Thuyết minh tác hại của ma túy đối với đời sống con người

Tuyển tập và tinh lọc những bài văn mẫu lớp 10 hay nhất thuyết minh tai hại của ma túy so với đời sống con người, tai hại to lớn của ma túy so với xã hội .

Thuyết minh tác hại của ma túy đối với đời sống con người là một trong những đề văn thuyết minh lớp 10 rất thú vị về xã hội, cuộc sống xung quanh. Với vốn hiểu biết xã hội của mình cùng những gợi ý dưới đây của Đọc Tài Liệu, các em hãy thỏa sức sáng tạo để hoàn thành bài văn của mình một cách ưng ý nhất nhé.

Đề bài

Thuyết minh tai hại của ma túy so với đời sống con người

Bài tham khảo 

Những bài văn mẫu thuyết minh tác hại của ma túy đối với đời sống con người hay nhất

Bài văn mẫu số 1

Chúng ta đang sống trong một quốc gia không ngừng tăng trưởng trên con đường công nghiệp hóa, hiện đại hóa, kiến thiết xây dựng một xã hội văn minh, tân tiến. Để làm được điều đó, tất cả chúng ta phải vượt qua những trở ngại, khó khăn vất vả .

Một trong số đó là các tệ nạn xã hội như: ma túy, cờ bạc, văn hóa phẩm đồi trụy. Nhưng đáng sợ nhất chính là ma tuý. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về tác hại to lớn của ma túy để phòng tránh cho bản thân, gia đình và xã hội.

Để phòng chống một tệ nạn thì chúng ta cần biết rõ về tệ nạn đó. Ma túy là một loại chất kích thích, gây nghiện có nguồn gốc từ cây túc anh hoặc nhựa cây thuốc phiện được trồng ở 12 tỉnh miền núi phía Bắc Việt nam hay từ lá, hoa, quả cây cần sa được trồng ở các tỉnh giáp ranh biên giới Việt Nam – Campuchia. Đặc biệt là ma túy có một ma lực dẫn dụ ghê gớm, khiến người bị dính vào không thể cưỡng lại được, chẵng khác gì “ma đưa lối, quỷ đưa đường”. Ma túy tồn tại ở nhiều dạng như tép, nước, bột, hồng phiến, bạch phiến, thuốc… và được sử dụng bằng nhiều hình thức hút, chích, hít…Nó được coi là tệ nạn đáng sợ nhất vì sức dẫn dụ con người không kể tuổi tác và khả năng gây nghiện nhanh chóng. Hơn thế nữa, ma túy còn là ngọn nguồn của những tệ nạn xã hội khác.

Chúng ta thường nghe nói ma túy rất có hại nhưng mấy ai hiểu được tác hại thật sự của nó! Trước tiên, nó gây hại trực tiếp đến người nghiện. Về sức khỏe, ma túy gây ra các bệnh khôn lường cho cơ thể. Người nghiện sẽ bị hư hại niêm mạc mũi nếu dùng ma túy theo dạng hít, có khả năng ngưng thở đột ngột, gây nguy hiểm tính mạng. Còn dùng theo dạng hút thì cơ quan chịu ảnh hưởng là phổi. Phổi sẽ bị tổn thương nghiêm trọng, gây ung thư phổi, viêm đường hô hấp, nhiễm trùng phổi…Và nguy hiểm nhất là dùng ma túy dạng chích, đây là con đường ngắn nhất dẫn đến AIDS. Người tiêm đâu có biết rằng trên mũi kim là hàng vạn quả cầu gai gây căn bệnh thế kỉ hiểm nghèo, cứ thế họ truyền tay nhau tiêm chúng, đưa virus vào máu của mình. Ở những tụ điểm tiêm chích, họ còn pha thêm các chất bẩn gây áp-phê, hậu quả là các con nghiện phải cưa cụt tay chân hay nhiễm trùng máu. Ấy là chưa kể đến tình trạng bị chết do sốc thuốc. Câu chuyện “cái chết trắng” của nhà tỉ phú trẻ Raphael, chết ngay bên đường do dùng bạch phiến quá liều.

Những người nghiện lâu ngày rất dễ nhận ra, người gầy gò, da xám, tóc xơ xác. Hệ thần kinh bị tổn thương nặng do ảnh hưởng của thuốc, kém tập trung, suy nghĩ, chán nản và thiếu ý chí vươn lên nên việc cai nghiện cũng khó khăn. Đáng ghê sợ hơn, người mới nghiện heroin, khi “phê” thường gia tăng kích thích tình dục, dẫn đến hành vi tình dục không an toàn, có thể bị lây nhiễm HIV, nhưng nếu sử dụng lâu ngày sẽ làm suy yếu khả năng tình dục. Không chỉ dừng ở đó, tiêm chích ma túy còn hủy hoại con đường công danh, sự nghiệp của người nghiện. Đã có bao bài học, biết bao câu chuyện kể về những công nhân, kĩ sư… đã gục ngã trước ma túy, để rồi bị bạn bè, đồng nghiệp xa lánh, con đường tương lai tươi sáng bỗng vụt tắt, tối tăm. Và nhất là những bạn học sinh, tuổi đời còn quá dài mà chỉ vì một phút nông nỗi, bị bạn bè rủ rê đã đánh mất tương lai. Thật đáng thương!

Ma túy không những gây hại cho người dùng nó mà còn cho cả gia đình của họ, khiến họ trở mất dần khả năng lao động, trở thành gánh nặng cho gia đình. Những gia đình có người nghiện ma túy bầu không khí lúc nào cũng lãnh đạm, buồn khổ. Công việc làm ăn bị giảm sút do không được tín nhiệm. Nền kinh tế cũng theo đó mà suy sụp. Bởi những người một khi đã nghiện thì luôn có nhu cầu hơn nữa về ma túy, đồng nghĩa với việc họ phải có tiền, mà tiền thì lấy từ đâu? Từ chính gia đình của họ chứ không đâu xa. Rồi những người vợ, người mẹ sẽ ra sao khi thấy chồng, con mình vật vã khi thiếu thuốc, khi lìa bỏ cõi đời vì mặc cảm, vì bệnh tình đã tới giai đoạn cuối? Thật đau xót cho những gia đình bất hạnh có người nghiện ma túy.

Không dừng lại ở đó, ma túy còn như một con sâu đục khoét xã hội. Khiến cho an ninh, trật tử, quốc phòng bất ổn. Khi muốn thõa mãn cơn ghiền, con nghiện không từ một thủ đoạn, hành vi trộm cắp, giết người nào để có tiền mua heroin, hoặc nổi máu anh hùng xa lộ, đua xe, lạng lách. Những con nghiện mà không được gia đình chấp nhận sẽ đi lang thang làm mất vẻ mỹ quan,văn minh lịch sự của xã hội,vật vờ trên những con đường. Không chỉ thế, nhà nước, xã hội còn phải tốn tiền để tổ chức lực lượng phòng chống và giải quyết những thiệt hại do con nghiện gây ra. Mất tiền xây dựng các trại cải tạo, giáo dục, điều trị cho người nghiện. Một thiệt hại lớn mà ma túy gây ra cho nền kinh tế quốc gia là ngành du lịch bị giảm sút. Các bạn thử nghĩ xem, có ai dám đi du lịch sang một đất nước, một thành phố mà toàn người bị HIV/AIDS. Rồi họ sẽ nghĩ gì về nước ta, họ sẽ nhìn nước ta với ánh mắt khinh thường, chẳng ai dám đầu tư vào đây nữa. Quả là một mất mát, thiệt hại cho nước nhà!

Nhưng các bạn đừng lo, nếu chúng ta biết cách phòng chống thì những mối nguy ngại trên sẽ được giải quyết, sẽ không còn tệ nạn ma túy nữa. Mỗi người phải có trách nhiệm, tích cực tuyên truyền, giáo dục cho người thân mình sự nguy hiểm của ma túy để không ai bị chết vì thiếu hiểu biết. Luôn tránh xa với ma tuý bằng mọi cách, mọi người nên có ý thức sống lối sống lành mạnh, trong sạch, không xa hoa, luôn tỉnh táo, đủ bản lĩnh để chống lại mọi thử thách, cám dỗ của xã hội. Đồng thời cũng lên án, dẹp bỏ tệ nạn bằng cách không tiếp tay cho chúng. Nếu lỡ vướng vào thì phải dùng nghị lực, quyết tâm, vượt lên chính mình để từ bỏ con đường sai trái. Bên cạnh đó nhà nước cũng phải đưa những người nghiện vào trường cai nghiện, tạo công ăn việc làm cho họ, tránh những cảnh ” nhàn cư vi bất thiện”, giúp họ nhanh chóng hoà nhập với cuộc sống cộng đồng, không xa lánh, kì thị họ.

Ma túy quả là một con quỷ khủng khiếp nhất của gia đình và xã hội, còn hơn cả bệnh tật và đói khát. Chúng ta vẫn có thể phòng trừ nanh vuốt của con quỷ dữ này. Mỗi chúng ta phải nêu cao cảnh giác, chung tay ngăn chặn nó, mở rộng vòng tay đỡ lấy những người nghiện, đừng để họ lún quá sâu vào bóng tối. Đặc biệt là học sinh chúng ta phải kiên quyết nói không với ma túy, xây dựng một mái trường, một xã hội không có ma túy.

>> Dàn ý thuyết minh tai hại của ma túy so với đời sống con người

Bài văn mẫu số 2

“Cái chết trắng” là cách gọi đầy hình tượng cho kết cục của những người sử dụng một loại chất kích thích rất đáng sợ, đó là ma túy. Cùng với các loại tệ nạn như cờ bạc, rượu chè, văn hóa phẩm đồi trụy… ma túy lâu này trở thành mối lo ngại đáng sợ của con người trong xã hội hiện đại. Có thể khẳng định tác hại của ma túy đối với cuộc sống của con người thật khôn lường.

Ma túy được hiểu là một dạng chất kích thích được chiết xuất từ loài hoa anh túc hoặc nhựa cây thuốc phiện có mặt nhiều ở các vùng núi trên thế giới hay ở khu vực miền núi phía bắc Việt Nam. So với thuở sơ khai khi mới ra đời, hiện nay ma túy tồn tại ở rất nhiều dạng: bột, nước, viên nén,… được dùng ở nhiều hình thức khác nhau như hút hít, tiêm chích, ngậm, nhấp môi… Do có sự biến tấu rất đa dạng nên ngày nay có quá nhiều loại ma túy xuất hiện. Có lẽ những tên gọi như đá, cỏ, tem, cần, bùa lưỡi… không còn xa lạ. Đó đều chỉ ma túy. Tuy nhiên dù gọi như thế nào hay cách dùng ra sao thì ma túy đều có một hậu quả chung là người dùng, chỉ dùng một lần cũng sẽ gây nghiện. Điều đáng sợ là nó chẳng kiêng nể ai, đối tượng thuộc lứa tuổi, giới tính, địa vị nào, cứ sử dụng đều gây ra những hậu quả nghiêm trọng và đáng sợ.

Vậy ma túy để lại những hậu quả gì? Thật đáng sợ khi có người cho rằng, cứ sử dụng ma túy mà đầy đủ sẽ béo tốt và duy trì sức khỏe cho con người. Không thể phủ nhận có một loại, còn gọi là moóc-phin, thường được dùng trong y học để giảm đau rất hiệu nghiệm. Nhưng lối suy nghĩ trên hay nếu lạm dụng moóc-phin sẽ gây ra những hậu quả thực sự đáng sợ mà chúng ta không ngờ tới.

Trước tiên, hậu quả để lại vô cùng nặng nề cho bản thân “con nghiện”. Ma túy sẽ tàn phá sức khỏe con người một cách trầm trọng. Ảnh hưởng đầu tiên chính là ở hệ thần kinh. Ở mức độ nhẹ thì người sử dụng ma túy chỉ mới gây mất tập trung, hay mệt mỏi, uể oải, tâm lý chán nản, hay cáu bẳn và muốn phá phách, đôi khi gây ra tâm lý lo lắng, bất an. Nhưng ở mức độ nặng thì gây ra hiện tượng ảo giác, không kiểm soát được hành vi, có những biểu hiện quá khích, phản cảm. Trên mạng xã hội facebook hiện nay không hề thiếu những cảnh tượng bị “ngáo đá” (tên gọi của những người sử dụng ma túy đá quá nhiều). Những người này thường có biểu hiện mặt đờ đẫn, mắt trắng dã, trợn ngược, hoặc la hét, người rung lắc, không đứng yên, thậm chí còn cởi hết đồ, lăn lê trên đường, trèo lên lan can cửa sổ hoặc nóc nhà, mái nhà cao tầng đi lại, cười nói lớn tiếng… Thật đáng sợ. Nhưng có lẽ bấy lâu nay, hậu quả đáng tiếc nhất của ma túy vẫn chính là việc người dùng dễ bị lây nhiễm HIV/AIDS. Trong số những nguyên nhân lây nhiễm căn bệnh thế kỉ này, phần lớn thuộc về việc sử dụng ma túy.

Nhưng còn quan ngại hơn là sử dụng ma túy tác động ảnh hưởng đến nhân cách, phẩm chất của họ. Có lẽ xã hội không khi nào đồng ý người nghiện ma túy là người tử tế. Họ cũng rất khó để trở thành người tử tế. Cứ nhìn những hình ảnh như ở trên thì không thể nào tử tế được. Trong khi đó còn chưa kể, họ phải tìm mọi cách để có tiền dùng thuốc. Cho nên nếu không vòi vĩnh mái ấm gia đình thì cũng tìm cách đánh cắp, ăn trộm, lừa dối người khác, mặc kệ mọi thủ đoạn để có tiền mua ma túy. Chúng ta chẳng còn xa lại cái cảnh con nghiện chuẩn bị sẵn sàng chửi rủa, đánh đập cả cha mẹ, người thân trong gia đình trong mái ấm gia đình mình để có tiền sử dụng ma túy. Có người chẳng còn con đường nào khác phải đồng ý buôn ma túy để nuôi cơn nghiện của chính mình .Từ việc sử dụng ma túy đến con đường phạm pháp là vô cùng ngắn ngủi. Họ từ từ trở thành những con người đáng sợ, bị xã hội coi thường, muốn tránh xa. Chắc chắn chẳng ai muốn sống cùng một thành phố mà ở đó có kẻ bị nghiện ma túy. Hay chỉ cần nghe thông tin một trại cai nghiện mà học viên phá cửa bỏ trốn là cả xã hội đầy lo ngại rồi. Sự mất mát về nhân cách, tâm hồn của họ là quá lớn. Cơ hội làm lại cuộc sống, sống tử tế gần như không có. Tương lai, sự nghiệp đều bị hủy hoại. Cái giá phải trả cho việc sử dụng ma túy là quá đắt .Bên cạnh đó, việc sử dụng ma túy còn gây ra biết bao nhiêu hậu quả đáng tiếc cho mái ấm gia đình và xã hội. Cha mẹ đau lòng, nhục nhã vì có con nghiện, mái ấm gia đình tan hoang, kiệt quệ vì có con nghiện. Những mất mát về vật chất và niềm tin khó mà đong đếm được. Chỉ biết nỗi đau có người thân trong gia đình bị nghiện là có thật và đều bị coi thảm kịch cả đời. Vì đối tượng người dùng nghiện là không số lượng giới hạn, nên việc trấn áp con người ở phương diện này là rất phức tạp. Xã hội sẽ bị đảo lộn, tình hình bảo mật an ninh trật tự khó bảo vệ, kinh tế tài chính khó tăng trưởng và hình ảnh về mặt văn hóa truyền thống con người và quốc gia sẽ bị ảnh hưởng tác động trầm trọng. Một lực lượng lớn lao động không được sử dụng, ngành du lịch sẽ hạn chế đi rất nhiều vì không dám tới một vùng hoặc một vương quốc không ổn định. Cho nên thiệt hại về xã hội mà ma túy gây ra là rất lớn và khó trấn áp .Nhưng có lẽ rằng, điều đáng lo ngại nhất là yếu tố trẻ hóa những người nghiện ma túy, trong đó có một bộ phận không nhỏ là những bạn đang ở lứa tuổi học viên. Theo thống kê Bộ Lao động và Thương binh xã hội năm 2017, có đến 8 % số người nghiện ở tuổi vị thành niên và ngày càng có tín hiệu ngày càng tăng. Đó thực sự là một số lượng biết nói và cho thấy diễn biến phức tạp của những mô hình ma túy đang xuất hiện trong xã hội lúc bấy giờ. Thật chẳng khó để mấy bạn trẻ mua ma túy cả, có khi ngay ngoài cổng trường, quán internet hay những quán ba, vũ trường … Nên việc để giảm thiểu tai hại của ma túy, nhất là trong học đường là điều vô cùng thiết yếu. Chỉ cần nhìn vào những hậu quả của nó sẽ cho thấy những gia chủ tương lai của quốc gia mà vướng vào vòng vây của ” cung đường trắng ” thì khó mà thoát khỏi cái án tử hình của cuộc sống .Vào giữa năm 2017, cả nước rúng động bởi một vụ việc đó là những chiến sỹ công an Nước Ta đã triệt phá đường một đường dây sản xuất, kinh doanh thuốc lắc, cung ứng trực tiếp cho những vũ trường, quán ba từ bắc vào nam. Kẻ đứng đầu và những người tương quan đều bị bắt và chờ đón hình phạt thích đáng. Nhưng tất cả chúng ta vẫn đầy lo lắng bởi một đường dây lớn như thế đã hoạt động giải trí rất nhiều năm nay và nó chỉ là những gì tất cả chúng ta biết, nhìn thấy mà thôi. Vậy đã có bao nhiêu cuộc sống con người bị hủy hoại bởi nó ? Còn bao nhiêu vấn đề về kinh doanh, tàng trữ, luân chuyển ma túy chưa được phát hiện ? Ma túy – mối tai hại vẫn chưa dừng trong xã hội văn minh .

Bài văn mẫu số 3

Cuộc sống tân tiến con người ngày càng văn minh và tiếp cận những cái mới, đời sống nhân dân cả vật chất lẫn ý thức ngày càng cải tổ. Nhưng cạnh bên đó cũng có những mặt trái Open đó chính là ma túy – tệ nạn xã hội nghiêm trọng tác động ảnh hưởng xấu đến con người, xã hội .Vấn nạn về ma túy trở thành mối chăm sóc số 1 của xã hội. Mỗi năm có hàng triệu người sa vào tệ nạn ma túy, gây ra những hậu quả nặng nề cho mái ấm gia đình cho xã hội. Tệ nạn ma túy là lời cảnh tỉnh cho mỗi người dân về một vấn nạn nguy hại số 1 .Ma túy hiện có nhiều loại nhưng nhìn chung đó đều là chất gây nghiện, từ vạn vật thiên nhiên hoặc tổng hợp được đưa vào khung hình bằng những cách như tiêm, hút, nhai … gây tàn phá kinh khủng với sức khỏe thể chất con người. Nguyên nhân dẫn đến tình hình ma túy như lúc bấy giờ hoàn toàn có thể kể đến sự tăng trưởng của kinh tế tài chính kéo theo những người trẻ tuổi có điều kiện kèm theo kinh tế tài chính sa vào những nụ cười xấu đi như ma túy. Đôi khi đến với ma túy một cách vô tình, tò mò hay để biểu lộ đậm chất ngầu của bản thân nhưng không ngờ gây hậu quả vô cùng nghiêm trọng, đã dính vào là thoát ra được. Ngoài ra còn phải kể đến nhiều thành phần xấu lôi kéo, rủ rê người tốt sa vào con đường ma túy, nghiện ngập. Nếu dính vào ma túy phải rất khó khăn vất vả và cần sự trợ giúp mới hoàn toàn có thể thoát ra khỏi nó .

Thuyết minh tác hại của ma túy đối với đời sống con người

Thuyết minh tai hại của ma túy so với đời sống con ngườiCon người khi sử dụng ma túy để lại những hậu quả rất là nặng nề. Nếu mới sử dụng ma túy, dù chỉ là một lần thôi thì người sử dụng sẽ bị nghiện, một khi thuốc đã ngấm sâu vào khung hình, kích thích cảm xúc ham muốn của con người lúc ấy không có thuốc con nghiện sẽ vô cùng bứt rứt, đau đớn từ đó liên tục sử dụng nhiều lần. Trong những lần sau cơn nghiện càng kinh khủng, không dễ chịu đã kích thích làm cho con nghiện mất tỉnh táo. Suy nghĩ trong đầu con nghiện chỉ là làm thế nào để có thuốc, trong sự u mê, mất tỉnh táo ấy, con nghiện hoàn toàn có thể ăn trộm ăn cướp, nguy khốn hơn là cướp của giết người. Trong cơn phê thuốc con nghiện sẽ điên cuồng, mất trấn áp gây ra nhiều hệ lụy đau lòng cho xã hội .Đặc biệt nguy hại khi những người nghiện ma túy có rủi ro tiềm ẩn nhiễm Hiv / Aids cao. Đây là căn bệnh chưa có chiêu thức chữa trị, người mắc bệnh sẽ bị suy giảm đề kháng, khi tiến trình cuối một cơn cảm cúm cũng hoàn toàn có thể lấy đi tính mạng con người người bệnh. Suy cho cùng ma túy gây ra những hậu quả đau lòng, kiệt quệ kinh tế tài chính, đau thương cho mái ấm gia đình và cả xã hội .Để phòng tránh, ngăn ngừa tệ nạn này mỗi người dân cần có ý thức tuyên truyền người khác về hậu quả nặng nề của ma túy, giúp những người thân trong gia đình tránh xa ma túy và diệt trừ tệ nạn này ra khỏi hội đồng .

Bài văn mẫu số 4

Cuộc sống, công nghệ tiên tiến tăng trưởng mang tới cho con người nhiều tiện lợi hơn. Thế nhưng, mặt trái của sự tiện lợi và văn minh ấy là sự ngày càng tăng ngày càng can đảm và mạnh mẽ của những tệ nạn xã hội mà trong đó phải kể tới thứ nhất là tệ nạn ma túy. Tệ nạn này đã gây lên mối đe dọa vô cùng lớn trong đời sống của tất cả chúng ta mà không phải ai cũng hiểu hết được .Ma túy là tên gọi chung của một dạng kích thích được chiết xuất từ cây thuốc phiện, có công dụng gây nghiện, gây ảo giác và hưng phấn trong thời hạn nhất định. Ma túy có tiền thân từ cây anh túc, coca, đã Open từ rất lâu khoảng chừng tám ngàn năm về trước. Nó được người dân vùng Tây Á trồng để tạo ra loại chất kích thích mang lại sự tự do và hưng phấn cho người sử dụng. Sau đó, cây thuốc phiện được lan rộng ra toàn châu Á và sau này là toàn quốc tế. Vào thuở bắt đầu, người ta chỉ chiết xuất ma túy thuần khiết từ những cây thuốc phiện, đó là một dạng ma túy tự nhiên. Nhưng sau này, nó đã tăng trưởng và tạo ra những loại ma túy dạng bán tổng hợp và tổng hợp mới khiến cho chúng ngày càng phân tán thoáng đãng và sâu rộng trong dân số do hình thức nhỏ gọn, thuận tiện cất giấu .Không thể phủ nhận được hiệu suất cao của việc sử dụng một số ít thành phần trong cây thuốc phiện hoàn toàn có thể được sử dụng để điều chế thuốc giảm đau cho con người, thế nhưng mối đe dọa mà những cây thuốc phiện và ma túy mang lại cho con người còn lớn hơn rất nhiều lần. Người sử dụng ma túy hoàn toàn có thể hút, chích, tiêm, … nhưng hậu quả chung đều khiến cho họ bị nghiện và luôn luôn thiết yếu phải sử dụng ma túy như một liệu pháp thuốc. Ma túy tác động ảnh hưởng sâu và rộng tới mức bất kỳ ai cũng hoàn toàn có thể là đối tượng người tiêu dùng của nó dù người đó là già hay trẻ, đau yếu, bệnh tật hay khỏe mạnh, … Và cũng cho nên vì thế, mối đe dọa của nó gây ra đã làm nhức nhối toàn xã hội .Người nghiện ma túy có những bộc lộ rất dễ phân biệt để phân biệt với người khác. Biểu hiện của họ thường là hay ngáp vặt, tiếp tục tụ tập chơi bời, ngại tiếp xúc, …. Họ có xu thế tiêu tiền ngày một nhiều hơn, liên tục bỏ việc, bỏ học, … Không chỉ vậy, tín hiệu rõ ràng nhất của một người nghiện ma túy đó là tất cả chúng ta tiếp tục thấy họ mang theo bơm, kim tiêm trong người, trên người có những dấu vết của việc tiêm chích. Tổng hợp những biểu lộ trên, ta hoàn toàn có thể nhận ra một người đã bước vào con đường mang tên ma túy .Liệu nguyên do nào dẫn tới việc người ta hoàn toàn có thể sa ngã vào con đường này ? Nguyên nhân gây ra việc nghiện ma túy thì có vô số. Thế nhưng, tựu chung lại, có một vài nguyên do hầu hết gây ra việc sử dụng ma túy. Đầu tiên phải kể đến đó là sự ảnh hưởng tác động, lôi kéo, rủ rê, đua đòi ăn chơi theo bè bạn. Bạn bè xấu hoàn toàn có thể lôi kéo tất cả chúng ta vào những tệ nạn trong đó có ma túy. Ngoài ra, sự thiếu chăm sóc từ phía mái ấm gia đình, nhà trường cũng hoàn toàn có thể là nguyên do dẫn tới những tệ nạn xã hội và trực tiếp dẫn tới tệ nạn sử dụng ma túy. Việc coi thường, coi nhẹ ma túy, luôn tâm niệm ” thử cho biết ” cũng là một hành vi thiếu ý thức, làm ngày càng tăng số người nghiện ma túy .Thế nhưng, có khi nào bạn tự hỏi, nếu như moocphin trong cây thuốc phiện giúp điều trị bệnh trong y học thì bản thân ma túy cũng xuất phát từ cây thuốc phiện đã gây ra những tai hại gì khiến cho xã hội diệt trừ nó hay không ?. Người sử dụng ma túy sẽ phải phụ thuộc trọn vẹn vào nó thế nên ảnh hưởng tác động không nhỏ tới chính bản thân người đó, mái ấm gia đình, nhà trường và cả xã hội nữa. Hậu quả tiên phong mà ma túy mang đến phải kể ra đó là bản thân người nghiện ma túy. Những ” con nghiện ” ma túy này sẽ bị tàn phá sức khỏe thể chất một cách từ từ. Khi mở màn sử dụng ma túy, hệ thần kinh sẽ bị ảnh hưởng tác động dẫn tới mất ngủ, hay ngáp vắt, gây ức chế dẫn tới việc hay cáu gắt với mọi người xung quanh, tâm ý uể oải, ngưng trệ, yếu ớt, không muốn hoạt động giải trí. Đôi khi những con nghiện bị kích thích quá độ dẫn tới việc bị ảo giác, không trấn áp được hành vi của mình, trèo lên mái nhà, hô hào ầm ĩ, cởi bỏ quần áo ….Chúng ta không hề quên được mới gần đây, báo chí truyền thông và hội đồng mạng đã đăng tin một bé trai bị bố cầm chân xách lên mái nhà khi bé mới chỉ có năm tuổi khiến cháu bị bị điện giật và bầm dập tay chân. Sau khi bị bắt, người ta phát hiện người bố đang bị ” ngáo đá ” ( hiện tượng kỳ lạ sau khi sử dụng một loại ma túy tổng hợp gây ảo giác cực mạnh ) nên mới có hành vi như vậy với con trai mình. Không chỉ vậy, ma túy chứa thành phần trong đó là cocain, một loại chất gây nghiện và gây ung thư phổi ( theo một điều tra và nghiên cứu tại Mỹ ). Không chỉ phá hoại hệ thần kinh con người, ma túy còn tàn phá mạng lưới hệ thống tim mạch dẫn tới những cơn co thắt ngực hoàn toàn có thể gây tử trận ở người dùng. Ma túy cũng chính là nguyên do đa phần của việc lây nhiễm căn bệnh thế kỉ HIV qua việc sử dụng chung bơm kim tiêm khi chích ma túy. Nó được gọi tên là ” cái chết trắng ” gieo rắc nỗi kinh hoàng cho cả quốc tế tất cả chúng ta .Những người nghiện ma túy không chỉ tàn phá bản thân, khung hình họ mà còn cả mái ấm gia đình của họ nữa. Những mái ấm gia đình có người nghiện ma túy thường trở lên khánh kiệt bởi những con nghiện luôn luôn tìm mọi cách lấy hết tiền tài, của cải trong nhà để mua thuốc thỏa mãn nhu cầu cơn nghiện của mình. Họ lại không muốn và không hề lao động kiếm tiền, chính thế cho nên, mái ấm gia đình trở thành nguồn phân phối tài lộc cho họ. Nếu không có, những con nghiện chuẩn bị sẵn sàng đánh đập người thân trong gia đình, vợ con, cha mẹ của mình để lấy bằng được tiền đi hút chích. Nhân phẩm của họ đã bị ma túy giết chết. Không ít mái ấm gia đình có cha nghiện ngập đã lôi kéo, biến con mình thành một con nghiện. Và không ít những người vợ phải bỏ đi xa xứ do tại người chồng nghiện ngập của mình. Cứ như thế biết bao mái ấm gia đình tan vỡ, nát tan vì ma túy, đấm đá bạo lực mái ấm gia đình khiến cho tuổi thơ của bao đứa trẻ chẳng biết niềm vui là gì .

Một số đối tượng hút ma túy khi tuổi của chúng chỉ đáng để ngồi trên ghế nhà trường và học tập. Thế nhưng, ma túy đã biến con đường tương lại tươi sáng của chúng thành những vũng bùn tối tăm, lầy lội. Ma túy đã len lỏi vào trường học khiến không ít học sinh sinh viên trở thành một con nghiện. Điều này sẽ dẫn tới nạn bạo lực học đường, bắt nạt bạn bè để lấy tiền tiêu xài, mua thuốc, ma túy để hút chích với nhau. Không chỉ vậy, chúng còn lôi kéo, rủ rê, bắt các học sinh khác vào con đường này. Chắc hẳn, ai trong chúng ta đều khó có thể hình dung được một xã hội mà đầy những con nghiện như vậy thì xã hội đó sẽ như thế nào!

Và có lẽ, chúng ta không thể không nhắc tới hậu quả của ma túy để lại cho xã hội của chúng ta.Tệ nạn trộm cắp, cướp giật luôn đi liền với ma túy. Xã hội bị xáo trộn, đảo lộn, an ninh trật tự không thể đảm bảo bởi những con nghiện luôn sẵn sàng đánh đổi bất cứ thứ gì để có thể thỏa mãn được cơn nghiện của mình. Không chỉ vậy, không ít những tai nạn giao thông đau xót xảy ra cũng do ma túy. Mới đây, một tài xế xe container đã đâm vào hai mươi xe máy đang đứng chờ đèn đỏ. Hậu quả khiến bốn người thiệt mạng và vô số người bị thương. Kết quả điều tra cho thấy tài xế xe dương tính với ma túy. Đó là những tác hại khôn lường, những hậu quả đáng tiếc mà ma túy gây ra cho xã hội. Xã hội bất ổn, một lượng lớn sức lao động không thể sử dụng gây ra những hậu quả trực tiếp lên GDP của đất nước. Và liệu có vị khách du lịch nào muốn tới với một đất nước mà ma túy đang hoành hành dữ dội, an ninh bất ổn hay không? Vậy mới nói, thiệt hại của ma túy gây ra cho đất nước là vô cùng lớn và dữ dội.

Thế nhưng, thật đáng buồn là đang có một bộ phận dân số ở nước ta đang nghiện ma túy. Đáng báo động hơn, số lượng này ở trẻ vị thành niên đang ngày một cao hơn. Năm 2017, bộ Thương binh và xã hội công bố có 8 % trẻ vị thành niên đang nghiện ma túy và số lượng này đang có tín hiệu ngày càng tăng. Con số này đã chỉ ra sự báo động so với việc quản trị ma túy trong xã hội, buộc nhà nước, xã hội phải có những giải pháp tích cực hạn chế số lượng biết nói này. Nhà nước và nhà nước cần phải kinh khủng hơn trong việc quản trị cấm việc sử dụng mà túy, giải quyết và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm. Xã hội, những ban quản trị phải tích cực hơn nữa trong việc tuyên truyền về mối đe dọa, hậu quả của ma túy để người dân nêu cao cẩn trọng về loại tệ nạn này. Không chỉ vậy, nhà trường cũng phải tăng nhanh tuyên truyền tới học viên của mình, cùng mái ấm gia đình chăm sóc sát sao những em để những em không rơi vào con đường sa ngã. Chính bản thân mỗi tất cả chúng ta hãy biết tự bảo vệ mình trước những mối đe dọa khôn lường mà ma túy mang đến. Hãy luôn nhận thức về tai hại kinh hoàng ma túy hoàn toàn có thể gây ra cho những ai không may vướng vào chúng .Hằng ngày, những câu truyện kinh doanh ma túy, triệt phá những đường dây cung ứng và nhập lâu ma túy vẫn Open trên màn hình hiển thị tivi, báo đài. Chúng ta – những gia chủ tương lai của quốc gia hãy biết cách vươn mình hiểu rõ những mối đe dọa của ma túy đến đời sống của tất cả chúng ta để tất cả chúng ta được sống trong một môi trường tự nhiên lành mạnh, để tăng trưởng một quốc gia vững chắc, vô hiệu ma túy ra khỏi đời sống để quốc gia ta ngày thêm thịnh vượng .>> Tuyển tập những bài văn thuyết minh lớp 10 hay nhất

Bài văn mẫu số 5

Trong những năm tháng thực dân Pháp xâm lăng nước ta chúng đã mang đến cho nhân dân ta biết bao nhiêu điều xấu xa làm suy đồi đạo đức cũng như giống nòi để giờ đây trở thành tệ nạn xã hội, và đặc biệt quan trọng thành một căn bệnh thế kỉ vẫn chưa có thuốc cứu chữa. Đó chính là thuốc phiện hay chính là ma túy. Vậy mà túy có tai hại như thế nào mà thực dân Pháp đã sử dụng nó để làm suy nòi giống của ta ? .Trước hết tất cả chúng ta cần định nghĩa được ma túy là gì ?. Ma túy là là tên gọi chung chỉ những chất kích thích khi dùng một lần hoàn toàn có thể gây nghiện có nguồn gốc tự nhiên hay tự tạo. Những chất này khi đưa vào khung hình sống sẽ làm biến hóa trạng thái nhận thức và sinh lý. Theo khoa học thì Ma túy là những chất có nguồn gốc tự nhiên bán tổng hợp ( heroin được bán tổng hợp từ morphin ) hay tổng hợp có công dụng lên thần kinh TW gây cảm xúc như giảm đau, hưng phấn hay cảm thấy thoải mái và dễ chịu. .. mà khi dùng nhiều lần thì sẽ phải sử dụng lại nó nếu không sẽ rất không dễ chịu .Ma túy có rất nhiều loại và mỗi loại có những tính năng khác nhau đến người bệnh. Nào là ma túy cần sa, thuốc phiện, heroin, ma túy đá. Mỗi loại có mối đe dọa khác nhau những tựu chung lại thì đều có mối đe dọa gây nghiện, không dễ chịu khi không có nó, gây ảo giác và khó hoàn toàn có thể cai được. Đó là tai hại tiên phong mà ta thấy được qua quan sát. Chúng ta hoàn toàn có thể thấy rất rõ những người nghiện ma túy thường có những tín hiệu không bình thường so với người khác, họ nghiện rồi thì sẽ làm mọi cách để có thuốc nữa. Chính do đó cho nên vì thế nó mới dẫn đến suy đồi đạo đức : đánh cắp, ăn trộm, đánh nhau, giết người … có nhiều người còn trở thành nguồn để đầu độc những người khác theo mình nữa. Có biết bao nhiêu vu án mạng của những bậc sinh thành bị chính ban tay của con mình sinh ra giết chết. Một trong những nguyên do có nguyên do do mà túy mà ra. Tóm lại ma túy không chỉ có hại cho chính bản thân người bênh mà còn có hại cho mái ấm gia đình và toàn xã hội. Thử tưởng tượng nếu như thế hệ trẻ ai cũng thế thì biết làm thế nào ?

Đó là tác hại trước mắt dễ thấy còn tác hại lâu dài chính là bệnh thế kỉ HIV. Căn bệnh ấy hiện nay vẫn không tìm ra phương thuốc để cứu chữa cho nên những người nghiện nặng hút nhiều thì sẽ mắc bệnh mà chết. Không những thế những người này còn có thể lây bệnh cho người khác qua đường tình dục đường máu hay truyền từ mẹ sang con. Khi hút thuốc những chất có trong thuốc sẽ có tác dụng kích thích dây thần kinh để làm cho ta có cảm giác sảng khoái thỏa mãn hơn. Dây thần kinh tiết ra nhiều chất để cho ta có cảm giác đó. Thế rồi một hai lần thì không gây nghiện nhưng khi bạn dùng quá nhiều nó sẽ làm mất khả năng tiết chất của dây thần kinh khiến cho phải có thuốc thì bạn mới thấy thoải mái. Vì thế cho nên bạn sẽ nghiện một cách nhanh chóng thôi. Về lâu về dài sẽ dẫn đến suy nhược cơ thể với căn bệnh thế kỉ mà qua đời.

Như vậy qua đây ta đã thấy được tác hại của ma túy, chúng không những có hại cho chính những người nghiện mà nó còn ảnh hưởng đến cuộc sống tâm tư tình cảm của những người đó. Gia đình họ và toàn xã hội cũng sẽ bị ảnh hưởng thêm. Chính vì thế mà mỗi chúng ta nên xây dựng một xã hội không có ma túy.

Tham khảo: Dàn ý thuyết minh về tác hại của thuốc lá

Bài văn mẫu số 6

Trong thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa, nền kinh tế tài chính cũng như xã hội Nước Ta đã có sự tăng trưởng một cách nhanh gọn. Qua đó thì đời sống ý thức cũng như vậy chất của người dân được cải tổ một cách nhanh gọn, nhưng cũng đi kèm với nó là những tệ nạn xã hội ngày càng Open nhiều trong xã hội. Một trong những tệ nạn đang trở thành vấn nạn so với xã hội lúc bấy giờ đó chính là yếu tố về ma túy .Trong những năm gần đây, vấn nạn về ma túy đã bùng nổ, trở thành yếu tố chăm sóc số 1 của xã hội lúc bấy giờ. Theo thống kê, mỗi năm có hàng triệu người sa vào tệ nạn ma túy, gây ra những hậu quả vô cùng nặng nề không chỉ cho bản thân người nghiện ma túy, mái ấm gia đình của họ mà còn gây ra rất nhiều rắc rối, yếu tố cho xã hội. Tệ nạn ma túy đã dóng lên tiếng chuông cảnh tỉnh về một vấn nạn nguy hại trong xã hội lúc bấy giờ, nó lôi cuốn sự chăm sóc của mọi dân cư Nước Ta, xong nhìn những hậu quả nặng nề cho vấn nạn này mang lại nó lại đặt ra yếu tố về giải pháp. Làm thế nào để hoàn toàn có thể “ thủ tiêu ” trọn vẹn vấn nạn này ? Đây là câu hỏi vẫn còn là một nan giải lớn và vẫn chưa có câu giải đáp thỏa đáng .Ma túy là một loại chất kích thích, có tính năng gây nghiện cao, gây hại cho sức khỏe thể chất của người sử dụng nó. Ma túy hay còn được gọi với cái tên nôm na là thuốc phiện được gia nhập từ quốc tế vào, loại thuốc này có dạng bột, màu trắng, nhìn qua rất giống với bột mì. Vì thành phần của ma túy bị pha tạp với nhiều thành phần khác nên tai hại của nó đến sức khỏe thể chất con người là vô cùng lớn .Về nguyên do dẫn đến tình hình của vấn nạn ma túy cũng có rất nhiều nguyên do. Trước hết hoàn toàn có thể kể đến sự tăng trưởng của kinh tế tài chính đã kéo theo một bộ phận người dân, đặc biệt quan trọng là ở những người trẻ tuổi có điều kiện kèm theo kinh tế tài chính. Khi đã dư giả về kinh tế tài chính, những người này đã sa vào những nụ cười xấu đi, trong đó có tệ nạn ma túy. Họ đến với ma túy hoàn toàn có thể là vô tình, hoàn toàn có thể là cho thỏa sức tò mò hay để bộc lộ đậm chất ngầu của bản thân song, không một ai hoàn toàn có thể lường hết được hậu quả nặng nề, dai dẳng mà nó để lại .Nguyên nhân thứ hai hoàn toàn có thể kể đến, đó chính là sự tụ tập, lôi kéo, rủ rê của những thành phần xấu khiến cho những người tốt, dù không muốn nhưng lại vô tình sa vào con đường ma túy, nghiện ngập. Và vì ma túy là con đường tuy vào thì dễ nhưng để thoát ra thì chẳng hề thuận tiện nên nhưng con người vô tình sa vào thì dù muốn thoát ra, làm lại cuộc sống cũng sẽ gặp muôn vàn khó khăn vất vả, mà nếu không có một nghị lực, quyết tâm hơn người thì khó hoàn toàn có thể qua được .Hậu quả khi sử dụng ma túy vô cùng nặng nề. Hậu quả này cũng phụ thuộc vào vào thời hạn và phương pháp sử dụng ma túy. Nếu mới sử dụng ma túy, dù chỉ là một lần thôi thì người sử dụng cũng sẽ bị nghiện. Nên dù lần sau không hề có ý muốn sử dụng lại thì cái hàm lượng thuốc đã sử dụng nó ngấm sâu vào khung hình, kích thích cảm xúc ham muốn của con người một cách can đảm và mạnh mẽ, nếu lúc ấy không có thuốc để hút thì con nghiện sẽ vô cùng bứt rứt, đau đớn. Nếu có ý thức kịp thời, con nghiện đến những TT cai nghiện thì năng lực cai nghiện thành công xuất sắc sẽ lớn hơn .Nếu đã sử dụng nhiều lần thì cơn nghiện càng kinh khủng hơn. Cơn đau nhức, không dễ chịu đã kích thích đến con nghiện, làm cho con nghiện trọn vẹn mất tỉnh táo. Suy nghĩ duy nhất sống sót trong đầu con nghiện chỉ là làm thế nào để có thuốc hay làm thế nào để có tiền mua thuốc. Và trong sự u mê, đau đớn, mất tỉnh táo ấy, con nghiện hoàn toàn có thể làm mọi hành vi, từ ăn trộm ăn cướp, nguy khốn hơn là cướp của giết người bằng những hành vi dã man. Thực tế cũng đã xảy ra rất nhiều vấn đề như vậy, gây rung động dư luận. Trong cơn nghiện, khi được dùng thuốc hoặc tiêm chích sẽ cảm thấy tự do ngay tức thì, theo ngôn từ của những con nghiện thì nó được gọi tên “ phê ”. Vì thế mà họ mặc kệ làm mọi thứ để có được thuốc .

Khi đã sa vào ma túy, khi đã là một con nghiện thì không chỉ bị những cơn đau đớn rằn vặt khi không có thuốc, mà khi có thuốc con nghiện cũng có thể mất mạng vì sock thuốc, tiêm thuốc quá liều. Ta có thể thấy, dù ở hình thức nào thì ma túy vô cùng nguy hiểm đối với cuộc sống, sức khỏe và tính mạng của con người. Nguy hiểm hơn nữa, khi đã dùng ma túy trong một thời gian dài sẽ dẫn đến căn bệnh thế kỉ HIV-AIDS. Đây là căn bệnh chưa có phương pháp chữa trị tận gốc, người mắc bệnh sẽ bị suy giảm hệ thống đề kháng, do đó chỉ cần một cơn cảm cúm cũng có thể lấy đi tính mạng của người bệnh. Căn bệnh này rất dễ lây nhiễm. Vì vậy, đôi khi vì vô tình không biết mà con nghiện vô tình lây bệnh cho người thân của mình. Cũng có rất nhiều người vì biết mình mắc bệnh mà liều lĩnh, bất cần với những hành động nhẫn tâm, làm cho người khác mắc bệnh cùng mình. Những hành động đó đã gây ra bao trường hợp thương tâm cho xã hội.

Ma túy là một tệ nạn vô cùng nguy hại với những hậu quả nặng nề. Vì vậy, muốn phòng tránh, hủy hoại tệ nạn này thì mỗi người dân trong xã hội cần có ý thức tuyên truyền về hậu quả của ma túy, giúp những người thân trong gia đình của mình tránh xa ma túy và diệt trừ tệ nạn này ra khỏi xã hội của loài người .—————-Trên đây là một số ít bài thuyết minh tai hại của ma túy so với đời sống con người hay nhất mà Đọc tài liệu sưu tầm và tổng hợp làm tư liệu học tập cho những em. Ngoài ra, những em hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm thêm nhiều bài văn mẫu 10 khác được update liên tục tại doctailieu.com. Chúc những em luôn học tốt và đạt hiệu quả cao nhé !

Source: https://expgg.vn
Category: Thông tin

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous Post

Các loại kem bôi tan vết bầm tím do va đập hiệu quả

Next Post

Nhà hàng có không gian ngoài trời tại TP.HCM

Related Posts