa kia ! Vừa kể lại, vừa tỏ lòng thương nhớ, biết ơn, vừa suy tư. Đến đây nhà thơ mới đúc rút về sự lạ mắt và rất thiêng nhà bếp lửa của bà :
Lận đận đời bà biết mấy nắng mưa
Mấy chục năm rồi, đến tận giờ đây
Bà vẫn giữ thói quen dậy sớm
Nhóm bếp lửa ấp ỉu nồng đượm
Nhóm niềm yêu thương khoai sắn ngọt bùi
Nhóm nồi xôi gạo mới sẻ chung vui
Nhóm dậy cả những tâm tình tuổi nhỏ
Ôi lạ mắt và thiêng liêng nhà bếp lứa !
Và đứa cháu hiếu thảo ấy giờ đây đã lớn, đã đi rất xa nơi nhà bếp lửa của bà, đã biết đến khói trăm miền, đã vui với ngọn lửa trăm nhà. Cháu đã đi ra với đất rộng trời cao, đến với những chân trời niềm hạnh phúc. Nhưng trong lòng cháu vẫn chỉ nhớ về ngọn khói đã làm nhèm mắt cháu thuở lên bốn, chỉ nhớ về ngọn lửa tảo tần nắng mưa nơi góc nhà bếp của bà. Cháu chẳng khi nào quên nhà bếp lửa bởi đó là cội nguồn, bởi cuộc sống cháu đã được nhen lên từ trong ngọn lửa ấy :
Giờ cháu đã đi xa .
Có ngọn khói trăm tàu
Có lửa trăm nhà, niềm vui trăm ngả
Nhưng vẫn chắc khi nào quên nhắc nhở :
Sớm mai này bà nhóm bếp lên chưa ‘ ? …

       Lời nhắc ấy là lời nhắc của ngọn lửa mà cháu đã mang theo từ bếp lửa của bà? Thế là ngọn lửa của bà giờ đây đã cháy trong lòng cháu! Một bếp lửa của cuộc đời mới được nhen lên! Cứ thế, ngọn lửa của sự sống truyền đời bất diệt!

“ Bếp lửa ” là bài thơ cảm động ! Tình cảm dạt dào trong lòng đã tìm đến một giọng điệu, một nhịp điệu thật tương thích, ấy là nhịp bập bùng của lửa ! Giọng kể lể và bộc bạch cứ tràn ra, cứ dâng lên, mỗi ngày một nồng nàn, ấm nóng. Đâu phải ngẫu nhiên bài thơ mở màn bằng một đoạn ba câu, rồi càng những đoạn sau, số câu trong từng đoạn nhiều mãi. Khi số lượng không nhiều, thì giọng thơ lại cuộn lên. Lối trùng điệp được sử dụng rất là biến hóa. Những kiểu câu tái diễn, những vế câu láy lại, những lời nhấn nhá thật nhiều. Tất cả phối hợp với nhau góp thêm phần tạo nên sự dạt dào xáo động của tâm tình, tổng thể góp thêm phần tạo nên cái nhịp chờn vờn, bập bùng, dai dẳng của ngọn lửa. Vì lối viết như vậy mà người đọc bị cuốn vào âm điệu thật đặc biệt quan trọng. Đọc “ Bếp lửa ” chẳng những thấy được một dòng tâm tư nguyện vọng sâu nặng dạt dào của một đứa cháu nghĩa tình hiếu thảo, mà còn như thấy rõ ngọn lửa cứ chờn vờn, bập bùng suốt cả âm điệu nồng hậu của bài thơ .
Đọc bài thơ này, nhìn lại nhà bếp lửa thân quen trong góc nhà bếp nhà mình, hẳn cái nhìn của tất cả chúng ta chẳng thể còn như trước .

Source: https://expgg.vn
Category: Thông tin

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous Post

Top 5 spa làm đẹp tại Bình Dương chất lượng [Update 2021]

Next Post

Top 12 Kem chống nắng toàn thân tốt nhất dành cho ngày hè

Related Posts