Bán hàng trực tiếp là gì? Kỹ năng bán hàng trực tiếp đỉnh cao

Trong bán lẻ, kỹ năng bán hàng trực tiếp luôn được xem là một kỹ năng thiết yếu mà mọi nhân viên đều phải trau dồi và cải thiện. Kỹ năng bán hàng trực tiếp được xem là khoản đầu tư chi phí thập mà bạn có thể làm tốt để tăng trải nghiệm mua hàng của khách hàng.

Bài viết dưới đây PFN sẽ cùng bạn đi khám phá bán hàng trực tiếp là gì cũng như san sẻ cho bạn những kiến thức và kỹ năng bán hàng trực tiếp đỉnh điểm bạn hoàn toàn có thể thực thi trong mỗi mẫu ngữ cảnh bán hàng trực tiếp khiến người mua không – thể – không rút ví .Bán hàng trực tiếpBán hàng trực tiếp

1. Bán hàng trực tiếp là gì?

Bán hàng trực tiếp (direct sales) là quá trình giao tiếp giữa người bán và khách hàng, qua đó người bán tìm hiểu nhu cầu, tư vấn, giới thiệu, thuyết phục khách hàng lựa chọn và mua sản phẩm.

Bán hàng trực tiếp là một hình thức xúc tiến hiện quả để xây dựng mối quan hệ khách hàng lâu dài và phát triển một doanh nghiệp linh hoạt với chi phí thấp.

Các hình thức bán hàng trực tiếp bao gồm:

 • Bán hàng cá nhân: Là quá trình truyền thông trực tiếp giữa người bán và khách hàng tiềm năng.
 • Mua sắm trực tuyến: Là một dạng thương mại điện tử cho phép khách hàng trực tiếp mua hàng/dịch vụ từ người bán qua Internet sử dụng trình duyệt web.
 • Bán hàng tại chỗ: Các doanh nghiệp tự mở gian hàng hoặc kiot tại các sự kiện, hội trợ để thu hút khách hàng tiềm năng.
 • Bán hàng theo hệ thống: có thể được hiểu là tuyển dụng người bán hàng cấp dưới vào mạng lưới (đại lý cấp dưới) để “nhân đôi” vai trò bán sản phẩm của bạn.

Trong bán hàng trực tiếp, người bán thực hiện các chức năng như:

 • Giới thiệu các thông tin cơ bản về sản phẩm/dịch vụ cần bán, công dụng, lợi ích…
 • Đàm phán về giá cả, cách thức thanh toán cũng như một vài điều khoản cần thiết khác
 • Ký kết hợp đồng
 • Tổ chức và thực hiện các hoạt động xúc tiến tại các điểm bán hàng
 • Theo dõi sau bán hàng để chăm sóc khách hàng, duy trì, phát triển mối quan hệ lâu dài với khách hàng.

2. Kỹ năng bán hàng trực tiếp đỉnh cao

Một nhân viên cấp dưới bán hàng ngoài việc trang bị cho mình vừa đủ những kiến thức và kỹ năng bán hàng, để trở thành nhân viên cấp dưới bán hàng trực tiếp xuất sắc bạn cần bỏ túi cho mình thêm một vài tuyệt kỹ đưới đây :

2.1. Bán hàng bằng cả trái tim

Nghệ thuật bán hàng trực tiếp – bán hàng bằng cả trái tim, đây được coi là quan điểm bán hàng được nhiều best seller tâm đắc. Túi tiền của khách hàng nằm gần trái tim hơn khối óc, vì vậy trong bán hàng trực tiếp, bạn đừng bao giờ cố gắng đưa ra các lý luận, lý lẽ logic để ép khách hàng mua hàng.

Thay vào đó, hãy thử mở màn bằng một nụ cười và ánh mắt biết nói, đó chính là việc linh động sử dụng ngôn từ hình thể trong bán hàng trực tiếp, giải pháp này hiệu suất cao hơn nhiều .Bán hàng trực tiếpBán hàng bằng cả trái tim

Đừng đánh vào khối óc, khách hàng thông minh hơn bạn tưởng, nhưng một khi bạn tác động vào cảm xúc, đôi lúc họ cũng không hiểu tại sao mình lại quyết định mua. Bạn đã bao giờ mua hàng và sau đó mới tự hỏi “Mình mua cái này để làm gì nhỉ? Có thể bạn quyết định mua chỉ vì nụ cười của cô bán hàng mà thôi!”

2.2. Hiểu sản phẩm để giới thiệu sản phẩm ấn tượng

Muốn người mua mua loại sản phẩm của bạn, bạn phải lôi cuốn được người mua tới xem loại sản phẩm, mẫu sản phẩm đó và bạn phải ra mắt đến người mua những tính năng cơ bản nhất .Để thuyết phục người mua hiệu suất cao, hãy dùng lời nói và hành vi của bạn ảnh hưởng tác động đến cảm hứng của người mua hàng .

2.3. Tương tác theo từng đối tương khách hàng

Bạn phải tạo ra được lời mời chào người mua độc lạ với những lời chào quen thuộc để gây ấn tượng với người mua ngay từ lần đầu. Mỗi người mua luôn muốn được nghe những lời chào dành riêng cho họ, nếu tổng thể những ai bước vào sau họ đều được nghênh đón như vậy, chắc như đinh họ sẽ không hài lòng .

Dưới đây là 4 cách tương tác với khách hàng và nhân viên bán hàng trực tiếp có thể áp dụng để đem đến cho khách hàng những trải nhiệm tốt nhất

Cách 1: Nói chuyện nhỏ

 • Nói chuyện nhỏ là một cách tuyệt vời để phá vỡ tảng băng trong lòng khách hàng và thiết lập một mối quan hệ thân thiện hơn giữa khách hàng và nhân viên bán hàng.
 • Những lời chào và vài câu hỏi sẽ giúp bạn dễ dàng bắt đầu câu chuyện. Tránh những câu trả lời bằng “có/không” điều này sẽ nhanh chóng làm kết thúc cuộc trò chuyện.

Cách 2: Tính quen thuộc

 • Điều này sẽ được áp dụng với những khách hàng đã từng ghé qua cửa hàng, khi mà bạn đã nắm bắt được rõ thông tin của họ/
 • Tính quen thuộc là khi bạn đã từng gặp khách hàng trước đây và bạn đã thiết lập mối quan hệ ban đầu với khách hàng. Còn điều cần làm bây giờ là nuôi dưỡng mối quan hệ đó, chứng minh cho khách hàng rằng bạn vẫn luôn nhó đến họ.

Cách 3: Định hướng mua hàng

 • Định hướng mua hàng là chào đón và làm khách hàng quen với không gian mua sắm tại cửa hàng bạn. Những tương tác này sẽ hướng khách hàng đến những gì họ cần, từ đó giúp họ cảm thấy thoải mái khi mua sắm.
 • Đôi khi khách hàng sẽ cho bạn biết chính xác những gì họ đang tìm kiếm. Trong trường hợp này, việc cần làm là cung cấp những thông tin hữu ích về mặt hàng mà họ đang quan tâm.

2.4. Thuyết phục khách hàng và uyển chuyển trong giao tiếp

Đây được nhìn nhận là một trong những kỹ năng và kiến thức bán hàng trực tiếp quan trọng .Bán hàng trực tiếp nhu yếu rất cao về tính thuyết phục, nó khác với những cách bán hàng khác là bạn hoàn toàn có thể hẹn người mua lần này đến lần khác để xem hàng, hay sẽ dẫn khách đi xem loại sản phẩm của bạn .Thuyết phục khách hàng và uyển chuyển trong giao tiếpThuyết phục khách hàng và uyển chuyển trong giao tiếpBán hàng trực tiếp là bạn phải thật nhạy cảm trong việc nắm vững tâm ý người mua, nhu yếu của từng đối tượng người tiêu dùng người mua khác nhau với loại sản phẩm, mẫu sản phẩm của công ty mình .Hiểu được hách hàng cần gì mà hướng người mua đến mẫu sản phẩm cần mua chính là những kỹ năng và kiến thức bán hàng trực tiếp cần được đào tạo và giảng dạy cũng như tích góp kinh nghiệm tay nghề .

2.5. Chinh phục khách hàng bằng độ thân thiện và nhiệt tình

“Khách hàng luôn là thượng đế” – điều này luôn đúng dù là trong bất cứ hình thức bán hàng nào.

Là một nhân viên cấp dưới bán hàng, bạn cần tỏ ra tôn trọng người mua, tôn trọng quan điểm riêng của khách và đám phán những nhu yếu, yếu tố có lợi nhất cho những bên. Một thái độ niềm nở, luôn chuẩn bị sẵn sàng giải đáp vướng mắc, tư vấn giải pháp tương thích với nhu yếu của người mua để tạo cảm xúc thỏa mái với người mua, lôi kéo người mua về phía mình .

Tuy nhiên nếu khách hàng có dấu hiệu không muốn nhận thêm bất kì thông tin gì nữa, hãy tinh tế nhận ra điều đó, trước khi rời khỏi, đừng quên nói với họ là bạn vẫn sẵn sàng hỗ trợ nếu họ cần bất kì sự giúp đỡ nào.

Đăng ký ngay khóa học Bán hàng chuyên nghiệp để trang bị kỹ năng bán hàng từ chuyên gia đào tạo Bán hàng Phan Vui. 

Mọi câu hỏi của bạn liên quan đến các khóa học của PFN vui lòng gọi điện đến hotline 0913 356 756 hoặc comment dưới bài viết để được tư vấn trực tiếp.

Theo PFN (tổng hợp và biên tập)

Source: https://expgg.vn
Category: Thông tin

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous Post

Bán hàng order là gì – Xu hướng bán hàng order 2020 – Lâm Minh Long – Đơn vị Đào tạo Internet Marketing số 1 Bình Dương

Next Post

BẢN KẾ HOẠCH CUỘC ĐỜI GIÚP ĐỊNH HƯỚNG TƯƠNG LAI CHÍNH MÌNH

Related Posts