Bài văn giới thiệu đôi dép lốp trong kháng chiến>

Lựa chọn câu để xem giải thuật nhanh hơn

Dàn ý

1. Mở bài

– Nếu ai đã từng đến Bảo tàng lịch sử Việt Nam hẳn sẽ không quên một vật rất đơn sơ mà giàu ý nghĩa.

– Đó là đôi dép lốp cao su đặc đã gắn bó thân thương với cán bộ chiến sỹ và cả vị lãnh tụ Hồ Chí Minh trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mĩ .
– Là vật chứng tiêu biểu vượt trội cho nhân cách và cả một quy trình gian nan của quân nhân Nước Ta .

2. Thân bài

a. Lịch sử ra đời:

Kháng chiến chống Pháp bùng nổ, Cách mạng nước ta gặp muôn vàn khó khăn vất vả. Chính trong thực trạng đầy gian nan và thiếu thốn ấy mà tình yêu nước và óc phát minh sáng tạo của nhân dân ta được phát huy. Chiếc mũ nan lớp vải, áo trấn thủ và đặc biệt quan trọng là đôi dép được cắt từ lốp và ruột xe ôtô cũ đã qua sử dụng làm hình ảnh anh bộ đội cụ Hồ thật giản dị và đơn giản, thân mật và thân thương .

b. Hình dáng, cấu tạo, chất liệu:

– Đôi dép lốp có hình dáng giống những đôi dép thông thường .
– Quai dép được làm từ săm ( ruột ) xe ôtô đã qua sử dụng. Hai quai trước bắt chéo nhau, hai quai sau song song, vắt ngang cổ chân, bề ngang mỗi quai khoảng chừng 1,5 cm .
– Đế dép được làm từ lốp ( vỏ ) của xe ôtô hoặc được đúc bằng cao su đặc. Đế được đục những cái lỗ để xỏ quai qua. Điều lạ mắt là giữa quai và đế được cố định và thắt chặt chắc như đinh vào nhau không bằng bất kể một thứ keo kết dính nào mà nhờ vào sự co và giãn của cao su đặc .

– Dưới đế dép có những rãnh hình thoi để các chiến sĩ đi đường lầy lội cho đỡ trơn.

c. Nét đặc biệt, công dụng:

– Dép lốp cao su đặc dễ làm, giá tiền lại rẻ và nhất là dễ sử dụng trong mọi địa hình, dù đèo cao hay suối sâu, đường lầy lội hay đất bụi đều đi rất thuận tiện. Do những quai dép ôm vừa khít với bàn chân nên chiến sỹ ta đi không biết mỏi vì cảm xúc rất nhẹ
– Dép lốp rất tiện sử dụng, cả thời tiết nắng nóng và mưa dầm. Trời nắng thì thoáng mát, mưa dầm thì không lo sũng nước. Dép lốp cũng dễ vệ sinh. Khi dính bùn đất chỉ cần rửa nước là sạch .
( So sánh với sự phiền phức khi mang giày : trời nắng thì đổ mồ hôi không dễ chịu, trời mưa thì ướt sũng dễ sinh những bệnh ngoài da. Đặc biệt điều kiện kèm theo khó khăn vất vả lúc bấy giờ thì khó phân phối đủ giày cho những chiến sỹ. Dép lốp khắc phục được tổng thể những điểm yếu kém này ) .
– Dép lốp lại rất bền tương thích với điều kiện kèm theo khó khăn vất vả của cuộc kháng chiến còn nhiều khó khăn vất vả, thiếu thốn .
– Một thời đôi dép lốp gắn liền với hình ảnh Bác Hồ .

d. Bảo quản:

– Dép lốp không chỉ rẻ, bền, dễ sử dụng mà còn rất dễ dữ gìn và bảo vệ :
– Để dép lốp được bền thì những chiến sỹ ta không để chúng ở nơi có nhiệt độ cao .

– Đi đường dính bùn đất về nên rửa sạch.

3. Kết bài

– Tóm lại giá trị của đôi dép lốp .
– Ngày nay, tuy dép lốp không còn thông dụng như xưa nhưng nó nhắc nhở tất cả chúng ta về một thời đã qua với biết bao cay đắng, khổ cực mà cũng thật hào hùng, oanh liệt. Dép lốp đã làm nên vẻ đẹp giản dị và đơn giản, thanh tao của anh bộ đội cụ Hồ với lòng yêu thương quốc gia vô bờ. Và cũng chính đôi dép ấy đã góp thêm phần giúp dân tộc bản địa ta thoát khỏi ách nô lệ của bọn xâm lược và đôi dép lốp là một chứng nhân lịch sử dân tộc trong một hành trình dài dài chống giặc ngoại xâm.

Source: https://expgg.vn
Category: Thông tin

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous Post

8 loại sữa tốt cho xương khớp người trung niên người già nên uống

Next Post

Top 15 công ty vận tải hàng hóa lớn nhất tại Hà Nội

Related Posts