Phân tích diễn biến tâm trạng Mị trong đêm tình mùa xuân

Những bài văn hay sưu tầm và tinh lọc nghiên cứu và phân tích diễn biến tâm trạng của nhân vật Mị trong đêm tình mùa xuân – Vợ chồng A Phủ ( Tô Hoài )

     Tài liệu hướng dẫn phân tích diễn biến tâm trạng Mị trong đêm tình mùa xuân gồm gợi ý cách làm, mẫu dàn ý chi tiết và tham khảo một số bài văn phân tích hay về tâm trạng của nhân vật Mị trong đêm tình mùa xuân ở Hồng Ngài.

I. Hướng dẫn làm bài phân tích diễn biến tâm trạng Mị trong đêm tình mùa xuân

Đề bài: Em hãy phân tích diễn biến tâm trạng của nhân vật Mị trong đêm tình mùa xuân ở Hồng Ngài (Vợ chồng A Phủ – Tô Hoài).

1. Phân tích nhu yếu đề

– Yêu cầu về nội dung : nghiên cứu và phân tích diễn biến tâm trạng Mị trong đêm tình mùa xuân .

– Phạm vi tư liệu, dẫn chứng: các từ ngữ, chi tiết, hình ảnh… trong truyện ngắn Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài, đặc biệt đoạn kể về đêm tình mùa xuân ở Hồng Ngài.

– Phương pháp lập luận chính : nghiên cứu và phân tích .

2. Luận điểm diễn biến tâm trạng Mị trong đêm tình mùa xuân

  • Luận điểm 1: Vài nét về cuộc đời Mị trước và sau khi làm dâu nhà thống lí
  • Luận điểm 2: Tâm trạng Mị trong đêm tình mùa xuân

3. Dàn ý ngắn gọnphân tích diễn biến tâm trạng Mị trong đêm tình mùa xuân

a) Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: Vài nét về tác giả, hoàn cảnh, nội dung vấn đề.

b) Tâm trạng Mị lúc mới bị bắt về nhà Thống lí:

– Phản ứng của Mị có phần thụ động :+ Đêm nào Mị cũng khóc .+ Định ăn lá ngón tự tử. Không gật đầu đời sống tủi nhục, lòng ham sống, khát vọng tự do khiến Mị tìm đến cái chết như một sự giải thoát .- Lòng hiếu thảo, thương cha, Mị quay về nhà thống lí Pá Tra, sống kiếp nô lệ, sức nô, đau khổ, cực nhọc :+ Rơi vào trạng thái tê liệt “ ở lâu trong cái khổ Mị quen rồi ”+ Sống dật dờ như cái bóng, sống mà như chết .+ Căn buồng nhỏ, nhà tù giam hãm, không còn ý thức về thời hạn. Hậu quả của sự ép chế dai dẳng đã làm cho Mị mất đi sức phản kháng, sống câm lặng trong nhà Pá Tra .

c) Tâm trạng Mị khi đêm tình mùa xuân đến: khát vọng sống đã bùng dậy.

– Ngoại cảnh : Không khí ngày tết “ Những chiếc váy hoa … vừa nở ”, “ Đám trẻ đợi tết … cười ấm ”, “ Tiếng sáo gọi bạn, bữa tiệc cúng ma đón năm mới … => Thức tỉnh những hồi ức, những kỉ niệm, nỗi thù ghét bọn bất công hung tàn, ý thức phản kháng, niềm khát khao đời sống tự do .- Phản ứng của Mị : tiếng sáo có một vai trò đặc biệt quan trọng quan trọng .+ Nghe tiếng sáo vọng lại, Mị ngồi nhẫm theo bài bát người đang thổi .+ Mị say, sống với tiếng sáo, lòng vui sướng thấy mình trẻ lại, Mị muốn đi chơi .+ Ý thức biến thành hành vi : Mị xắn mỡ bỏ vào đĩa cho căn buồng sáng lên, quấn lại tóc, với tay lấy váy hoa vắt ở phía mình bị trói ) .+ A Sử trói Mị vào cột, Mị vùng bước tiến, chân tay bị trói đau đớn, Mị thổn thức nghĩ, mình không bằng con ngựa …-> hành vi “ lấy ống mỡ sắn một miếng bỏ thêm vào đĩa dầu Mị muốn muốn thắp lên ánh sáng .=> Tô Hoài đã đặt sự hồi sinh của Mị vào trường hợp thảm kịch : khát vọng mãnh liệt trái ngược với hiện thực phũ phàng khiến cho sức sống ở Mị càng mãnh liệt => dù bị chà đạp vẫn luôn âm ỉ sức sống ; Sự trỗi dậy của lòng ham sống và khát vọng niềm hạnh phúc .>> > Liên hệ cảm nhận quá trình thức tỉnh của nhân vật Mị với Chí Phèo để thấy cái nhìn nhân đạo của Tô Hoài so với người lao động nghèo trong xã hội cũ .

II. Dàn ý chi tiết cụ thể phân tích tâm trạng Mị trong đêm tình mùa xuân

1. Mở bài tâm trạng Mị trong đêm tình mùa xuân

– Giới thiệu về tác giả, tác phẩm Vợ chồng A Phủ- Giới thiệu về nhân vật Mị, khái quát tâm trạng Mị trong đêm tình mùa xuân .

2. Thân bài tâm trạng Mị trong đêm tình mùa xuân

a) Luận điểm 1: Vài nét về cuộc đời Mị trước và sau khi làm dâu nhà Thống lí

– Mị là một cô gái dân tộc bản địa Mèo, xinh đẹp và có tài năng, có đời sống nội tâm và khát vọng tự do, có tài thổi sáo “ thổi lá cũng hay như thổi sáo có biết bao nhiêu người mê ”- Là con người hiếu thảo, cần mẫn. Mị đã từng yêu, từng được yêu, luôn khao khát đi theo tiếng gọi của tình yêu- Vì thực trạng mái ấm gia đình quá nghèo nên cô đã phải làm dâu gạt nợ cho nhà Thống lí Pá Tra .- Những ngày đầu khi làm dâu “ hàng mấy tháng đêm nào Mị cũng khóc ”, Mị tủi nhục, xót thương cho số phận mình. Mị muốn chết nhưng thương cha nên đành gật đầu kiếp thân trâu ngựa. Mấy năm sau, cha Mị mất, Mị đã không còn muốn chết nữa vì đã chai sạn tâm hồn : “ ở lâu trong cái khổ Mị quen rồi ”, “ lùi lũi như con rùa nuôi trong xó cửa ”, cuộc sống bị nhốt trong căn phòng tối đen .- Thống lí Pá Tra đã vận dụng cường quyền, thần quyền ép chế khiến Mị cam chịu kiếp sống nô lệ, “ Mị tưởng mình là con trâu, con ngựa ” .- Sức sống tiềm tàng trong Mị hoàn toàn có thể bị dập tắt vĩnh viễn, nhưng cũng hoàn toàn có thể trỗi dậy khi có điều kiện kèm theo .

b) Luận điểm 2: Tâm trạng nhân vật Mị trong đêm tình mùa xuân

– Trong đêm tình mùa xuân, khung cảnh vạn vật thiên nhiên hiện lên với những âm thanh tiếng sáo, tiếng trẻ chơi quay cười vang, … Mị nghe những âm thanh đó mà khởi đầu cảm thấy bồi hồi .- Ngày tết, Mị lén uống rượu. Rồi say, Mị lịm mặt ngồi đấy, nhưng lòng Mị thì đang sống về ngày trước …, Mị sực nhớ đến tình cảnh của mình ở hiện tại, nhớ đến A Sử, Mi muốn chết, “ nếu có nắm lá ngón trong tay lúc này Mị sẽ ăn cho chết ngay chứ không buồn nhớ lại ”. Mị nhận thức sự sống sót của bản thân, “ Mị còn trẻ lắm. Mị vẫn còn trẻ. Mị muốn đi chơi ”, với khát khao tự do .- Sức sống, lòng ham sống đã thức dậy trong lòng người thiếu phụ. Nhưng sự vượt khỏi thực trạng hiện tại của nhân vật không hề đơn điệu, thuận tiện. Một thời hạn dài Mị sống trong sự giao thoa giữa quá khứ và hiện tại. Quá khứ đẩy đưa đi, hiện tại trì níu lại. Nhưng sức sống cứ lớn dần, sức ám ảnh của tuổi xuân cứ mạnh dần, cho tới khi nó chiếm trọn trong tâm hồn Mị. Phải tới lúc đó, Mị mới hành vi như một kẻ mộng du, không thấy, không nghe A Sử nói .- Mị bị A Sử trói trong trạng thái mơ hồ, nhưng lòng Mị vẫn lửng lơ theo tiếng sáo, tiếng hát của tình yêu. Lúc vùng bước tiến nhưng tay chân đau không cựa được, Mị thổn thức nghĩ mình không bằng con ngựa, cô chợt tỉnh quay trở lại với hiện thực. Cả đêm hôm ấy, Mị lúc mê lúc tỉnh, lúc đau đớn, lúc nồng nàn tha thiết .- Trong đêm tình mùa xuân, khát khao được sống, được yêu thương, được đi chơi, làm những gì mình muốn, … toàn bộ đã hiện lên trong Mị, Mị mơ ước được đi chơi như bao người. Nhưng, hiện thực thì không được như vậy. Tâm hồn chai sạn của Mị đã sống lại, Mị luôn tiềm tàng sức sống mãnh liệt, sức sống ấy luôn âm ỉ trong lòng người con gái Tây Bắc và chỉ chờ có thời cơ để bùng lên can đảm và mạnh mẽ. Dù sự làm mưa làm gió của Mị không hề giải thoát số phận cô nhưng đây là nền tảng nhóm lên thêm ngọn lửa sức sống trong cô, để sức sống không lụi tắt hẳn, chuẩn bị sẵn sàng cho một sự phản kháng trong tương lai cắt dây trói cho A Phủ .

c) Đặc sắc nghệ thuật

– Xây dựng hình tượng nhân vật, miêu tả tâm lí nhân vật tinh xảo- Ngôn ngữ sinh động, phát minh sáng tạo, giàu tính tạo hình- Nghệ thuật kể chuyện hấp dẫn, mê hoặc

c) Kết bài

– Khái quát lại ý nghĩa của việc miêu tả tâm trạng Mị trong đêm tình mùa xuân: cho thấy rõ nét phẩm chất, tính cách trong Mị – người con gái Tây Bắc tiềm tàng sức sống.

– Cảm nhận của em: Tác phẩm Vợ chồng A Phủ nói chung và đoạn văn miêu tả diễn biến tâm lí Mị trong đêm tình mùa xuân chứa đựng giá trị nhân đạo sâu sắc.

4. Sơ đồ tư duy diễn biến tâm trạng của nhân vật Mị trong đêm tình mùa xuân

So do tu duy phan tich dien bien tam trang Mi trong dem tinh mua xuan

Để mở rộng vốn từ ngữ trong khi làm bài, các em nên đọc tham khảo thêm một số bài văn mẫu phân tích tâm trạng nhân vật Mị trong đêm tình mùa xuân mà chúng tôi đã tổng hợp dưới đây.

Văn mẫu tìm hiểu thêm phân tích diễn biến tâm trạng Mị trong đêm tình mùa xuân

1. Phân tích tâm trạng Mị trong đêm tình mùa xuân bài văn số 1

Vợ chồng A Phủ là truyện ngắn xuất sắc nhất của nhà văn Tô Hoài trong quá trình sáng tác sau Cách mạng tháng Tám năm 1945. Nội dung kể về cuộc sống đầy biến cố của đôi vợ chồng trẻ người Mông là Mị và A Phủ trong chính sách thực dân, phong kiến .Nhân vật Mị là một hình tượng thẩm mỹ và nghệ thuật rực rỡ có ý nghĩa khái quát cao, tiêu biểu vượt trội cho đời sống đau khổ, tủi nhục và quy trình vùng lên tự giải phóng của đồng bào miền núi Tây Bắc. Đoạn văn miêu tả diễn biến tâm trạng của Mị trong đêm xuân với những diễn biến chân thực và cảm động đã bộc lộ sức sống mãnh liệt cùng khao khát tình yêu cháy bỏng của Mị – người con gái xinh đẹp mà xấu số .Mị mồ côi mẹ, ở với cha già. Vì đẹp người đẹp nết nên Mị được nhiều chàng trai trong vùng để mắt tới. Tương lai của cô lẽ ra sẽ tốt đẹp, yên ấm, nhưng chì vì món nợ truyền đời của cha mẹ mà Mị bị bắt về làm con dâu trừ nợ cho nhà thống lí Pá Tra. Tuổi xuân của Mị đã bị A Sử, gã con trai xấc xược và hung bạo tước đoạt, giày xéo .Quãng đời Mị sống trong nhà thống lí là chuỗi dài những đọa đày, tủi nhục. Tuy danh nghĩa là con dâu nhà quan lớn nhưng thực ra Mị chỉ là nô lệ, nô lệ, bị coi rẻ hơn cả con trâu, con ngựa. Đau khổ, cực nhục đã cướp mất tuổi xuân của Mị, biến cô thành kẻ nhẫn nhịn và cam chịu. Lúc mới bị bắt về, Mị phản ứng kinh khủng, định ăn lá ngón tự tử, nhưng rồi thương xót cha già, Mị không đành lòng chết. Đời Mị cứ thế lặng lẽ trôi đi. Cuộc sống không còn ý nghĩa. Cô sống mà như đã chết. Đau khổ triền miên đã làm cho Mị hóa hờ hững, lạnh nhạt. Mọi xúc cảm trong cô có vẻ như đã chai lì. Tuy nhiên, khát vọng sống trong Mị chưa trọn vẹn lụi tắt. Trong Mị luôn sống sót hai con người tưởng chừng trái chiều : Con người bên ngoài hờ hững vô cảm và con người bên trong có sức sống bí mật nhưng mãnh liệt .Tác giả lấy khung cảnh mùa xuân, đêm xuân làm nền cho diễn biến tâm trạng của Mị. Mùa xuân, đất trời tưng bừng sắc tố, rộn ràng âm thanh, rất thân thiện với quãng đời hồn nhiên, vui tươi ngày trước của Mị : Trên đầu núi, những nương ngô, nương lúa gặt xong, ngô lúa đã xếp yên đầy những nhà kho. Trẻ con đi hái bí đỏ, tinh nghịch, đã đốt những lều canh nương để sưởi lửa. Ở Hồng Ngài người ta thành lệ cứ ăn Tết khi gặt hái vừa xong, không kể ngày, tháng nào. Ăn Tết như thế cho kịp lúc mưa xuân xuống thì đi vỡ nương mới. Hồng Ngài năm ấy ăn Tết giữa lúc gió thổi vào cỏ gianh vàng ửng, gió vã rét rất kinh hoàng. Nhưng trong những làng Mèo Đỏ, những chiếc váy hoa đã đem ra phơi trên mỏm đá xòe như con bướm sặc sỡ … Đám trẻ đợi Tết, chơi quay, cười ầm trên sân chơi trước nhà. Ngoài đầu núi lấp ló đã có tiếng ai thổi sáo rủ bạn đi chơi .Đoạn văn tả cảnh mùa xuân trên vùng núi cao Tây Bắc với những hình ảnh rực rỡ sinh động và đầy sức sống. Màu sắc sặc sỡ của những chiếc váy hoa của những cô gái phơi trên những mỏm đá báo hiệu Tết đã đến gần. Tiếng cười ầm của đám trẻ con chơi quay trên sân chơi trước nhà. Tiếng sáo thổi réo rắt rủ bạn tình đi chơi. Tiếng chó sủa xa xa … Những đêm tình mùa xuân đã tới .Sức sống tưng bừng của vạn vật mùa xuân đã làm cho tâm hồn Mị hồi sinh. Tâm trạng Mị lúc này trộn lẫn giữa nhiều cung bậc cảm hứng : vui sướng và đau khổ, tủi nhục đến mức muốn chết và khao khát sống. Những xúc cảm ấy đang trỗi dậy, cuộn xoáy, trào dâng trong lòng Mị .Trong lúc trai gái và lũ trẻ con tụ tập đánh pao, đánh quay, thổi sáo, thổi khèn trên sân chơi đầu bản thì Mị thiết tha bồi hồi khi nghe tiếng sáo gọi bạn tình từ đầu núi vọng lại. Mị nhẩm thầm bài hát quen thuộc mà thời con gái cô hay hát :Mày có con trai con gái rồiMày đi làm nươngTa không có con trai con gáiTa đi tìm tình nhân .Sau bao năm câm lặng trong đau khổ, có lẽ rằng đây là lần tiên phong người con dâu gạt nợ khe khẽ cất tiếng hát thầm .Cảnh vui xuân sinh động ở đầu bản và cảnh ăn Tết ồn ào trong nhà thống lí Pá Tra đã tác động ảnh hưởng mạnh tới tâm hồn Mị, khiến cô nhớ lại thời con gái chưa xa. Lúc đầu, Mị hành vi theo thói quen một cách vô thức : Ngày Tết, Mị cũng uống rượu. Mị lén lấy hũ rượu, cứ uống ực từng bát. Mị uống rượu mà như uống nỗi tủi hận, cay đắng vào lòng, hay là Mị cố ý uống thế cho thật say để quên đi nỗi khổ ? Tuy nhiên, hành vi ấy biểu lộ một sự chuyển biến khác thường đang diễn ra trong tâm trạng người con gái đáng thương .Bi kịch mở màn khi ý thức về bản thân của Mị đang trỗi dậy. Mị say rượu lịm mặt ngồi đấy nhìn mọi người nhảy đồng, người hát men rượu thức tỉnh nỗi nhớ về phần đời đã qua : Mị đang sống về ngày trước. Tiếng sáo gọi bạn tình văng vẳng bên tai Mị. Đấy là tiếng sáo của tình yêu rạo rực, của tuổi thanh xuân căng đầy sức sống. Hình như lúc này, Mị không còn là con dâu gạt nợ nhà thống lí Pá Tra nữa mà là cô gái xinh đẹp đang uống rượu bên nhà bếp lửa và thổi sáo : Mị uốn chiếc lá trên môi, thổi lá cũng hay như thổi sáo .Bao kỉ niệm đẹp thời con gái sống dậy trong lòng Mị : Mị thổi sáo giỏi … có biết bao nhiêu người mê, ngày đêm đã thổi sáo đi theo Mị. Hồi tưởng về mùa xuân tươi đẹp thời con gái, điều đó cho thấy con người thật của Mị đang hồi sinh. Khát vọng sống như ngọn lửa đang bừng cháy trong tâm hồn Mị .Diễn biến tâm trạng Mị rất phức tạp : Cô đang bị giằng xé bởi xích míc giữa thân phận tù túng của người con dâu gạt nợ và mong ước được tự do đi chơi Tết của cô gái đang khao khát tự do và tình yêu. Liệu Mị có dám cắt đứt sợi dây oan nghiệt đang thít chặt lấy số phận mình để đến với những game show vui tươi, với tiếng sáo gọi bạn tình réo rắt du dương ?Mải mê chìm đắm trong quá khứ nên Mị tạm quên hiện tại : rượu đã tan khi nào. Người về, người đi chơi đã vãn cả. Mị không biết, Mị vẫn ngồi trơ một mình giữa nhà. Mãi sau, Mị mới đứng dậy, nhưng Mị không bước ra đường chơi Mị từ từ bước vào buồng. Tâm trạng Mị phơi phới trở lại, trong lòng đùng một cái vui sướng như những đêm Tết ngày trước. Mị nhận ra rằng mình vẫn còn trẻ, Mị muốn đi chơi .Khát vọng sống như ngọn lửa bừng cháy trong lòng khiến Mị càng thêm một phẫn uất trước tình cảnh tủi nhục của mình. Bao nhiêu người có chồng mà vẫn đi chơi ngày Tết đấy thôi. A Sử với Mị không có lòng với nhau mà vẫn phải ở với nhau. Mị muốn ăn lá ngón cho chết ngay, chứ không buồn nhớ lại nữa. Uất ức, nước mắt Mị ứa ra. Tiếng sáo gọi bạn vẫn lửng lơ bay ngoài đường :Anh ném pao, em không bắt ,Em không yêu, quả pao rơi rồi …Mị muốn quên thời con gái ngày trước mà không sao quên được. Tiếng sáo cứ lửng lơ trong đầu khiến cho Mị thiết tha bồi hồi .Khi A Sử giật mình vào buồng để thay áo mới, liên tục đi rình bắt thêm con gái nhà người ta đem về làm vợ ; Mị lặng lẽ, thản nhiên xắn thêm miếng mỡ bỏ vào đĩa đèn cho sáng, quấn lại tóc, với tay lấy cái váy hoa, rút thêm cái áo. A Sử nhìn Mị, Mị không thèm nói một lời. Những hành vi ” làm mưa làm gió ” diễn ra trong khi tiếng sáo đang rập rờn trong đầu Mị. Tiếng sáo gọi bạn tình như đem đến cho Mị một sức mạnh mới, khơi gợi khao khát yêu đương và niềm hạnh phúc. Khi với tay lấy váy hoa … là Mị đã thực sự sống lại thời con gái với bao tham vọng tươi đẹp .Mị đã bừng tỉnh ; quá khứ, hiện tại xen kẽ trong tâm hồn Mị. Hiện tại thì tăm tối, ngột ngạt, mà tiếng sáo gọi bạn vẫn lơ lửng bay ngoài đường, thức tỉnh quá khứ xinh xắn chưa xa .Những hành vi khác thường của Mị đã bị A Sử trấn áp phũ phàng. Sau câu hỏi kinh ngạc và tức giận : ” Mày muốn đi chơi à ? “, A Sử trói Mị bằng cả một thúng sợi đay, quấn tóc lên cột làm cho Mị không cúi, không nghiêng được đầu nữa. Không có một dòng nào miêu tả thái độ phản kháng của Mị. Suốt từ đầu đến cuối, Mị chỉ im re, bí mật cam chịu. Tuy vậy, chứa đựng bên trong lại là một cô Mị trọn vẹn khác, một cô Mị đang mê hồn sống với những kỉ niệm tình yêu. A Sử chỉ trói buộc được thể xác chứ không hề trói buộc được tâm hồn Mị .Miêu tả diễn biến tâm trạng và hành vi của Mị trong đêm tình mùa xuân, Tô Hoài có vẻ như đã nhập thân vào nhân vật. Trong bóng tối, Mị đứng im re như không biết mình đang bị trói. Hơi rượu nồng nàn nâng đỡ tâm hồn Mị. Tai Mị vẫn nghe tiếng sáo đưa Mị đi theo những game show, những đám chơi. Tuy Mị chưa giải thoát được thể xác nhưng Mị đã giải thoát được tâm hồn .Lòng Mị bồi hồi theo tiếng sáo : Em không yêu, quả pao rơi rồi, Em yêu người nào, em bắt pao nào … Những vết dây trói đau nhức đưa Mị quay trở lại với thực tại đau đớn, khổ nhục. Mị vùng bước tiến. Nhưng tay chân đau không cựa được. Mị không nghe tiếng sáo nữa. Chỉ còn nghe tiếng chân ngựa đạp vào vách … Mị thổn thức nghĩ mình không bằng con ngựa .Mị đang sống với con người bên trong của mình : Chừng đã khuya … Mị nín khóc, Mị lại bồi hồi nhớ đến thời gian trai bản đến bên vách làm hiệu, rủ tình nhân dỡ vách ra rừng chơi. Lúc này, thực tại và quá khứ cứ xen kẽ vào nhau, giằng xé tâm hồn Mị. Càng nhớ tới kỉ niệm cũ, Mị càng xót xa, đau khổ, phẫn uất trước thực tại phũ phàng : Cả đêm ấy Mị phải trói đứng như vậy. Lúc thì khắp người bị dây trói thít lại, đau nhức. Lúc lại nồng nàn tha thiết nhớ. Hơi rượu tỏa. Tiếng sáo. Tiếng chó sủa xa xa. Mị lúc mê, lúc tỉnh. Cho tới khi trời tang tảng rồi không biết sáng từ khi nào .Mị bàng hoàng tỉnh … Không một tiếng động. Mị thương những người đàn bà khốn khổ sa vào nhà quan … Đời người đàn bà lấy chồng nhà giàu ở Hồng Ngài thì một đời con người chỉ biết đi theo đuôi con ngựa của chồng. Mị chợt nhớ lại câu truyện người ta vẫn kể : Đời trước, ở nhà thống lí Pá Tra có một người trói vợ trong nhà ba ngày rồi đi chơi, khi về nhìn đến thì vợ chết rồi. Nhớ thế, Mị sợ quá, Mị cựa quậy, xem mình còn sống hay chết, cổ tay, đầu, bắp chân bị dây trói siết lại, đau dứt từng mảnh thịt .Như thế là cuộc trỗi dậy lần thứ nhất của Mị không thành. Mị không hề thoát khỏi âm ti trần gian là nhà bố con tên thống lí, nhưng Mị không còn là con ngựa, con rùa lùi lũi nuôi trong xó cửa nữa. Mị đã sống lại những thời gian của tuổi thanh xuân tươi tắn và tự do. Cuộc trỗi dậy ấy như một đợt sóng dâng lên rồi nhanh gọn tan ra, dù chưa làm biến hóa cuộc sống Mị nhưng những đợt sóng ngầm của cảm hứng đến khi nào đó sẽ tuôn trào mãnh liệt mà dẫn chứng là hành vi Mị liều lĩnh cởi trói cứu A Phủ và cùng anh trốn khỏi Hồng Ngài .Ở đoạn văn này, tác giả miêu tả hành vi của Mị rất ít, nhưng người đọc vẫn bị hấp dẫn bởi một con người đang từ cõi âm u mơ hồ trỗi dậy, có một sức sống tiềm tàng mà không một thế lực gian ác nào vùi dập được. Không gian, thời hạn, giọng kể chuyện của tác giả đều tương thích với diễn biến phức tạp của tâm trạng Mị. Tô Hoài đã dẫn dắt người đọc dõi theo tâm trạng ấy, khi thiết tha bồi hồi, khi nghẹn ngào xót xa ! Đoạn văn miêu tả tâm trạng Mị trong đêm xuân thấm đẫm tính nhân văn, góp thêm phần tô đậm tính cách nhân vật Mị ; biểu lộ một cách chân thực và cảm động giá trị hiện thực và tinh thần nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ .

2. Phân tích tâm trạng Mị trong đêm tình mùa xuân bài văn số 2

Trong nền văn học Nước Ta văn minh, nhà văn Tô Hoài được fan hâm mộ biết đến là một trong những cây bút rất tiêu biểu vượt trội. Đến với đoạn trích Vợ chồng A Phủ, fan hâm mộ lại càng thêm ấn tượng bởi cách xây dựng hình tượng nhân vật mang đậm cá tính độc lạ, tiêu biểu vượt trội. Đặc biệt, tác giả đã để lại dấu ấn mạnh trong lòng người đọc bởi đậm cá tính, sức sống bền chắc, can đảm và mạnh mẽ của nhân vật Mị. Tô Hoài đã khắc họa thành công xuất sắc và chân thực diễn biến tâm lí nhân vật Mị trong đêm tình mùa xuân ở Hồng Ngài .Nhân vật Mị được tác giả khắc họa điển hình nổi bật và chân thực xuyên suốt tác phẩm. Đó là một cô gái xinh đẹp, mang vẻ đẹp rất riêng của những cô gái vùng cao Tây Bắc. Vẻ đẹp ấy đã làm cho bao chàng trai trong vùng đắm say mà nguyện thổi sáo đi theo Mị. Cô gái trẻ ấy, mang trong mình những sức sống tươi tắn nhất, với bao tình yêu và kỳ vọng để bước vào quãng thời hạn tươi đẹp mang tên thanh xuân .Nhưng, những hủ tục bởi một xã hội vẫn còn ngang trái nhiều bất công đã xô đẩy cuộc sống Mị vào những ngã rẽ cay đắng nhất. Món nợ truyền kiếp của mái ấm gia đình đã biến số phận một cô gái đáng lẽ ra phải có được đời sống niềm hạnh phúc, lại rơi vào sự bế tắc. Lối thoát nào cho Mị khi bị bắt trở thành con dâu nhà Thống lí Pá Tra. Mang danh con dâu, nhưng đời sống hàng ngày của Mị chẳng khác gì thân trâu ngựa .Mị phải thao tác lùi lũi, không chuyện trò, không tiếp xúc, thao tác như một cỗ máy, như một cái xác không hồn. Những tưởng, những tháng ngày Mị sống trong sự vô cảm đó sẽ lê dài mãi. Nhưng không, thực ra sức sống tiềm tàng trong Mị vẫn luôn sống sót, như một đốm lửa vẫn nhen nhóm tận sâu ở dưới, chỉ chực có thời cơ là cháy bùng lên can đảm và mạnh mẽ .Người ta luôn nói rằng, yếu tố ngoại cảnh có ảnh hưởng tác động rất nhiều đến tâm trạng cũng như hành vi của con người. Quả thực như vậy. Khung cảnh mùa xuân ở Hồng Ngài đã đem những sức sống tiềm tàng trong Mị bấy lâu nay bị đè nén sống dậy một cách can đảm và mạnh mẽ. Mùa xuân vùng cao đến, những sắc tố sặc sỡ của những chiếc váy hoa phơi trên những mỏm đá như những cánh bướm, tiếng sáo gọi bạn tình của những chàng trai cô gái chớm yêu … Tất cả mang đến một không khí mùa xuân rạo rực, làm lòng Mị cũng dâng trào bao xúc cảm .Đêm tình mùa xuân, Mị mở màn uống rượu. Tâm hồn Mị mở màn quay trở lại với những kỉ niệm ngày trước. Hơi rượu nồng nàn và tiếng sáo xung quanh đã làm Mị nhớ lại những ngày tháng còn được tự do, được sống với đúng ý nghĩa một con người. Mị nhớ lại ngày trước, mình thổi lá hay hơn thổi sáo. Những kí ức về những tháng ngày tươi đẹp tưởng chừng như bị quên lãng giờ đây đang sống dậy, như một thước phim quay chậm đưa Mị quay trở lại với quá khứ .Sự thức tỉnh ấy đang làm trỗi dậy sức sống của một tâm hồn đã bị số phận làm cho chai sạn. Kỉ niệm ùa về, xúc cảm ùa về. Trong những ngày làm dâu nhà thống lí Pá Tra, Mị sống với cảm hứng trơ lì như một tảng đá. Nhưng giờ đây, trong khung cảnh đêm tình mùa xuân đang rạo rực, Mị đã có những luồng cảm hứng mạnh .Mị ước nếu như có nắm lá ngón trong tay, Mị sẽ ăn luôn mà không cần tâm lý. Ý nghĩ đầy táo bạo này chính là một sự nhen nhóm của ý thức phản kháng lại số phận. Thực tại đau khổ đã làm người con gái căng tràn sức sống ngày nào chai lì xúc cảm. Nhưng khung cảnh đêm tình mùa xuân đã làm cho người con gái ấy nhen nhóm lên ý thức đấu tranh để hoàn toàn có thể thoát khỏi đời sống không có ý nghĩa đang bủa vây, ngay cả khi cách phải chọn là tìm đến cái chết .Tuy nhiên, những xúc cảm mạnh ấy của lòng Mị lại không bộc lộ ngay trong những hành vi. Tác giả Tô Hoài đã cho nhân vật của mình có sự đấu tranh kinh khủng trong tư tưởng : một bên là khát khao tự do cháy bỏng, một bên là sự chai lì xúc cảm, mặc cảm về số phận. Mị đã có những hành vi liên tục nhau .Hành động tiên phong, Mị sắn thêm mỡ bỏ vào đèn. Đó là hành vi tuy nhỏ nhưng mang nhiều ý nghĩa. Đó hoàn toàn có thể là mong ước của nhân vật muốn căn phòng sáng lên, hay cuộc sống mình hoàn toàn có thể tươi tắn và nhiều kỳ vọng hơn. Tiếp theo, Mị khởi đầu quấn lại tóc và chuẩn bị sẵn sàng váy áo đi chơi. “ Mị còn trẻ, Mị muốn đi chơi ”. Vậy là, khát khao được sống với những cảm hứng chân thực nhất của đời mình đã thắng lợi trong ý nghĩ, hành vi của Mị .Mị đang sống, nhưng là sống với những ki niệm của quá khứ, xúc cảm của quá khứ. Mị đang quên đi thực tại đau khổ, mà sống đúng với thực chất con người yêu tự do trong mình. Trớ trêu thay A Sử về, và trói đứng Mị lên cột nhà. Nhưng, thân xác Mị bị trói buộc tại đấy, còn tâm hồn Mị vẫn đang lơ lửng và đi theo những tiếng sáo gọi bạn tình. Khát vọng sống vừa mới bùng lên trong Mị, đã bị trói buộc bởi thực tại đau khổ, đó mới là điều cay đắng nhất .

Khi Mị dần tỉnh chính là lúc các cơn đau thể xác bắt đầu ập đến, những cảm xúc mạnh mẽ trỗi dậy trong đêm tình mùa xuân cũng dần mất theo cơn say đang dần biến mất. Nhưng, đó lại chính là ngọn nguồn của ánh lửa yêu tự do, vẫn hàng ngày hàng giờ cháy âm ỉ trong lòng cô gái H’mông xinh đẹp ngày nào.

Nhà văn Tô Hoài đã rất thành công xuất sắc khi có những trang văn miêu tả chân thực, cảm động diễn biến tâm lí nhân vật Mị trong đêm tình mùa xuân. Cảm xúc và hành vi của nhân vật đã dần thể hiện đậm cá tính và nét tính cách, sức sống tiềm tàng vẫn ẩn sâu trong người con gái ấy. Đó chính là vật chứng cho khát vọng sống, sức sống can đảm và mạnh mẽ tiềm tàng biểu trưng cho những con người ý chí vùng cao Tây Bắc .

» Tham khảo thêm những bài văn phân tích tâm trạng và hành động của Mị trong đêm cứu A Phủ

    Trên đây là mẫu dàn ý cơ bản và một số bài văn mẫu hay phân tích diễn biến tâm trạng Mị trong đêm tình mùa xuân do Đọc Tài Liệu tổng hợp và biên soạn. Mong rằng với những gợi ý cách làm này sẽ giúp các em tìm hiểu đề kĩ hơn và có cho mình một bài văn phân tích thật hoàn chỉnh nhé!

Source: https://expgg.vn
Category: Thông tin

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous Post

TOP 10 làng nghề truyền thống nổi tiếng nhất Việt Nam

Next Post

Top 25 game PC tuổi thơ huyền thoại gắn liền với thế hệ 8x, 9x

Related Posts