Ý nghĩa nhan đề Tức nước vỡ bờ – Ngữ văn 8

Ý nghĩa nhan đề Tức nước vỡ bờ – Ngữ văn 8

Trong bài viết này Cunghocvui sẽ gửi đến bạn học các cách trình bày ý nghĩa nhan đề tức nước vỡ bờ, ý nghĩa nhan đề sẽ được trình bày đi từ khái quát đến chi tiết. Cùng tìm hiểu ngay thôi!

ý nghĩa nhan đề tức nước vỡ bờ

A. Đề bài: Em hãy nêu ý nghĩa của nhan đề Tức vỡ bờ bằng các cách khác nhau.

B. Bài làm

1. Khái quát ý nghĩa nhan đề Tức nước vỡ bờ

Ý nghĩa nhan đề khái quát nhất của Tức nước vỡ bờ đó là : Để thoát khỏi sự tối tăm và áp bức thì không còn con đường nào khác là phải đấu tranh để thoát khỏi, để tự giải phóng.

2. Ý nghĩa nhan đề văn bản tức nước vỡ bờ cụ thể

2.1. Mẫu 1

” Tức nước vỡ bờ ” là nhan đề được Ngô Tất Tố chính tay đặt tên. Bởi vậy, nhan đề cũng đã bộc lộ vừa đủ ý nghĩa của đoạn trích, sử dụng một thành ngữ trong dân gian mang ý nghĩa về đấu tranh để đặt tên của một đoạn trích. Trước Cách mạng Tháng tám năm 1945, người nông dân lao động Nước Ta vốn hiền lành, tính tình chất phác, luôn nhẫn nhục và đặc biệt quan trọng chịu thương chịu khó. Nhưng cũng không do đó mà họ chịu áp bức, nếu bị đẩy đến con đường cùng họ sẽ vùng lên kháng cự, không chút sợ hãi mà đánh quật bọn bè lũ áp bức.

Chính hành động vùng lên đánh lại cai lệ và người nhà lý trường của chị Dậu trong đoạn trích “Tức nước vỡ bờ” đã phần nào phản ánh được quy luật tất yếu của cuộc sống. Ở đâu có áp bức thì ở đó có đấu tranh, chân lý này đến nay vẫn luôn tồn tại một cách khách quan.

2.2. Mẫu 2

” Tức nước vỡ bờ ” mang sức gợi hình cao, đây là nhan đề được chính tay tác giả Ngô Tất Tố đặt tên. Tác giả sử dụng chính thành ngữ của người Nước Ta ta để nói lên một quy luật khách quan là ở đâu có áp bức thì ở đó có cuộc chiến tranh, có chống cự. Đối tượng mà cực khổ nhất, bị áp bức nhiều nhất trước Cách mạng tháng Tám không ai khác là những người nông dân hiền lành, chất phác. Họ bần hàn, khổ cực vậy mà còn phải chịu thêm sự áp bức, bóc lột của những kẻ cậy quyền cậy thế. Khi bị dồn vào đường cùng, chính những người nông dân hiền lành, chất phác đó mà tiêu biểu vượt trội là chị Dậu đã đúng lên đấu tranh, giành lại không chỉ sự sống mà còn là sự tự do của chính mình. Mọi thế lực áp bức dù vững mạnh như thế nào chăng nữa thì rồi cũng sẽ bị vượt mặt.

2.3. Mẫu 3

Nhan đề ” Tức nước vỡ bờ ” một phần nào đã giúp cho người đọc, bạn học hinh dung ra được nội dung của đoạn trích. Chị Dậu đại diện thay mặt cho giai cấp nông dân Nước Ta trước Cách mạng Tháng Tám, những còn người nghèo khó, đói khổ luôn chịu những áp bức, bóc lột của bọn bè lũ gian ác mà đại diện thay mặt là lí trưởng và tay sai. Chúng đẩy những người nông dân như chị Dậu vào cái chết, chúng đánh đập, bóc lột tàn khốc không thương tiếc. Nhưng chúng không biết rằng ” Con giun xéo lắm cùng quằn “, không riêng gì chị Dậu mà toàn thể những người nông dân chất phác đó cũng nhau đồng lòng đứng dậy đấu tranh. Cuộc vùng lên đấu tranh này là một quy luật tất yếu của đời sống, khi con người đã bị dồn đến đường cùng thì sẽ vùng lên đấu tranh để giành lại những thứ thuộc về mình.

3. Kết lại

Kết lại cho những cách nêu ý nghĩa nhan đề Tức nước vỡ bờ thì ta thấy rằng đoạn trích đã làm điển hình nổi bật hình ảnh phản kháng đầy can đảm và mạnh mẽ của chị Dậu ( người đại diện thay mặt cho giai cấp nông dân Nước Ta trước Cách mạng Tháng Tám ) với bọn bè lũ lí trưởng cùng tay tai ( đại diện thay mặt cho thế lực thống trị ).

Xem thêm >>> Giới thiệu một vài nét về tác giả Ngô Tất Tố

                        Giá trị tư tưởng và nghệ thuật của tác phẩm Tắt đèn

Trên đây là những cách giải thích ý nghĩa nhan đề Tức nước vỡ bờ mà Cunghocvui muốn gửi đến bạn học, mong rằng bài viết sẽ giúp ích được nhiều cho quá trình học tập của các bạn. Và nếu có bất kì thắc mắc hoặc ý kiến về bài nêu ý nghĩa của nhan đề tức nước vỡ bờ thì hãy comment ở phía dưới nhé!

Source: https://expgg.vn
Category: Thông tin

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous Post

Top truyện đô thị dị năng hay nhất không đọc uổng phí

Next Post

20 công thức nấu món cá kho ngon nhất cho bữa cơm gia đình ngày Đông

Related Posts