Văn Nghị Luận Về Lòng Biết Ơn Lớp 8, Đề Bài : Nghị Luận Xã Hội Về Lòng Biết Ơn

Văn Nghị Luận Về Lòng Biết Ơn Lớp 8, Đề Bài : Nghị Luận Xã Hội Về Lòng Biết Ơn

Từ xưa đến nay, ông cha ta vẫn luôn căn dặn thế hệ tương lai cần phải “ uống nước nhớ nguôn ”, phải luôn ghi nhớ công lao của những người đã cho ta đời sống của ngày thời điểm ngày hôm nay. Bởi vậy, lòng biết ơn luôn là thái độ sống cần phải nâng niu và trân trọng .
Đang xem : Văn nghị luận về lòng biết ơn lớp 8
Trong xã hội thời nay, lòng biết ơn là truyền thống cuội nguồn tốt đẹp từ đời xưa để lại. Mỗi người, mỗi cá thể cần phải nhận thức được điều này để cùng nhau thiết kế xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn .

Lòng biết hơn hay “uống nước nhớ nguồn” được hiểu theo nghĩa cả nghĩa đen và nghĩa bóng. “Uống nước” là hành động hằng ngày chúng ta vẫn làm đều đặn, khi chúng ta uống nước, nâng niu trên tay tài nguyên thiên nhiên quý giá thì chúng ta cần phải nhớ rằng nguồn gốc của nó từ đâu mà có, ai đã mang đến cho chúng ta uống. Còn theo hàm ý sâu xa hơn thì uống nước nhớ nguồn là nói lên lòng biết ơn, nhớ về cội nguồn của mình với tấm lòng thành kính, thiêng liêng nhất. Mỗi người chúng ta sinh ra đều có nguồn gốc, không ai tự nhiên mà sinh ra. Mỗi ngày chúng ta trưởng thành và khôn lớn, công lao dưỡng dục, sinh thành ấy rất vĩ đại. Cần phải nghĩ về họ, nghĩ về quá khứ và những gì đã qua để thấy được những nhọc nhằn vất cả mà họ đã trải qua để đổi lấy sự yên bình cho chúng ta hôm nay.

Lòng biết ơn mang giá trị nhân văn thâm thúy, là tấm lòng giữa người với người. Lòng biết ơn không chỉ là nói suông, cần bộc lộ bằng hành vi thì nó mới thực sự ý nghĩa .
Ngày nay, lòng biết ơn được bộc lộ trên nhiều mặt, nhiều góc nhìn. Đâu đâu tất cả chúng ta cũng thấy được lòng biết ơn luôn hiển hiện khắp nơi. Là điều mà mỗi người đều hoàn toàn có thể nhận thức được là cần làm, cần ghi nhớ .
Xem thêm : Khóa Học Excel Nâng Cao Tại Tphcm, Lớp Học Excel Nâng Cao
Hằng ngày tất cả chúng ta bưng bát cơm trắng, dẻo thơm để ăn. Chúng ta có biết rằng để làm ra hạt cơm thơm lừng, trắng tinh ấy người nông dân đã đổ ra biết bao nhiêu công sức của con người, mồ hôi, nước mắt. Nhọc nhằn một nắng hai sương, lo ngại vụ mùa thất bát là những điều mà không phải ai cũng thấy và cảm nhận được. Nói về lòng biết ơn những người nông dân thì ông cha ta có câu :

Ai ơi bưng bát cơm đầy

Dẻo thơm một hạt đắng cay muôn phần
Để có một xã hội thái bình thịnh vượng như ngày ngày hôm nay, ông cha ta đã phải trải qua hai cuộc cuộc chiến tranh xâm lược đẫm máu và nước mặt. Bao nhiêu người đã ngã xuống, bao nhiêu người còn ở lại nhưng thân thể không được lành lặn nữa. Họ – những con người đánh đổi cả tuổi trẻ, đánh đổi cả một người vì sự nghiệp thống nhất quốc gia. Hằng năm vẫn có đợt nghỉ lễ kỉ niệm những anh hùng thương bệnh binh liệt lỹ 27-7 với mục tiêu nhớ lại, biết ơn những gì mà họ đã mang lại cho tất cả chúng ta thời điểm ngày hôm nay .
Như vậy lòng biết ơn luôn hiển diện xung quanh đời sống của tất cả chúng ta, chỉ là tất cả chúng ta không tinh xảo để nhận ra. Ai cũng có một cội nguồn để nhớ về để nâng niu và trân trọng .

Nhưng lòng biết ơn không phải ai cũng có thể làm được. Có rất nhiều người đã chà đạp lên thành quả của xã hội, không coi trọng những gì mình đang có, điều đó đồng nghĩa với việc không coi trọng thế hệ đi trước đã dựng xây và cống hiến. Ý thức ấy sẽ khiến cho họ càng ngày càng không biết nâng niu và trân trọng cuộc sống.

Xem thêm : Diện Tích Aeon Tân Phú – Aeon Mall Tan Phu Celadon
Đối với thế hệ trẻ này nay thì rèn luyện, bồi đắp lòng biết ơn là điều thiết yếu để không quên cội nguồn, nhắc nhở bản thân trân trọng thành quả của quá khứ. Lòng biết ơn còn bồi đắp thêm lòng tự hào, tự tôn dân tộc bản địa .

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Luận văn

Điều hướng bài viết

Source: https://expgg.vn
Category: Thông tin

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous Post

Top 5 cách cắm hoa 8/3 và thuyết trình hay, ý nghĩa nhất

Next Post

Những bài hát nổi tiếng về mùa đông

Related Posts

Render là gì?

Thuật ngữ Render hay kết xuất đồ họa có lẽ rất nhiều người biết tới trong làm việc…
Read More