Giải thích câu tục ngữ Ăn quả nhớ kẻ trồng cây

Giải thích câu tục ngữ : Ăn quả nhớ kẻ trồng cây, hướng dẫn làm bài văn bàn luận về ý nghĩa của câu tục ngữ bộc lộ truyền thống lịch sử biết ơn của dân tộc bản địa ta .

Giải thích câu tục ngữ Ăn quả nhớ kẻ trồng cây với hệ thống dàn ý chi tiết cùng những mẫu bài văn hay tham khảo sẽ giúp các em nắm được cách làm và triển khai bài viết một cách hoàn chỉnh và hay nhất. Cùng tham khảo ngay nhé!

Giải thích câu tục ngữ Ăn quả nhớ kẻ trồng cây

Đề bài: Em hãy giải thích ý nghĩa câu tục ngữ sau: Ăn quả nhớ kẻ trồng cây.

* * * * * * * * * * *

Hướng dẫn làm bàigiải thích câu tục ngữ Ăn quả nhớ kẻ trồng cây

1.Phân tích đề

– Yêu cầu đề bài : Giải thích câu tục ngữ Ăn quả nhớ kẻ trồng cây qua đó rút ra bài học kinh nghiệm về lòng biết ơn- Đối tượng làm bài : câu tục ngữ Ăn quả nhớ kẻ trồng cây- Phương pháp làm bài : lý giải, chứng tỏ

2. Các vấn đề chính cần triển khai

Luận điểm 1: Giải thích câu tục ngữ theo nghĩa đen và nghĩa bóng

Luận điểm 2: Chứng minh, giải thích ý nghĩa câu tục ngữ

Luận điểm 3: Rút ra kinh nghiệm, bài học

3. Lập dàn ý

1. Mở bài:

– Giới thiệu câu tục ngữ ” Ăn quả nhớ kẻ trồng cây ” với ý nghĩa sâu xa là đạo lí tốt đẹp của nhân dân và nó là truyền thống cuội nguồn quý báu của dân tộc bản địa về lòng biết ơn .

2. Thân bài

a ) Giải thích nghĩa đen, nghĩa bóng+ Nghĩa đen của câu : Mượn hình ảnh quen thuộc là “ quả ” là thành quả, vật chất, niềm tin. Quả là thứ trái ngon nhất của cây, là thành quả ở đầu cuối sau một thời hạn lao động mà người trồng cây có được .=> Câu tục ngữ muốn nhắc tất cả chúng ta : Khi ăn, hưởng những trái ngon thì phải nhớ đến người đã làm ra, trồng ra cây đó. Họ là những người đã bỏ sức lực lao động khó khăn vất vả có khi cả xương máu để tạo ra thành quả đó. Còn “ Nhớ ” là thái độ, tình cảm của mỗi người .+ Nghĩa bóng của câu : nhắn nhủ tất cả chúng ta phải luôn biết ơn, nhớ đến công lao của những người đi trước, những người đã cho ta hưởng được thành quả như giờ đây .=> Tóm lại câu tục ngữ muốn giáo dục tất cả chúng ta về truyền thống cuội nguồn biết ơn .b ) Chứng minh, lý giải ý nghĩa câu tục ngữ- Vậy tại sao “ Ăn quả “ phải “ nhớ kẻ trồng cây ” ?+ Bởi lẽ không phải toàn bộ những thành quả mà tất cả chúng ta đã hưởng tự nhiên mà có. Nó là những thành quả của mồ hôi, sức lực lao động, trí tuệ, có khi xương máu của lớp lớp người đi trước .+ Chúng ta hưởng sự tự do, tự do là nhờ công lao, sức lực lao động, xương máu của những vị anh hùng, những chiến sỹ. Chúng ta được lớn lên, rất đầy đủ, học tập là nhờ công lao trời bể của cha mẹ, thầy cô .+ Ý nghĩa của câu tục ngữ còn được đúc kết quả những câu tục ngữ, ca dao khác như : “ Uống nước nhớ nguồn ”, “ Ăn khoai nhớ kẻ cho dây mà trồng ”. Chúng ta hoàn toàn có thể thấy hai câu tục ngữ này đều cùng nội dung với câu tục ngữ “ Ăn quả nhớ kẻ trồng cây ”. Câu tục ngữ “ Uống nước nhớ nguồn ” có nghĩa là tất cả chúng ta phải nhớ đến nguồn gốc, cội nguồn là con dân đất Việt. Đó là lòng nhớ ơn, biết ơn tổ tiên của mình. Trong mái ấm gia đình, con cháu biết ơn ông bà, tổ tiên. Điều đó đã được biểu lộ trong câu ca dao ngọt ngào thấm đẫm tình cảm :“ Con người có cố có ôngNhư cây có cội như sông có nguồn ”-> Những câu tục ngữ, ca dao này đã phản ánh một truyền thống lịch sử vô cùng tốt đẹp của ông cha ta. Thế hệ trẻ tất cả chúng ta cần giữ gìn, phát huy những truyền thống cuội nguồn ấyc ) Rút ra kinh nghiệm tay nghề, bài học kinh nghiệm- Vì đó truyền thống lịch sử tốt đẹp của dân tộc bản địa, tất cả chúng ta không chỉ nói bằng miệng mà phải bộc lộ qua hành vi để giữ gìn và phát huy .+ Những hành vi thiết thực như thờ cúng tổ tiên, làm cơm ngày giỗ đều bộc lộ lòng biết ơn của con cháu so với ông bà tổ tiên …+ Cho đến thời nay nhân dân ta vẫn liên tục truyền thống lịch sử đạo lí của cha ông .+ Thế hệ trẻ Nước Ta vẫn luôn phát huy và tiếp nối .

3. Kết bài

– Câu tục ngữ này đã mang một đạo lí có ý nghĩa vô cùng thâm thúy. Nó không chỉ có ý nghĩa giáo dục giới trẻ thời nay mà còn để thế hệ trẻ tương lai. Chúng ta phải luôn giữ gìn và phát huy đạo đức tốt đẹp này .

4. Sơ đồ tư duy

Sơ đồ tư duy giải thích câu tục ngữ Ăn quả nhớ kẻ trồng cây

5. Kiến thức bổ trợ: Ăn quả nhớ kẻ trồng cây là gì?

Theo nghĩa đen, “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” nghĩa là khi ta ăn quả tức là hưởng thụ những tinh hoa, những trái thơm quả ngọt, ta không thể quên đi những người trồng cây, những người đã có công vun xới, cuốc đất để tạo ra nó. Từ đó, ông cha ta đã đúc rút ra một bài học đạo lý về lòng biết ơn vô cùng sâu sắc: Chúng ta luôn phải nhớ ơn thế hệ đi trước và những người đã vất vả làm ra thành quả để ta có được một cuộc sống đầy đủ cả về vật chất lẫn tinh thần như ngày hôm nay.

Văn mẫu tìm hiểu thêm giải thích câu tục ngữ Ăn quả nhớ kẻ trồng cây

Giải thích câu tục ngữ Ăn quả nhớ kẻ trồng cây – Bài mẫu 1:

Từ xưa đến nay, ông cha vẫn thường căn dặn tất cả chúng ta sống phải biết ơn, tôn trọng những người đã tạo ra thành quả cho ta hưởng. Điều đó bộc lộ rõ trong câu tục ngữ :“ Ăn quả nhớ kẻ trồng cây ” .Câu tục ngữ như một lời khuyên so với tất cả chúng ta. Xét về nghĩa đen, “ quả ” là cái thơm ngon nhất của cây, kết tinh sự tinh khiết qua thời hạn. Vì vậy khi ăn một trái quả thơm ngon thì ta phải nhớ tới những người đã trồng ra cây đó. Nhưng ý nghĩa sâu xa của câu tục ngữ lại muốn khuyên tất cả chúng ta khi được hưởng một thành quả nào đó thì phải nhớ ơn những người đã tạo ra thành quả ấy. “ Ăn quả ” là hình ảnh nói về những người hưởng thành quả, còn “ trồng cây ” là hình ảnh nói về những người làm ra thành quả cho người tận hưởng .Vậy vì sao “ ăn quả ” phải nhớ “ kẻ trồng cây ” ? Vì tổng thể những thành quả mà tất cả chúng ta đang tận hưởng không phải tự nhiên mà có được. Những thành quả đó là mồ hôi, nước mắt, sức lực lao động, trí tuệ và cả xương máu của biết bao lớp người tạo nên để đem lại đời sống niềm hạnh phúc cho tất cả chúng ta. Đã khi nào ta tự hỏi : Tại sao ta lại xuất hiện trên đời này ? Đó là công ơn của cha mẹ. Cha mẹ luôn ở bên cạnh ta ngay cả những lúc ta buồn vui, san sẻ, nuôi dưỡng những tham vọng của tất cả chúng ta. Còn thầy cô giáo là những người cha, người mẹ thứ hai luôn thân thiện chỉ bảo, mở ra cho tất cả chúng ta những kho tàng kiến thức và kỹ năng của trái đất, để rồi chắp cánh tham vọng cho tất cả chúng ta. Bên cạnh đó, công ơn của những chú bộ đội, những cô người trẻ tuổi xung phong cũng rất to lớn. Không có họ, làm thế nào tất cả chúng ta được hưởng sự bình yên, niềm hạnh phúc như ngày thời điểm ngày hôm nay, được cắp sách tới trường vui đùa với bạn hữu. Rồi những người công nhân, kĩ sư, bác sĩ không tiếc mồ hôi, sức lực lao động, trí tuệ lao động của mình. Họ đều là những người dám hi sinh cuộc sống mình để góp sức cho quốc gia. Chúng ta phải nhớ ơn họ, vì đây là truyền thống lịch sử tốt đẹp của dân tộc bản địa ta từ bao đời nay : “ Uống nước nhớ nguồn ”, “ Chim có tổ, người có tông ” .Hiểu yếu tố trên ta phải hành vi như thế nào ? Hằng năm, nhà nước ta vẫn luôn nhớ đến công ơn của những người đã tạo ra thành quả cho tất cả chúng ta được tận hưởng, điều đó rất hợp với tình người. Đối với cha mẹ, cũng có những người con hết lòng thương mến, kính trọng cha mẹ vì họ hiểu cha mẹ chính là người tạo ra đời sống cho họ ngày ngày hôm nay. Thật đúng với lời khuyên của câu tục ngữ. Chúng ta, mỗi người ai cũng cần phải có ý thức bảo vệ và phát huy đạo lí đó. Thực hiện tốt bổn phận làm con trong mái ấm gia đình, bổn phận người học trò trong nhà trường, biết ơn những thế hẹ đi trước là những điều tất cả chúng ta phải ghi nhớ .Câu tục ngữ đã để lại một bài học kinh nghiệm thật quý giá. Chúng ta những học viên đang ngồi trên ghế nhà trường cần cần mẫn học tập để giữ gìn những thành quả mà ông cha đã tạo dựng và luôn nhắc nhở nhau sống theo đạo lí tốt đẹp mà câu tục ngữ đã dạy .

Xem thêm:

Giải thích câu tục ngữ Ăn quả nhớ kẻ trồng cây – Bài mẫu 2:

Từ xưa đến nay, ông cha ta luôn để lại những câu ca dao, tục ngữ gửi gắm những lời dạy, khuyên răn con cháu nên biết hành xử, biết đối nhân xử thế, những mẹo hay trong trồng trọt, chăn nuôi mà ông cha ta đã tổng kết rút kinh nghiệm tay nghề. Dù chỉ là những câu tục ngữ ngắn gọn, súc tích nhưng nó lại chứa đựng biết bao nhiêu hàm ý sâu xa. Cũng giống như câu tục ngữ : “ Ăn quả nhớ kẻ trồng cây ” .Câu tục ngữ này chỉ với 6 từ nhưng những điều răn dạy mà ông cha ta đã dạy thì nó sẽ được lưu truyền mãi mãi với thời hạn. Không có tác giả rõ ràng, không biết nó Open vào thời hạn nào, nhưng mỗi tất cả chúng ta khi đi học hay ngoài trong thực tiễn đời sống đều tiếp tục nghe câu tục ngữ này .Nếu lý giải theo đúng nghĩa đen của câu tục ngữ, thì nôm na hoàn toàn có thể hiểu rằng, mỗi loại quả, mỗi loại trái cây khi tất cả chúng ta ăn đều có mồ hôi, sức lực lao động của những người nông dân, đã một nắng hai sương, đã bán mặt cho đất bán sống lưng cho trời để tạo ra loại sản phẩm của ngày thời điểm ngày hôm nay. Nếu không có họ thì làm thế nào tất cả chúng ta không mất sức lực lao động, không chăm chút mà vẫn có quả cho tất cả chúng ta ăn. Nhiều người đã nói rằng, họ bỏ tiền ra thì chẳng phải nhớ công những người trồng, nhưng ai trong tất cả chúng ta hoàn toàn có thể chăm chút, bỏ công sức của con người ra để hoàn toàn có thể trồng được những cây đó ? Đó mới là yếu tố đáng nói. Những mẫu sản phẩm mà tất cả chúng ta có được hay nói đúng mực hơn là tất cả chúng ta hoàn toàn có thể lựa chọn trong nhà hàng siêu thị, hàng quán một cách thuận tiện thì so với người nông dân lại không thuận tiện gì ? Bạn đã khi nào phải đương đầu với mất mùa chưa ? Bạn đã khi nào phải thức đêm, đày ngoài nắng để chăm cây chưa ? Vậy, với bất kể những thứ gì bạn có được thì hãy luôn nhớ và biết ơn những người đã trồng chúng .Đó là hiểu theo nghĩa đen, còn so với nghĩa bóng thì sao ? Trong sự tăng trưởng của xã hội tân tiến, thì bất kể những gì mà tất cả chúng ta đang có đều có những người đã phải bỏ công, bỏ sức ra để ta có được những thành quả như ngày thời điểm ngày hôm nay. Vậy hãy đừng chỉ biết tận hưởng mà hãy biết ơn, nhờ tới những người đã quyết tử cho ta. Đó là trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, biết bao nhiêu chiến sỹ đã ngã xuống, bao nhiêu người đã nằm lại để ta có một đời sống tốt đẹp như ngày thời điểm ngày hôm nay. Để bạn được sinh ra và lớn lên trong một xã hội độc lập, những hình ảnh quá khứ dù có tái hiện lại thì trong tất cả chúng ta chắc rằng cũng không thể nào tưởng tượng ra hết được. Chính thế cho nên hãy biết ơn và luôn nhớ tới những vị anh hùng, những chiến sỹ đã sẵn sàng chuẩn bị quyết tử để mang lại đời sống tốt đẹp cho tất cả chúng ta như giờ đây .Không chỉ là với vương quốc, dân tộc bản địa, nó còn là sự biết ơn công ơn dưỡng dục của cha mẹ, ông bà tổ tiên, là chính những người đã sinh ra tất cả chúng ta. Bố mẹ sinh ra và nuôi dạy tất cả chúng ta lên người. Vì vậy, tất cả chúng ta phải luôn biết ơn cha mẹ. Không được làm cho cha mẹ hay ông bà lo ngại. Luôn nỗ lực phấn đấu không ngừng để mỗi tất cả chúng ta hoàn toàn có thể kiến thiết xây dựng một xã hội tăng trưởng vững mạnh hơn nữa .

Giải thích câu tục ngữ Ăn quả nhớ kẻ trồng cây – Bài mẫu 3:

“ Ăn quả nhớ kẻ trồng cây ”, một câu thành ngữ vô cùng quen thuộc với tất cả chúng ta. Đây là một trong những truyền thống lịch sử đạo lý tốt đẹp nhất mà ông bà ta đã đúc rút và truyền đạt lại qua bao thế hệ .Nghe từng từ trong câu thành ngữ này là tất cả chúng ta hoàn toàn có thể hiểu được nghĩa đen của nó một cách đơn thuần nhất. “ Ăn quả ” – chiêm ngưỡng và thưởng thức quả ngon, trái ngọt … nhớ “ kẻ trồng cây ” – người đã vun trồng chăm nom cây. Không chỉ dừng lại ở nghĩa đen bình dị đó, câu thành ngữ còn mang theo cả một giá trị tốt đẹp đó là lòng biết ơn .Bằng hình ảnh ẩn dụ đặc biệt quan trọng “ ăn quả ” là sự thừa kế thừa kế những thành quả, những giá trị vật chất hoặc niềm tin. “ Kẻ trồng cây ” chính là hình ảnh ẩn dụ cho những người đã góp sức sức lao động, đã tạo ra những giá trị, những thành quả đó, hay xa hơn là những thế hệ đi trước đã kiến thiết xây dựng tạo nên nền tảng cho thế hệ tất cả chúng ta đang thừa kế .Thật vậy, bất kể thứ gì tất cả chúng ta sử dụng hàng ngày đều được tạo nên từ sức lao động mà có được, từ bát cơm dẻo thơm, nước uống sạch tinh khiết, quần áo dày dép, xe cộ đi lại, công nghệ thông tin … tổng thể đều là thành quả của quy trình lao động, điều tra và nghiên cứu để tạo nên. Ngay cả khi tất cả chúng ta xuất hiện trên đời đến khi trưởng thành thì tất cả chúng ta đã chịu công ơn sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ, công ơn này lớn tựa trời biển. Mỗi khoảng thời gian ngắn thanh thản, đời sống ấm no tất cả chúng ta đang tận thưởng thời nay đều do những vị anh hùng dân tộc bản địa, những thế hệ cha anh đã ngã xuống để bảo vệ nền độc lập dân tộc bản địa .Dù rằng những người này không khi nào yên cầu tất cả chúng ta phải biết ơn, đền ơn, nhưng lòng biết ơn là thước đo giá trị đạo đức, nhân cách của một con người. Khi tất cả chúng ta biết trân trọng những giá trị mà tất cả chúng ta đang thừa kế, khi biết nhớ về nguồn cội, tất cả chúng ta sẽ ý thức được nghĩa vụ và trách nhiệm, bổn phận của mình để sống thực sự có ý nghĩa .Có thể bằng những hành vi đơn thuần nhất như : kính trọng cha mẹ, thầy cô, biết làm gương cho con em của mình tất cả chúng ta những hành vi về lòng biết ơn đó. Ngày xưa vua Thuấn vì có lòng hiếu thảo với đấng sinh thành nên được phong làm Vua của một nước. Ngày nay thời đại mới, tất cả chúng ta có nhiều mối quan hệ xung quanh hơn nữa, thì lòng biết ơn được nâng tầm hơn thế nữa không chỉ dừng lại ở chữ hiếu, nếu vận dụng được lòng biết ơn vào đời sống hàng ngày thì nhất định tất cả chúng ta sẽ được mọi người xung quanh yêu quý, tôn trọng .Có thể tất cả chúng ta sẽ không hề quên công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ khi hàng năm đều có những dịp lễ Vu lan báo hiếu, Ngày Của Cha, Ngày Của Mẹ. Chúng ta biết ơn những thế hệ ông cha vào ngày giỗ tổ Hùng Vương 10/3 hay tưởng niệm đến những vị anh hùng liệt sĩ ngày 27/7 Thương binh liệt sĩ hàng năm, nhớ đến công ơn dạy dỗ của thầy cô vào ngày 20/11 Nhà giáo Nước Ta …Nhưng có những điều thân mật nhất với tất cả chúng ta hằng ngày, những thứ bình dị nhất mà hoàn toàn có thể rất nhiều trong tất cả chúng ta không nhớ đến, đôi khi không có những thứ bình dị đó tất cả chúng ta không hề sống sót. Có thể do nhịp sống quá hấp tấp vội vàng, tất cả chúng ta quên đi rằng mỗi con người sống sót trên cuộc sống đều đang nhận rất nhiều thứ về mình mà. Chúng ta nhận được rất nhiều thứ từ vạn vật thiên nhiên : những tia nắng ấm cúng, khí trời trong vắt, những giọt nước trong lành, những làn gió mát, hay bầu khí quyển mà tất cả chúng ta luôn cần để hít thở từng khoảng thời gian ngắn .Những điều vạn vật thiên nhiên đã ban cho tất cả chúng ta là vô số kể, thế cho nên so với mẹ vạn vật thiên nhiên tất cả chúng ta cũng cần phải bộc lộ lòng biết ơn đó là tình yêu vạn vật thiên nhiên, bảo vệ thiên nhiên và môi trường sống. Lòng biết ơn này chỉ cần bộc lộ bằng những việc làm nhỏ nhất hàng ngày : không xả rác bừa bãi, hạn chế sử dụng rác thải nhựa để bảo vệ bầu không khí trong lành, bảo vệ tài nguyên nước, sử dụng vừa đủ tránh tiêu tốn lãng phí, và sử dụng song song với bảo vệ môi trường tự nhiên .Có thể nói “ Ăn quả nhớ kẻ trồng cây ” là một bài học kinh nghiệm về đạo lý làm người thâm thúy và ý nghĩa của dân tộc bản địa Nước Ta ta. Nó được đúc rút bằng câu tục ngữ rất là mộc mạc và giản dị và đơn giản. Thế nhưng lòng biết ơn không chỉ có ý nghĩa trong khoanh vùng phạm vi quốc gia Nước Ta ta. Ở xa hơn những quốc gia tăng trưởng tất cả chúng ta cũng đã nghe đến lòng biết ơn của những người nổi tiếng như : Hoa Hậu Thái Lan Mint Kanistha – cô đã về nhà quỳ lạy để cảm ơn người mẹ nhặt ve chai của mình sau khi được đăng quang. Hay phong tục rửa chân cho cha mẹ để biểu lộ lòng biết ơn của những sinh viên Nước Hàn, hay hành những hày động Vì Môi Trường mà cả quốc tế đang hưởng ứng .Dù tất cả chúng ta đang là ai, đang có những thành tựu, danh vọng gì thì cũng đừng quên đi người đã sinh ra, nuôi dưỡng, dạy dỗ ta để có được những điều đó. Nếu ta quên đi những người đã có công ấy, tất cả chúng ta sẽ thuận tiện trở thành một người mất tư cách đạo đức, không được xã hội trân quý .

Bài học “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” chắc chắn sẽ là một bài học vô cùng quý giá trên con đường của mỗi chúng ta sau này. Bất kể con đường nào, với hành trang ấy, chúng ta sẽ trở thành một con người hoàn thiện hơn về mặt tư tưởng đạo đức và văn minh hơn về mặt ứng xử với mọi người, môi trường xung quanh.

>> Tham khảo : Nghị luận về ý nghĩa bài ca dao Công cha như núi Thái Sơn- / –

    Trên đây là hướng dẫn chi tiết giải thích câu tục ngữ Ăn quả nhớ kẻ trồng cây cùng các bài văn mẫu hay tham khảo giúp em nắm được cách làm và có thêm nhiều ý văn hay cho mình. Ngoài ra, các em có thể tham khảo thêm nhiều bài văn mẫu 7 khác được cập nhật thường xuyên tại doctailieu.com. Chúc các em luôn học tốt và đạt kết quả cao!

Source: https://expgg.vn
Category: Thông tin

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous Post

Top 22 thuốc giảm mỡ bụng an toàn hiệu quả nhất hiện nay

Next Post

Top 10 món ăn giải nhiệt mùa hè tốt nhất cho gia đình

Related Posts