Top 10 bài văn mẫu tả cảnh đêm trăng đẹp đạt điểm cao mới nhất

Share

Trong chương trình học Tập làm văn lớp 5 các em sẽ gặp đề văn yêu cầu tả cảnh đêm trăng, tả một đêm trăng đẹp, tả một đêm trăng tròn, tả một đêm trăng rằm. Đề văn này liệu có làm khó các em hay không?

Đêm trăng đẹp nhất thường là đêm trăng rằm. Khi ấy trăng tròn vành vạnh. Đã bao giờ các em dành thời gian để ngắm nhìn trăng tròn hay chưa? Đôi khi miêu tả những thứ rất quen thuộc lại trở thành rào cản đối với các em bởi các em không biết phải miêu tả sao cho hay. Tài liệu tham khảo là các bài văn mẫu tả cảnh đêm trăng đẹp dưới đây sẽ giúp các em nắm được cách làm bài, hiểu được một bài văn miêu tả cần phải làm như thế nào. Khi miêu tả cảnh đêm trăng các em lưu ý cần tả cảnh lúc xẩm tối cho tới lúc trăng lên.

dem trang dep - Top 10 bài văn mẫu tả cảnh đêm trăng đẹp đạt điểm cao mới nhất

Khung cảnh đêm trăng đẹp huyền diệu

Tả cảnh đêm trăng quê em

Sau bữa cơm tối, em bước vào bàn học của mình để sẵn sàng chuẩn bị bài cho ngày hôm sau. Bàn học của em nằm ngay bên cạnh hành lang cửa số. Hôm nay là ngày rằm nên trăng sáng hơn mọi ngày .

Ở bên ngoài trời có cơn gió hiu hiu thổi. Lá cây cũng rung rinh trong gió. Em hoàn toàn có thể ngửi thấy mùi hương hoa sữa thoang thoảng bay làm cho không khí thêm phần lãng mạn. Em đưa mắt ra ngoài hành lang cửa số, trăng lúc này đang lên tròn vành vạnh. Vầng trăng tỏa sáng khắp khoảng trống khiến cho khung trời sáng rực. Trên mặt trăng có bóng đen, mọi người thường nói đó là bóng của cây đa nơi có chú Cuội ngồi trông. Ánh trăng không đủ sáng chói như mặt trời nhưng nó làm khung cảnh mờ mờ, ảo ảo thật đẹp. Ánh trăng chiếu xuyên qua hành lang cửa số soi sáng cho em học bài. Chỉ một tháng nữa thôi là đến ngày rằm tháng Tám. Ngày Tết Trung thu của mần nin thiếu nhi chúng em. Từ nhà hàng xóm phát ra tiếng nhạc piano nghe thật du dương .
Em mở màn bài học kinh nghiệm của mình, trong lòng cảm thấy lâng lâng khó tả. Vậy là tối hôm ấy em có người bạn cùng sát cánh với mình trong học tập .

top 10 bai van mau ta canh dem trang dep dat diem cao moi nhat - Top 10 bài văn mẫu tả cảnh đêm trăng đẹp đạt điểm cao mới nhất

Khung cảnh đêm trăng đẹp thanh thản

Tả một đêm trăng đẹp quê em

Đối với em, quê nhà thật thiêng liêng và cũng thật bình dị. Ở nơi ấy, em tìm thấy sự yên bình và có được tình yêu thương của mái ấm gia đình. Em yêu nhất là những đêm trăng rằm, cả mái ấm gia đình em ngồi quây quần bên cái chõng tre ở giữa sân, vừa ngắm trăng, hóng gió mát và trò chuyện vui tươi .

Vì là ngày rằm nên trăng lên từ rất sớm. Trăng lừ đừ nô đùa trên những ngọn tre xanh ở đầu làng rồi lại đùa vui trên những mái nhà ngói đỏ. Dưới mặt đất ẩm sương, những hàng cây lá rung rinh theo gió. Trăng càng lên cao thì lại càng sáng hơn, ánh trăng chiếu sáng con đường làng, xuyên qua từng kẽ lá, len vào từng ô hành lang cửa số. Vầng trăng tròn vành vạnh như một chiếc đĩa bạc khổng lồ đang treo lơ lửng giữa trời. Vì trăng sáng quá nên thật khó để em nhìn thấy được những ngôi sao 5 cánh quanh nó. Bố em mang cái chõng tre ra đặt ở giữa sân còn mẹ thì pha một ấm trà xanh. Cả nhà em lại ngồi quây quần bên nhau. Bà cầm một cái quạt nan, thi thoảng lại phe phẩy quạt cho em có gió mát. Ông bà kể biết bao nhiêu chuyện từ thời cuộc chiến tranh rồi kể chuyện bố ngày còn nhỏ. Mùi hương lúa chín từ ngoài cánh đồng làng bay về thơm phức. Cũng chẳng mấy mà quê em lại rộn ràng mùa cấy. Ông trăng vẫn ở đó như cùng em lắng nghe câu truyện của ông bà .
Cứ mỗi đêm trăng sáng, khung cảnh làng quê em lại trở nên huyền ảo như vậy. Trăng chính là một phần của làng quê và khiến em thêm yêu quê nhà mình .

top 10 bai van mau ta canh dem trang dep dat diem cao moi nhat 1 - Top 10 bài văn mẫu tả cảnh đêm trăng đẹp đạt điểm cao mới nhất

Trăng tròn như cái đĩa, lơ lửng mà không rơi …

Tả một đêm trăng tròn

Nhắc đến vẻ đẹp của vạn vật thiên nhiên, tất cả chúng ta không thể nào không nhắc đến vẻ đẹp của vầng trăng. Ánh trăng lộng lẫy huyền ảo soi sáng khung trời, chiếu rọi mặt đất. Ánh trăng làm cho bao người phải đắm say .

Khi màn đêm buông xuống, đêm hôm bao trùm lấy cảnh vật. Cả khung cảnh chìm trong một màn đêm đen. Đường phố chẳng còn sáng tỏ như ban ngày và cũng không còn nhiều người nữa mà mọi người trở về nhà của mình. Trong những ngôi nhà, đèn đã bật sáng. Ông trăng cũng khởi đầu nhô lên phía sau ngọn cau .
Trời bước vào đêm, khung trời không còn trong xanh nhưng khoảng trống trở nên trong vắt. Cây cối, cảnh vật cũng trở nên lặng im hơn. Chúng như đang chờ đón vầng trăng lên để được soi mình trong ánh trăng. Trăng lên mỗi lúc một cao, mỗi lúc một sáng rõ hơn. Trăng sáng vàng vặc như gương tưới mát cây xanh bên dưới đất. Thi thoảng có con gió thổi qua làm cho lá cây rung rinh. Dưới ánh trăng cảnh vật trở nên huyền ảo. Đâu đó có tiếng những con côn trùng nhỏ kêu. Chúng gọi nhau, cùng nhau vui hát dưới ánh trăng tròn .
Trời càng về khuya, ánh trăng lại càng lộng lẫy hơn. Những đêm trăng tròn luôn mang đến cảm xúc yên bình. Em yêu vầng trăng tròn của quê nhà mình xiết bao .

top 10 bai van mau ta canh dem trang dep dat diem cao moi nhat 2 - Top 10 bài văn mẫu tả cảnh đêm trăng đẹp đạt điểm cao mới nhất

Em rất yêu ánh trăng tròn đẹp quê nhà

Tả đêm trăng đẹp điệu đàng

A ! Trăng lên, trăng lên rồi … Tiếng bọn trẻ cùng đồng thanh cất lên làm tôi chợt giật mình. Bước ra khỏi bàn học, đi về phía cuối sân, nơi đó tôi đã nhìn rất rõ ánh trăng từ từ nhô lên, lúc đầu là một nửa quả cầu đỏ rực. Một lát sau là một cái mâm vàng lóng lánh .

Quả là một ánh trăng tuyệt đẹp ! Trăng vàng và tròn vành vạnh. Trăng lên cao đến ngọn cây sầu riêng trong vườn thì hiện rõ hơn hình ảnh chú cuội và gốc đa. Mặt trăng như một cái bánh đa lớn treo lơ lửng giữa trời cao như thử thách mà hễ có ai đó thèm thuồng cũng đành chịu. Ánh trăng chan hoà trải đều trên những thảm cỏ, đùa giỡn nhảy nhót với những gợn sóng trên mặt hồ .
Ánh trăng tò mò luồn lách qua tuy nhiên hành lang cửa số, in hình trên nền tường xanh nhạt. Nhưng chẳng gì đẹp bằng cây, hoa lá được tắm mình dưới ánh trăng. Những khóm hồng bạch vui mừng toả hương thơm ngát … À ! Hôm nay trông cô hồng nhung thật kiều diễm. Tấm áo đỏ thẫm của cô còn lấp lánh lung linh những ánh vàng. Cô từ từ hé mở, để hứng hạt sương đêm .
Trăng dìu dịu lan toả ánh sáng xuống đồng lúa, nhà cửa, ruộng vườn. Con đường trước cửa nhà tôi trải vàng ánh trăng, sâu hun hút. Ánh điện ánh trăng hoà vào nhau làm một .
Đã ngắm hết quang cảnh quanh mình, tôi lặng lẽ đi vào vườn. Dưới trăng, cảnh vật bỗng trở nên sôi động vui vẻ quái gở. Trăng ơi, hãy trôi chầm chậm. Hãy để cho tôi được ngắm mãi cảnh vật điệu đàng này .

top 10 bai van mau ta canh dem trang dep dat diem cao moi nhat 3 - Top 10 bài văn mẫu tả cảnh đêm trăng đẹp đạt điểm cao mới nhất

Đêm trăng sáng đẹp điệu đàng

Tả cảnh đêm trăng rằm tháng Tám

Màn đêm buông xuống thật nhanh, trên khắp đường phố, nhà nhà đã lên đèn. Ánh điện sáng lộng lẫy. Nhưng chỉ ít phút sau, mặt trăng tròn vành vạnh đã nhô lên. Cả mái ấm gia đình tôi quây quần trên chiếc chiếu nhỏ đặt trước hiên nhà, ngồi ngắm trăng .

Trăng đêm nay đẹp và sáng quá ! Đêm nay là trăng rằm tháng tám cơ mà ! Cái bóng hình tròn vành vạnh của mặt trăng trông giống như cái đĩa bạc khổng lồ treo lơ lửng trên nền trời xanh thẳm. Trăng lấp ló lờ mờ ẩn hiện sau ngọn phi lao. Làng xóm tưng bừng tiếng cười nói râm ran. Ánh trăng vằng vặc soi sáng từng cảnh vật .
Gió thổi nhè nhẹ lướt qua như đang thì thầm trò chuyện. Ngoài vườn, gió luồn qua từng kẽ lá hiu hiu thổi mát, hòa thành một bản nhạc du dương, thú vị làm thế nào ? Tôi và mấy đứa bạn trong xóm tụm năm, tụm bảy rủ nhau xếp thành hàng dọc rồng rắn đi rước đèn phá cỗ đêm rằm Trung thu. Những chiếc đèn giấy ông sao, đèn con cá chép … với ánh lửa bập bùng hòa với ánh trăng làm một .

Chơi chán, chúng tôi cùng nhau phá cỗ. Trong mâm cỗ có cả phần của Chị Hằng và Chú Cuội. Có lúc ngước nhìn lên, tôi cảm giác như họ đang tươi cười với chúng tôi, rồi nhón tay cầm lấy một cái kẹo mà tôi để phần cho họ. Đêm cũng đã đến khuya, trăng càng lúc càng cao hơn và nhạt dần. Bất chợt một đám mây đen từ đâu bay đến che khuất ánh trăng, phá tan không khí náo nhiệt.

Cuộc vui phải tàn, chúng tôi trả lại không khí tĩnh mịch cho đêm khuya, tuy tổng thể mọi người không muốn rời đêm trăng ấy. Trở về nhà, ai nấy đều mong ước cho thời hạn quay trở lại để cùng nhau được hưởng sự mê hoặc của những đêm trăng sáng như đêm nay .

top 10 bai van mau ta canh dem trang dep dat diem cao moi nhat 4 - Top 10 bài văn mẫu tả cảnh đêm trăng đẹp đạt điểm cao mới nhất

Trăng đêm rằm tháng Tám rất sáng

Tả một đêm trăng sáng quê em

Mỗi người đều có một quê hương. Quê hương in sâu trong tâm trí chúng ta bởi những hình ảnh quen thuộc của đồng ruộng, lũy tre, giếng nước, gốc đa, mái đình… Em yêu tất cả những gì đơn sơ mà đôn hậu của làng quê. Những đêm trăng sáng, khung cảnh quê hương em thật là thơ mộng.

Đêm rằm, trăng lên sớm lắm. Trăng vuốt ve đùa giỡn với những rặng tre xanh thẫm phủ bọc quanh làng. Ánh trăng chênh chếch in bóng những ngôi nhà, hàng cây trên mặt đất ẩm sương. Trăng soi sáng từng ngõ xóm. Càng lên cao, trăng càng sáng, vầng trăng tròn vành vạnh như chiếc đĩa bạc treo lơ lửng trên khung trời đêm thăm thẳm lấp lánh lung linh muôn vạn vì sao .
Trên sân phơi thoáng rộng đầu làng, chúng em nối đuôi nhau chơi trò rồng rắn. Góc sân đằng kia, một tốp bạn gái chơi trò ú tim tìm bắt. Tiếng nói tiếng cười vang lên rộn ràng. Mùi lúa chín thơm nồng tỏa lan trong đêm trăng sáng. Thảm rơm vàng êm ái như nâng đỡ bước chân tung tăng chạy nhảy của chúng em .
Trăng chiếu sáng khắp nơi. Trăng lộng lẫy dát bạc trên dòng sông uốn khúc quanh làng. Trăng sóng sánh trong đôi thùng kĩu kịt trên vai chị gánh nước đêm. Trăng sà xuống lắng nghe câu truyện làm ăn của con người. Trên chiếc chiếu hoa hay chiếc chõng tre đặt giữa sân, chén nước chè xanh ngào ngạt càng đậm đà nồng nàn mùi vị quê nhà. Cùng làn gió nồm nam lạnh lẽo, ánh trăng làm dịu đi cái nóng đêm hè, lau khô những giọt mồ hôi khó khăn vất vả lo toan trên khuôn mặt mẹ cha .
Trăng đêm nay sáng quá ! Dưới ánh trăng, cảnh vật làng quê thật huyền ảo, nên thơ. Đêm khuya, trăng sáng, lòng em dậy lên tình yêu quê nhà tha thiết .

top 10 bai van mau ta canh dem trang dep dat diem cao moi nhat 5 - Top 10 bài văn mẫu tả cảnh đêm trăng đẹp đạt điểm cao mới nhất

Trăng sáng chiếu khắp mọi nơi

Tả đêm trăng huyền diệu

Thiên nhiên tươi đẹp đã ban tặng cho tất cả chúng ta bao nhiêu vẻ đẹp kì thú, mê hồn lòng người. Nhưng có lẽ rằng ánh trăng là món quà tuyệt diệu nhất, quý hoá nhất do tạo hoá ban tặng .

Khi màn đêm buông xuống, bóng tối mờ nhạt từ từ bao trùm khắp làng xóm. Những ngôi sao 5 cánh hiện lên mờ ảo rồi sau đó rõ dần. Chẳng bao lâu mặt trăng đã mở màn ló rạng to, tròn như chiếc mâm bạc đường bệ đặt trên khung trời trong vắt, thăm thẳm cao. Ánh trắng bàng bạc nhuộm khắp cây cối, ao hồ. Mặt sông mỉm cười vì thấy mình đẹp hơn khi mặc bộ đồ tím có vầng trăng sáng và có hàng ngàn ngôi sao 5 cánh lấp lánh lung linh như được dát bạc. Cỏ cây hoa lá lặng im, yên lặng như thấy hết được vẻ đẹp của đêm trăng thời điểm ngày hôm nay. Luỹ tre được ánh trăng soi vào thì đẹp hơn lên và như cảm nhận một thứ mà ánh trăng ban tặng cho mình, rặng tre lại ca lên khúc nhạc đồng quê du dương và êm đềm biết mấy ! Thảm lúa vàng dập dờn trước gió nhấp nhô gợn sóng như từng lướt sóng nối đuôi nhau đến tận chân trời. Sao mà cảnh đêm trăng lại im ắng tĩnh mịch đến vậy ! Mọi người đang say sưa ngắm trăng. Lũ côn trùng nhỏ cất tiếng kêu ra rả như viết lên khúc nhạc về đêm. Cây lá như được rắc lên nhưng hạt vàng từ trên trời rơi xuống vậy. Hương lúa tạo với hơi sương tạo nên hương thơm nhẹ dịu khó tả. Lác đác vài anh chị người trẻ tuổi đi dạo và ngắm trăng, họ cười nói râm ran và còn có những ông bà lão đi tập thể dục cho khoẻ người cũng tâm sự nho nhỏ rỉ tai. Lũ trẻ con nô đùa đầu làng vui tươi, ầm ĩ cả xóm, đang chơi oẳn tù tì, nhảy dây, trốn tìm … Mọi người sinh động ngược xuôi như một ngày hội dưới trăng vậy. Nhưng hội cũng đến lúc tàn. Già trẻ, gái trai ai về nhà ấy chuẩn bị sẵn sàng nghỉ ngơi sau một ngày thao tác mệt nhọc .
Một đêm trăng tuyệt đẹp ! Cảm ơn tạo hoá đã khéo tạo ra và ban tặng cho con người .

top 10 bai van mau ta canh dem trang dep dat diem cao moi nhat 6 - Top 10 bài văn mẫu tả cảnh đêm trăng đẹp đạt điểm cao mới nhất

Cỏ cây hoa lá dưới ánh trăng đẹp

Tả cảnh đêm trăng Trung Thu

Trời vừa xế bóng, trăng đã lên rồi, ánh trăng bắt đầu rất yếu, tưởng chừng như không đủ sức để đánh đuổi mặt trời, nhưng chỉ một lát sau, nó từ từ lan toả khắp không trung và trở thành thứ ánh sáng chính của khung trời .

Đêm Trung Thu năm nay, trời không có một gợn mây, chỉ thấy trăng và ngàn vạn ngôi sao 5 cánh nhỏ bé. Ánh trăng không như mặt trời, nó không chói chang và đầy vẻ hung hãn, mà nó rất dịu dàng êm ả và thoải mái và dễ chịu, nhưng vẫn đủ sức soi sáng vạn vật. Ánh trăng soi xuống dòng sông nhỏ, sông liền chộp lấy thứ quà khuyến mãi ngay mà Hằng Nga đã ban xuống cho nhân gian, trát lên chiếc áo khoác của mình. Hình như cây xanh, hoa lá cũng muốn chiêm ngưỡng và thưởng thức ánh trăng, chúng xoè những bàn tay đủ kích cỡ để đón lấy thứ của quý trời cho. Ô kìa ! Ai thế nhỉ ! Thì ra là chú Cuội nổi tiếng nói dối đang ngồi gốc cây đa đây mà, có lẽ rằng chú đang cười rất tươi để mừng ngày Tết Trung Thu vui tươi này .
Ngắm khung trời, cây xanh một hồi, bỗng … em chợt nghĩ đến nếu không có trăng sao thì thế nào ? Hẳn là khắp không trung chỉ có một màu đen tĩnh mịch, quang đãng, lạnh lẽo và tối tăm. Sẽ không còn cảnh đi dạo, rước đèn sinh động, mà chỉ thấy sự trống trải đến lạ lùng. Càng nghĩ, em lại càng quý trăng hơn. Thứ ánh sáng tuyệt vời chỉ có một chứ không có hai .

top 10 bai van mau ta canh dem trang dep dat diem cao moi nhat 7 - Top 10 bài văn mẫu tả cảnh đêm trăng đẹp đạt điểm cao mới nhất

Cảnh đêm trăng Trung Thu rước đèn ông sao

Tả cảnh đêm trăng ngày rằm

Hôm nay là ngày rằm, cũng như mọi đêm rằm khác, trăng đêm nay rất sáng và tròn. Nhưng em cảm thấy trăng đêm nay đẹp hơn mọi đêm khác .

Ngoài trời, gió thổi hiu hiu. Trong vườn, mấy khóm hoa nhài nở hoa trắng xóa. Những bông hoa xếp tròn lại trông như mâm xôi trắng. Trên cây quỳnh, những nụ hoa đang thi nhau nở trông như những nghệ sĩ đang thổi kèn. Tiếng kèn vi vút du dương, lúc trầm lúc bổng như muốn đưa em vào giấc mộng .
Trong ao chứa đầy nước được ánh trăng soi xuống tràn khắp mặt ao. Khi gió thổi qua, mặt ao lăn tăn gợn sóng, trông mặt ao như được mặc một chiếc áo mới có những sợi kim tuyến bằng vàng thật đẹp .
Ánh trăng len lỏi soi vào những bụi tre. Trong rặng tre gió đang dạt dào cất lên những điệu đàn thật tuyệt. Trên lá tre, ánh trăng đọng lại trông như những hạt vàng từ trên trời rơi xuống và mắc lại trên lá .
Những chị tre nghiêng mình soi bóng xuống mặt ao và mỉm cười vì những chị cảm thấy mình đẹp hơn khi được ánh trăng tô điểm. Các chị cần phải duyên dáng vì những chị sắp ra đời những chàng công tử cá từ dưới mặt ao ngoi lên. Các chàng thường lên mặt nước chơi vào những ngày rằm để chiêm ngưỡng và thưởng thức ánh trăng tuyệt đẹp .
Cánh đồng quê em tỏa nắng rực rỡ trong ánh “ trăng khuya sáng hơn ánh đèn ”. Lúa đã chín vàng lại được ánh trăng tô điểm nên càng đẹp hơn. Cánh đồng như một tấm thảm vàng tuyệt đẹp. Từng làn gió lướt qua lạnh lẽo. Cánh đồng lúa như những vệt sóng nhấp nhô đuổi nhau đến tận chân trời. Hương lúa mùa quyện vào gió tỏa ra khắp cánh đồng một mùi thơm thoang thoảng. Dưới ánh trăng sáng tỏ, em cùng mấy bạn hàng xóm nhảy múa thật vui. Mấy cụ già ngồi trò chuyện, uống trà và ngắm trăng ở trên hè .
Em rất thích đêm trăng ngày hôm nay. Đêm trăng đã để lại cho em ấn tượng về những cảnh đẹp của quê nhà, những game show vui tươi của em với những bạn. Khi nghĩ đến đêm trăng là em lại nghĩ đến quê nhà Nước Ta yêu dấu, kiên cường .

top 10 bai van mau ta canh dem trang dep dat diem cao moi nhat 8 - Top 10 bài văn mẫu tả cảnh đêm trăng đẹp đạt điểm cao mới nhất

Đêm trăng quê nhà thanh thản yên ả

Qua các bài văn mẫu tả cảnh đêm trăng, tả một đêm trăng đẹp, tả một đêm trăng tròn, tả một đêm trăng rằm trên đây hẳn các em cũng đã nắm được cách làm bài. Với bài văn này quan trọng nhất là làm nổi bật được vẻ đẹp của vầng trăng. Các em chỉ cần luyện tập viết thật nhiều, bài viết ắt hẳn sẽ rất hay.

Các em có thể comment, chia sẻ hoặc trình bày bài viết của riêng mình ở bên dưới phần bình luận bài viết này. Chúc các em học tập tốt.

Minh Thư – CTV văn học của Baiviethay.com

Từ khóa tìm kiếm:

  • top 10 bai văn ta đêm trăng
  • van ta dem trang
  • tả dêm trăng
  • ta lai mot dem trang dep tren que huong em
  • tả đêm trăng
  • ta môt đêm trăng đep ơ quê em

Source: https://expgg.vn
Category: Thông tin

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous Post

Top 7 bộ phim về chủ đề phép thuật hay nhất mọi thời đại

Next Post

Top 10 cuốn sách mà học sinh Việt Nam nên đọc nhất (2021) ▶️ Xfaster ◀️

Related Posts