Chứng minh câu tục ngữ Có công mài sắt, có ngày nên kim

[ Văn mẫu 7 ] Hướng dẫn làm bài và tuyển tập những bài văn hay chứng tỏ câu tục ngữ Có công mài sắt, có ngày nên kim, tài liệu học Văn dành cho học viên lớp 7 .

Chứng minh câu tục ngữ Có công mài sắt, có ngày nên kim – Tài liệu hướng dẫn bao gồm sơ đồ tư duy, dàn ý chi tiết và những bài văn mẫu hay chứng minh quan điểm nội dung câu tục ngữ “Có công mài sắt, có ngày nên kim”.

Chứng minh câu tục ngữ Có công mài sắt, có ngày nên kim

Đề bài: Nhân dân ta thường khuyên nhau: “Có công mài sắt, có ngày nên kim”. Em hãy chứng minh lời khuyên trên.

* * *

Hướng dẫn làm bàichứng minh câu tục ngữ Có công mài sắt, có ngày nên kim

1. Phân tích đề

– Yêu cầu đề bài : lý giải ý nghĩa câu tục ngữ Có công mài sắt, có ngày nên kim, rút ra bài học kinh nghiệm và chứng tỏ tính đúng đắn của câu tục ngữ về lòng kiên trì- Đối tượng làm bài : câu tục ngữ Có công mài sắt, có ngày nên kim- Phương pháp làm bài : chứng tỏ, nghiên cứu và phân tích

2. Các vấn đề chínhcần triển khai

Luận điểm 1: Giải thích ý nghĩa câu tục ngữ

Luận điểm 2: Bàn luận, chứng minh tính đúng đắn của câu tục ngữ

Luận điểm 3: Rút ra bài học và liên hệ thực tế

3. Lập dàn ý

I. Mở bài:

– Dẫn dắt yếu tố và trình làng câu tục ngữ ” Có công mài sắt có ngày nên kim “Ví dụ : Kho tàng ca dao, tục ngữ của Nước Ta vô cùng phong phú và đa dạng và phong phú. Đó là những kinh nghiệm tay nghề đúc rút từ thời thời xưa của ông bà ta về những kinh nghiệm tay nghề trong đời sống thường ngày. Ca dao, tục ngữ không những phản ánh những kinh nghiệm tay nghề trong đời sống mà còn những hàm ý tất cả chúng ta ít ai biết được. Trong đó có câu tục ngữ ” Có công mài sắt có ngày nên kim “. Không phải ai cũng hiểu rõ về câu tục ngữ này, sau đây tất cả chúng ta sẽ đi tìm hiểu và khám phá về câu tục ngữ này .

II. Thân bài

1. Giải thích câu tục ngữ “Có công mài sắt, có ngày nên kim”

– Sắt là một loại sắt kẽm kim loại cứng, khó gọt đẽo .- Kim là dụng cụ để khâu vá có hình dáng rất nhỏ, mảnh mai .=> Ý nghĩa : Nói về quy trình mài sắt thành cây kim tinh xảo – một việc làm tưởng như không hề, câu tục ngữ là hình ảnh ẩn dụ cho ý chí nghị lực và lòng kiên trì của con người. Có nỗ lực và cố gắng nỗ lực không ngừng nghỉ thì khó khăn vất vả dù lớn đến mấy thì cũng hoàn toàn có thể vượt qua .

2. Bàn luận: Tại sao phải có lòng kiên trì nhẫn nại?

– Để đạt được thành công xuất sắc, để vươn tới cái đẹp của cuộc sống thì con người phải trải qua nhiều nguy hiểm thử thách .- Cách duy nhất để gạt bỏ vật cản và đi tới thành công xuất sắc là phải có ý sự nỗ lực, kiên trì .- Vì mọi việc trên đời này không thuận tiện mà thành công xuất sắc, ta phải đánh đổi bằng mồ hôi nước mắt và cả thời hạn. Thành công là tác dụng của một quy trình rèn luyện phấn đấu không ngừng nghỉ .- Kiên trì nhẫn nại không riêng gì tạo ra sự thành công xuất sắc mà còn tô đậm những đức tính tốt đẹp của con người, nhất là so với học viên .- Người kiên trì sẽ đạt được sự tính nhiệm, cảm phục, yêu quý, kính trọng từ mọi người .

3.  Dẫn chứng chứng minh Có công mài sắt có ngày nên kim

– Nguyễn Ái Quốc đã kiên trì học tập, nghiên cứu và điều tra và góp phần sức mình để đem lại độc lập cho dân tộc bản địa- Ngô Quyền nỗ lực chiến đấu để đánh đuổi quân Nam Hán- Lương Định Của đã kiên trì trong việc sản xuất trong sản xuất- Như nhà bác học trên quốc tế như : Claudius, A-ma-jet, Lô – mô-nô-xốp, … .- Nick Vuijic, một người bị tật nguyền mất cả hai tay và hai chân nhưng với quyết tâm, ý chí nghị lực vươn lên, anh đã trở thành người diễn thuyết giỏi và truyền cảm hứng sống cho biết bao mảnh đời xấu số khác .- Cao Bá Quát xưa kia viết chữ rất xấu nhưng nhờ khổ công rèn luyện, ông đã được tôn làm “ Thánh Quát ” với biệt tài văn hay chữ tốt .- Từ rất lâu rồi, ông cha ta đã dạy cho con cháu bài học kinh nghiệm tương tự như về lòng kiên trì như “ Chớ thấy sóng cả mà ngã tay chèo ”, “ Thất bại là mẹ thành công xuất sắc ” …

3. Rút ra bài học

– Câu tục ngữ là bài học kinh nghiệm về một phẩm chất đáng quý của con người .- Cần rèn luyện cho mình ý chí và nghị lực và học tập những tấm gương dám sống và dám đi đến thành công xuất sắc .- Đó cũng là lời phê phán những còn người thiếu ý chí quyết tâm, thuận tiện buông bỏ đi tham vọng, tiềm năng của mình .

4. Liên hệ bản thân

III. Kết bài: Nêu cảm nghĩ của em về câu tục ngữ

– Câu tục ngữ là một là dạy hữu dụng cho mỗi con người tất cả chúng ta. Ta cần học tập và phát huy những giá trị truyền thống lịch sử của dân tộc bản địa ta từ xưa đến nay. Nếu có lòng kiên trì và kiên trì thì mọi việc của tất cả chúng ta sẽ có thành công xuất sắc. Bạn sẽ không khi nào thất bại nếu có lòng kiên trì .Tham khảo thêm : Top 8 + bài nghị luận xã hội về đức tính cần mẫn hay nhất

4. Sơ đồ tư duy

Sơ đồ tư duy chứng minh câu tục ngữ Có công mài sắt, có ngày nên kim

5. Một số câu ca dao, tục ngữ về lòng kiên trì

Tục ngữ:

– Có chí thì nên- Có chí làm quan, có có gan làm giàu .- Người có chí thì nên, nhà có nền thì vững .- Mưu cao chẳng bằng chí dày .- Thua keo này bày keo khác .- Hết cơn bĩ cực, đến kì thái lai .- Ai đội đá mà sống ở đời .- Chớ thấy sóng cả mà ngã tay chèo .- Chớ vì nghẹn một miếng mà bỏ bữa bỏ ăn, chớ vì ngã một lần mà chân không bước .- Có cứng mới đứng được đầu gió .

– Không vào hang hổ, sao bắt được hổ.

– Mảng lo khó, bó không chặt .- Trăm bó đuốc cũng vớ được con ếch .- Kiến tha lâu đầy tổ .

Ca dao:

– Ngọc kia chuốt mãi cũng trònSắt kia mài mãi cũng còn nên kim .- Dẫu rằng chí thiễn tài hènChịu khó nhẫn nại làm ra cơ đồ .- Ai ơi giữ chí cho bềnDù ai xoay hướng đổi nền mặc ai .- Hãy cho kiên cường câu cua

Dù ai câu chạch câu rùa mặc ai. 

– Người đời ai khỏi gian nan

Gian nan có thuở thư thả có khi .- Có bột mới gột nên hồTay không mà dựng cơ đồ mới ngoan .- Ai ơi giữ chí cho bềnDù ai đổi hướng xoay chiều mặc ai .>> Tuyển tập những bài văn nghị luận xã hội lớp 7 kèm dàn ý cụ thểSau khi khám phá về sơ đồ tư duy và dàn ý chi tiết cụ thể chứng tỏ câu tục ngữ Có công mài sắt có ngày nên kim, mời những em tìm hiểu thêm 1 số ít bài văn mẫu dưới đây để có thêm gợi ý triển khai xong bài văn của mình .

Văn mẫu tìm hiểu thêm chứng minh câu tục ngữ Có công mài sắt, có ngày nên kim

Chứng minh Có công mài sắt, có ngày nên kim – Bài mẫu 1

Trong đời sống, tất yếu ai cũng muốn thành công xuất sắc, nhưng con đường dẫn đến thành công xuất sắc thường quanh co khúc khuỷu và lắm chông gai. Để động viên con cháu vững chí, bền gan phấn đấu và tin cậy ở thắng lợi, ông cha ta có câu tục ngữ : Có công mài sắt, có ngày nên kim .Câu tục ngữ nêu lên hai vế. Vế đầu là điều kiện kèm theo : Có công mài sắt. Vế sau là tác dụng đạt được : có ngày nên kim. Hai vế đều có bốn tiếng, trong đó hai tiếng một tương ứng với nhau : có công / có ngày, mài sắt / nên kim. Trong thực trạng xã hội thời xưa, muốn biến sắt thành kim, không có phép màu nào cả ngoài công sức lao động cần mẫn của con người .Ai cũng biết cây kim thật nhỏ bé nhưng cũng thật tuyệt đối. Thân kim tròn và nhỏ. Đầu kim nhọn, phần cuối có một lỗ bé xíu để luồn chỉ qua. Cây kim là một vật có ích được làm bằng sắt. Từ sắt nên kim là một quy trình tôi luyện, mài dũa công phu. Ai có công mài sắt sẽ có ngày nên kim. Đức kiên trì, bền chắc chính là yếu tố quan trọng dẫn đến thành công xuất sắc .Thực tế đời sống cho ta thấy lời chứng minh và khẳng định trên là trọn vẹn có cơ sở. Trong lịch sử vẻ vang chống ngoại xâm, dân tộc bản địa ta thường phải triển khai kế hoạch trường kì kháng chiến. Từ cuộc kháng chiến chống quân Minh của vua tôi nhà Lê cách đây mấy thế kỉ cho đến cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mĩ của nhân dân ta trong suốt mấy chục năm qua, toàn bộ đều biểu lộ ý chí, nghị lực kiên cường, quật cường của toàn dân tộc bản địa. Cuối cùng, tất cả chúng ta đã thắng lợi vẻ vang, giữ vững chủ quyền lãnh thổ độc lập, tự do thiêng liêng của quốc gia .Trong đời sống lao động sản xuất, nhân dân ta cũng đã bộc lộ đức tính kiên trì, bền chắc đáng khâm phục. Nhìn con đê sừng sững ven sông Hồng tất cả chúng ta mới hiểu được tổ tiên ta đã kiên trì, nhẫn nại tới mức nào để tạo ra bức tường thành ngăn dòng nước lũ, bảo vệ mùa màng .Trong học tập, đức kiên trì lại càng thiết yếu để giúp ta thành công xuất sắc. Từ một em bé sáu tuổi vào học lớp Một, khởi đầu cầm phấn tập viết chữ O tiên phong cho đến khi biết đọc, biết viết, biết làm toán rồi lần lượt mỗi năm một lớp, phải mất 12 năm mới tiếp thu xong những kiến thức và kỹ năng đại trà phổ thông. Trong quy trình vĩnh viễn ấy, nếu không kiên trì rèn luyện, cố gắng nỗ lực học tập, làm thế nào hoàn toàn có thể đạt được hiệu quả tốt .Người thông thường đã vậy, với những người tật nguyền như Nguyễn Ngọc Kí, ý chí phấn đấu càng phải cao hơn gấp bội để vượt mọi khó khăn vất vả. Vốn bị liệt hai tay từ nhỏ, anh đã luyện viết và làm mọi việc bằng chân. Đức kiên trì đã giúp anh thắng lợi số phận. Anh học xong đại trà phổ thông, ĐH và trở thành thầy giáo, một nhà giáo xuất sắc ưu tú .Từ những kinh nghiệm tay nghề đúc rút trong cuộc sống hoạt động giải trí cách mạng, Bác Hồ đã khuyên người trẻ tuổi :

Không có việc gì khó
Chỉ sợ lòng không bền.
Đào núi và lấp biển
Quyết chí ắt làm nên.

Việc tu dưỡng, rèn luyện của mỗi con người phải được thực thi tiếp tục, liên tục. Kinh nghiệm của thế hệ trước sẽ là bài học kinh nghiệm quý báu, là lời củ vũ động viên thanh thiếu niên không ngừng phấn đấu trong đời sống .Câu tục ngữ ngắn gọn, súc tích nhưng bao hàm ý tứ sâu xa. Ông cha ta đã đúc rút kinh nghiệm tay nghề từ đời sống chiến đấu và lao động, nhằm mục đích khuyên nhủ mọi người phải kiên trì, nhẫn nại để hoàn toàn có thể vượt qua những khó khăn vất vả, thử thách, đi tới thành công xuất sắc .Trong thực trạng lúc bấy giờ, ngoài đức tính kiên trì nhẫn nại, theo em còn cần phải vận dụng óc mưu trí, phát minh sáng tạo để đạt được hiệu suất cao cao nhất trong học tập, lao động ; góp thêm phần vào sự nghiệp thiết kế xây dựng quốc gia ngày càng giàu mạnh .

Chứng minh Có công mài sắt, có ngày nên kim – Bài mẫu 2

Dân gian xưa có câu : “ Có công mài sắt, có ngày nên kim ”. Hãy thử hỏi những người thắng lợi xem có mấy ai bước tới bục vinh quang mà không cần chịu khó rèn luyện ? Những con đường dẫn tới thành công xuất sắc phần nhiều chẳng khi nào thẳng tăm tắp, mà đều phải vượt qua bao chông gai mới đến được thành công xuất sắc .Ta thấy câu tục ngữ trên có hai vế. Vế thứ nhất là điều kiện kèm theo : ” Có công mài sắt ”, vế thứ hai là tác dụng : ” Có ngày nên kim ”. Hai vế này tương ứng với nhau : Có công / có ngày, mài sắt / nên kim. Để biến sắt thành kim, không có phép màu gì cả, toàn bộ là nhờ sự chịu khó, kiên trì của người làm ra kim. Chiếc kim thì nhỏ bé nhưng thật hoàn hảo nhất. Thân kim tròn, đầu kim nhọn, cuối thân kim có một lỗ nhỏ bé để luồn chỉ qua. Muốn từ sắt thành kim thì phải trải qua một quy trình tôi luyện, công phu. Ai có lòng kiên trì, bền chắc mài sắt, sẽ có ngày có được cây kim. Câu tục ngữ muốn nói rằng, để thành công xuất sắc cần đức kiên trì, ý chí và sức bền bỉ. Từ đời xưa cho tới đời nay, trong lịch sử vẻ vang đã có biết bao tấm gương về lòng kiên trì và bền chắc phấn đấu để đi tới thành công xuất sắc như Mạc Đĩnh Chi, Hồ Chí Minh, Nguyễn Ngọc Ký … Câu chuyện về những con người đạt được đến sự thành công xuất sắc nhờ sự khổ luyện, và cả sự mê hồn với mục tiêu của mình muốn hướng tới đã được coi là những tấm gương tiêu biểu vượt trội về về sự hiếu học, rèn luyện của người Nước Ta .Trong lịch sử dân tộc chống ngoại xâm, Bác Hồ là một trong những tấm gương tiêu biểu vượt trội về sự phấn đấu bền chắc, lòng hiếu học và ý chí vượt qua mọi nguy hại để đạt được mục tiêu giàn lại độc lập, tự do cho dân tộc bản địa. Nhờ ý chí, nghị lực và lòng quyết tâm, Bác đã quyết chí đi tìm đường cứu nước khi còn rất trẻ. Ở nơi đất khách quê người, Bác đã làm mọi việc để không ngừng học tập và làm cách mạng : lúc làm phụ bếp trên tàu thuỷ, khi làm người cào tuyết giữa mùa đông lạnh buốt ở Luân Đôn, dạt dẹo khắp nơi, tù đày, gian nan … Vượt qua muôn vàn khó khăn vất vả, Bác đã tìm ra con đường cứu nước và chỉ huy đưa dân tộc bản địa ta, quốc gia ta làm cuộc Cách mạng tháng Tám thắng lợi, giành lại độc lập, tự do. Từ những kinh nghiệm tay nghề đúc rút trong hoạt động giải trí cách mạng, Bác Hồ đã khuyên mọi người :Không có việc gì khóChỉ sợ lòng không bềnĐào núi và lấp biểnQuyết chí ắt làm ra. ​Trong học tập, đức kiên trì cũng vô cùng thiết yếu để giúp ta thành công xuất sắc. Qua 12 năm để học xong những kiến thức và kỹ năng cơ bản, mỗi học viên tất cả chúng ta đều cần phải nỗ lực học tập, kiên trì rèn luyện để sau này có nền tảng trở thành người có ích trong xã hội. Người thông thường đã vậy, với những người rơi vào thực trạng khó khăn vất vả thì cần phải nỗ lực gấp đôi. Thời xưa, từng có nhiều tấm gương khổ học thành tài. Như Mạc Đĩnh Chi, nhà nghèo, ban ngày còn phải làm kiếm sống chỉ tối đến mới có thời hạn học tập. Không có tiền mua dầu thắp đèn, cậu bé họ Mạc phải bắt đom đóm bỏ vào vỏ trứng rồi soi lên trang sách mà đọc chữ. Với ngọn đèn đom đóm ấy, cậu bé miệt mài học tập và đến khoa thi năm 1304 cậu đã thi đỗ trạng nguyên rồi trở thành một vị quan có năng lực lớn trong triều nhà Trần. Ngày nay, còn có cả những người dù bị tàn tật nhưng vẫn rèn luyện trở thành những người tài năng trong xã hội. Như Nguyễn Ngọc Kí, vốn bị liệt tay từ nhỏ, anh phải viết và làm mọi việc bằng chân. Đức kiên trì đã giúp anh thắng lợi số phận, phấn đấu học xong Đại học, anh đã trở thành một nhà giáo xuất sắc ưu tú .Và còn có biết bao thành tựu khoa học, khu công trình có giá trị đã ra và để lại cho muôn đời sau đời nhờ ý chí và lòng quyết tâm của những thế hệ cha anh đi trước. Vì vậy, ta hoàn toàn có thể rút ra Kết luận : chỉ có kiên trì, nhẫn nại, bền lòng, quyết chí, con người mới hoàn toàn có thể làm ra sự nghiệp giống như người bền chắc mài mãi một miếng sắt để tạo ra sự vây kim. Nếu thiếu sự kiên trì, kiên trì thì mỗi người tất cả chúng ta không hề vượt qua trăm ngàn trở ngại luôn chắn ngang con đường đi tới của mình ? Sự nản chí, thiếu nhẫn nại, vững lòng hướng dẫn tới đầu hàng và thất bại .Câu tục ngữ “ Có công mài sắt, có ngày nên kim ” từ xưa cho tới nay vẫn giữ nguyên giá trị. Trong xã hội công nghệ thông tin ngày hôm nay, internet hoàn toàn có thể cho tất cả chúng ta cả một núi thông tin chỉ sau một cú click chuột, nhưng những kỹ năng và kiến thức, chiêu thức để dẫn đến thành công xuất sắc, thì vẫn không gì có gì khác được ngoài sự rèn luyện, rèn luyện và rèn luyện. Và để có được lòng kiên trì rèn luyện, cần có một sự quyết tâm, không khi nào từ bỏ mục tiêu, dù khó khăn vất vả đến thế nào. Mỗi tất cả chúng ta hãy luôn ngẫm nghĩ về câu tục ngữ ấy để tự trau dồi ý chí tiến lên .>> > Những bài văn nghị luận hay bàn về vai trò của ý chí nghị lực

Chứng minh Có công mài sắt, có ngày nên kim – Bài mẫu 3

Trong đời sống, không có một thành công xuất sắc nào tự nhiên mà có. Tất cả những thành quả tốt đẹp đều được nảy nở từ những tháng ngày cố gắng nỗ lực rèn luyện không ngừng. Sự cố gắng, kiên trì bền chắc ấy được nhân ta đúc rút trong câu tục ngữ : “ Có công mài sắt, có ngày nên kim ” quả rất đúng đắn .Câu tục ngữ : “ Có công mài sắt có ngày nên kim ” tuy thật ngắn gọn nhưng ý nghĩa của nó thật lớn lao. Câu tục ngữ xuất phát chính là từ trong thực tiễn đời sống. Ngày xưa, khi chưa có máy móc tân tiến như giờ đây, để hoàn toàn có thể làm ra những chiếc kim nhỏ bé dùng trong may vá, thêu thùa thì những người thợ đã phải cần mẫn ngồi mài những cục sắt to từ ngày qua ngày khác. Để làm được những chiếc kim nhỏ bé không chỉ yên cầu sự khôn khéo, thận trọng mà quan trọng hơn đó là sự kiên trì, cố gắng nỗ lực không ngừng nghỉ của người thợ mài .Có thể thấy rằng, một chiếc kim nhỏ bé, nhìn có vẻ như tầm thường nhưng lại tiêu tốn rất nhiều sức lực lao động của người lao động. Từ đó tất cả chúng ta hoàn toàn có thể suy rộng ra, nếu muốn thành công xuất sắc thì cần phải biết nỗ lực, nỗ lực và kiên trì. Có chịu khó rèn luyện, cố gắng nỗ lực vươn lên thì tất cả chúng ta mới vượt qua được gian lao thử thách để hoàn thành xong việc làm được giao, mặc dầu là những việc nhỏ bé nhất .Ứng dụng câu tục ngữ trong đời sống, tất cả chúng ta mới thấm nhuần tính đúng đắn và ý nghĩa lớn lao của nó. Để đạt được thành công xuất sắc, con người cần phải kiên trì, nỗ lực học hỏi, biết xử lý mọi khó khăn vất vả và tiến lên phía trước. Hẳn nhiều người Nước Ta tất cả chúng ta vẫn còn nhớ câu truyện “ Rùa và Thỏ ”. Với ý chí và lòng quyết tâm cao độ, chú Rùa lờ đờ đã thắng lợi Thỏ trong cuộc thi chạy. Qua đó ta cũng hoàn toàn có thể thấy rằng, những kẻ chủ quan, ỷ nại mình có tài mà không chịu cố gắng nỗ lực, không chịu nỗ lực thì sau cuối hiệu quả chỉ là thất bại mà thôi .Trong suốt những 9 năm kháng chiến chống Pháp ( 1945 – 1954 ) ròng rã, cũng chính nhờ lòng kiên trì nhẫn nại, chịu đựng gian nan, thiếu thốn mà nhân dân ta đã làm nên một thắng lợi Điện Biên lừng lẫy : “ Chín năm làm một Điên Biên / Nên vàng hoa đỏ, nên thiên sử vàng ” ( Tố Hữu ). Cũng không lâu sau đó, nhân dân ta lại phải liên tục trường kì kháng chiến chống Mỹ, bền chắc đấu tranh, ở đầu cuối cũng đã “ đánh cho Mỹ cút đánh cho ngụy nhào ” và toàn thắng đã về ta, thống nhất quốc gia vào mùa xuân năm 1975 với chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử vẻ vang .Cũng như vậy, có rất nhiều khu công trình khoa học lớn nhỏ sinh ra đâu phải chỉ nhờ kĩ năng mà phần đông còn phải nhờ lòng nhẫn nại và sự kiên trì của con người. Từ những hạt thóc giống quý báu đem từ Nhật về, Giáo sư Lương Đình Của phải mất hàng chục năm, trải qua hàng ngàn thí nghiệm lai tạo mới cho ra được những giống lúa tương thích với thổ nhưỡng Nước Ta và cho hiệu suất cao. Trên quốc tế, hai vợ chồng nhà bác học Pi-e Quy-ri và Ma-ri Quy-ri đã miệt mài điều tra và nghiên cứu, kì công lọc đi lọc lại 8 tấn quặng chỉ để tìm ra 0,1 gam chất phóng xạ ra-đi-um, giúp khám phá một nền khoa học có sức mạnh vô cùng ghê gớm khi đem ship hàng quyền lợi hoà bình quả đât .Còn rất rất nhiều ví dụ khác nữa mà tất cả chúng ta hoàn toàn có thể thấy rằng sự kiên trì, nỗ lực vươn lên sẽ giúp tất cả chúng ta có được những thành công xuất sắc tốt đẹp. Và câu tục ngữ ” Có công mài sắt có ngày nên kim ” cho đến thời điểm ngày hôm nay vẫn còn là một kinh nghiệm tay nghề rèn luyện bản thân vô cùng quý giá .

Tham khảo thêm:

-/-

Trên đây là nội dung phần dàn ý và một số bài mẫu hay chứng minh câu tục ngữ Có công mài sắt có ngày nên kim. Truy cập kho tài liệu Văn mẫu lớp 7 để cập nhật thêm nhiều bài văn hay khác giúp em rèn luyện kỹ năng làm văn, chuẩn bị tốt cho các bài thi và kiểm tra môn Văn. Chúc các em học tốt !

Source: https://expgg.vn
Category: Thông tin

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous Post

Cửa hàng đồ chơi xe máy uy tín tại Sài Gòn

Next Post

Top những quán bar / beer club ở Vũng Tàu sôi động nhất về đêm

Related Posts