Phân tích bài thơ Tôi yêu em (Puskin)

Hướng dẫn nghiên cứu và phân tích bài thơ Tôi yêu em, lập dàn ý chi tiết cụ thể và tìm hiểu thêm những bài văn hay nghiên cứu và phân tích nội dung bài thơ Tôi yêu em của Pu-skin .

   Hướng dẫn phân tích bài thơ Tôi yêu em – bài thơ tình đặc sắc của Pu-skin, của thi ca Nga và của cả nền thơ ca thế giới. Qua bài thơ chúng ta sẽ hiểu hơn về cá tính nghệ thuật của Pu-skin cũng như hiểu hơn về những cảm xúc chân thực, những chiêm nghiệm, suy ngẫm về tình yêu vô cùng sâu sắc của Pu-skin dựa trên chính trải nghiệm của nhà thơ. Cùng Đọc Tài Liệu đi sâu hơn vào phân tích bài thơ để thấy được giá trị đặc sắc của thi phẩm nổi tiếng này nhé!

I. Tìm hiểu khái quát về tác giả, tác phẩm

1. Tác giả Puskin

– A. Puskin (1799 – 1837) sinh ra trong một gia đình dòng dõi quý tộc, là một thi sĩ, văn sĩ, kịch tác gia Nga, biểu tượng của trào lưu lãng mạn Nga thế kỷ XIX.

+ Thời ấu thơ : liên tục bị mẹ dạy bằng roi vọt, bị đối xử lãnh đạm ; tuy nhiên lại rất thân thiện với bà ngoại ,+ Thời thiếu niên : được tuyển vào trường Lyceum Hoàng gia dành cho quý tộc từ năm 6 tuổi ; 16 tuổi đã có tác phẩm kiệt xuất và được tôn vinh như một nhà thơ lớn của nước Nga. Sau khi tốt nghiệp Lyceum, Puskin tích cực tham gia vào những hoạt động giải trí văn học nghệ thuật và thẩm mỹ của giới quý tộc tri thức trẻ .+ Thời trung niên : Bị trục xuất khỏi thành phố Sankt-Peterburg vô thời hạn vì những bài thơ bị quy phiến loạn ; 4 năm sau được chính quyền sở tại được cho phép về ở trang viên Pskov dưới sự trấn áp của mái ấm gia đình. Năm 1833, trở lại Sankt-Peterburg, ĐK vào một chức vụ thư lại trong viện biên sử của Sa hoàng và chuyển hướng sang viết văn xuôi .+ Cuối đời : Qua đời trong một trận đấu súng vì ghen tuông và tin vào những tin đồn thổi thất thiệt vợ ngoại tình .- Ông là người đặt nền móng tiên phong cho văn học hiện thực Nga thế kỉ XIX, thi pháp ông là tổng hòa toàn bộ yếu tố tiếng Nga thời bấy giờ .- Sáng tác của Puskin bộc lộ tuyệt đẹp tâm hồn nhân dân Nga khao khát tự do và tình yêu trải qua những thể loại như thơ trữ tình, thơ tự sự, tiểu thuyết, truyện ngắn, kịch, nghị luận phê bình …- Các tác phẩm tiêu biểu vượt trội : “ Tôi yêu em ”, “ Ep-ghê-nhi Ô-nhê-ghin ”, “ Ru-xlan ’ ’, “ Li-út-mi-la ”, “ Con đầm pích ’ ’, …

2. Bài thơ Tôi yêu em

– Hoàn cảnh sáng tác : Bài thơ ” Tôi yêu em ” sáng tác năm 1829, được khơi nguồn từ mối tình của nhà thơ với A.Ô – lê-nhi-a, người mà mùa hè năm 1829 Puskin cầu hôn nhưng không được gật đầu. Bài thơ sinh ra như chuyện tình đơn phương thu nhỏ của tác giả và cô nàng Ô-lê-nhia xinh đẹp – con gái quản trị Viện Hàn lâm nghệ thuật và thẩm mỹ Nga .- Chủ đề bài thơ : Tôn vinh phẩm giá con người : biết yêu say đắm, yêu hết mình nhưng cũng rất chân thành, đằm thắm ; biết nhận toàn bộ đau khổ về mình, có lí trí sáng suốt, tỉnh táo để kìm nén tình cảm – nhất là tình yêu đơn phương .- Giá trị nội dung : Bài thơ thấm đượm nỗi buồn của mối tình vô vọng, nhưng là nỗi buồn trong sáng của một tâm hồn yêu đương chân thành, mãnh liệt, nhân hậu, vị tha .- Giá trị thẩm mỹ và nghệ thuật : Nghệ thuật điệp từ ” tôi yêu em “, ” yêu ” ; nhịp thơ khi ngập ngừng sâu lắng diễn đạt đau đớn thổn thức trong trái tim thi sĩ, khi mãnh liệt trào dâng trong cảm hứng yêu đương nồng cháy ; lời giãi bày bộc lộ qua ngôn từ đơn giản và giản dị mà tinh xảo .- Bố cục :+ Phần 1 ( 4 câu thơ đầu ) : những xích míc giằng xé trong tâm hồn nhà thơ+ Phần 2 ( 2 câu thơ tiếp ) : khổ đau và vô vọng của nhân vật trữ tình+ Phần 3 ( 2 câu thơ còn lại ) : sự hùng vĩ, chân thành trong tình yêu của thi sĩ .

II. Hướng dẫn nghiên cứu và phân tích Tôi yêu em của Pu-skin

Đề bài: Phân tích bài thơ “Tôi yêu em” của Pu-skin.

1. Phân tích nhu yếu đề bài

– Yêu cầu về nội dung : nghiên cứu và phân tích nội dung, nghệ thuật và thẩm mỹ của bài thơ Tôi yêu em .- Phạm vi tư liệu dẫn chứng : những câu thơ, từ ngữ, chi tiết cụ thể tiêu biểu vượt trội trong bài thơ Tôi yêu em của Pu-skin .- Phương pháp lập luận chính : nghiên cứu và phân tích .

2. Luận điểm bài Tôi yêu em

Luận điểm 1: Những mâu thuẫn giằng xé trong tâm hồn nhà thơ (4 câu thơ đầu)

Luận điểm 2: Nỗi khổ đau và tuyệt vọng của nhân vật trữ tình vì không dám bày tỏ, không có hi vọng (2 câu tiếp)

Luận điểm 3: Sự cao thượng, chân thành trong tình yêu của thi sĩ (2 câu thơ cuối)

III. Lập dàn ý phân tích bài thơ Tôi yêu em chi tiết

1. Mở bài phân tích Tôi yêu em

– Giới thiệu tác giả : A-lếch-xan-dro Xéc-ghê-ê Vích Pu-skin ( 1799 – 1837 ) là nhà thơ của tự do và tình yêu, xuất thân từ một những tầng lớp quý tộc Mát-xcơ-va .

– Khái quát về tác phẩm: “Tôi yêu em” là một trong những sáng tác nổi tiếng nhất của Pu-skin viết về mối tình đơn phương của của ông với một người phụ nữ.

2. Thân bài phân tích Tôi yêu em

a) Luận điểm 1: Những mâu thuẫn giằng xé trong tâm hồn nhà thơ (4 câu thơ đầu)

“ Tôi yêu em : đến nay chừng hoàn toàn có thể .Ngọn lửa tình chưa hẳn đã tàn phai ”- “ Tôi yêu em ” : lời thú nhận, bày tỏ tình cảm ngắn gọn, trực tiếp, giản dị và đơn giản, cũng là lời chứng minh và khẳng định tình cảm chân thành tha thiết .+ Cách xưng hô : tôi – em => Trang trọng, giữ khoảng cách, gợi cảm giác vừa gần vừa xa .- Ẩn dụ ” ngọn lửa tình ” : Tình yêu cháy bỏng, nồng nhiệt- ” Chưa hẳn ” : cách nói phủ định => chứng minh và khẳng định tôi đã, đang và vẫn yêu em .-> Giọng thơ : dè dặt, ngập ngừng trong lời thổ lộ : “ hoàn toàn có thể, chưa hẳn ”=> Hai câu thơ đầu là lời bày tỏ tình yêu chân thành, tha thiết của một trái tim thủy chung. Tình yêu có tính thành viên, có một sinh mệnh riêng, không phụ thuộc vào vào ý chí chủ quan của “ tôi ” .“ Nhưng không để em bận lòng thêm nữa ,Hay hồn em phải gợn bóng u hoài. ”- “ Nhưng ” – quan hệ tương phản, giống như chiếc đập chặn đứng lại mạch cảm hứng yêu đương-> Tạo xích míc trong tâm trạng, xúc cảm ; mở ra quốc tế suy tư lí trí, chủ thể trữ tình muốn dùng lý trí để khắc chế tình cảm .- “ Không … nữa ” : hư từ phủ định-> Lí trí kìm chế cảm hứng, quyết tâm dập tắt ngọn lửa tình yêu để đem lại sự thanh thản cho “ em ”, khẳng định chắc chắn sự tự nguyện từ bỏ tình cảm của mình .- “ Bận lòng, bóng u hoài ” : sự éo le trong tình cảm của những nhân vật trữ tình .-> Sự xích míc giữa lí trí và tình cảm. Dù tình yêu không được đền đáp, “ tôi ” vẫn muốn dập tắt tình yêu ấy để đem lại niềm vui cho “ em ”, có những có nghĩa là “ tôi ” vẫn “ yêu em ” .=> Sự day dứt do những xích míc, giằng xé khi ngọn lửa tình yêu đang ngùn ngụt cháy nhưng phải dập tắt ngay để em không phải bận lòng thêm nữa. Tác giả cho rằng tình yêu không phải là chiếm hữu mà là cho đi, nghĩ là nghĩ cho người mình yêu .=> Tình yêu mãnh liệt, chân thành, thái độ êm ả dịu dàng trân trọng với người mình yêu .

b) Luận điểm 2: Nỗi khổ đau và tuyệt vọng của nhân vật trữ tình (2 câu tiếp theo)

“ Tôi yêu em bí mật không kỳ vọng ,Lúc ngần ngại, khi hậm hực lòng ghen ”- “ Tôi yêu em ” : điệp từ chứng minh và khẳng định và giãi bày tâm trạng, tình yêu đơn phương của chủ thể trữ tình chuyển sang những bộc lộ khác .- ” Âm thầm ” : lặng lẽ, thầm kín trong tâm hồn .- ” Lúc ngần ngại ” : e rè, ngượng nghịu, không mạnh khỏe nhưng có vẻ như dịu dàng êm ả, đáng yêu- ” Khi hậm hực ” : có khi giận hờn, bực tức vì phải gật đầu điều mà mình không mong ước. -> Ích kỉ là điều tất yếu của tình yêu. “ Tôi ” cũng chỉ là con người thông thường với những đau khổ, hờn ghen muôn thuở .-> Nhân vật trữ tình nhớ về quá khứ, nhớ về những tâm trạng đau khổ, giày vò, hậm hực vì hờn ghen … vì tuyệt vọng, vì không được đáp đền, đón đợi .=> Sự tự trách mình yếu ớt, ghen tuông … bao thời hạn trôi qua vẫn bí mật đeo đuổi một mối tình si một phía .-> Lời thơm mang đặc thù hướng về trong, chủ thể trữ tình quay vào lòng mình để diễn đạt cảm hứng rất trần gian, rất con người. Đó là nỗi đau khổ vì không dám bày tỏ, không có hy vọng, là sự dày vò bởi cảm xúc ghen tuông .

c) Luận điểm 3: Sự cao thượng, chân thành trong tình yêu của thi sĩ (2 câu thơ cuối)

“ Tôi yêu em, yêu chân thành đằm thắmCầu em được người tình như tôi đã yêu em ”- ” tôi yêu em ” -> Điệp từ lặp lại lần thứ 3 biểu lộ sự tuôn trào của cảm hứng, muốn giãi bày cho hết sự chân thành, đằm thắm của tình yêu tôi dành cho em, tình yêu ấy không khi nào lụi tắt mặc dầu vì tình nhân tác giả sẵn sàng chuẩn bị rút lui .- ” Cầu em được người tình như tôi đã yêu em “-> Lời cầu chúc, khẳng định chắc chắn sự tôn thờ tình yêu, khẳng định chắc chắn tình yêu không bị dập tắt, thái độ trân trọng tình yêu so với người hơn tình yêu bản thân mình .=> Pu-skin đã vượt qua thói ích kỉ tầm thường ấy bằng một cách ứng xử rất đẹp : yêu là trân trọng người mình yêu, mong ước người mình yêu được niềm hạnh phúc=> Lời chúc nhưng lại mang dáng dấp như một lời từ biệt tình yêu, qua đó cũng cho thấy sự tự tôn của tác giả : có lẽ rằng, sẽ chẳng có ai yêu em như tôi đã yêu .

>>> Tìm hiểu và cảm nhận về vẻ đẹp tình yêu trong sáng trong bài thơ Tôi yêu em để thấy rõ hơn những cung bậc cảm xúc phong phú về tình yêu, những tình cảm chân thành, da diết của tác giả.

d) Đánh giá về đặc sắc nghệ thuật

– Ngôn từ nghệ thuật và thẩm mỹ giản dị và đơn giản, trong sáng .- Biện pháp tu từ điệp ngữ .- Nghệ thuật diễn đạt lí trí và tình cảm song song sống sót, giằng co …- Hình ảnh thơ cầu kì, mĩ lệ .- Giọng điệu thơ chân thành, đằm thắm .

3. Kết bài phân tích Tôi yêu em

– Tổng kết lại giá trị nội dung và nghệ thuật và thẩm mỹ của bài thơ- Cảm nhận của em về bài thơ .

IV. Một số bài văn hay tuyển chọn phân tích bài thơ Tôi yêu em của Puskin

Với tổng hợp 6 bài văn tiêu biểu phân tích bài thơ Tôi yêu em (Puskin) dưới đây, hi vọng sẽ bổ sung thêm vào nguồn tài liệu tham khảo hữu ích cho các em trong quá trình thực hiện đề bài này.

1. Phân tích Tôi yêu em bài mẫu số 1

Tình yêu không còn là đề tài xa lạ đối với các thi nhân, nó trở thành nguồn cảm hứng dào dạt khiến họ tốn biết bao giấy mực. Yêu và được yêu luôn là niềm mong muốn của mỗi chúng ta. Tuy nhiên không phải yêu thương nào trao đi cũng được đáp lại một cách trọn vẹn. Có thể nói, Pu-skin đã rất thành công ở việc thể hiện những cung bậc cảm xúc trong tình yêu đơn phương của một chàng trai qua bài thơ “Tôi yêu em“.

Pu-skin là ” Mặt trời của thi ca Nga “. Tài năng của ông được biểu lộ trên những thể loại tiểu thuyết, truyện ngắn, trường ca, truyện ngụ ngôn, … những thể loại mà ông thành công xuất sắc nhất là thơ trữ tình với hơn tám trăm bài thơ. ” Tôi yêu em ” là tác phẩm nổi tiếng của thi sĩ nổi tiếng được khơi nguồn từ mối tình cảm đơn phương với nàng A. Ô-lê-nhi-na. Puskin đã cầu hôn nàng vào mùa hè năm 1829 nhưng không được gật đầu. Đây cũng là nguyên do khiến ông viết nên bài thơ này .Nhan đề bài thơ chứa đựng dụng ý và sự tinh xảo của người dịch khi không đặt nhan đề là ” Anh yêu em ” hay ” Tôi yêu cô “. ” Tôi yêu em ” là một nhan đề hợp lý. Bởi lẽ cách xưng hô ” Anh – em ” quá thân thương, tình cảm trong khi mối quan hệ của Pu-skin và Ô-lê-nhi-na không hẳn như vậy còn cách xưng hô ” Tôi – cô ” lại quá lạ lẫm, ít thể hiện xúc cảm. Vì vậy, không có nhan đề nào tương thích hơn là ” Tôi yêu em ” để miêu tả mối quan hệ không phải người dưng nhưng cũng không quá thân thiện, tình cảm .Pu-skin đã khắc họa những giằng xé trong tâm trạng của nhân vật trữ tình bằng những lời thơ đơn giản và giản dị :” Tôi yêu em đến nay chừng hoàn toàn có thểNgọn lửa tình chưa hẳn đã tàn phai “Tác giả đã khẳng định chắc chắn tình cảm của mình dành cho cô gái qua cụm từ ” Tôi yêu em ” mở đầu bài thơ. Đây là thứ tình cảm chân thành, đằm thắm, không chút vụ lợi, toan tính. Chàng trai ấy không mượn những hình ảnh ẩn dụ để bày tỏ tình cảm mà anh lại trực tiếp nói ra những tâm tư nguyện vọng trong lòng mình. Khi yêu đơn phương, không phải bất kể ai cũng có đủ can đảm và mạnh mẽ để nói ra điều đó .Biết rằng tình yêu ấy không được em đồng ý nhưng nó vẫn phát cháy trong trái tim ” tôi “, khiến ” tôi ” bồi hồi không yên. Ngọn lửa tình yêu cứ âm ỉ cháy, nó chưa tắt hẳn và cũng chưa ” tàn phai ” trong tâm hồn của nhân vật trữ tình. Đó là một tình yêu chung thủy chứ không phải thứ tình cảm mua vui, trêu đùa. Vậy nên chàng trai mới có sự vấn vương, không dứt khoát. Tâm trạng này được nhà thơ biểu lộ qua những từ ngữ ” chừng hoàn toàn có thể “, ” chưa hẳn “, để khẳng định chắc chắn tình yêu ” tôi ” dành cho em là thực sự .Nhưng tình cảm là thứ không hề gượng ép. Chúng ta không hề bắt buộc ai đó yêu mình nếu như bản thân họ không muốn. Chàng trai trong mối tình đơn phương kia cũng như vậy, anh không muốn cô gái vì anh mà phải bận lòng, tâm lý hay u buồn vì bất kể điều gì nữa :” Nhưng không để em bận lòng thêm nữaHay hồn em phải gợn bóng u hoài ” .Nhân vật trữ tình đã đưa ra một quyết định hành động mang tính lí trí và đầy sự dứt khoát. Nếu tình yêu của anh không mang lại cho cô gái niềm niềm hạnh phúc mà chỉ khiến cô phải khó xử, do dự thì tốt hơn hết là anh nên chấm hết tình yêu ấy. Anh chuẩn bị sẵn sàng hi sinh tình yêu của mình để đổi lấy sự thanh thản trong tâm hồn của người anh yêu. Hành động của nhân vật thật hùng vĩ và đáng ngưỡng mộ. Có mấy ai làm được như vậy bởi khi đắm say trong tình yêu trần gian con người ta rất dễ mù quáng, họ không ý thức được hành vi của bản thân, thậm chí còn hoàn toàn có thể mặc kệ những thủ đoạn để tìm mọi cách chiếm đoạt được người mình yêu mà không chăm sóc đến chuyện người ấy thực sự có tình cảm với mình hay không .Liệu rằng sẽ có bao nhiêu người hành vi hùng vĩ như chàng trai trong bài thơ này ? Anh tôn trọng người con gái và nhận lấy những đau khổ, buồn bã về mình. Chắc hẳn anh đã có cuộc đấu tranh nội tâm nóng bức nhưng vượt lên trên tổng thể, anh luôn mong người ấy được niềm hạnh phúc. Nhân vật trữ tình tự chối bỏ tình yêu, chối bỏ những xúc cảm say đắm của mình và nhẫn tâm dập tắt đi ngọn lửa tình đang ấp ủ để cô gái không phải suy tư về anh nữa .Trong tình yêu luôn sống sót những trạng thái cảm hứng khác nhau, khi thì nồng nàn, tha thiết, khi lại giận dỗi, hờn ghen :” Tôi yêu em bí mật không hy vọngLúc ngần ngại, khi hậm hực lòng ghenTôi yêu em yêu chân thành đằm thắmCầu em được người tình như tôi đã yêu em ” .Vì là tình cảm đơn phương nên nó diễn ra trong sự ” bí mật “, yên lặng không được ai khác biết đến và cũng không có nhiều hy vọng, niềm tin vào tương lai. Chàng trai có lòng ghen nhưng cũng chỉ riêng bản thân mình biết và chịu đựng điều đó. Anh yêu cô gái chân thành, mãnh liệt nhưng cũng có lúc ” ngần ngại “, ” hậm hực ” bởi không được biểu lộ những cảm hứng của bản thân. Tình yêu luôn song song với sự ghen tuông, nó là một trong những biểu lộ của tình yêu đôi lứa. Nhưng nhân vật trữ tình lại ghen trong bí mật, ghen nhưng không được nói ra mà lại phải chịu những nỗi đau, nỗi vô vọng giày vò, giằng xé tâm can .” Tôi yêu em chân thành như vậy, êm ả dịu dàng như vậy ” nhưng không được em đền đáp. Phải chăng chàng trai đang trách móc cô gái ? Câu thơ mang nặng nỗi buồn u ám và sầm uất, sự nặng nề trong tâm trạng của nhân vật trữ tình. Hình như, anh đang rơi vào sự vô vọng, bất lực khi không có tư cách gì để biểu lộ những trạng thái đó với người mình yêu .

Điệp ngữ “Tôi yêu em” được lặp lại ba lần trong bài thơ có ý nghĩa nhấn mạnh, khẳng định tình cảm của nhân vật trữ tình. Không chỉ nhận lấy những đau khổ, dằn vặt về mình, chàng trai còn chúc phúc cho cô gái sẽ tìm được tình yêu đích thực: “Cầu em được người tình như tôi đã yêu em”.

Khác với tâm lý của bạn đọc, chàng trai không hề có ý trách móc cô gái mà anh còn cầu chúc những điều tốt đẹp đến với cô. Mặc dù không có được tình yêu của ” em “, không có được trái tim ” em ” nhưng nhân vật trữ tình luôn mong ” em ” sẽ tìm được một tình nhân thủy chung, chân thành như ” tôi đã yêu em “. Lời nguyện cầu ấy đã biểu lộ sự hùng vĩ, vị tha trong con người của chàng trai. Pu-skin không vì sự ích kỉ của bản thân mà trở nên nhỏ nhen, thù hận. Đó cũng là cách hành xử văn minh mà toàn bộ tất cả chúng ta cảm thấy ngưỡng mộ, khâm phục và cần phải học tập. Đối với tác giả, yêu là niềm niềm hạnh phúc, dù tình yêu ấy có được đáp lại hay không thì tình yêu luôn mang lại những thưởng thức ý nghĩa .

Bằng ngôn từ giản dị, trong sáng cùng với việc sử dụng điệp từ “Tôi yêu em”, nhà thơ đã khắc họa nỗi buồn của một tâm hồn rực cháy những tình cảm yêu thương chân thành, nhân hậu. Tình yêu của nhân vật trữ tình đã vượt qua cái tầm thường để hướng đến cái cao cả. Đây cũng là lí do để bài thơ “Tôi yêu em” của Pu-skin được đánh giá là “viên ngọc vô giá trong kho tàng thi ca Nga”.

2. Phân tích Tôi yêu em bài mẫu số 2

Từ khi loài người biết yêu và biết làm thơ đã có thơ về tình yêu. Tình yêu là đề tài luôn luôn xưa cũ và cũng luôn luôn mới mẻ. Mỗi thi nhân khi đến với đề tài huyền diệu này đều có những phát hiện riêng. Những bài thơ tình hay nhất không hẳn là những bài thơ có hình thức đẹp đẽ, ngôn từ bóng bẩy,… mà điều quan trọng là tiếng nói chân thành nơi trái tim yêu đã làm rung động bao trái tim khác, khi họ đến với tình yêu tạo nên một sự cộng hưởng sâu xa trong tâm hồn nhân loại. Tôi yêu em của Pu-skin là một bài thơ như thế. Bằng một cách nói giản dị, chân thành, Pu-skin đã dạy cho con người biết yêu một cách cao thượng và nhân văn.

Pu-skin là nhà thơ Nga thiên tài – người đặt nền móng cho ngôn ngữ văn học và nền văn học Nga đa dạng và phong phú, đậm đà tính dân tộc bản địa. Nhà thơ nổi tiếng Giu-côp-xki đã coi Pu-skin là ” người khổng lồ tương lai “. Khát vọng tự do thấm đượm trong thơ Pu-skin. Ông là người ca sĩ của tự do. Pu-skin còn là ca sĩ của tuổi trẻ. Tình bạn, tình yêu là cảm hứng trong rất nhiều sáng tác của ông .

Tôi yêu em là một trong những bài thơ tình nổi tiếng của Pu-skin, của thi ca Nga và của cả nền thơ ca thế giới. Bài thơ được sắp xếp liền mạch 8 câu, không chia thành các khổ thơ. Toàn bài có hai câu thơ lớn, mỗi câu 4 dòng thơ. Như vậy, trên thực tế bài thơ như gồm hai phần, cả hai phần đều bắt đầu bằng cùng một cụm từ “Tôi yêu em”. Thoạt nhìn tưởng như ý quẩn, trùng lặp, đọc kĩ mới thấy ý thơ ào ạt trào lên:

Tôi yêu em đến nay chừng hoàn toàn có thểNgọn lửa tình chưa hẳn đã tàn phai ;Nhưng không để em bận lòng thêm chút nữa ,Hay hồn em phải gợn sóng u hoài .Tôi yêu em bí mật, không kỳ vọng, ,Lúc ngần ngại, khi hậm hực lòng ghen ,Tôi yêu em, yêu chân thành, đằm thắm ,Cầu cho em được người tình như tôi đã yêu em .Con sóng sau kinh hoàng, mãnh liệt hơn con sóng trước. Hình thức tay lặp lại nhưng cảm hứng có sự độc lạ .Xét vẻ bên ngoài câu chữ, nhân vật trữ tình có vẻ như thông tin việc rút lui chối bỏ mê hồn, dập tắt lửa tình ( nhưng không để em bận lòng thêm nữa, hay hồn em phải gợn bóng u hoài ). Đó là trật tự lô-gíc trong cách giãi bày tình cảm của nhân vật trữ tình. Nhưng trật tự logic đó chỉ là hình thức bề ngoài, còn trong sâu thẳm tâm linh, mạch cảm hứng của nhân vật trữ tình cuồn cuộn chảy, mặc kệ logic. Không nén được xúc cảm đó cứ bật lên như một điệp khúc : Tôi yêu em .Hãy bàn rộng một chút ít về cách dùng đại từ nhân xưng trong bài thơ, cách dùng đại từ nhân xưng trong câu truyện tình yêu là cả một yếu tố. Người dịch đứng trước nhiều lựa chọn : Tôi yêu chị / Tôi yêu cô / Tôi yêu em / Anh yêu em, .. Kiểu xưng hô trước có phần sang trọng và quý phái, khách khí. Kiểu xưng hô sau lại quá tha thiết. Người dịch chọn kiểu xưng hô tôi yêu em là thỏa đáng vì nó nói lên đúng quan hệ vừa gần, vừa xa, vừa đằm thẳm, vừa dang dở giữa nhân vật trữ tình .Tôi yêu em là cách nói không mới nếu không muốn nói là đã trở nên rất quen thuộc và xưa cũ. Trong lịch sử dân tộc ngôn ngữ học, từ khi loài người biết yêu đã có cụm từ này. Tuy nhiên, với mỗi người khi bước vào tình yêu nó luôn luôn mới, đặc biệt quan trọng mới ở cách bộc lộ. Con người luôn chờ mong ở lời thổ lộ ấy những khao khát, đam mê, bồn chồn, những ngọt ngào, tha thiết, …Trong bài thơ, ” Tôi yêu em ” lặp lại nhiều lần như một điệp khúc. Đó vừa là một cách khẳng định chắc chắn không chút hồ nghi, do dự, chần chừ, vừa là một sự thú nhận với tổng thể sự chân thành thốt lên tự đáy lòng. Đó là khát vọng cháy bỏng của một trái tim yêu muốn được đáp lại. Đó còn là một lí luận của tình yêu : Tôi có quyền yêu em mặc dầu em có yêu tôi hay không. Tình yêu là thế. Lí luận của con tim nhiều khi mặc kệ lí luận của khối óc .Trong lời khởi đầu, nhân vật trữ tình thú nhận :

Tôi yêu em đến nay chừng có thể.

Ngọn lửa tình chưa dễ đã tàn phai ;Nhưng không hề để em bận lòng thêm nữaHay hồn em phải đượm bóng u hoàiTôi yêu em bí mật không kỳ vọngLúc ngần ngại, khi hậm hực lòng ghenTôi yêu em, yêu chân thành, đằm thắmCầu cho em được người tình như tôi đã yêu em .” Ngọn lửa tình ” có lúc bùng lên mãnh liệt, có lúc thầm lặng âm ỉ nhưng đó là cái âm ỉ của một ngọn núi lửa lúc nào cũng hoàn toàn có thể phun trào. Tình yêu bí mật, đơn phương, có lúc chông chênh ” không hy vọng ” hỡi nhân vật trữ tình nhiều khi có cảm xúc ” tôi tìm em, em tìm ai ? “. Yêu một người là niềm hạnh phúc vì yêu vì khổ đau vì cảm xúc tình yêu không được đền đáp. Nhân vật trữ tình có lúc ngần ngại như một chàng trai mới lớn không dám đến gần để rồi ghen với cà những ánh mắt qua đường. Pu-skin trong thơ tình của mình đã nói rất nhiều về lòng ghen :Trên đời này không có tra tấn nàoĐau đớn hơn những giày vò khắc nghiệt của ghen tuôngTuy ” hậm hực lòng ghen ” nhưng nhân vật trữ tình là người êm ả dịu dàng, thanh nhã, văn hóa truyền thống tình yêu biểu lộ khá rõ. Nét điển hình nổi bật nhất trong nhân cách yêu là ” chân thành, đằm thắm “, đằm thắm, chân thành ngay cả khi ” không hy vọng “. Đó là một mối tình tự nguyện, một tình cảm toàn vẹn giành cho người mình yêu .Tóm lại, tình cảm tâm trạng của nhân vật trữ tình không thiếu mọi sắc thái, mọi cung bậc, vừa rất con người với những đam mê, những hờn ghen, … vừa mang tính lí tưởng bởi yêu hết mình và hiến dâng toàn vẹn .Điều giật mình ở câu thơ kết là nhân vật trữ tình mặc dầu ” yêu chân thành, đằm thắm vẫn cầu mong cho người mình yêu có được tình nhân ” như tôi đã yêu em “. Theo lôgíc thường thì, người ta sẽ cầu mong cho người mình yêu cũng yêu mình. Tình yêu hùng vĩ đã khiến nhân vật trữ tình vượt lên trên cái lôgíc thường thì đó, mang đến cho câu thơ nhiều hàm chứa ý vị. Yêu và trân trọng người mình yêu bởi nếu em không yêu tôi thì em đâu có lỗi. Có chăng là vì thần tình yêu đùa ác đã bắn mũi tên tình ái vào trái tim tôi mà không qua trái tim em .Câu thơ như một lời nhắn nhủ : Em hãy yêu người yêu em chân thành, đằm thắm nhất, mãnh liệt nhất, ” như tôi đã yêu em “. Hình như chứa đựng trong đó còn có chút gì như thể ý vị mỉa mai : ” Nếu không có sự can thiệp của siêu nhiên thì vị tất nữ nhân vật còn gặp được một tình yêu khác giống như thế ( R. Iacốpxơn ). Điều đó có nghĩa là : Không một ai yêu em như tôi đã yêu em !Câu thơ còn bộc lộ một niềm hy vọng, một khát vọng thánh thiện giàu tính nhân văn : Tình yêu chân thành lẽ nào không được đền đáp. Em cứ đi tìm. Tôi vẫn chờ đón. Có thể em chưa nhận ra tôi chính là tình yêu thượng đế mang đến cho em nhưng rồi một ngày nào đó em sẽ nhận ra. Đó chính là sự gặp gỡ của những trái tim nhân văn cao quý .Nhân vật trữ tình đã vượt lên thói ích kí tầm thường. Câu thơ đưa tình yêu lên ngôi, làm sáng chói nhân cách của nhân vật trữ tình : yêu tha thiết, mãnh liệt và trong sáng vô cùng, hùng vĩ vô cùng. Tôi yêu em phảng phất nỗi buồn của mối tình đơn phương nhưng là nỗi buồn trong sáng của một tâm hồn yêu đương chân thành, mãnh liệt, nhân hậu, vị tha. Bài thơ dạy cho người ta biết yêu một cách cao đẹp .Lời giãi bày tình yêu của Pu-skin được bộc lộ bằng hình thức giản dị và đơn giản mà tinh xảo. Chất thơ của bài thơ chính là sự thành thực của người làm thơ ” lòng nhân ái làm xúc động lòng người ở vẻ diễm lệ thẩm mỹ và nghệ thuật của nó ” ( Bi-ê-lin-xki ). ” Đối tượng tự nó mê hoặc đến mức chả cần gì đến sự tô vẽ điểm nào cả ” ( Pu-skin ) .

3. Phân tích Tôi yêu em bài mẫu số 3

Puskin được biết đến là đại thi hào của nước Nga, ông không chỉ là nhà văn nhà thơ mà còn là nhà thi sĩ lừng danh, ông có rất nhiều những sáng tác to lớn và để lại cho văn học Nga những dấu ấn mạnh mẽ trong thời đại, Puskin được người đọc biết đến với tác phẩm Tôi yêu em.

Đây là bài thơ được bắt nguồn cảm hứng từ chính cuộc sống của tác giả đây là những thể hiện thâm thúy để bộc lộ được tình yêu của ông so với nàng, những tích tắc tuyệt đẹp trong cuộc sống đã đang thấm nhuần trong từng lời thơ của ông. Mở đầu bài thơ tác giả viết Tôi yêu em … đây đã là những lời thể hiện về tình cảm của ông so với người con gái mà ông ta yêu, những cảm hứng mang đậm giá trị khi tình yêu đó của ông là vĩnh hằng, ngọn lửa trong trái tim ông chưa khi nào phôi phai khi yêu em, khi có em trong vòng tay anh sẽ luôn coi trọng và đốt thêm những ngọn lửa tình đang rực cháy trong trái tim của mỗi con người :Tôi yêu em : đến nay chừng hoàn toàn có thểNgọn lửa tình chưa hẳn đã tàn phaiNhưng không để em bận lòng thêm nữaHay hồn em phải gợn bóng u hoài .Những lời thể hiện của tác giả so với người tình của mình, mang những cảm xúc buồn buồn và đậm tâm trạng, nhưng sự chân thành của tác giả về cuộc tình này vẫn vô cùng can đảm và mạnh mẽ và đầy xúc cảm khi mỗi tất cả chúng ta đều thấy được lời thể hiện ở đoạn mở màn, nhưng tiếp theo lại là những xúc cảm như đang vô vọng, khi đang đo đếm ngày tháng đã từng yêu, cụm từ chừng hoàn toàn có thể như đang nhắc đến những khoảnh khắc không nói thành lời của tác giả. Ngọn lửa trong tâm hồn của tác giả vẫn đang dạt dào, và vẫn cháy bỏng lên những tình yêu thâm thúy và can đảm và mạnh mẽ nhất so với tâm hồn của ông .Nhưng không để cho người mình yêu phải buồn hay có những nỗi suy tư ông đã đành lòng ngậm ngùi chịu đựng những cảm hứng can đảm và mạnh mẽ trong cuộc sống, và để cho tâm hồn của em không phải vấn vương những suy tư và xúc cảm riêng về những điều này, đây là những khoảnh khắc khiến người đọc tưởng tượng can đảm và mạnh mẽ nhất về nội dung tư tưởng của tác phẩm .Tình yêu của tác giả cũng mãnh liệt từ ” tắt ” đã diễn đạt can đảm và mạnh mẽ và thâm thúy nhất những xúc cảm đó, những cảm hứng mang đậm giá trị về tình yêu thương và sự chăm sóc so với người mà ông đang thầm thương trộm nhớ, đây là những cảm hứng riêng và mang trong trái tim của tác giả những xúc cảm can đảm và mạnh mẽ và vô tư nhất về tình yêu của mình. Chính những cung bậc của tác giả đã đang thấm nhuần can đảm và mạnh mẽ xúc cảm và những nỗi nhớ mong về sự hoài đợi và không để người mình yêu buồn đau vì chuyện gì .Tình yêu thì vẫn đang nảy nở từ ” tắt ” đã nhấn mạnh vấn đề thâm thúy được điều đó, và nó mang những cảm hứng lớn lao khi tình yêu đó không được đáp lại với một tình cảm chân thành và đáng quý nhất. Những xúc cảm dạt dào và mang đậm sắc tố của tác giả đã bộc lộ được những xúc cảm to lớn và ngọt ngào trong trái tim của tác giả. Những tình cảm không được thể hiện ra nó vẫn bí mật bên trong trái tim của tác giả, những điều đó đã mang đậm những giá trị to lớn và can đảm và mạnh mẽ khi trái tim của người vẫn đang rung động lên những khoảnh khắc dạt dào và mang đậm ý nghĩa nhất so với tâm hồn của tác giả về chính mình .Khi cụm từ tôi yêu em được sử dụng với một tần số lớn trong bài nó cũng đủ để nhấn mạnh vấn đề tình cảm của tác giả so với cô gái mà mình yêu. Tác giả vẫn đang yêu trong sự thầm lặng, không kỳ vọng người đó hoàn toàn có thể đáp trả được tình cảm của chính mình, những lúc ngần ngại không dám biểu lộ là những lúc trái tim của tác giả yếu mềm nhất, và trong lòng có chút ghen tuông và đậm xúc cảm của một người mang trái tim nồng cháy :Tôi yêu em bí mật, không kỳ vọng .Lúc ngần ngại, khi hậm hực lòng ghenTôi yêu em, yêu chân thành đằm thắmCầu em được người tình như tôi đã yêu em .Những cảm hứng dạt dào và đậm giá trị nhất đã được biểu lộ trong tác phẩm với những cung bậc can đảm và mạnh mẽ và mang những sắc tố mùi vị của tình yêu. Có thể nói rằng tình yêu của ông so với người con gái này là vô cùng can đảm và mạnh mẽ và chân thành, những tình cảm to lớn và giàu giá trị của xúc cảm nhất được bộc lộ qua những lời thơ, khi trái tim còn đang có chút lúng túng, nhưng bên trong nó là một tình yêu can đảm và mạnh mẽ và to lớn so với người tình .Tình cảm chân thành, đằm thắm và tình yêu to lớn đã thúc giục can đảm và mạnh mẽ xúc cảm thăng hoa của tác giả trong mỗi trang thơ ca, trái tim bát ngát của tác giả cũng được bộc lộ can đảm và mạnh mẽ ở đây, những tình cảm to lớn mà tác giả dành cho người mình yêu, để lại những xúc cảm thiêng liêng trong lòng mỗi người đọc, bởi nó mang một giá trị to lớn và can đảm và mạnh mẽ nhất so với con người, tình cảm đó là sự thiêng liêng vô bờ bến trong tình yêu. Cảm xúc và những nỗi nhớ mong được được dạt dào và thấm đẫm trong trái tim của mỗi con người .Với những từ ngữ chất phát đơn giản và giản dị nhưng nó đã đủ để lột tả được những lời thầm kín và sâu lặng của tác giả so với người con gái mà ông yêu, dù tình yêu đó là bên trong tâm hồn, không được thể hiện ra bên ngoài nhưng nó đủ để cho thấy tình yêu của tác giả thật can đảm và mạnh mẽ và to lớn đến vô ngần .Tình cảm mặn nồng và da diết đã được biểu lộ một cách thâm thúy, hoàn toàn có thể thấy tình yêu đó đang dần biểu lộ những dòng xúc cảm sâu lắng và da diết nhất, trong tâm hồn của mỗi con người, biết bao nhiêu giá trị và ý nghĩa của đời sống luôn ngập tràn và da diết trên biết bao nhiêu xúc cảm ngọt ngào, và tình cảm của chính tác giả, biết được những xúc cảm đó tác giả có vẻ như đang ngập tràn và mang đậm biết bao nhiêu giá trị của tình yêu. Nỗi nhớ mong luôn được bộc lộ một cách sâu lắng và ngọt ngào nhất, những cảm hứng đó đang dần được lan rộng ra và nâng lên trên nền khoảng trống của mình những thiên uyển của cuộc sống .Trái tim đang yêu vẫn đang rung động lên những cảm hứng và tình cảm đó đã dạt dào và sôi động lên trong từng trang giấy và ngập tràn xúc cảm, tình yêu sâu đậm và mang sắc tố tươi tắn nó đã tăng cường và xoáy sâu vào trong tâm hồn của tác giả, những cảm hứng của chính mình, những xúc cảm đó đã được bộc lộ một cách ngọt ngào và mang sắc tố nhất, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể nhìn thấy được tình cảm yêu thương và sự đằm thắm đang dần biểu lộ trong chính cuộc sống và sự nghiệp của tác giả, cảm hứng đó đã da diết và chân thành nhất .Những khoảng thời gian ngắn được mở trái tim yêu thương ra để biểu lộ tác giả có vẻ như đang sống những năm tháng niềm hạnh phúc và có giá trị nhất. Tác giả đã biểu lộ được cảm hứng của mình, qua những cung bậc nhẹ nhàng nó mang dấu ấn to lớn và có điều thiết yếu nhất trong cuộc sống của mỗi người. Bài thơ đã mang đậm sắc tố yêu thương và tình cảm đó rất chân thành và da diết trong cuộc sống của mỗi con người .

4. Phân tích Tôi yêu em bài mẫu số 4

Thơ là tiếng nói của tâm hồn, tiếng nói của cõi lòng, của trái tim. Thơ nói hộ lòng người những điều khó nói, những rung động thầm kín trong xúc cảm, đặc biệt trong tình yêu. A.Pu-skin lại được tôn vinh là “mặt trời vĩ đại của thi ca Nga” (Léc-mon-tốp). Một trong những áng thơ nổi tiếng của ông viết về đề tài tình yêu là bài Tôi yêu em, một trong những bài thơ tình hay nhất.

Nhận xét về sắc tố chung của thơ trữ tình Pu – skin, nhà mỹ học Bi-lê-lin – xki đã cho rằng, đó chính là ” vẻ đẹp nội tâm của con người và lòng nhân ái vuốt ve tâm hồn “. Và Tôi yêu em phải chăng là một bài thơ mang đậm sắc tố ấy ?Bài thơ gồm hai khổ thơ ( theo bản dịch tiếng Việt ) miêu tả trung thực tâm trạng của nhân vật trữ tình ( tôi ) trong tình yêu. Nói lên niềm mong mỏi hy vọng người mình yêu được niềm hạnh phúc. Và phải chăng đó là vẻ đẹp hùng vĩ, thánh thiện nhất .Tôi yêu em đến nay chừng hoàn toàn có thểNgọn lửa tình chưa hẳn đã tàn phai .Mỗi lời tâm sự cũng là lời trái tim muốn nói. Tình yêu này đã nung nấu rất lâu rồi. ” Ngọn lửa tình ” đã tắt nhưng ” chưa hẳn đã tàn phai “, mặc dù rằng tình yêu không được em đáp lại .Bài thơ dựa trên câu truyện có thật của chính tác giả khi sống ở Xanh Pê-téc-bua. Pu-skin thường hay lui tới nhà vị quản trị viện Hàn lâm nghệ thuật và thẩm mỹ Nga để gặp những người làm thẩm mỹ và nghệ thuật và cũng vì cô con gái chủ nhà – nàng Ô-lê-nhi-a xinh đẹp. Nhưng khi nhà thơ ngỏ lời cầu hôn thì nàng đã phủ nhận .Tại sao mở đầu bài thơ, tác giả lại viết : ” Tôi yêu em đến nay chừng hoàn toàn có thể – Ngọn lửa tình chưa hẳn đã tàn phai ” ? Có gì đáng nói đâu nếu không có hai câu thơ tiếp theo :Nhưng không để em bận lòng thêm nữaHay hồn em phải gợn bóng u hoài

Nếu ở vế trước chữ “nhưng” là một sự phũ phàng, tình yêu tôi vẫn dành cho em dù em không đáp lại tình tôi. Em quá hờ hững, quá vô tình. Đằng sau chữ “nhưng” là cả một sự cao thượng. Theo lẽ thường, khi bị từ chối lời cầu hôn, người ta sẽ không dễ dàng từ bỏ người mình yêu. Người ta vẫn theo đuổi bằng nhiều cách trước khi tuyệt vọng hoàn toàn. Nhưng ở đây A.Pu-skin lại “không để em bận lòng thêm nữa”, vì tôi, vì tình yêu của tôi. “Tôi yêu em“, nhưng tôi sẽ không để em buồn lòng, dù thực chất người đang buồn lòng là “tôi”. Vì thế mà tôi không thể để cho tâm hồn ấy phải “gợn bóng u hoài”. Đó là một tình cảm cao thượng, đầy tính vị tha.

Đọc hàng loạt khổ thơ đầu, ta thấy xúc cảm có vẻ như đang bị dồn nén để cho một cảm hứng khác trồi lên. Nhân vật tôi hiện lên với một tấm lòng yêu thương to lớn. Có thể thấy lời thơ như những lời tâm sự của tác giả. Tâm sự với người mình yêu, tâm sự với chính mình. Tâm trạng của nhân vật trữ tình hoàn toàn có thể nào khác hơn là tâm trạng của chính thi nhân ?Mạch thơ tự sự trữ tình liên tục chuyển tiếp sang khổ thơ thứ hai. Cũng là cảm hứng ấy :Tôi yêu em bí mật không hy vọngLúc ngần ngại, khi hậm hực lòng ghenCái tình yêu bắt đầu còn ngần ngại, thầm yêu trộm nhớ ấy cũng tỏ ra có phần ích kỉ. Nhưng cái ích kỉ thật đáng yêu .Lúc ngần ngại, khi hậm hực lòng ghenTình yêu khởi đầu so với con người dân tộc bản địa nào cũng vậy, cũng có hậm hực cũng có ghen tuông, cũng ngần ngại, nhát gan, nhưng ấy chính là những phẩm chất mãnh liệt thiết tha và hùng vĩ của tình yêu .Tôi yêu em bí mật không hy vọng .Lời thú nhận của thi nhân cũng chính là cõi lòng của mọi con người trong tình yêu. Nhưng đó là tình yêu đẹp, tình yêu biết đặt người mình yêu lên trên những khát khao mãnh liệt của chính bản thân mình .Tôi yêu em, yêu chân thành đằm thắm .Đây lại là lời thú nhận nữa, trực tiếp và rõ ràng. Lời nói của chính trái tim đang run rẩy vì yêu, một trái tim chân thành nhất. Đó là một lời giãi bày bộc bạch tâm trạng của ” tôi ”, cũng là lời tâm sự chân thành để người mình yêu hiểu được trái tim mình. Nhưng cũng như câu thơ trên, ở đây, tình cảm ấy lại một lần nữa nhường chỗ cho sự cao quý : Cầu em được người tình như tôi đã yêu em .Sự hùng vĩ, thánh thiện của tình yêu đến đây có vẻ như chợt bừng sáng. Tình yêu đến đây không còn sự nhỏ nhen, ích kỉ. Tình yêu ấy trở nên cao đẹp biết nhường nào : hi sinh tình yêu của mình để cho người mình yêu niềm hạnh phúc .Về cách hiểu câu thơ này, có quan điểm cho rằng : đó là lời thử thách kiêu bạc. Nhân vật tôi muốn nói với em rằng liệu có ai yêu em hơn tôi, em có được người tình nào xứng danh hơn tôi ? Trong muôn nẻo đường của tình yêu, cách hiểu này không phải không hợp lý. Nhưng nêu lí giải câu thơ như vậy thì Tôi yêu em không thể nào được xem là một trong những bài thơ tình hay nhất .Cho nên, hoàn toàn có thể nói câu thơ cuối chính là điểm sáng của bài thơ. Nó bộc lộ vẻ đẹp tâm hồn con người và tấm lòng nhân ái của con người trong tình yêu. Một tình yêu chân thành, đằm thắm sẽ nâng đỡ thanh lọc tâm hồn con người. Đó cũng chính là vẻ đẹp hùng vĩ trong tình yêu của tác giả .Có người nói rằng : sự chân thành là chìa khoá Open vào trái tim người khác. Và điều đó đúng trong trường hợp của A.Pu – skin. Tôi yêu em đã đi vào lòng người đọc như những bản tình ca hay nhất cho mọi thời đại. Và Pu-skin mãi là ” mùa xuân của văn học Nga “, là ” mặt trời của thi ca Nga ” .

5. Phân tích Tôi yêu em bài mẫu số 5

Tình yêu luôn là đề tài bất diệt với thi ca. Mỗi thi sĩ đều có một cái nhìn riêng, đặc biệt quan trọng về những cung bậc khi yêu. Chúng ta biết đến Xuân Diệu là “ ông hoàng thơ tình ” với những vần thơ nồng nàn, cháy bỏng, mãnh liệt. Đối với nền văn học Nga thì Puskin được xem là “ mặt trời thi ca Nga ” với những áng thơ bất hủ về tình yêu. Bài thơ “ Tôi yêu em ” là một điệp khúc tình yêu với những cung bậc thương nhớ da diết khi yêu. Một bài thơ tình gieo vào lòng người nhiều thổn thức, nhiều mong nhớ và nhiều nuối tiếc cho câu truyện tình đơn phương của tác giả .Có thể nói “ Tôi yêu em ” là lời giãi bày tình cảm một cách chân thành và mãnh liệt nhất, đó là lời nói tâm hồn, tiếng gọi của những rung động tha thiết và thâm thúy nhất .Bài thơ với câu chữ bình dị, thân thiện mà len sâu vào trái tim người đọc những xốn xang và dư âm còn mãi .Tôi yêu em đến nay chừng hoàn toàn có thểNgọn lửa tình chưa hẳn đã tàn phaiMột câu thơ cất lên bình dị, chân thành như chính tấm lòng và trái tim của tác giả dành cho người mình yêu thương. Lời thơ chậm rãi, túc tắc như có chút gì đó ngượng ngùng, chưa mang ý nghĩa chứng minh và khẳng định. Nhưng từ ngữ “ chừng hoàn toàn có thể ”, “ chưa hẳn ” có vẻ như còn vương chút gì đó chưa dứt khoát. Có lẽ bởi tác giả sợ lời tỏ tình của mình suồng sã quá khiến cho người ta sợ. Tuy nhiên dù chưa dứt khoát nhưng cũng đã phần nào thể hiện được tình yêu mê hồn đã từ lâu lắm rồi, đó là một quy trình yêu và thương có thời hạn chứ không hề bồng bột .Tuy nhiên đến hai câu thơ sau, giọng thơ đùng một cái đổi khác :Nhưng không để em bận lòng thêm nữaHay hồn em phải gợn bóng u hoài .Mặc dù tình cảm trong trái tim “ tôi ” đã rõ nhưng nhân vật trữ tình lại không muốn gây khó dễ đối phương, không muốn để cho đối phương phải khó xử. Đó cũng chính là một trái tim đầy lí trí. Hai câu thơ đầu và hai câu thơ sau được ngắt ra bởi từ ” nhưng ” vừa có vẻ như vô tình nhưng lại phần nào bộc lộ sự dứt khoát hơn hết. Nhân vật “ tôi ” tự ý thức được bản thân mình, dù có chịu ấm ức cũng chịu “ không để em phải bận lòng thêm nữa ”. Tuy nhiên lúc này nhân vật trữ tình đang trăn trở và thấy chua xót, không biết rằng tâm trạng của người kia như thế nào. Một trái tim đa sầu đa cảm nhưng là một trái tim biết nghĩ cho người khác. Trái tim ấy thật đáng quý và đáng trân trọng biết bao nhiêu. Cảm xúc ở những câu thơ đầu bị dồn nén, không được thoát ra bên ngoài mà trở nên bức bối hơn .Ở 4 câu thơ sau tự nhiên cảm hứng vỡ òa, tràn ra. Có lẽ xúc cảm trong tình yêu không còn giữ kín, không còn gò bó trong trái tim eo hẹp nữa. Đã đến lúc nó bật tung ra. Và cụm từ “ tôi yêu em ” lại được điệp lại một lần nữa càng chứng minh và khẳng định hơn nữa tình yêu mà chàng trai dành cho cô gái :Tôi yêu em bí mật không hi vongLúc ngần ngại khi hầm hực lòng ghenTôi yêu em, yêu chân thành đằm thắmCầu em được người tình như tôi đã yêu em .Vẫn là tình yêu ấy nhưng giờ nó được tràn ra, nhân vật “ tôi ” đã giãi bày thành lời. Rằng tình yêu này “ thầm lặng ”, “ không hy vọng ” nhưng đó là tình yêu “ chân thành ”, “ đằm thắm ”. Nhịp thơ trở nên nhanh và dồn dập hơn, tình yêu cũng trở nên cồn cào và da diết hơn .Câu thơ cuối được coi là “ điểm nhãn ” của cả bài thơ, cũng như là “ điểm nhãn ” trong trái tim của nhân vật “ tôi ”. Một cách nói vừa bộc lộ sự vị tha khi yêu vừa biểu lộ sự mưu trí và khôn khéo trong cách thổ lộ tình cảm. Ý thơ “ cầu em được người tình như tôi đã yêu em ” thật thâm thúy. Phải chăng nhân vật trữ tình đang tự khẳng định chắc chắn lại tình yêu của mình dành cho “ em ” là quá lớn và quá chân thành .Dù tình yêu “ bí mật ” không được đền đáp nhưng nhân vật trữ tình vẫn yêu chân thành và yêu tha thiết. Không yên cầu điều gì, không hy vọng bất kỳ một điều gì. Một thứ tình yêu cao quý và vĩ đại. Tuy nhiên trong tình yêu vẫn luôn có những cung bậc, lúc dịu dàng êm ả, đằm thắm, lúc ghen tuông, lúc hờn dỗi. Đó như những nốt trầm bổng tạo nên một bản hợp xướng tuyệt vời trong tình yêu, hay nói cách khác đó chính là gia vị khi yêu không hề thiếu được .

Puskin với một trái tim sống và yêu hết mình đã viết lên những vần thơ vừa bình dị, gần gũi, vừa đằm thắm mượt mà. Những vần thơ chạm đến trái tim của người đọc một cách dữ dội như vậy. “Tôi yêu em” là một bài thơ tình bất hủ, với đầy đủ cung bậc khi yêu đã khiến người nghe có những cảm nhận thật tinh tế và sâu sắc nhất.

6. Phân tích Tôi yêu em bài mẫu số 6

Tình yêu luôn là đề tài bất diệt đối với thi ca. Mỗi thi sĩ đều có một cái nhìn riêng, đặc biệt về những cung bậc khi yêu. Chúng ta biết đến là “ông hoàng thơ tình” với những vần thơ nồng nàn, cháy bỏng, mãnh liệt. Đối với nền văn học Nga thì Puskin được xem là “mặt trời thi ca Nga” với những áng thơ bất hủ về tình yêu. Bài thơ “Tôi yêu em” là một điệp khúc tình yêu với những cung bậc thương nhớ da diết khi yêu. Một bài thơ tình gieo vào lòng người nhiều thổn thức, nhiều mong nhớ và nhiều nuối tiếc cho câu chuyện tình đơn phương của tác giả.

Có thể nói “ Tôi yêu em ” là lời giãi bày tình cảm một cách chân thành và mãnh liệt nhất, đó là lời nói tâm hồn, tiếng gọi của những rung động tha thiết và thâm thúy nhất .Bài thơ với câu chữ bình dị, thân thiện mà len sâu vào trái tim người đọc những xốn xang và dư âm còn mãi .Tôi yêu em đến nay chừng hoàn toàn có thểNgọn lửa tình chưa hẳn đã tàn phaiMột câu thơ cất lên bình dị, chân thành như chính tấm lòng và trái tim của tác giả dành cho người mình yêu thương. Lời thơ chậm rãi, túc tắc như có chút gì đó ngượng ngùng, chưa mang ý nghĩa chứng minh và khẳng định. Nhưng từ ngữ “ chừng hoàn toàn có thể ”, “ chưa hẳn ” có vẻ như còn vương chút gì đó chưa dứt khoát. Có lẽ bởi tác giả sợ lời tỏ tình của mình suồng sã quá khiến cho người ta sợ. Tuy nhiên dù chưa dứt khoát nhưng cũng đã phần nào thể hiện được tình yêu mê hồn đã từ lâu lắm rồi, đó là một quy trình yêu và thương có thời hạn chứ không hề bồng bột .Tuy nhiên đến hai câu thơ sau, giọng thơ đùng một cái đổi khác :Nhưng không để em bận lòng thêm nữaHay hồn em phải gợn bóng u hoài .Mặc dù tình cảm trong trái tim “ tôi ” đã rõ nhưng nhân vật trữ tình lại không muốn gây khó dễ đối phương, không muốn để cho đối phương phải khó xử. Đó cũng chính là một trái tim đầy lí trí. Hai câu thơ đầu và hai câu thơ sau được ngắt ra bởi từ ” nhưng ” vừa có vẻ như vô tình nhưng lại phần nào biểu lộ sự dứt khoát hơn hết. Nhân vật “ tôi ” tự ý thức được bản thân mình, dù có chịu ấm ức cũng chịu “ không để em phải bận lòng thêm nữa ”. Tuy nhiên lúc này nhân vật trữ tình đang trăn trở và thấy chua xót, không biết rằng tâm trạng của người kia như thế nào. Một trái tim đa sầu đa cảm nhưng là một trái tim biết nghĩ cho người khác. Trái tim ấy thật đáng quý và đáng trân trọng biết bao nhiêu. Cảm xúc ở những câu thơ đầu bị dồn nén, không được thoát ra bên ngoài mà trở nên bức bối hơn .Ở 4 câu thơ sau tự nhiên cảm hứng vỡ òa, tràn ra. Có lẽ xúc cảm trong tình yêu không còn giữ kín, không còn gò bó trong trái tim eo hẹp nữa. Đã đến lúc nó bật tung ra. Và cụm từ “ tôi yêu em ” lại được điệp lại một lần nữa càng chứng minh và khẳng định hơn nữa tình yêu mà chàng trai dành cho cô gái :Tôi yêu em bí mật không hy vọngLúc ngần ngại khi hậm hực lòng ghenTôi yêu em, yêu chân thành đằm thắmCầu em được người tình như tôi đã yêu em .Vẫn là tình yêu ấy nhưng giờ nó được tràn ra, nhân vật “ tôi ” đã giãi bày thành lời. Rằng tình yêu này “ thầm lặng ”, “ không hy vọng ” nhưng đó là tình yêu “ chân thành ”, “ đằm thắm ”. Nhịp thơ trở nên nhanh và dồn dập hơn, tình yêu cũng trở nên cồn cào và da diết hơn .Câu thơ cuối được coi là “ điểm nhãn ” của cả bài thơ, cũng như là “ điểm nhãn ” trong trái tim của nhân vật “ tôi ”. Một cách nói vừa biểu lộ sự vị tha khi yêu vừa bộc lộ sự mưu trí và khôn khéo trong cách thổ lộ tình cảm. Ý thơ “ cầu em được người tình như tôi đã yêu em ”. Thật thâm thúy. Phải chăng nhân vật trữ tình đang tự chứng minh và khẳng định lại tình yêu của mình dành cho “ em ” là quá lớn và quá chân thành .Dù tình yêu “ bí mật ” không được đền đáp nhưng nhân vật trữ tình vẫn yêu chân thành và yêu tha thiết. Không yên cầu điều gì, không hy vọng bất kỳ một điều gì. Một thứ tình yêu cao quý và vĩ đại. Tuy nhiên trong tình yêu vẫn luôn có những cung bậc, lúc êm ả dịu dàng, đằm thắm, lúc ghen tuông, lúc hờn dỗi. Đó như những nốt trầm bổng tạo nên một bản hợp xướng tuyệt vời trong tình yêu, hay nói cách khác đó chính là gia vị khi yêu không hề thiếu được .Puskin với một trái tim sống và yêu hết mình đã viết lên những vần thơ vừa bình dị, thân thiện, vừa đằm thắm mềm mịn và mượt mà. Những vần thơ chạm đến trái tim của người đọc một cách kinh hoàng như vậy .

Tôi yêu em” là một bài thơ tình bất hủ, với đầy đủ cung bậc khi yêu đã khiến người nghe có những cảm nhận thật tinh tế và sâu sắc nhất.

V. Kiến thức lan rộng ra về bài thơ Tôi yêu em

1. Giải thích ý nghĩa nhan đề Tôi yêu em

– Bài thơ nguyên bản thì không có tên, ” Tôi yêu em ” là nhan đề do người dịch đặt .- “ явас любил ” trong tiếng Nga hoàn toàn có thể dịch ra tiếng Việt với 1 số ít cách hiểu như : Tôi yêu chị ; Tôi yêu em ; Tôi yêu cô ; Anh yêu em .- Người dịch đã lựa chọn cách hiểu ” Tôi yêu em ” khá tương thích với sắc thái tình cảm vừa thân mật, vừa xa cách, vừa đằm thắm, vừa dang dở của hình tượng bài thơ và cũng tương thích với một bài thơ viết về tình yêu đôi lứa .

2. Sơ đồ tư duy phân tích bài thơ Tôi yêu em

So do phan tich bai tho Toi yeu em cua Puskin

3. Một số đánh giá và nhận định về thơ Pu-skin

“ Puskin là một hiện tượng kỳ lạ đặc biệt quan trọng, hoàn toàn có thể nói, duy nhất của ý thức Nga : đó là con người Nga trong quy trình tăng trưởng ” .( N. Gogol )” Thơ Pu-skin là những chặng đường của nối riêng chúng và chung riêng, là cuốn nhật kí thơ say đắm, nồng nhiệt của một tâm hồn yêu thương cuộc sống và con người ” .( Đỗ Hồng Chung )” Thơ của Puskin giống như đại dương ấy. Đại dương vĩ đại và quan trọng hơn những con sông, nhưng thiếu chúng, đại dương không hình thành được ” .( V.G.Belin – Xki )

“Puskin dường như đã thắp nên một vầng thái dương mới trên đất nước giá lạnh, và ánh nắng của vầng thái dương ấy lập tức làm cho nó phì nhiêu, tươi tốt lên. Có thể nói rằng trước Puskin ở nước Nga chưa có một nền văn học xứng đáng được châu Âu chú ý đến, có được một chiều sâu, một sự phong phú ngang với những thành tựu kỳ diệu của sáng tác văn học châu Âu”. 

( M.Gorki )- / –

Trên đây là những gợi ý làm bài cơ bản và một số bài văn mẫu hay lớp 11 đã được Đọc tài liệu sưu tầm và biên soạn với đề tài phân tích bài thơ Tôi yêu em của Puskin. Hy vọng những nội dung hữu ích mà chúng tôi cung cấp trên đây sẽ là nguồn tài liệu tham khảo bổ ích cho bài làm của em thêm phong phú. Các em có thể nghiên cứu thêm nội dung soạn bài Tôi yêu em của Puskin để nắm rõ hơn nội dung của bài, từ đó giúp các em cảm nhận và viết bài được tốt hơn.

Source: https://expgg.vn
Category: Thông tin

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous Post

Top 5 Ngân hàng nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam 2021

Next Post

TOP 26 Cây Hoa Cảnh Dễ Trồng, Dễ Chăm Đẹp Quanh Năm

Related Posts