Tả con gà lớp 4

Những bài văn hay tả con gà lớp 4, hướng dẫn tả con gà trống, tả con gà mái lớp 4 ngắn gọn và hay nhất .

Đọc Tài Liệu giới thiệu những bài văn tả con gà lớp 4 hay nhất có kèm dàn ý chi tiết và hướng dẫn cách làm một bài văn hay tả con gà hay dành cho học sinh tham khảo.

Đề văn tả con gà là một trong những đề bài thuộc phần văn tả con vật trong chương trình học Tập làm văn lớp 4. Vì vậy mà Đọc tài liệu đã tổng hợp hướng dẫn tả con gà trống lớp 4, tả con gà mái lớp 4 cùng những bài văn hay tả con gà cho các thầy cô, các bậc phụ huynh tham khảo để hướng dẫn các em học môn tập làm văn thật giỏi.

Bạn đang đọc: Tả con gà lớp 4

Văn mẫu tả con gà lớp 4

Hướng dẫn làm bài văn tả con gà lớp 4

Đối với đề bài tả con gà, thường các thầy cô sẽ cho các đề bài chi tiết: tả con gà trống hay tả con gà mái, vừa giúp các em học sinh phân biệt gà vừa giúp các em có thể dễ dàng quan sát và tả lại con vật sao cho đúng thực tế nhất. Vì vậy mà tài liệu được Đọc tài liệu tổng hợp dưới đây cũng sẽ chia thành hai mục:

Tả con gà trống lớp 4

Dàn ý tả con gà trống lớp 4

1) Mở bài

– Nhà em có nuôi nhiều gà .- Em thích nhất là chú gà trống thiến .

2) Thân bài

a ) Hình dáng :- Gà được nuôi bốn tháng tuổi, nặng gần ba kilogam .- Bộ lông nhiều sắc tố sặc sỡ .- Mình gà to bằng bắp đùi người lớn .- Hai cánh to, lông cánh dài, màu cánh gián .- Đuôi dài, cong và có nhiều màu lông xen lẫn nhau .- Cổ gà to bằng bắp tay của em, lông cổ màu vàng óng .- Mào gà đỏ chót, luôn lắc lư .- Đôi mắt như hai hạt đỗ đen nháy .- Mỏ khoằm, nhọn và cứng .- Đôi chân vàng óng, có cựa chìa ra, móng chân nhọn và sắc .b ) Hoạt động, tính nết- Gáy đúng giờ, tiếng gáy vang dài .- Vỗ cánh và rướn cao cổ khi gáy .- Có mồi thì tục tục kêu gà mái đến .- Dũng cảm chống lại đối thủ cạnh tranh .

3) Kết bài

– Gà trống rất có ích .+ Tiếng gáy của chú như tiếng gọi mọi người dậy sớm học bài, đi làm, chuẩn bị sẵn sàng cho ngày mới .+ Em rất yêu chú gà trống thiến và không quên chăm nom chú để chú mãi là con vật nuôi đáng yêu và có ích .

    Từ những gợi ý trên, các thầy cô hoặc các bậc phụ huynh có thể đưa ra các định hướng làm bài cho các con, từ đó các con sẽ xây dựng nên bài văn tả con gà trống lớp 4 thật hay, độc đáo. Có thể tham khảo một số bài văn mẫu dưới đây:

Tả con gà trống mẫu 1:

Nhà em có nuôi một đàn gà, có rất nhiều loại như : gà trống, gà mái, gà con … nhưng em quan tâm nhất đến chú gà trống màu đỏ rực rỡ .Con gà trống được mẹ em xin dưới bà ngoại về, khi mang về nó cũng khá to và giờ đây sau hai tháng ở nhà em nó đã trở thành một con gà trống cường tráng. Nó có cân nặng khoảng chừng ba ki lô gam, có bộ lông màu đỏ rực rỡ, óng mượt riêng phần đuôi thì có điểm thêm một vài sợi lông khác màu. Chiếc đuôi cong cong khiến em liên tưởng đến chiếc cầu vồng với đủ những sắc tố .Chiếc mào đỏ rực rỡ như những bông hoa gạo tháng ba, hai mắt như hai hạt cườm, chiếc mỏ cứng mỗi khi nó nhặt thóc hay gạo ở sân là lại phát ra tiếng lạch cạch. Nó cũng hay dùng chiếc mỏ cứng ấy để mổ những con gà khác khi tranh nhau thức ăn, hay mổ bất kỳ cái gì có dự tính tiến công nó. Chiếc cổ cao, vươn dài tự tôn mỗi khi nó cất tiếng gáy .Hai chân to, vững chãi màu vàng với mỗi bên là ba ngón giúp nó đứng vững, ở đầu mỗi ngón là những móng vuốt sắc nhọn, giúp nó bới đất để tìm những loại thức ăn như giun, dế, … Đặc biệt sau mỗi bên chân đều có những chiếc cựa đặc trưng chỉ ở những con gà trống mới có. Thỉnh thoảng có xảy ra xung đột giữa những con gà trống với nhau thì chiếc cựa và móng vuốt là vũ khí để tự vệ .Con gà trống giống như chiếc đồng hồ đeo tay báo thức của cả xóm vậy. Hôm nào cũng vậy, cứ sáng sớm là cả xóm vang dội trong tiếng gáy của nó. Nó ra khỏi chuồng và bay lên một chỗ thật cao như đống rơm hoặc mái nhà phẩy cánh phành phạch và cất cao tiếng gáy ” Ò … ó … o “. Mỗi lần như vậy nó gáy khoảng chừng từ năm đến sáu lần liên hồi. Nhờ có nó mà cả nhà em luôn thức dậy đúng giờ, em không bị đi học trễ giờ học, cha mẹ cũng không bị muộn giờ làm .Em rất yêu quý con gà trống nhà em, em coi nó là chiếc đồng hồ đeo tay báo thức của riêng em, giúp em thuận tiện rất nhiều về việc giờ giấc. Em sẽ cho nó ăn thật cẩn trọng để nó lớn hơn nữa .

Tả con gà trống mẫu 2:

Khi rạng đông vừa hé mở, những đám mây xám chỉ mới tan đi, thì chú gà trống nhà em đã cất tiếng gáy vang “ ò … ó … o … o … ” báo hiệu cho một ngày mới khởi đầu. Như có phép lạ, cả xóm em đều bừng tỉnh sau một giấc ngủ dài .Em thức dậy, chạy ra sau vườn, chú gà trống đang oai vệ đứng trên một cành xoài, vỗ cánh phành phạch như vừa hoàn thành xong xong thiên chức đón rước bình minh. Em nhìn chú mà mãn nguyện vô cùng .Em còn nhớ rất rõ, hồi mẹ mới mua về, chú mới buồn rầu làm thế nào ! Con sâu bò qua không thèm nhặt, con châu chấu nhảy lại không thèm bắt. Nhưng thời hạn từ từ qua đi, nỗi nhớ nhà ngày càng nhạt dần. Và giờ đây, chú đã là một chàng người trẻ tuổi tuấn tú, to khoẻ như một “ lực sĩ trên võ đài ” đẹp trai như “ siêu người mẫu ”. Cái mào đỏ chói, lộng lẫy, chói lọi như chiếc vương miện của một vị vua. Bộ lông đẹp tuyệt trần, xen kẽ nhiều sắc tố tỏa nắng rực rỡ như chiếc áo của nàng vương phi thời xưa. Đôi chân khoẻ mạnh, cứng ngắc, gần mấy ngón chân có một cái cựa chìa ra sắc nhọn, là vũ khí đáng sợ nhất khi chú chiến đấu với quân địch. Cái miệng nhọn hoắt, trưởng thành, để bổ vào đầu đối phương của mình. Chùm lông đuôi cong cong như mái tóc “ đuôi gà ” của những cô gái. Trông chú lúc này mới lực lưỡng làm thế nào ! Cũng chính nhờ sự lực lưỡng đó mà chú “ chim gái ” rất tài. Hễ cô gà mái nào được đi với chú là bảo đảm an toàn tuyệt đối. Vì vậy nên chàng ta có rất nhiều “ tình địch ”. Nhiều thì nhiều nhưng chẳng có tên nào dám đụng cu cậu cả. Cu cậu đã là anh hùng của cả cái xóm này .Em quý cu cậu lắm ! Không chỉ vì cái mã của cu cậu là niềm tự tôn của em so với bạn hữu mà còn vì nó rất có ích. Tiếng gáy của nó luôn báo thức mọi người dậy đúng giờ để sẵn sàng chuẩn bị cho một ngày lao động mới. Cậu ta là như vậy đấy ! Chăm chỉ chững chạc và thật đáng khen .

>>>Xem nhiều hơn: Những bài văn tả con gà trống lớp 4 hay nhất

Tả con gà mái lớp 4

Dàn ý

tả con gà mái lớp 4

a. Mở bài:

– Con gà này em thấy ở đâu ? ( Nhà em nuôi, của nhà hàng xóm, đi chơi nhìn thấy, … ) .– Độ lớn của nó ? ( khoảng chừng bao nhiêu tháng tuổi ? )

b. Thân bài:

• Tả bao quát con gà mái :– Nhìn con gà với độ tuổi ấy hãy so sánh với hình ảnh nào đó ( như cô thiếu nữ mới lớn rất điệu đà ) .– Nó nặng khoảng chừng : …

– Màu lông: Bộ lông màu nâu mượt mà.

• Tả đến cụ thể hình dáng con gà mái :– Đầu : tròn, có mào .– Mỏ : màu nâu vàng, cứng, hơi khoằm .– Đôi mắt : nhỏ bé, tròn như hạt đỗ .– Cánh úp sát vào thân .– Chân, ngón chân, móng, …• Hoạt động của con gà mái :– Khi tìm thức ăn : lấy chân bới đất tìm giun, khi ăn hay kêu “ tục tục ” như mời bạn trước khi chiêm ngưỡng và thưởng thức .– Khi đẻ trứng : kêu to “ cục ta … cục tác … ” báo hiệu cho em đến lấy trứng– Các hoạt động giải trí khác cùng đàn gà .

c. Kết bài:

– Nêu tình cảm của em so với con gà .– Nêu quyền lợi của con gà so với bản thân em và so với mọi người .

   Từ những gợi ý trong phần dàn ý trên, các thầy cô hoặc các bậc phụ huynh có thể đưa ra các định hướng làm bài cho các con, từ đó các con sẽ xây dựng nên bài văn tả con gà mái lớp 4 thật hay, độc đáo. Ví dụ như bài văn dưới đây:

Tả con gà mái mẫu 1:

Nhà em có một khoảng chừng vườn nho nhỏ mẹ dùng để trồng rau nuôi gà. Nhà em có nhiều gà lắm, từ gà trống cho đến gà con, nhưng em thích nhất là cô gà mái trong số đó .Cô gà mái này khoác lên mình bộ lông óng mượt như tơ, màu vàng. Những chiếc lông ở phần đầu còn có chút màu nâu sáng. Hai màu hòa giải phối hợp với nhau tạo thành một bức tranh sắc tố vô cùng tuyệt đẹp. Gà mái nhà em là gà mái mơ, không to lớn như gà trống mà có phần “ nhiều thịt ” hơn. Cái mào nho nhỏ màu đỏ hồng khiến nàng ta điệu đà đỏm dáng ra hẳn .Cái mỏ ngăn ngắn màu vàng, đôi mắt với con ngươi nhỏ như hạt đỗ hết nhìn ngang rồi lại nhìn dọc. Nếu như gà trống có niềm tự hào là tiếng gáy cùng chiếc lông đuôi của mình thì ở gà mái lại không có những điều ấy. Đôi cánh ngắn ngủn chẳng khi nào em được trông thấy nó dang ra cả. Nhưng mà gà mái lại hoàn toàn có thể đẻ trứng. Trứng gà nhỏ bằng nắm tay em, màu nâu tối, chứa rất nhiều chất dinh dưỡng .Từ ngày nuôi cô gà mái mơ này, nhà em luôn thừa rất nhiều trứng. Mẹ em còn mang ra chợ bán, mang đi biếu ông bà họ hàng, ai cũng khen trứng nhà ngon. Mỗi ngày, em đều mang thóc cùng cơm tung ra vườn, để cô nàng dẫn đàn con thơ của mình ra mổ. Dù ở trong vườn nhưng cô nàng ngoan lắm, không phá cây hay rau của mẹ em khi nào cả .Em rất yêu cô gà mái này. Em sẽ chăm nom cẩn trọng để mái ấm gia đình em có thêm nhiều những quả trứng xinh xinh như vậy .

>>>Xem nhiều hơn: Những bài văn tả con gà mái lớp 4 hay nhất

Tả con gà mái mẫu 2:

Những tia nắng ban mai, vàng óng như mật ngọt rót xuống trần gian, phủ khắp mọi nới từ góc sân đến khu vườn. Em thức dậy và cùng ông nội ra vườn hít thở bầu không khí trong lành. Giữa khung cảnh đầy thanh thản, em chợt dừng lại và ngắm nhìn hình ảnh cô gà mái mơ cùng đàn con đi kiếm mồi .Cô gà mái mơ này nhà em cũng nuôi được khoảng chừng hơn một năm, nặng khoảng chừng hai kilogam. Cô gà này khoác lên mình bộ lông màu nâu nhạt rất mềm mịn như bộ xiêm y xinh xắn. Phần lông ở cổ mọc xù hơn so với những loại gà khác. Gà mái mơ không có chiếc đuôi to và cong như những chú gà trống khỏe mạnh, nó mang một vẻ đẹp bé nhỏ, vừa phải. Cái đầu của con gà mái tròn nhưng chỉ to bằng nắm ta cửa em bé. Trên đó là đôi mắt lộng lẫy như hai hạt nước, khi nào cũng mở thật to để trông nom những đứa con, canh chừng quân địch và tìm kiếm con mồi. Chiếc mào màu đỏ tươi và xinh xắn mới điển hình nổi bật làm thế nào. Đó không phải chiếc mào to như gà trống, nó nhỏ và mỏng mảnh hơn nhiều. Thân hình của cô gà khá mơ khá béo, chuyển dời phần nào nặng nề. Có lẽ là bởi cô đã nhiều lần đẻ trứng và ấp con. Đôi chân chỉ nhỏ bằng ngón tag cái nhưng đi lại rất nhanh mà đào đất tìm giun cho con cũng rất mưu trí .Cô gà mái mơ nhà em rất siêng năng, cần mẫn như một người mẹ tần tảo, giàu đức hi sinh. Ngày nào cũng vậy, cứ sáng sớm và chiều mát thì cô lại dẫn đàn con nhỏ ra vườn, nhặt nhạnh những hạt thóc vương vãi hay bới đất tìm giun. Nhờ hoạt động giải trí này mà khu vườn nhà em khi nào cũng thật sạch. Khi ra vườn kiếm ăn, gà mẹ thường hướng dẫn đàn con cách kiếm mồi còn khi về chuồng thì gà mẹ lại dang rộng đôi cánh ôm ấp từng chú gà nhỏ .Một tuần thì cô gái mái mơ lại đẻ thêm vài quả trứng. Những quả trứng non nớt được gà mẹ ủ vào lòng, ngày đêm dùng hơi ấm của mình để ấp thành gà con. Thật cần mẫn, kiên trì và yêu thương con biết bao ! .Hình ảnh cô gà mái mơ luôn bảo vệ che chở cho con làm em rất xúc động. Cả nhà em ai cũng yêu quý và chăm nom cẩn trọng cho cô gà mái mơ này .Bên cạnh chủ đề tả con gà trống và tả con gà mái thì chủ đề tả con gà con hay đàn gà mới nở cũng được khá nhiều em nhỏ thương mến. Các cha mẹ và giáo viên hoàn toàn có thể hướng dẫn những em làm bài theo những gợi ý sau đây :

Tả đàn gà con lớp 4

1. Mở bài:

– Những chú gà con mẹ mới mua ở chợ về để làm giống. Những chú gà bé xíu, xinh xắn nằm trong lòng bàn tay của mẹ .

2. Thân bài:

a ) Tả khái quát rồi đến tả cụ thể từng bộ phận của con gà con .- Nhìn tổng quát những con gà con cũng như những em bé, nhỏ bé, đáng yêu và thơ ngây .- Toàn thân những chú gà con được phủ một lớp lông tơ vàng nhạt, cảm xúc mềm mượt .- Cái đầu tròn nhỏ bé, được điển hình nổi bật giữa đàn bởi cái mào hồng hào .- Cái mỏ nhỏ xinh bằng hai chiếc vỏ trấu .- Đôi mắt tròn như hai hạt cườm lấp lánh lung linh .- Cổ của những con gà con còn ngắn và khi nào cũng tỏ vẻ ngần ngại .- Đôi chân màu vàng nhỏ như những chiếc tăm, yếu ớt và cần được nâng niu .b ) Tả hoạt động giải trí của con gà .- Lúc nào em thức dậy cũng đã thấy những chú gà con tỉnh dậy và chiêm chiếp đòi ăn .- Những con gà con bị tách mẹ thường đi theo những cô gà mái khác trong bầy, chắc chúng nhớ mẹ lắm .- Những chú gà con ngoài thức ăn riêng được mẹ em mua cho, vẫn tiếp tục đi theo học bới đất, tìm giun như những anh chị gà lớn khác .- Những chú gà con rất ngoan, được những anh chị bảo vệ trước quân địch .

3. Kết bài:

– Em yêu những con gà con của nhà em không chỉ bởi sự xinh xắn mà sau này lớn lên, mỗi em sẽ có thêm những quyền lợi khác cho mái ấm gia đình em .

Bài văn mẫu miêu tả đàn gà con nhà em

Vài tuần trước con gà mái nhà em đã đẻ ra một đàn gà con rất xinh xắn và đáng yêu và dễ thương. Mới ngày nào còn đang nằm trong lòng mẹ mà giờ đây chúng đã đi kiếm mồi với mẹ. Nhìn cảnh chúng kiếm mồi thật là thú vị biết bao .Đàn gà có toàn bộ năm con. Nhìn chúng trông thật đẹp làm thế nào. Một màu lông con ngắn cũn cỡn nhưng lại rất đẹp. Chúng khoác trên mình một bộ lông màu vàng ươm, trông giống như là màu vàng của rơm được phơi vàng ươm vậy. Buổi trưa trời đẹp lắm chú gà mái mẹ thủ thỉ vào tai đàn con của nó, hình như là nói với những con trời nắng rất đẹp tất cả chúng ta hãy cùng nhau đi kiếm mồi vào ngày hôm nay nhé. Nghe lời mẹ lũ gà con răm rắp xếp thành từng hàng một như một đội quân tiến ra ngoài sân .Con gà mẹ đi tiên phong dẫn những chú gà con đi phía sau. Chúng lúc rúc đi theo mẹ không rời nửa bước. Thỉnh thoảng có con đang đi thì bỗng lạc được một đoạn khá xa. Nó lại lon ton chạy theo như mong muốn cho nó là vẫn kịp chạy theo đàn. Đàn gà đi qua sân rồi đi vào bãi đất trống ngay đầu ngõ nhà tôi để kiếm mồi. Đã đến được nơi đàn gà con cùng mẹ dừng lại chỗ bãi đất và mở màn cuộc hành trình dài tìm kiếm thức ăn của chúng. Do chúng cũng chưa có kinh nghiệm tay nghề trong việc kiếm mồi nên nhìn chúng vẫn còn gượng gạo lắm. Một số con gà đầu đàn rất nhanh nên đã kiếm được những con giun tiên phong. Chúng viu vẻ nhai ngon lành tỏm tẻm vài cái là con giun đã yên lành trong bụng của chúng. Những con gà nhỏ hơn chưa quen được với việc đi kiếm mồi nên nhìn chúng có vẻ như hơi lúng túng. Có lúc chúng chán qua quay sang mổ nhau .

Thế là con gà mẹ mổ cho chúng vài cái vì không biết nghe lời, thế là chúng lại tập trung kiếm mồi. Đôi khi con gà mẹ mớm cho những đứa con chưa kiếm được mồi một vài con giun. Chúng thích lắm nhai ngấu nghiến, nhìn chúng thật là dễ thương biết bao. Mặt trời đã lên cao, những ánh nắng đã trải xuống khu đất chói chang. Đã đến lúc phải ra về, đàn gà con lại theo chân mẹ để đi vào chuồng. Nhìn chúng vẫn cái dáng vẻ lẽo đẽo ấy nhưng đã có phần nhanh nhẹn hơn khi sáng rất nhiều lần. Thế là đàn gà con đã kết thúc một buổi kiếm mồi của chúng. Mai đây chúng sẽ trở thành những con gà bố gà mẹ dẫn các con của mình đi kiếm mồi như thế.

Buổi chiều em cho chúng ăn thêm một chút ít thức ăn nữa. Trông chúng lúc này thật là thích và có vẻ như chúng đã lớn thêm rất nhiều lần. Em hứa sẽ chăm nom chúng thật tốt để chúng lại sinh ra những con gà đẹp tuyệt vời như vậy nữa .- / –

Trên đây là những bài văn tả con gà lớp 4 hay cùng hướng dẫn làm bài tập làm văn tả con gà đã được Đọc tài liệu biên soạn giúp thầy cô và phụ huynh hướng dẫn các em học văn miêu tả thật dễ dàng. Chúc các em học sinh có được những bài văn tả con gà độc đáo, sáng tạo và ấn tượng nhất.

Source: https://expgg.vn
Category: Thông tin

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous Post

Top 35 Phim Chiếu Rạp Mới, Hay Nhất 2021 Bom Tấn Bùng Nổ

Next Post

Viết về một cuốn sách mà em thích nhất

Related Posts