Chứng minh câu tục ngữ Thất bại là mẹ thành công>

Lựa chọn câu để xem giải thuật nhanh hơn- Có những người quyết tâm để đạt được thành công xuất sắc. Khi thất bại họ đem yếu tố ra phẫu thuật, nghiên cứu và phân tích, tìm nguyên do để liên tục việc làm của mình. Và đó là những người có những kinh nghiệm tay nghề lớn, thành công xuất sắc lớn .Mỗi người tất cả chúng ta ai cũng từng trải qua thất bại một lần. Vượt qua thất bại như thế nào mới là cách tốt, nhưng thất bại thường có hai loại người và hai phản ứng khác nhau :

Bài mẫu

Bài tham khảo số 1

Trên bước đường đời, để có được những thành công xuất sắc trong sự nghiệp cũng như trong đời sống, mỗi người tất cả chúng ta đều phải trải qua một quy trình làm việt miệt mài. Trong quy trình ấy, hoàn toàn có thể tất cả chúng ta sẽ gặp những thất bại hay sai lầm đáng tiếc. Tuy nhiên, từ những thất bại ấy, ta sẽ gặt hái được nhiều thành công xuất sắc hơn. Vì thế, người ta thường nói : “ Thất bại là mẹ thành công xuất sắc ”. Nhưng muốn hiểu được điều mà ông bà ta gửi gắm, ta phải hiểu được ý nghĩa của câu tục ngữ này và đó cũng là yếu tố mà ta cần phải lý giải thời điểm ngày hôm nay .
Trước hết, ta phải hiểu “ thất bại ” là gì ? Thất bại chính là những lần vấp ngã, là khi việc làm của ta gặp khó khăn vất vả, không có hiệu quả tốt như tất cả chúng ta mong đợi. Còn thành công xuất sắc thì lại trái ngược lại. Thành công có nghĩa là đạt được những tác dụng mà ta mong ước và hoàn thành xong việc làm ấy một cách thuận tiện và tốt đẹp. Mẹ là những người sinh ra con, nhờ có mẹ mới có con. Từ những ý nghĩa trên, ông bà ta muốn nhắn nhủ với tất cả chúng ta rằng : Chính những thất bại trong đời sống sẽ giúp ta thành công xuất sắc trên đường đời .
Thế thì tại sao thất bại lại là mẹ thành công xuất sắc ? Mới đầu ta thấy câu nói trên có vẻ như xích míc với nhau. Thất bại và thành công xuất sắc là hai chuyện trái ngược nhau trọn vẹn, không hề có liên hệ gì với nhau cả. Nhưng sau một hồi suy ngẫm, ta thấy được rằng câu tục ngữ này chẳng hề vô lý chút nào cả mà trái lại, nó rất link với nhau. Bởi vì sau khi mỗi lần thất bại, ta sẽ tìm ra nguyên do dẫn đến những sai sót của ta, từ đó rút ra được những kinh nghiệm tay nghề quý báu, giúp ta tránh phạm những sai lầm đáng tiếc đó nữa và ngày càng tiến tới bước đường thành công xuất sắc hơn .
Đối với những người dễ nản chí thì câu nói này có vẻ như như sai nhưng so với những người kiên trì và kiên cường thì chắc như đinh đúng. Để đạt được thành công xuất sắc thì những vấp ngã thiếu sót hầu hết không hề tránh khỏi. Đó là một điều tất yếu. Thất bại còn giúp ta rèn luyện ý chí, giúp ta tự tin và bản lĩnh hơn. Trong đời sống thường ngày, mấy ai trong tất cả chúng ta mà không gặp những sai phạm vấp ngã. Khi tất cả chúng ta còn thơ bé, trong những lần chập chững biết đi, chẳng phải tất cả chúng ta đã té ngã bao nhiêu lần ư ? Trong lúc tập chạy se đạp, có phải bạn đã té xe đến độ trầy cả chân sao ? Nếu những lúc ấy ta buông xuôi thì có lẽ rằng đến giờ tất cả chúng ta vẫn chưa biết đi, chưa biết đi xe đạp điện đấy. Nhiều người nổi tiếng trên quốc tế cũng có lần gặp những thất bại. Nhà bác học Loius Pasture lúc còn nhỏ là một học viên trung bình. Về môn Hoá, ông đứng hạng mười lăm trong tổng số hai mươi hai học viên. Sự thất bại đó không làm ông nản lòng mà còn là động lực để giúp ông vươn cao, trở thành nhà bác học nổi tiếng .

       Vì vậy, bạn đừng bao giờ sợ thất bại. Bởi vì một người mà luôn sợ thất bại, lúc nào cũng muốn mình sống một đời mà không có một sai lầm nào cả thì bạn là một người ảo tưởng, hoặc là hèn nhát không bao giờ dám đối mặt với cuộc sống. Nếu lúc nào bạn cũng lo âu là mình sẽ luôn gặp thất bại thì xin lỗi, bạn chẳng bao giờ tự lập được cả. Bạn sợ té xe thì không thể nào mà đạp xe được, bạn sợ sặc nước thì mãi mãi bạn sẽ không bao giờ biết bơi. Một người mà không chịu được mất mát thì sẽ chẳng được gì. Bạn nên nhớ rằng con đường đời trong cuộc sống không phải lúc nào cũng phải trải đầy hoa hồng và niềm vui không đâu. Nếu trong những việc nhỏ nhặt như thế mà chúng ta còn làm không xong thì làm sao mà ta có thể đương đầu với những gian nan khi ta lớn lên? Chẳng lẽ cuộc đời chúng ta chỉ có thất bại thôi sao? Bạn nên nghĩ rằng: Thất bại và sai lầm bao giờ cũng có hai mặt cả. Tuy nó đem lại cho ta không ít mất mát và thương tổn nhưng nó cũng là những bài học vô cùng đắt giá, giúp ta tránh lặp lại những sai lầm về sau.

Tuy nhiên, bạn cũng cần phải thận trọng. Không phải là bạn liều lĩnh hay mù quáng mà lại cố làm ra những sai lầm đáng tiếc. Chẳng ai thích sai lầm đáng tiếc cả. Có người sau khi phạm sai lầm đáng tiếc thì lại chán nản. Kẻ thì sau khi phạm sai lầm đáng tiếc lại phạm những sai lầm đáng tiếc khác còn nghiêm trọng hơn. Vì vậy, cách xử trí của ta so với những sai lầm đáng tiếc cũng rất quan trọng. Bạn đừng nên bi quan, buông xuôi toàn bộ. Bởi vì chính trong những lúc nguy khốn, những lúc khó khăn vất vả nguy hại nhất, nếu ta vẫn bình tĩnh và có ý chí, ta hoàn toàn có thể lật ngược lại yếu tố. Ta cần phải tự tin, sáng sủa, có nghị lực để vượt qua những trở ngại, khó khăn vất vả thử thách để đạt đến thành công xuất sắc. Một điều quan trọng nữa là ta phải quả cảm, trung thực nhìn nhận ra thất bại và vượt qua nó, xem thất bại như một động lực lớn giúp ta thành công xuất sắc. Những người khôn ngoan sẽ là người biết rút ra được kinh nghiệm tay nghề và biết tìm con đường để tiến lên. Cho nên, đừng khi nào sợ thất bại. Điều đáng trách nhất là khi tất cả chúng ta bỏ lỡ những thời cơ quý giá chỉ vì một nguyên do rất là đơn thuần : Chúng ta chưa cố gắng nỗ lực hết mình .
Là học viên, đương nhiên tất cả chúng ta vẫn gặp rất nhiều thất bai : bị điểm kém, bị thầy cô phê bình, cha mẹ không bằng lòng, … Nhưng tất cả chúng ta vẫn không nản chí, không buông xuôi mà ngược lại, ta phải cố gắng nỗ lực nỗ lực hơn trong học tập. Và không riêng gì trong việc học tập mà còn trong mái ấm gia đình, đời sống, với những người xung quang .
Câu tục ngữ trên là một lời dạy bảo thiết thực về những kinh nghiệm tay nghề trong đời sống. Khi hiểu được ý nghĩa của câu tục ngữ rồi, ta hoàn toàn có thể tự tin hơn trước những thất bại, khó khăn vất vả trong đời sống .

Loigiaihay.com

Xem thêm các bài tham khảo khác tại đây:

Bài tham khảo số 2

Bài tham khảo số 3

Bài tham khảo số 4

Bài tham khảo số 5

Source: https://expgg.vn
Category: Thông tin

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous Post

Top 10 Địa Chỉ Làm Giàn Phơi Thông Minh Tại TPHCM Mới Nhất 2021

Next Post

Soạn bài Nghị luận về một tư tưởng, đạo lý siêu ngắn>

Related Posts