Phân tích nhân vật Thị Nở trong Chí Phèo của Nam Cao>

Lựa chọn câu để xem giải thuật nhanh hơn+ Thị Nở chăm sóc đến Chí Phèo, nấu cháo hành cho Chí ăn khi hắn bị ốm. Bưng bát cháo hành thị Nở đưa cho “ hắn thấy mắt mình hình như ươn ướt. Bởi vì lần này là lần thứ nhất hắn được một người đàn bà cho ”

Bài mẫu

   Khi xây dựng nhân vật Thị Nở, nhà văn Nam Cao đã hạ bút những dòng này: “Người ta không ai sợ kẻ khác phạm đến cái xấu, cái nghèo, cái ngẩn ngơ của mình, mà thị lại chỉ có ba cái ấy”. Nghèo, xấu, ngẩn ngơ như ba mặt của một lô cốt hình tam giác chóp, nơi tác giả đã nhốt chặt nhân vật Thị Nở của mình vào trong đó. Nhưng có thật thì chỉ có ba điều ấy không? Nhà văn Nam Cao đã xử lý như thế nào trong quá trình triển khai “dự án thiết kế ban đầu” này?

Tôi cho rằng nhân vật Thị Nở ngay từ đầu là một biểu lộ nguyên khối của con người tự nhiên, thuộc về tự nhiên, chứ không hề sắm vai con người xã hội. Thị xấu ma chê quỷ hờn ư ? Trong biết bao nhiêu thành phẩm của tạo hóa có phải thứ nào cũng đẹp cả đâu ! Đã là giới tự nhiên thì vừa có cái trọn vẹn đẹp, có cái trọn vẹn xấu, lại có cái vừa đẹp vừa xấu. Thị Nở xấu xí như thể một bộ phận của tự nhiên xấu xí, là chuyện có thực. Hơn nữa, thị ăn ngủ, yếm áo, nghĩ ngợi … khi nào cũng cứ “ vô tâm ” như không vậy, thì đó chẳng phải là đặc tính hồn nhiên bậc nhất của tự nhiên đó sao ! Cho nên trước sau, hàng loạt con người Thị Nở hiện hữu với tư cách là cả một khối tự nhiên thô mộc. Mà đã là tự nhiên thì dù thế nào đi nữa, tự nó có vị trí, quyền lực riêng của nó. Nam Cao đã thiết kế xây dựng chân dung Thị Nở dưới sự chỉ huy của luồng ánh sáng tư tưởng này ( cũng xin quan tâm điều đang nói ở đây trọn vẹn khác với thứ chủ nghĩa tự nhiên, cái mà Nam Cao đã từng bị mang tiếng ) .
Thì đây, sau lần “ ăn nằm ” với Chí, tức là sau cái hành vi tạo hóa đầy màu nhiệm này, cả Thị Nở lẫn Chí đều được biến hóa. Thị Nở đã trọn vẹn chìm đắm trong cơn đam mê tột cùng của bản năng thiên tạo. Thị đã quên hết thảy mọi ràng buộc của đời sống thường nhật, quên bà cô, quên bặt cả những định kiến tầng tầng lớp lớp của cái xã hội làng Vũ Đại. Khi mà cả làng Vũ Đại quay sống lưng với Chí, thì chỉ duy nhất mình thị đến với Chí một cách hồn nhiên hết mực. Thế là cái thiên chức ( sự chăm sóc ), thiên lương ( tình thương, lòng tốt ), những gì gọi là năng lượng đàn bà trong thị bỗng động đậy, đòi được biểu lộ. Nhưng khác với thị, trong khi hưởng thụ Chí lại là người không hẳn vô tư. Trong con người anh ta cũng khởi đầu Open ý thức chiếm hữu duy nhất, triệt để so với thị, một ý thức về tình yêu của giống người : vừa dâng hiến vừa yên cầu. Chính do đó mà Chí đã nghĩ xa xôi đến một tổ ấm, thứ niềm hạnh phúc bình dị theo kiểu con người. Chí đã khóc khi ăn bát cháo hành, tức là đã khóc vì cái niềm hạnh phúc lần tiên phong được tận hưởng theo cung cách của một tổ ấm. Vì không hề vô tư được nên khi phải chờ đón Thị Nở, Chí Phèo đã thấp thỏm, tức tối. Trong khi đó, ở đầu cuối thị đã đến để trút giận, rồi “ ngoay ngoáy cái mông đít ” ra về cũng theo một cách vô tâm nhất, không mảy may do dự hụt hẫng, không giám sát xem lợi hại thế nào, bỏ lại Chí trong nỗi đau bạc nghĩa ( theo cách nghĩ của Chí ). Vậy là, cái khối tự nhiên vô tâm Thị Nở kia va đụng vào con người xã hội Chí Phèo vụ lợi này thành ra ắt phải đổ vỡ. Quan hệ Thị Nở – Chí Phèo đến đây đã trở thành hạt nổ quyết định hành động bắn vào quả nổ lớn tiếp theo – tấn kịch ắt phải bùng nổ, đẫm máu, vỡ nát ( như đã thấy ở phần cuối truyện ). Đây là một quan hệ có tính cách khai sáng. Nhờ đó mà cái đầu mụ mị và đầy thù địch của Chí bỗng biến hóa hẳn. Chí Phèo khởi đầu thấy “ thèm lương thiện, muốn làm hòa với mọi người biết bao ”. Thị Nở sẽ mở đường cho hắn. Không còn hoài nghi gì nữa, thị đã can dự thâm thúy vào cuộc sống Chí, thức tỉnh hàng loạt tâm hồn Chí, làm cho đời sống tâm hồn của hắn rung lên từng nếp xếp bấy nay nằm ngủ. Thị Nở đã mang quyền lực tối cao của thiên tạo – chiếc đũa thần yêu thương gõ vào cái hộp tối đen đầy nguy hiểm ấy, thổi vào đó những đốm lửa nhân văn ấm cúng, và trên thực tiễn đã kéo được Chí ra khỏi cõi rồ dại ấy rồi. Đi theo tiếng gọi cảm động của tình yêu, Chí đã bước những bước chập chững, non nớt về với cõi người. Tội đồ bất đắc dĩ mang về nước chúa phục thiện. Ai ngờ, ngoắt một cái, Chí lại nốc rượu, lại xách dao đi … Thế là cả một khu công trình do thị tạo dựng bỗng chốc đổ vỡ tan tành. Tại thị cả, người chỉ biết cho, chứ không biết giữ mà, khổ thế !
Xét hàng loạt hành trạng của Chí có hai sự kiện mang tính bước ngoặt : lần một – đi ở tù, lần hai – tình yêu với Thị Nở. Sự kiện lần một không được miêu tả mà chỉ nhắc đến như một dữ kiện. Tác giả chỉ chú tâm khai thác triệt để sự kiện lần hai, và trên trong thực tiễn số trang dành cho nó chiếm hơn một phần ba truyện. Nói như vậy để thấy rằng sự xuất hiện của Thị Nở trong cuộc sống Chí ( tuy mới chỉ vẻn vẹn có năm ngày sau chót ) thực sự có nghĩa lý và quan trọng đến ngần nào. Giả dụ vắng bóng Thị Nở, thì nhân vật Chí Phèo chả có gì đáng nói đáng bàn lắm .

   Vậy thì, với tư cách là một khối tự nhiên thô mộc, khiếm khuyết về hình thể, Thị Nở đã bảo toàn trong mình những phẩm chất “nhân chi sơ, tính bản thiện” của giống người: thiên lương, thiên chức, thiên năng – lớp bản chất nằm ở bề sâu khuất chưa bị tha hóa. Cho nên Thị Nở đã thoát ra khỏi cái lốt bọc xấu xí ấy để trở thành một người đàn bà đáng trọng. Thế mới biết Nam Cao thương nhân vật của mình biết mấy!

Thử đặt lại yếu tố : tại sao Nam Cao cứ phải để cho Thị Nở xấu xí và ngẩn ngơ như thế ? Có thể để cho thị xấu vừa thôi, hoặc không xấu tí nào cũng được chứ sao ? Thậm chí thị hoàn toàn có thể là một người trọn vẹn lành lặn cả diện mạo lẫn tâm hồn ?
Thi pháp truyện truyền thống lịch sử khi thiết kế xây dựng nhân vật khi nào cũng tuân theo nguyên tắc giống hệt giữa những mặt của một tính cách : Ngoại hình và phẩm hạnh, ngôn từ và tính nết, hành vi và tâm lý … Cô Tấm đã đẹp là đẹp hết từ trong ra ngoài. Chị Dậu của Ngô Tất Tố cũng vậy. Quan phụ mẫu trong Bước đường cùng ( của Nguyễn Công Hoan ) khi diện mạo, cử chỉ, điệu bộ, lời nói đã xấu xa thì phẩm cách cũng không ra gì … Nhưng đến Nam Cao, ông triển khai ngược hẳn, và đa dạng và phong phú hơn nhiều : hoàn toàn có thể vẻ bên ngoài xấu nhưng tâm hồn đẹp ( mụ Lợi trong Lang Rận ), hoặc tâm địa xấu xa nhưng lại được che đậy bởi mã ngoài khá đẹp ( Kha trong Truyện tình, vợ của Phúc trong Điếu văn … ), hoặc chỉ nội một phương diện tâm hồn thôi cũng vừa có đẹp, vừa có xấu ( Điền, Hộ, Thứ – những nhân vật tri thức ) … Ông đã nhận thức con người với toàn bộ đặc thù phức tạp không cùng của nó, và diễn đạt chúng theo nguyên tắc không giống hệt. Thị Nở thuộc loại tiên phong – loại nhân vật là một khối không thống nhất giữa những mặt của một tính cách. Nam Cao đã triệt để đi theo nguyên tắc này .
Thêm nữa, nếu chú ý ta thấy Nam Cao đã không chỉ nhận thức thực tại qua và chỉ qua những nhân vật mang ý nghĩa nổi bật xã hội với tư cách là đại diện thay mặt tiêu biểu vượt trội của một chủng loại người, mà còn cả ở những hiện tượng kỳ lạ riêng không liên quan gì đến nhau, dị biệt ( nhiều khi oái oăm, trái khoáy ) của cuộc sống. Những thứ ấy không phải là nhiều, nhưng rõ ràng đã có, từng có. Chúng được biểu lộ ở Lever cụ thể, hình ảnh, trường hợp truyện … và cao hơn là Lever nhân vật. Kiểu thân phận Lão Hạc, Bá Kiến, Thứ, Điền … có nhiều trong thực tại, chứ còn Lang Rận, Mụ Lợi, Trương Rự, thì chỉ là riêng biệt, không tiêu biểu vượt trội. Thị Nở cũng là một mảnh vụn dị biệt và đơn nhất của dòng đời. Nam Cao là người không ngại, và nhiều khi tỏ ra đầy nhiệt hứng sục sạo vào những chỗ lồi lõm, nham nhở của cõi người .

   Trong lịch sử văn học Việt Nam, nhân vật Thị Nở phải nói là hiện tượng đột xuất. Truyện cổ Việt Nam không có một hình ảnh đàn bà nào như Thị Nở. Nhìn rộng ra, trong ca dao đôi khi bằng cách ngoa ngôn, dân gian cũng đã có lần chê bai những người đàn bà thuần xấu xí: “Con gái Sơn Tây yếm thủng tày dần”, hoặc vừa xấu xí vừa đoảng tính: “Lỗ mũi mười tám gánh lông…”. Ta còn có thể tìm thấy thêm những câu tục ngữ ca dao khác “kể xấu” về người đàn bà nữa. Vậy thì, một người lớn lên từ mái tre xóm rạ, sành ngôn ngữ bùn đất quê kiểng như Nam Cao không thể không biết đến những bài ca “ngoa ngoắt” kiểu ấy.

Đến đây, câu hỏi trên kia có phần sáng tỏ. Rõ ràng, Nam Cao có chủ định, có ý niệm hẳn hoi khi thiết kế xây dựng nhân vật của mình. Ông đã nhất quán từ đầu đến cuối để cho nhân vật Thị Nở của mình thậm xấu như vậy .
Hiểu được đúng và trả lại ý nghĩa cùng size có tầm khái quát cho hình tượng nhân vật Thị Nở, một lần nữa tác phẩm Chí Phèo sẽ sống dậy với nhiều tầng nghĩa mê hoặc …

Loigiaihay.com

Source: https://expgg.vn
Category: Thông tin

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous Post

Những món ăn cổ truyền không thể thiếu ngày Tết

Next Post

24 Bài thơ hay viết về Hạnh phúc

Related Posts