Phân tích nhân vật Vũ Nương có dàn ý chi tiết

Hướng dẫn nghiên cứu và phân tích nhân vật Vũ Nương, lập dàn ý cụ thể và 1 số ít bài văn mẫu hay tìm hiểu thêm để hiểu rõ hơn về số phận xấu số của người phụ nữ trong xã hội phong kiến xưa .

     Phân tích nhân vật Vũ Nương để làm rõ cách xây dựng hình ảnh vẻ đẹp và số phận bất hạnh của Vũ Nương mà Nguyễn Dữ muốn thể hiện. Thông qua đó, ta hiểu được nỗi oan cũng như số phận bi ai của người phụ nữ trong xã hội phong kiến xưa.

Hướng dẫn phân tích nhân vật Vũ Nương

Hướng dẫn nghiên cứu và phân tích nhân vật Vũ Nương

Những điều cần quan tâm trước khi vào nghiên cứu và phân tích :

1. Phân tích đề

– Yêu cầu của đề bài ( nghiên cứu và phân tích nhân vật trong tác phẩm văn học ) : nhân vật Vũ Nương .- Phạm vi tư liệu, dẫn chứng : câu văn, từ ngữ, cụ thể tiêu biểu vượt trội trong tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương xoay quanh nhân vật Vũ Nương .- Phương pháp lập luận chính : nghiên cứu và phân tích .

2. Hệ thống vấn đề

Các em hoàn toàn có thể làm bài văn nghiên cứu và phân tích trải qua 3 vấn đề chính sau đây :

Luận điểm 1: Hoàn cảnh sống của Vũ Nương

Luận điểm 2: Vũ Nương là người phụ nữ có nhiều phẩm chất tốt đẹp

Luận điểm 3: Bi kịch số phận bất hạnh, hẩm hiu của Vũ Nương

Lập dàn ý chi tiết phân tích nhân vật Vũ Nương

Với hướng dẫn lập dàn ý cụ thể dưới đây, những em hoàn toàn có thể tự kiến thiết xây dựng một dàn ý riêng cho mình

Mở bài phân tích Vũ Nương

– Giới thiệu vài nét về tác giả Nguyễn Dữ và truyện Chuyện người con gái Nam Xương :+ Nguyễn Dữ là một trong những nhà văn nổi tiếng của thế kỉ thứ 15 với thể loại truyện truyền kì .

+ “Chuyện người con gái Nam Xương” là tác phẩm được rút trong tập truyện Truyền kì mạn lục nổi tiếng của ông, viết về phẩm chất và số phận của người phụ nữ trong xã hội phong kiến xưa, đồng thời lên án, tố cáo lễ giáo phong kiến hà khắc.

– Giới thiệu khái quát nhân vật Vũ Nương : là hiện thân của lòng vị tha và vẻ đẹp người phụ nữ nhưng phải chịu thảm kịch xấu số của chính sách phong kiến .

Thân bài phân tích nhân vật Vũ Nương

* Khái quát về tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương

– Hoàn cảnh sinh ra : Chuyện người con gái Nam Xương là truyện thứ 16 trong 20 truyện trong sách Truyền kỳ mạn lục ( ghi chép tản mạn những điều lạ mắt vẫn được lưu truyền ) của Nguyễn Dữ được viết vào thế kỉ XVI. Truyện có nguồn gốc từ truyện cổ dân gian “ Vợ chàng Trương ” .- Cốt truyện : Truyện kể về người con gái tên Vũ Nương thùy mị nết na, tư dung tốt đẹp, người vợ hiền con thảo nhưng bị hàm oan phải tự tử để bảo vệ danh tiết .

*Đi vào phân tích nhân vật Vũ Nương

– Luận điểm 1: Hoàn cảnh sống:

+ Hoàn cảnh xã hội lúc bấy giờ : chiến tranh phong kiến xảy ra, xã hội trọng nam khinh nữ+ Hoàn cảnh mái ấm gia đình : Hôn nhân không có sự bình đẳng về giai cấp, vợ chồng vì cuộc chiến tranh mà phải sống xa nhau, tính cách vợ chồng trái ngược nhau .- Luận điểm 2 : Vũ Nương – người phụ nữ có nhiều phẩm chất tốt đẹp+ Là người con gái thùy mị nết na, tư dung tốt đẹp+ Người vợ một mực thủy chung với chồng, đồng cảm nỗi khổ và nguy hại mà chồng phải đương đầu nơi chiến tuyến, chờ đón chồng

 • Biết Trương Sinh vốn có tính đa nghi, nên nàng luôn “giữ gìn khuôn phép, không từng để lúc nào vợ chồng phải đến thất hòa” => một người vợ hiền thục, khôn khéo, nết na đúng mực.
 • Khi chồng đi lính: Vũ Nương rót chén rượu đầy, dặn dò chồng những lời tình nghĩa, đằm thắm, thiết tha: “Chàng đi chuyến này, thiếp chẳng dám mong được đeo ấn phong hầu, mặc áo gấm trở về quê cũ, chỉ xin ngày về mang theo được hai chữ bình yên, thế là đủ rồi”.

=> Chồng đi xa vẫn một lòng chung thủy, thương nhớ chồng khôn nguôi, mong chồng trở lại bình yên vô sự, ngày qua tháng lại một mình vò võ nuôi con .+ Người con dâu hiếu thảo :

 • Thay chồng chăm lo phụng dưỡng mẹ chồng
 • Khi mẹ chồng ốm thì thuốc thang chạy chữa, lễ bái thần phật và lấy những lời khôn khéo để khuyên lơn để cho mẹ hoàn toàn có thể vơi bớt đi nỗi nhớ thương và mong ngóng con .
 • Lo ma chay, tế lễ chu đáo khi mẹ chồng mất.

+ Người mẹ thương con hết mực :

 • Khi chồng đi lính chưa được bao lâu thì Vũ Nương sinh bé Đản và một mình gánh vác hết việc nhà chồng nhưng nàng chứ bao giờ chểnh mảng chuyện con cái.
 • Để con trai bớt đi cảm giác thiếu vắng tình cảm của người cha, nàng chỉ bóng mình trên vách và bảo đó là cha Đản.

-> Vũ Nương là một người phụ nữ lý tưởng khá đầy đủ phẩm chất công – dung – ngôn – hạnh .=> Nguyễn Dữ đã dành thái độ yêu quý, trân trọng so với nhân vật qua từng trang truyện, khắc họa hình tượng người phụ nữ với vừa đủ phẩm chất tốt đẹp .- Luận điểm 3 : Bi kịch số phận xấu số, hẩm hiu :+ Nàng là nạn nhân của chính sách nam quyền, một xã hội mà hôn nhân gia đình không có tình yêu và tự do : Trương Sinh xin mẹ trăm lạng vàng để cưới Vũ Nương .+ Là nạn nhân của cuộc chiến tranh phi nghĩa :

 • Cuộc sống hôn nhân với Trương Sinh chưa được bao lâu thì chàng phải đi lính, để lại mình Vũ Nương với mẹ già và đứa con còn chưa ra đời.
 • Trong ba năm chồng đi lính, nàng phải thay chồng cáng đáng việc gia đình, chăm sóc con cái, phụng dưỡng mẹ già
 • Sự xa cách do chiến tranh đã tạo điều kiện nảy sinh hiểu lầm.

+ Nỗi đau, oan khuất :

 • Người chồng đa nghi vì nghe lời con trẻ ngây thơ nên nghi oan, cho rằng nàng đã thất tiết, mắng nhiếc, đánh và đuổi nàng đi mặc nàng đau khổ, khóc lóc bày tỏ nỗi oan.
 • Không thể thanh minh được, nàng tìm đến cái chết để tỏ bày nỗi oan ức, bảo toàn danh dự .

+ Dù ở thủy cung luôn nhớ về nhân gian nhưng không hề quay trở lại được-> Vũ Nương có những phẩm chất tâm hồn đáng quý nhưng phải chịu một số phận cay đắng, oan nghiệt .=> Tố cáo xã hội phong kiến bất công phi lí đương thời rẻ rúng, chà đạp lên niềm hạnh phúc của con người nhất là người phụ nữ .

* Đánh giá đặc sắc nghệ thuật

– Tạo dựng trường hợp để thử thách nhân vật- Khắc họa nhân vật qua ngoại hình, hành vi, đối thoại … tích hợp với yếu tố kì ảo có thực- Bút pháp miêu tả nhân vật sinh động

Kết bài phân tích Vũ Nương

– Khái quát và chứng minh và khẳng định lại vẻ đẹp của nhân vật Vũ Nương .- Liên hệ hình ảnh người phụ nữ Nước Ta văn minh .Trước khi tìm hiểu thêm văn mẫu, nếu những em chưa xác lập được dàn ý cũng như vấn đề muốn nghiên cứu và phân tích thì hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm lại nội dung phần soạn bài Chuyện người con gái Nam Xương .

Một số bài văn mẫu hay phân tích nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương

Bài văn phân tích Vũ Nương mẫu số 1:

Mở bài:

Nhắc tới Nguyễn Dữ là tất cả chúng ta lại nhớ tới ” Truyền kì mạn lục “. Đây là tập truyện viết theo thể loại truyền kì, được nhìn nhận là ” thiên cổ tùy bút “, ” áng văn hay của bậc triệu phú “, lưu lại một bước tăng trưởng vượt bậc của văn xuôi tự sự chữ Hán trong nền văn học trung đại Nước Ta ở thế kỉ XVI. Trong tập truyện có văn bản ” Chuyện người con gái Nam Xương “, là một trong những truyện độc lạ, tiêu biểu vượt trội viết về số phận xấu số của người phụ nữ đương thời. Qua câu truyện, nhà văn nói lên một cách thâm thúy những thảm kịch cùng vẻ đẹp và những khát vọng chân chính về niềm hạnh phúc mái ấm gia đình của họ. Điều này đã được Nguyễn Dữ gửi gắm qua việc xây dựng hình tượng nhân vật Vũ Nương .

Thân bài:

Chuyện người con gái Nam Xương” có nguồn gốc từ chuyện kể dân gian: Vợ chàng Trương, là thiên thứ 16 trong tổng số 20 truyện của “Truyền kì mạn lục”. Nhân vật chính trong tác phẩm là Vũ Nương, một người phụ nữ trung trinh, tiết hạnh, đẹp người, đẹp nết nhưng lại bị chồng nghi oan thất tiết. Do không có cơ hội để minh oan, giãi bầy, Vũ Nương đành phải nhảy sông tự vẫn để chứng minh sự trong sạch của mình.

Kết thúc truyện là hình ảnh Vũ Nương hiện về thấp thoáng lúc ẩn, lúc hiện giữa lòng sông nói lời tạ từ rồi biến mất. Đó là thảm kịch của rất nhiều những người phụ nữ xấu số khi mà niềm hạnh phúc mái ấm gia đình chính là chỗ dựa vững chãi cho họ, giờ đây đã tan thành mây khói, mất đi chỗ dựa đời sống, họ lâm vào thảm kịch và cái chết là con đường giải thoát duy nhất để họ kết thúc thảm kịch của chính mình. Vì thế, truyện không đơn thuần dừng lại ở sự phản ánh hiện thực mà còn tố cáo hiện thực, dóng lên niềm khao khát niềm hạnh phúc của người phụ nữ trong một xã hội công minh, văn minh .Trước hết, Vũ Nương là một người con gái đẹp người, đẹp nết, đại diện thay mặt cho vẻ đẹp của người phụ nữ thời kì phong kiến : ” tính đã thùy mị nết na, lại thêm tư dung tốt đẹp “. Trương Sinh vì cảm mến cái dung hạnh ấy nên đã xin mẹ trăm lạng vàng để cưới về làm vợ. Sau đó, nhà văn tập trung làm điển hình nổi bật vẻ đẹp đức hạnh của nàng, bằng việc đặt Vũ Nương vào rất nhiều thực trạng, trường hợp và những mối quan hệ xung quanh như với chồng, với mẹ chồng và với đứa con trai tên là Đản .Đầu tiên là Vũ Nương trong mối quan hệ với người chồng – Trương Sinh. Nàng hiện lên là một người vợ nhất mực thủy chung, yêu thương chồng tha thiết. Trong đời sống vợ chồng thông thường, khi mới lấy nhau, nàng hiểu tính chồng có thói đa nghi, thường đề phòng vợ quá mức nên Vũ Nương đã cư xử khôn khéo, đúng mực, nhường nhịn và giữ đúng khuôn phép, không khi nào để xảy ra nỗi bất hòa trong mái ấm gia đình. Vì thế, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể thấy, nàng là người phụ nữ hiểu chồng, biết mình và rất đức hạnh. Khi người chồng chuẩn bị sẵn sàng đi lính, Vũ Nương rót chén rượu đầy và dặn dò Trương Sinh bằng những lời nói đầy nghĩa tình, thắm thiết. Nàng không mong vinh hiển, chỉ cần chồng mang về hai chữ ” bình yên ” .

Ở nhà, Vũ Nương nhớ thương chồng da diết. Mỗi lần thấy “bướm lượn đầy vườn, mây che kín núi” nàng lại cảm thấy “thổn thức tâm tình”, nhớ thương chồng nơi biên ải xã xôi. Tiết hạnh của nàng còn được khẳng định khi nàng bị chồng nghi oan: “cách biệt ba năm, giữ trọn một tiết. Tô son điểm phấn từng đã nguôi lòng, ngõ liễu tường hoa chưa hề bén gót…”. Khi Trương Sinh đi lính trở về, một mực khăng khăng cho rằng nàng thất tiết, Vũ Nương đã ra sức phân trần để cho chồng hiểu, nói lên thân phận của mình, nhắc tới tình nghĩa phu thê và khẳng định một lòng nhất mực thủy chung, son sắt với chồng.

Thậm chí, nàng còn cầu xin chồng “đừng nghi oan cho thiếp”. Có nghĩa là Vũ Nương đang ra sức giữ gìn, hàn gắn hạnh phúc gia đình đang có nguy cơ tan vỡ. Điều đó cho thấy nàng thực sự rất trân trọng hạnh phúc gia đình mà mình đang có và càng làm nổi bật lên niềm khát khát hướng tới hạnh phúc gia đình ấm êm của người phụ nữ Vũ Nương.

Tiếp đến, Vũ Nương trong mối quan hệ với mẹ chồng và bé Đản. Nàng hiện lên là một người con hiếu thảo, một người mẹ rất mực tâm lí, yêu thương con cái. Chồng đi lính, ở nhà, nàng một mình sinh con, nuôi dạy con, vừa đóng vai trò là một nguời mẹ, lại vừà đóng vai trò là một nguời cha. Nàng sợ con mình thiếu thốn tình cảm của người cha nên đêm đêm thường mượn bóng mình, chỉ vào tường mà bảo là cha Đản. Nàng thay chồng làm tròn bổn phận, trách nhiệm của một người con hiền, dâu thảo: chăm sóc, thuốc thang, lễ bái, hết lòng khuyên lơn mẹ chồng. Đến khi mẹ chồng mất, nàng tổ chức ma chay tế lễ chu đáo như với cha mẹ đẻ của mình vậy. Vì thế, bà mẹ chồng đã viện cả trời xanh để chứng minh cho lòng hiếu thảo của cô con dâu: “Xanh kia quyết chẳng phụ con cũng như con đã chẳng phụ mẹ”. Điều đó đã cho thấy nhân cách và công lao to lớn của Vũ Nương đối với gia đình nhà chồng này.

Như vậy, một người phụ nữ đẹp người, đẹp nết đảm đang, hiếu thảo, nhất mực thủy chung và hết lòng vun vén, trân trọng niềm hạnh phúc mái ấm gia đình như vậy, đáng lẽ ra phải được hưởng niềm hạnh phúc toàn vẹn, tìm được một người chồng tâm lí, cảm thông và sẻ chia những nỗi lo toan cho vợ, nhưng thật éo le và nghịch lí thay nàng lại phải chịu một đời sống mái ấm gia đình xấu số và phải chết trong đau đớn, xót xa, đầy nước mắt. Đó là khi Trương Sinh sau ba năm đi lính trở về, bé Đản không chịu nhận cha, nghe lời nói của con ” Trước đây, thường có một người đàn ông, đêm nào cũng đến, mẹ Đản đi cũng đi, mẹ Đản ngồi cũng ngồi, những chẳng khi nào bế Đản cả “, Trương Sinh nhất nhất cho rằng ” vợ hư ” .Mặc dù Vũ Nương đã tìm cách để lý giải lại thêm họ hàng, làng xóm bênh vực và biện bạch cho nàng nhưng mối hoài nghi vợ của Trương Sinh ngày càng sâu, không có gì gỡ ra được. Cuối cùng ” cái nụ cười nghi gia nghi thất ” đã không còn ” bình rơi trâm gãy, mây tạnh mưa tan, sen rũ trong ao, liễu tàn trước gió “, cả nỗi đau chờ chồng đến hóa đá cũng không còn hoàn toàn có thể được nữa ” đâu còn hoàn toàn có thể lại lên núi Vọng Phu kia nữa “. Nàng đã trẫm mình xuống dòng nước Hoàng Giang lạnh lẽo. Đó là hành vi kinh khủng để bảo toàn danh dự, nhân phẩm trong một nỗi đau vô vọng cùng cực, đau đớn .Vậy đâu là nguyên do dẫn tới cái chết oan nghiệt của Vũ Nương. Đó trước hết là do cụ thể cái bóng và những lời nói ngây thơ của bé Đản. Nhưng nguyên do sâu sa đằng sau đó là từ người chồng đa nghi, thô bạo. Ngay từ đầu truyện, nhà văn đã trình làng Trương Sinh là ” con nhà hào phú nhưng không có học “, lại có tính đa nghi, so với vợ thì hay phòng ngừa quá mức, thiếu cả lòng tin và tình thương với người tay ấp má kề với mình .Đó chính là mầm mống của thảm kịch để rồi trong thực trạng đi lính ba năm xa nhà, xa vợ, thới ghen tuông, ích kỉ của bản thân chàng nổi lên và giết chết người vợ của mình. Đồng thời, chính sách phong kiến khắc nghiệt, nam quyền độc đoán đã dung túng cho thói gia trưởng của người đàn ông, được cho phép người đàn ông hoàn toàn có thể đối xử tệ bạc với người phụ nữ của mình. Và người phụ nữ không có quyền được lên tiếng, không có quyền tự bảo vệ ngay cả khi có ” họ hàng, làng xóm bênh vực và biện bạch cho ” … Tất cả đã đẩy Vũ Nương – người phụ nữ đương thời vào con đường thảm kịch, phá vỡ đi những niềm hạnh phúc mái ấm gia đình của người phụ nữ, dồn đẩy họ vào con đường cùng không lối thoát .Cuối truyện, Vũ Nương hiện về thấp thoáng trên chiếc kiệu hoa giữa dòng, võng lọng, cờ kiệu rực rỡ tỏa nắng đầy sông, nàng nói lời đa tạ Linh Phi và tạ từ Trương Sinh rồi biến mất. Đây là những cụ thể, hình ảnh biểu lộ sự phát minh sáng tạo của Nguyễn Dữ. Kết thúc truyện như vậy, không riêng gì giúp triển khai xong thêm nét đẹp tính cách của nhân vật mà còn chứng tỏ Vũ Nương vô tội. Ở quốc tế bên kia, nàng được đối xử xứng danh với phẩm giá của mình. Vì thế, Nguyễn Dữ đã cung ứng được tham vọng của con người về sự bất tử, sự thắng lợi của cái thiện, cái đẹp, biểu lộ nỗi khát khao niềm hạnh phúc trong một đời sống công minh, niềm hạnh phúc cho những con người lương thiện, đặc biệt quan trọng là người phụ nữ đương thời .

Phần kết bài:

Bằng thẩm mỹ và nghệ thuật kể truyện độc lạ, xen lẫn giữa hiện thực và kì ảo, giữa diễn biến đời thường với sự phát minh sáng tạo của nhà văn, Nguyễn Dữ đã khắc họa thành công xuất sắc hình tượng nhân vật Vũ Nương – người đại diện thay mặt cho thảm kịch xấu số của người phụ nữ. Thông qua số phận cuộc sống đầy nước mắt của nàng, nhà văn đã mạnh dạn lên án, tố cáo một xã hội bạo tàn, phi nhân, sống sót với rất nhiều những bất công ngang trái, dồn đẩy người phụ nữ vào đường cùng không lối thoát. Đồng thời qua câu truyện, nhà văn đã lên tiếng đòi lại sự công minh, niềm hạnh phúc cho những người phụ nữ đương thời, chứng minh và khẳng định, ngợi ca những phẩm chất tốt đẹp vốn có của họ .Qua đó, tất cả chúng ta thấy được tấm lòng nhân đạo thâm thúy giàu tình yêu thương con người của nhà văn Nguyễn Dữ. Mặc dù, truyện đã cách xa tất cả chúng ta hàng thế kỉ nhưng những thông điệp, ý nghĩa, giá trị của truyện và hình tượng Vũ Nương mãi mãi còn vang vọng đến ngày thời điểm ngày hôm nay và mãi mãi tương lai .

Để hiểu rõ hơn về nhân vật này, các em có thể tham khảo thêm văn mẫu cảm nhận về bi kịch của nhân vật Vũ Nương. 

  Phân tích nhân vật Vũ Nương mẫu số 2:

  Chuyện người con gái Nam Xương là một trong những tác phẩm hay và đặc sắc nhất của tác giả Nguyễn Dữ. Tác phẩm được lấy cốt từ truyện cổ dân gian “Vợ chàng Trương” kết hợp với những sáng tạo của tác giả tạo nên một áng văn tuyệt bút. Trong truyện nổi bật lên là vẻ đẹp và số phận bất hạnh của nhân vật chính – Vũ Nương.

  Vũ Nương là người quy tụ khá đầy đủ những vẻ đẹp của người phụ nữ truyền thống cuội nguồn “ tính đã thùy mị nết na lại được tư dung tốt đẹp ” nhưng số phận của nàng lại rất là xấu số, bị đẩy đến bước đường cùng phải tìm đến cái chết .Trước hết về vẻ đẹp của nàng, Vũ Nương là người vợ hiền thục, thủy chung, trong trắng, một lòng một dạ với chồng. Khi mới về nhà chồng, biết chồng mình có tính hay ghen nên Vũ Nương luôn giữ gìn khuôn phép, bảo vệ niềm hạnh phúc mái ấm gia đình để mái ấm gia đình luôn yên ấm. Chiến tranh xảy ra, chồng nằm trong list đi lính, ngày tiễn Trương Sinh, nàng chỉ tha thiết mong mang hai chữ “ bình yên ” trở về. Nàng không ham giàu sang, danh vọng mà chỉ mong một đời sống yên ổn, êm đềm bên mái ấm gia đình nhỏ bé .Giây phút ngậm ngùi tiễn chồng ra trận càng cho thấy rõ hơn tình yêu thương, tấm lòng Vũ Nương dành cho Trương Sinh. Bởi vậy trong những năm tháng xa chồng, nàng luôn nhớ Trương Sinh tha thiết, thậm chí còn nàng còn trỏ bóng mình trên tường vừa để dỗ con vừa để vơi bớt nỗi nhớ chồng. Ngay cả khi bị Trương Sinh nghi oan thất tiết thì tình yêu, sự thủy chung của vẫn được bộc lộ qua những lời phân trần rất là tha thiết, mong tìm cách hàn gắn lại niềm hạnh phúc mái ấm gia đình. Nhưng mọi cố gắng nỗ lực của nàng đều đã không được đền đáp, dù phải tìm đến cái chết để chứng tỏ tấm lòng của mình nàng vẫn không hề oán hận, ở thủy cung nàng vẫn mong ngóng ngày về để đoàn viên với mái ấm gia đình .Nàng còn là một người con dâu rất là hiếu thảo. Chồng đi lính nàng ở nhà chăm mẹ chồng, bà vì thương nhớ con bệnh ngày một nặng, nàng thuốc thang cầu khấn trời phật mong cho mẹ nhanh khỏi bệnh, nàng hết lòng chăm nom. Tấm lòng ấy được bộc lộ rõ nhất qua lời sau cuối bà nói trước khi mất : “ sau này, trời xét lòng thành, ban cho phúc đức, giống dòng xanh tươi, con cháu đông đàn, xanh kia quyết chẳng phụ con, cũng như con đã chẳng phụ mẹ ” .Lời nói ấy chính là lời ghi nhận nhân cách và công lao to lớn của Vũ Nương với mẹ chồng. Khi mẹ chồng chết nàng thương xót làm ma chay chu đáo như với cha mẹ đẻ của mình. Với đứa con nhỏ, nàng là người hết mực yêu thương con. Nàng chăm nom bé Đản chu đáo, hiểu được những thiếu thốn của con, nàng đã chỉ bóng mình trên vách để con luôn được sống trong tình yêu thương của cha .Không chỉ vậy, nàng còn là người phụ nữ trọng nhân phẩm, tình nghĩa và lòng bao dung, vị tha. Bi kịch lớn nhất của đời nàng là bị chồng hoài nghi và không làm cách nào để minh oan được. Thất vọng, đau đớn nàng phải tìm đến cái chết để bảo vệ nhân phẩm của mình. Khi Trương Sinh lập đàn giải oan, Vũ Nương chỉ trở lại nói lời đa tạ rồi từ biệt. Nàng không hề trách móc, oán hận Trương Sinh, điều đó đã giúp chồng vơi bớt nỗi lòng, nỗi ân hận. Người phụ nữ nào cũng mong ước được hưởng đời sống niềm hạnh phúc từ hơi ấm mái ấm gia đình, Vũ Nương cũng không phải trường hợp ngoại lệ, nhưng nàng không quay trở lại là bởi đã giữ lời hứa với Linh Phi “ thiếp cảm ơn đức của Linh Phi, đã thề sống chết cũng không bỏ ”. Vũ Nương là hình ảnh tiêu biểu vượt trội cho người phụ nữ Nước Ta, mang trong mình vẻ đẹp phẩm chất rất đáng trân trọng, ngợi ca .Mặc dù vậy, số phận của nàng lại rất là xấu số. Mầm mống thảm kịch của Vũ Nương bắt nguồn từ cuộc hôn nhân gia đình không bình đẳng. Chồng là kẻ độc đoán, hay ghen. Hưởng gia thất chưa lâu, cuộc chiến tranh xảy ra, nàng và Trương Sinh phải chia lìa, sống đơn độc, mòn mỏi chờ chồng. Ngày gặp chồng lại là khoảng thời gian ngắn oan nghiệt, thảm kịch. Không những không được minh oan mà nàng còn bị đối xử thô bạo, vũ phu, hung tàn. Nàng bị đẩy đến bước đường cùng phải tự tử mà thực ra là bị bức tử. Dù sống bất tử dưới thủy cung nàng vẫn không niềm hạnh phúc, luôn nhớ chồng con. Cho dù được minh oan, nàng vẫn không quay trở lại, niềm hạnh phúc tan vỡ không hề lành, thảm kịch vẫn là thảm kịch .Có rất nhiều nguyên do khác nhau dẫn đến cái chết của Vũ Nương. Đầu tiên phải kể đến Trương Sinh – người chồng vũ phu, hay ghen, trước lời cầu xin của vợ, hắn đã không cho Vũ Nương thời cơ lý giải chỉ đánh đập, rồi đuổi nàng đi. Do chiến tranh phong kiến phi nghĩa, nếu không có cuộc chiến tranh, mái ấm gia đình Vũ Nương không phải chịu cảnh li biệt thì đâu đến nỗi Vũ Nương phải chịu nỗi oan khuất lạ lùng như vậy .Nguyên nhân sâu xa do xã hội phong kiến nam quyền độc đoán, gia trưởng đã đẩy Vũ Nương vào con đường vô vọng, phải nhảy sông tự vẫn. Bi kịch, cái chết của Vũ Nương là số phận tiêu biểu vượt trội của nhiều phụ nữ khác trong xã hội đó. Nó là lời tố cáo can đảm và mạnh mẽ và đanh thép chính sách phong kiến đương thời. Qua đó biểu lộ tấm lòng nhân đạo của Nguyễn Dữ .Nghệ thuật xây dưng nhân vật : nhân vật được khắc họa tâm ý, tính cách trải qua đối thoại, lời tự bạch đặt nhân vật vào những thực trạng khác nhau. Đặc sắc trong việc sử dụng yếu tố kì ảo đã làm hoàn hảo, tô đậm nét đẹp vốn có của Vũ Nương : Nặng tình nghĩa, coi trọng nhân phẩm, vị tha mặc dầu ở quốc tế khác vẫn chăm sóc đến chồng con, vẫn luôn muốn Phục hồi danh dự .Với nghệ thuật và thẩm mỹ kiến thiết xây dựng truyện độc lạ, mê hoặc tác phẩm đã vẽ nên chân dung xinh xắn đức hạnh toàn tài của người phụ nữ phong kiến xưa mà đại diện thay mặt tiêu biểu vượt trội là nàng Vũ Nương. Nhưng những người phụ nữ ấy phải chịu nỗi oan khuất quái đản, bị tước đoạt niềm hạnh phúc. Qua đó, tác phẩm tôn vinh vẻ đẹp phẩm chất của người phụ nữ, đồng thời cảm thương cho số phận xấu số của họ. Và lên án, tố cáo xã hội nam quyền phi nghĩa đẩy con người đến bước đường cùng .

  Bài văn ngắn gọn phân tích nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương

  Chuyện người con gái Nam Xương” rút trong tác phẩm “Truyền kì mạn lục”, áng văn xuôi viết bằng chữ Hán của Nguyễn Dữ trong thế kỉ 16. Một kiệt tác văn chương cổ được ca ngợi là “thiên cổ kì bút”.Truyện kể lại một câu chuyện truyền kì có nhiều yếu tố hoang đường lưu truyền trong dân gian về bi kịch gia đình ở Nam Xương có dòng sông Hoàng Giang vào cuối thế kỉ 14, đầu thế kỉ 15, một thời loạn lạc, đầy biến động. Nhân vật Vũ Nương là người con gái bạc mệnh đáng thương có bao phẩm chất tốt đẹp tiêu biểu cho đức hạnh của người phụ nữ trong xã hội phong kiến ngày xưa.

  Tên của nàng là Vũ Thị Thiết, quê ở Nam Xương, thuộc phủ Lí Nhân, tỉnh Hà Nam thời nay. Xuất thân trong một mái ấm gia đình ” kẻ khó “, nhưng Vũ Nương vừa có nhan sắc vừa có đức hạnh : ” tính đã thùy mị, nết na, lại thêm có tư dung tốt đẹp “. Nàng là một cô gái Gianh Giá nên Trương Sinh, con nhà hào phú ” mến vì dung hạnh ” đã xin với mẹ đem trăm lạng vàng cưới về. Trong đạo vợ chồng, Vũ Nương là một người phụ nữ mưu trí, đôn hậu, biết chồng có tính ” đa nghi “, nàng đã ” giữ gìn khuôn phép ” không để xảy ra cảnh vợ chồng phải ” thất hòa “, sống giũa thời loạn lạc Trương Sinh phải tòng quân đi chinh chiến ở biên ải xa xôi .Buổi tiễn chồng ra trận, Vũ Nương đã rót chén rượu đầy chúc chồng ” được hai chữ bình yên ” : nàng chẳng mong được đeo ấn phong hầu mặc áo gấm trở về quê cũ … Ước mong của nàng thật bình dị, vì nàng đã coi trọng niềm hạnh phúc mái ấm gia đình hơn mọi sự nghiệp phù phiếm ở đời. Những năm tháng xa cách, Vũ Nương thương nhớ chồng khôn xiết kể : ” … mỗi khi thấy bướm lượn đầy vườn, mây bịt kín núi, thì nỗi buồn góc bể chân trời không thể nào ngăn được ” .Tâm trạng nhớ thương đau buồn ấy của Vũ Nương cũng là tâm trạng chung của những người chinh phụ trong mọi thời loạn lạc lâu nay :… ” Nhớ chàng đằng đẵng đường lên bằng trờiTrời thăm thẳm xa vời khôn thấuNỗi nhớ chàng đau đáu nào xong … “( Chinh phụ ngâm )Thể hiện tâm trạng ấy, Nguyễn Dữ vừa cảm thông với nỗi đau khổ của Vũ Nương, vừa ca tụng tấm lòng thủy chung thương nhớ đợi chờ chồng của nàng .Vũ Nương là một phụ nữ đảm đang, giàu tình thương. Chồng ra trận mới được một tuần thì nàng sinh ra một đứa cọn trai đặt tên là Đản. Mẹ chồng già yếu, ốm đau, nàng ” rất là thuốc thang “, ” ngọt ngào khôn khéo khuyên lơn “. Vừa phụng dưỡng mẹ già, vừa chăm nom nuôi dạy con thơ. Lúc mẹ chồng qua đời, nàng đã ” hết lời thương xót “, việc ma chay tế lễ được lo liệu, tổ chức triển khai rất chu đáo ” như so với cha mẹ đẻ mình “. Qua đó, ta thấy trong Vũ Nương cùng Open 3 con người tốt đẹp : nàng dâu hiếu thảo, người vợ đảm đang thủy chung, người mẹ hiền đôn hậu. Đó là hình ảnh người phụ nữ lí tưởng trong xã hội phong kiến rất lâu rồi .Qua năm sau, ” việc quân kết thúc, Trương Sinh từ miền xa chinh chiến trở lại. Thế nhưng, Vũ Nương không được hưởng niềm hạnh phúc trong cảnh vợ chồng sum vầy. Chỉ vì chuyện chiếc bóng qua miệng đứa con thơ mới tập nói, mà Trượng Sinh đinh ninh là vợ hư, đã ” mắng nhiếc ” và ” đánh đuổi đi “. Vốn là một kẻ vô học lại hồ đồ vũ phu, Trương Sinh đã bỏ ngoài tai mọi lời ” bày tỏ ” của vợ, mọi sự ” biện bạch ” của họ hàng làng xóm. Vũ Nương đã bị chồng đẩy vào thảm kịch, bị vu oan là người vợ ” mất nết hư thân ”. Vũ Nương phải nhảy xuống sông Hoàng Giang tự tử để tỏ rõ là người phụ nữ ” đoan trang giữ tiết, minh bạch gìn lòng “, mãi mãi soi tỏ với dời ” vào nước xin làm ngọc Mị Nương, xuống đất xin là cỏ Ngu Mĩ “. Bi kịch Vũ Nương là thảm kịch mái ấm gia đình từ chuyện chồng con, nhưng nguyên do sâu xa là do cuộc chiến tranh loạn lạc đã gây nên. Chỉ một thời hạn ngắn, sau khi Vũ Nương tự tử, một đêm khuya dưới ngọn đèn, chợt đứa con nói rằng : ” Cha Đản lại đến kia kìa ! “. Lúc bấy giờ Trương Sinh ” mới tỉnh ngộ thấu nỗi oan của vợ, nhưng việc trót đã rồi. Người đọc lâu nay cũng chỉ biết thở dài, cùng Nguyễn Dữ xót thương cho người con gái Nam Xương và bao phụ nữ bạc mệnh khác trong cõi đời. Vũ Nương tự tử, nàng cũng chẳng oán chồng con ” rày xin chén nước cho người thác oan ” ( Truyện Kiều ) .Phần cuối truyện đậm đặc tính chất hoang đường. Nào là Phan Lang nằm mộng thấy người con gái áo xanh đến kêu xin tha mạng. Phan Lang được biếu một con rùa mai xanh nhưng không giết thịt mà đem thả con rùa xuống sông. Nào là Phan Lang bị chết đuối, xác dạt vào động rùa ở hải đảo. Linh Phi vợ vua biển Nam Hải lấy khăn dấu mà lau, thuốc thần mà đổ. Phan Lang sống lại. Linh Phi mở tiệc ở gác Triều Dương để thết đãi Phan Lang, ân nhân cứu sống mình thời xưa. Tình tiết Phan Lang gặp Vũ Nương tại bữa tiệc của Linh Phi. Vũ Nương khóc khi nghe Phan Lang nhắc lại nhà cửa, phần mộ của tiền nhân. Tình tiết Vũ Nương gửi Phan Lang chiếc hoa tai vàng và dặn chồng lập đàn tràng ở bến Hoàng Giang .Hình ảnh Vũ Nương ngồi kiệu hoa, phía sau có năm mươi chiếc xe cờ tán võng lọng bùng cháy rực rỡ đầy sông, lúc ẩn, lúc hiện … là những cụ thể hoang đường, nhưng đã tô đậm nỗi đau của người phụ nữ bạc mệnh … yên phận hẩm hiu, và có giá trị tố cáo lễ giáo phong kiến vô nhân đạo. Câu nói của ma Vũ Nương giữa dòng sông vọng vào : ” Đa tạ tình chàng, thiếp chẳng thể trở lại nhân gian được nữa ” đã làm cho giá trị nhân đạo của truyện thêm phần bi thiết. Nỗi ân tình của Vũ Nương đã được minh oan và giải tỏa nhưng âm – dương đã đôi đường cách trở, nàng chẳng thể trở lại dương gian, chẳng khi nào còn được làm vợ, làm mẹ nữa. Bé Đản mãi mãi là đứa con mồ côi mẹ .Tóm lại, Vũ Nương là một người con gái dung hạnh mà bạc mệnh. Nguyễn Dữ đã kể lại cuộc sống oan khổ của nàng với bao tình xót thương thâm thúy. Tuy mang yếu tố hoang đường, nhưng áng văn ” Chuyện người con gái Nam Xương ” giàu giá trị nhân đạo. Nhân vật Vũ Nương là một nổi bật cho thảm kịch của người phụ nữ trong mái ấm gia đình và xã hội. Người đọc càng thêm xúc động khi nhớ lại vần thơ của vua Lê Thánh Tông trong bài ” Lại bài viếng Vũ Thị ” :… ” Chứng quả đã đôi vầng nhật nguyệt ,Giải oan chẳng lọ mấy đàn tràng … “/ / Ngoài văn mẫu nghiên cứu và phân tích nhân vật Vũ Nương, những em cũng hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm thêm 1 số ít bài văn hay khác về tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương :

  Sơ đồ tư duy phân tích nhân vật Vũ Nương

  Sơ đồ tư duy phân tích nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương

  >>> Xem đầy đủ và chi tiết hơn sơ đồ tư duy Chuyện người con gái Nam Xương (các dạng bài phân tích khác nhau)

  Kiến thức lan rộng ra

  Chuyện người con gái Nam Xương được Nguyễn Dữ sáng tác dựa trên truyện cổ tích Vợ chàng Trương, có thay đổi, thêm bớt một cách công phu và đầy dụng ý với ý đồ riêng trên cả hai phương diện nội dung và nghệ thuật.

  + Ở truyện cổ tích Vợ chàng Trương, nhân vật Trương Sinh được trình làng có tính cả ghen, hay để tâm xét nét vợ. Nhưng ở Chuyện người con gái Nam Xương, nhân vật Trương Sinh Open vừa đủ những mặt ưu và điểm yếu kém .+ Khác với Vợ chàng Trương, trong Chuyện người con gái Nam Xương, Nguyễn Dữ đã để nhân vật Vũ Nương tìm đến cái chết trong trạng thái tâm lí trọn vẹn bình tĩnh, một sự lựa chọn đầy dữ thế chủ động, để chứng tỏ sự tuyệt vời và hoàn hảo nhất của mình và trừng phạt chồng theo cách của người đàn bà .+ Ở tác phẩm Vợ chàng Trương, chiếc bóng Open hai lần theo thứ tự thời hạn. Nhưng với Chuyện người con gái Nam Xương, Nguyễn Dữ đã cắt bỏ chi tiết cụ thể chiếc bóng Open lần thứ nhất, nên tạo cho người đọc bồn chồn khi dõi theo câu truyện để xem mấu chốt thảm kịch như thế nào .+ Tìm hiểu cách kiến thiết xây dựng Chuyện người con gái Nam Xương, đặt trong sự so sánh với Vợ chàng Trương, ta thấy cùng chung một diễn biến nhưng mỗi tác phẩm lại có một cách lí giải khác nhau .=> Vợ chàng Trương có cấu trúc truyện đơn thuần, còn Chuyện người con gái Nam Xương, Nguyễn Dữ đã thêm vào chi tiết cụ thể li kì, tạo nên cấu trúc trọn vẹn .( Nguồn giaoduc.edu.vn )

  – Ý nghĩa nhân đạo của tác phẩm

  + Thể hiện niềm thương cảm với số phận oan nghiệt của người phụ nữ trong xã hội phong kiến+ Khẳng định những phẩm chất tốt đẹp của người phụ nữ : hiếu thảo, son sắt, nhân hậu …+ Lên án, tố cáo cuộc chiến tranh phi nghĩa, phê phán nhiều thói xấu trong xã hội như thói gia trưởng, thô bạo, bất bình đẳng giới … luôn chà đạp, vùi dập người phụ nữ

  – Một số đánh giá, nhận xét về tác giả và tác phẩm:

  Truyền kỳ mạn lục còn là tập truyện có nhiều thành tựu nghệ thuật, đặc biệt là nghệ thuật dựng truyện, dựng nhân vật. Nó vượt xa những truyện ký lịch sử vốn ít chú trọng đến tính cách và cuộc sống riêng của nhân vật, và cũng vượt xa truyện cổ dân gian thường ít đi sâu vào nội tâm nhân vật. Tác phẩm kết hợp một cách nhuần nhuyễn, tài tình những phương thức tự sự, trữ tình và cả kịch, giữa ngôn ngữ nhân vật và ngôn ngữ tác giả, giữa văn xuôi, văn biền ngẫu và thơ ca. Lời văn cô đọng, súc tích, chặt chẽ, hài hòa và sinh động. Truyền kỳ mạn lục là mẫu mực của thể truyền kỳ, là “thiên cổ kỳ bút”, là “áng văn hay của bậc đại gia”, tiêu biểu cho những thành tựu của văn học hình tượng viết bằng chữ Hán dưới ảnh hưởng của sáng tác dân gian.”

  ( GS. Bùi Duy Tân )

  “Trong 20 truyện, truyện nào cũng thể hiện một quan điểm chính trị, một thái độ nhân sinh, một ý tưởng đạo đức của Nguyễn Dữ. Đó là những mong muốn của ông về một xã hội mọi người được sống yên bình trong nền đức trị, trong sự công bằng, trong tình cảm yêu thương nhân ái giữa con người với con người… Giá trị lớn của Truyền kỳ mạn lục chính là ở những nội dung nhân văn đó.”

  ( Tạ Ngọc Liễn )

   – / –

   Trên đây là những gợi ý quan trọng và cơ bản nhất cho bài văn phân tích nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương của Nguyễn Dữ. Đừng quên tham khảo trọn bộ văn mẫu lớp 9 hay nhất do Đọc Tài Liệu sưu tầm và biên soạn để ôn luyện cho kì thi tuyển sinh vào 10 sắp tới !

   Source: https://expgg.vn
   Category: Thông tin

   Total
   0
   Shares
   Trả lời

   Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

   Previous Post

   10+ Rượu rum được ưa chuộng nhất trên thị trường

   Next Post

   Top 10 phim về đề tài thảm họa Hàn Quốc phá đảo phòng vé

   Related Posts