Top các bài văn thuyết minh về đồ dùng học tập hay nhất

Cuộc đời mỗi con người ai cũng đã từng trải qua thời học viên. Cái thời cắp sách đến trường đầy kỉ niệm mà mỗi tất cả chúng ta khó hoàn toàn có thể quên được. Những vật dụng học tập như : bút, thước, tập, sách, … luôn gắn bó với học viên như những người bạn thân thương. Và trong số đó, cây thước là vật dụng học tập quan trọng được sử dụng thoáng đãng .
Nguồn gốc : Cây thước có nhiều loại khác nhau như thước thẳng, ê-ke, thước đo độ, … Thước thẳng có dạng hình chữ nhật và độ dài, rộng rất phong phú. Thường thì nó dài 15 cm – 20 cm và rộng khoảng chừng 2 cm – 3 cm. Cũng có nhiều loại thước dài tới 30 hay 40 cm. Chiều dày của thước cũng khác nhau, như thước gỗ thường dày gần 1 cm còn những cây thước mà học viên dùng chỉ dày 1 mm .
Khác với thước thẳng, ê-ke có dạng hình tam giác vuông hay tam giác vuông cân. Ê-ke thường có độ dài đáy khoảng chừng mười mấy cm và chiều cao 5 cm – 6 cm. Độ dày của nó cũng giống thước thẳng, thường là 1 mm. Cũng như thước thẳng, độ lớn của ê-ke rất phong phú. Có những cây ê-ke to hơn gấp 6 – 7 lần cây thước ê-ke thường thấy. Loại này thường dành cho giáo viên hay kĩ sư. Còn một loại thước thông dụng nữa đó là thước đo độ .

Thước này thường được học sinh cấp 2, cấp 3 dùng nhiều. Nó có dạng nửa hình tròn hay còn gọi là hình bán nguyệt. Như bao cây thước khác, thước đo độ cũng có nhiều kích thước khác nhau. Thường thì đường kính hình tròn khoảng 10cm. Nhiều loại có đường kính dài hơn.

Thước được làm từ nhựa, gỗ, hay sắt kẽm kim loại nhưng phổ cập nhất là thước nhựa. Những cây thước bằng nhựa thường nhẹ, bền, dễ sử dụng, giá tiền rẻ nhưng dễ gãy. Giá của một cây thước nhựa chỉ từ 2000 đ – 5000 đ. Vì thế mà thước nhựa được sử dụng thoáng đãng đặc biệt quan trọng là so với học viên. Ta thuận tiện mua được một bộ thước nhựa từ 4 đến 5 cây với giá không quá 10.000 đ .
Hiện nay, còn Open một loại thước được làm từ nhựa dẻo. Đối với loại thước này, ta hoàn toàn có thể bẻ cong tự do mà không lo bị gãy. Khác với thước nhựa, thước bằng kim nặng hơn, có giá mắc hơn chút ít nhưng bền hơn, cũng dễ sử dụng, khó gảy. Thước bằng sắt kẽm kim loại thì thường được làm bằng nhôm hoặc sắc .
Trong những loại, thước gỗ có giá thành mắc nhất. Tuy nhiên, nó cũng rất bền, dễ sử dụng và khó gảy. Thước gỗ còn bộc lộ được sự tinh xảo và sang chảnh. Ngoài ra, còn có nhiều loại thước có năng lực khác như : thước máy tính, thước lược, thước vẽ những đường tròn, những đường cong, …
Màu sắc của thước thì rất phong phú và phong phú và đa dạng, đặc biệt quan trọng là thước nhựa. Thước dành cho tiểu học thì có sắc tố sặc sỡ, in hình những nhân vật hoạt hình hay truyện tranh nổi tiếng. Các em tiểu học thường chọn màu thước là sắc tố mà mình yêu dấu. Các bé gái hay chọn thước màu hồng hay vàng còn những bé trai là màu xanh lá, xanh dương .

Học sinh cấp 2 lại chọn tường những cây thước trong suốt, ít hoa văn để dễ dàng sử dụng. Một số khác dùng thước bằng kim loại màu bạc hay bằng gỗ. Còn giáo viên lại dùng những cây thước gỗ màu nâu để kẻ bảng. Hầu hết tất cả cây thước đều có vạch chia cm. Một số khác vừa có vạch chia cm vừa có vạch chia inch. Những cây thước của nhãn hiệu nổi tiếng như Thiên Long hay Win đều in lô-gô của mình trên cây thước.

Thước ê-ke có 2 loại. Một là thước hình tam giác vuông cân có một góc 90 o, hai góc còn lại 45 o. Hai là thước hình tam giác vuông có một góc 90 độ, một góc 60 độ và góc còn lại 30 độ. Thước ê-ke thường có ghi số đo góc cho 2 góc khác 90 độ. Hai cạnh góc vuông của của cây thước thường có vạch chia. Một cạnh góc vuông là vạch chia cm, cạnh còn lại là vạch chia inch .
Thước đo độ thường thì đáy có vạch chia cm. Trên mặt thước có những đường thẳng phân độ xuất phát từ tâm hình tròn trụ. Thước được chia độ từ 0 độ đến 180 độ ứng với những đường phân độ. Khoảng cách giữa hai đường phân độ là 10 độ. Dãy số đo độ được ghi từ trái sang phải và ngược lại từ phải sang trái .
Do mọi người hay đo góc từ trái sang phải nên dạy số đo độ này được làm to hơn. Thước là một vật dụng học tập quan trọng và thiết yếu, thế nên ta phải sử dụng và dữ gìn và bảo vệ nó đúng cách. Chỉ nên dùng để kẻ hay đo. Khi dùng xong, phải bỏ vào hộp bút để tránh làm mất thước. Khi thước bị dính bẩn thì ta rửa sạch hoặc dùng khăn sạch vệ sinh. Ta phải sử dụng thước một cách nhẹ nhàng, nâng niu. Xem thước như một người bạn sát cánh trong suốt quãng đời học viên .
Không biến thước thành vũ khí để châm chọc bè bạn. Ví dụ như dùng nó để đánh bạn hay đâm đầu nhọn của thước vào bạn. Không nên cứ mỗi lần tức giận là bẻ gãy thước cho hả giận. Ngoài ra, không nên dùng thước để khắc lên bàn, ghế hay thân cây. Không quăng thước lung tung, bừa bãi và giữ gìn thước cẩn trọng, tránh bị mờ số .

Cây thước rất hữu dụng đối với tất cả mọi người. Thước thẳng giúp ta đo lường và kẻ những đường thẳng. Nó cũng giúp ta vẽ được những đoạn thẳng với độ dài cho trước và gạch chân những điều quan trọng. Thước ê-ke giúp ta kiểm tra góc vuông, dễ dàng vẽ được các hình trong môn hình học. Ngoài ra, nó cũng có thể dùng để đo hay kẻ thẳng.

Thước đo độ thì dùng để đo số đo của những góc, vẽ được góc, hình với số đo cho sẵn. Nhờ những cây thước mà tất cả chúng ta mới hoàn toàn có thể làm được những bài tập thầy cô giao. Giúp ta biết được kích cỡ của những thứ xung quanh và đặc biệt quan trọng là vẽ bản vẽ kĩ thuật. Đối với kiến trúc sư thì thước vô cùng quan trọng vì nó giúp vẽ ra được những bản thiết kế đúng chuẩn và thích mắt. Nhờ những bản thiết kế này mà người ta mới hoàn toàn có thể thiết kế xây dựng những khu công trình hay nhà ở .
Cây thước là người bạn thân thương so với học viên và tôi cũng đã gắn bó với nó suốt nhiều năm qua. Nó như người bạn tri âm, tri kỉ so với tôi. Nó sát cánh với tôi mỗi ngày. Lâu lâu, nhìn thấy nó thì lòng tôi lại nhớ đến kỉ niệm xưa khi tôi đã dùng thước khắc tên mình lên mặt bàn vào cuối năm lớp 5. Tôi yêu những cây thước mà tôi dùng hằng ngày. Thước chỉ là những thứ vô tri vô giác nhưng với tôi, nó ghi lại kỉ niệm, là vật mà tôi trân trọng. Những thứ vô tri vô giác này đã giúp tôi ngày càng trưởng thành hơn .
Không thể phủ nhận được, cây thước là vật dụng học tập quan trọng và thiết yếu. Thước cũng giống như tập, sách – là những thứ học viên luôn mang theo khi đến trường. Tôi rất trân trọng những cây thước của tôi. Ôi ! Tôi yêu cây thước làm thế nào .

Source: https://expgg.vn
Category: Thông tin

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous Post

Những bài hát hay về mẹ, các bài hát về mẹ cảm động nhất

Next Post

Top 10 trường mầm non tốt ở Hà Nội – Trường Mầm Non American Montessori School AMSS

Related Posts