Truyện thiếu nhi đặc sắc của nhà văn Tô Hoài

DẾ MÈN PHIÊU LƯU KÝ là câu chuyện kể về cuộc phiêu lưu của chú Dế Mèn cùng các bạn. Trên đường đi, họ đã trải qua rất nhiều khó khăn nguy hiểm, nhưng sau những gian nan là nhiều bài học quý giá, và thắt chặt tình bạn của họ.

Đây là tác phẩm văn xuôi đặc sắc và nổi tiếng nhất của nhà văn Tô Hoài dành cho lứa tuổi thiếu nhi. Ban đầu truyện có tên là “CON DẾ MÈN” (chính là ba chương đầu của truyện) do Nhà xuất bản Tân Dân, Hà Nội phát hành năm 1941.

Sau đó, được sự ủng hộ nhiệt tình của độc giả, Tô Hoài viết thêm truyện Dế Mèn phiêu lưu ký (là bảy chương tiếp theo của truyện). Năm 1955, ông mới gộp hai truyện vào với nhau thành truyện DẾ MÈN PHIÊU LƯU KÝ như ngày nay.

Tác phẩm đã được tái bản nhiều lần và được dịch ra hơn 20 thứ tiếng trên toàn thế giới.

Truyện khuyến khích những người trẻ tuổi dám mơ ước, dám hành vi, biểu lộ khát vọng chung sống hoà bình, để quốc tế không còn cảnh xung đột, thù ghét .

Các chương trong truyện Dế Mèn phiêu lưu ký

DẾ MÈN PHIÊU LƯU KÝ – CHƯƠNG1

Tôi sống độc lập từ thủa bé – Một sự ngỗ nghịch đáng ân hận suốt đời

Tôi sống độc lập từ thuở bé. ấy là tục lệ truyền kiếp trong họ nhà dế chúng tôi. Vả lại, mẹ thường bảo chúng tôi rằng :
“ Phải như thế để những con biết kiếm ăn một mình cho quen đi. Con cái mà cứ nhong nhong ăn bám vào cha mẹ thì chỉ sinh ra tính ỷ lại, xấu lắm, rồi sinh ra không tạo ra sự trò trống gì đâu ” .
Bởi thế, lứa sinh nào cũng vậy, đẻ xong là cha mẹ sắp xếp cho con cháu ra ở riêng. Lứa sinh ấy, chúng tôi có cả thảy ba bạn bè. Ba bạn bè chúng tôi chỉ ở với mẹ ba hôm. Tới hôm thứ ba, mẹ đi trước, ba đứa tôi tấp tểnh, khấp khởi, nửa lo nửa vui theo sau. Mẹ dẫn chúng tôi đi và mẹ đem đặt mỗi đứa vào một cái hang đất ở bờ ruộng phía bên kia, chỗ trông ra đầm nước mà không biết mẹ đã chịu khó hướng đến, be đắp tinh tươm thành hang, thành nhà cho chúng tôi từ khi nào. Tôi là em út, bé nhất nên được mẹ tôi sau khi dắt vào hang, lại bỏ theo một chút ít ngọn cỏ non trước cửa, để tôi nếu có kinh ngạc, thì đã có ít thức ăn sẵn trong vài ngày .
Rồi mẹ tôi quay trở lại .
Tôi cũng không buồn. Trái lại, còn thấy làm khoan khoái vì được ở một mình nơi thoáng đãng, thoáng mát. Tôi vừa thầm cảm ơn mẹ, vừa sạo sục thăm tổng thể những hang mẹ đưa đến ở. Khi đã xem xét cẩn trọng rồi, tôi ra đứng ở ngoài cửa và ngửng mặt lên trời. Qua những ngọn cỏ ấu nhọn và sắc, tôi thấy màu trời trong xanh. Tôi dọn giọng, vỗ đôi cánh nhỏ tới nách, rồi cao hứng gáy lên mấy tiếng rõ to .
Từ đây, tôi khởi đầu vào cuộc sống của tôi. Cho dù tôi sẽ sung sướng hay khổ sở, cái đó tùy ở tính tình tôi khôn ngoan hay đần độn. Song tôi chưa cần biết đến thế, tính đến thế. Mà hãy lấy sự được thư thả độc lập một mình là điều thích lắm rồi …
Ngày nào cũng vậy, suốt buổi, tôi chui vào trong cùng hang, hì hục đào đất để khoét một cái ổ lớn, làm thành cái giường ngủ sang chảnh. Rồi cũng biết lo xa như những cụ già trong họ dế, tôi đào hang sâu sang hai ngả làm những con đường tắt, những cửa sau, những ngách thượng, phòng khi gặp nguy khốn, hoàn toàn có thể thoát thân ra lối khác được. Chập tối, tôi tạm nghỉ tay và ra đứng ngoài cửa, họp cùng anh chị em hàng xóm quanh bờ ruộng, vừa gảy đàn vừa hát một bài hát hoàng hôn chào tạm biệt ông mặt trời. Khi đêm đã xuống hẳn, cả xóm chúng tôi, những bô lão dế lụ khụ già cốc đế cũng tự nhiên vui tính, ai nấy ra khỏi hang, đến tụ hội thật đông tận giữa bãi trong đêm hôm mát lạnh, cùng uống sương đọng, ăn cỏ ướt và những gã tài hoa thì gảy đàn thổi sáo, cùng nhau ca hát, nhảy múa linh đình đến tận sáng bạch, lúc ông mặt trời quen thuộc lại nghiêm trang ló lên đằng đông mới tan cuộc ai về nhà nấy .
Ngày nào, đêm nào, sớm và chiều nào cũng ngần ấy thứ việc, thứ chơi. Kể đời mà được như vậy cũng khá an nhàn, nhưng mới đầu còn thấy hay hay, về sau cũng nhàm dần .
Bởi tôi siêu thị nhà hàng điều độ và thao tác có chừng mực nên tôi chóng lớn lắm. Chẳng bao lâu tôi đã trở thành một chàng dế người trẻ tuổi cường tráng. Đôi càng tôi mẫm bóng. Những cái vuốt ở chân, ở khoeo cứ cứng dần và nhọn hoắt. Thỉnh thoảng, muốn thử sự lợi hại của những chiếc vuốt, tôi co cẳng lên, đạp phanh phách vào những ngọn cỏ. Những ngọn cỏ gãy rạp, y hệt như có nhát dao vừa lia qua. Đôi cánh tôi, trước kia ngắn hủn hoẳn giờ đây thành cái áo dài kín xuống tận chấm đuôi. Mỗi khi tôi vũ lên, đã nghe tiếng phành phạch giòn giã. Lúc tôi đi bách bộ thì cả người tôi rung rinh một màu nâu bóng mỡ soi gương được và rất ưa nhìn. Hai cái răng đen nhánh khi nào cũng nhai ngoàm ngoạp như hai lưỡi liềm máy thao tác. Sợi râu tôi dài và uốn cong một vẻ rất đỗi hùng dũng. Tôi lấy làm hãnh diện với bà con vì cặp râu ấy lắm. Cứ chốc chốc tôi lại trịnh trọng và khoan thai đưa cả hai chân lên vuốt râu .
Tôi đi đứng hùng dũng. Mỗi bước đi, tôi làm điệu rún rẩy cái cẳng chân, rung lên rung xuống hai chiếc râu. Cho ra kiểu cách con nhà võ. Tôi tợn lắm. Dám cà khịa với toàn bộ mọi bà con trong xóm. Khi tôi to tiếng thì ai cũng nhịn, không ai đáp lại. Bởi vì quanh quẩn ai cũng quen mình cả. Không nói, có lẽ rằng họ nể hơn là sợ. Nhưng tôi lại tưởng thế là không ai dám ho he. ấy vậy, tôi cho tôi giỏi. Những gã xốc nổi thường làm cử chỉ ngông cuồng là tài cao. Tôi quát mấy chị châu chấu ngụ ngoài đầu bờ khiến mỗi lần thấy tôi đi qua, những chị phải núp khuôn mặt trái xoan dưới nhánh cỏ, chỉ dám đưa mắt lên nhìn trộm. Thỉnh thoảng, tôi ngứa chân đá một cái, ghẹo anh Gọng Vó lấm láp vừa ngơ ngác dưới đầm lên. Tôi càng tưởng tôi là tay ghê gớm, hoàn toàn có thể sắp đứng đầu thiên hạ rồi .
Chao ôi, có biết đâu rằng : khi trẻ tuổi mà người ta hay hung hăng hống hách láo, chỉ tổ đem thân mà trả nợ những cử chỉ ngu dại của mình thôi. Tôi đã phải trải cảnh như vậy. Thoát nạn rồi mà còn ân hận quá, ân hận mãi. Thế mới biết, nếu đã trót không suy tính, lỡ xảy ra những việc khù khờ, dù về sau có hối cũng không hề làm lại được .
Câu chuyện ân hận tiên phong mà tôi ghi nhớ suốt đời .
Bên hàng xóm tôi có cái hang của Dế Choắt. Dế Choắt là tên tôi đặt cho nó một cách chế diễu và trịch thượng thế. Choắt nọ cũng chắc trạc tuổi tôi. Nhưng vì Choắt bẩm sinh yếu ớt nên tôi coi thường và gã cũng sợ tôi lắm. Cái chàng Dế Choắt, người gày gò và dài lêu nghêu như một gã nghiện thuốc phiện. Đã người trẻ tuổi rồi mà cánh chỉ ngắn ngủn đến giữa sống lưng, hở cả hai mạng sườn như người cởi trần mặc áo gi-lê. Đôi càng bè bè, nặng nề trông đến xấu. Râu ria gì mà cụt có một mẩu, mà mặt mũi khi nào cũng ngẩn ngẩn ngơ ngơ. Đã vậy tính nết lại ăn sổi, ở thì ( thật chỉ vì ốm đau luôn luôn không làm được ) một cái hang ở cũng chỉ bới nông sát mặt đất, không biết đào sâu rồi khoét ra nhiều ngách như hang tôi .
Một hôm tôi sang chơi, thấy trong nhà luộm thuộm, bộn bề, tôi bảo :
– Sao chú mày sinh sống cẩu thả quá như thế ! Nhà cửa đâu mà tuềnh toàng. Ngộ có kẻ nào đến phá thì thật chú chết ngay đuôi ! Này thử xem : khi chú chui vào tổ sống lưng chú phải lồm cồm đụng sát lên tận mặt đất, làm cho ai trên về cỏ nhìn sang cũng biết chú đương đi đứng chỗ nào trong tổ. Phỏng thử có thằng chim Cắt nó nhòm thấy, nó tưởng mồi, nó mổ một phát, nhất định trúng giữa sống lưng chú, thì chú có mà đi đời ! Ôi thôi, chú mày ơi ! Chú mày có lớn mà chẳng có khôn .
Ngẫm ra thì tôi chỉ nói lấy sướng miệng thôi. Còn Dế Choắt than vãn thế nào, tôi cũng không để tai. Hồi ấy tôi có tính tự đắc, cứ miệng mình nói tai mình nghe chứ không biết nghe ai, thậm chí còn cũng chẳng chú ý có ai nghe mình không .
Dế Choắt vấn đáp tôi bằng một giọng rất buồn rầu :
– Thưa anh, em cũng muốn khôn, nhưng không không được, đụng đến việc là em thở rồi, không còn hơi sức đâu mà hướng đến nữa. Lắm khi em cũng nghĩ nỗi nhà cửa thế này là nguy khốn, nhưng em nghèo sức quá, em đã lo ròng rã hàng mấy tháng nay cũng không biết làm thế nào. Hay giờ đây em định thế này … Song anh có được cho phép nói em mới dám nói …
Rồi dế choắt loanh quanh, do dự. Tôi phải bảo :
– Được, chú mình cứ nói thẳng thừng ra nào :
Dế choắt nhìn tôi mà rằng :
– Anh đã nghĩ thương em như thế thì hay là anh đào giúp cho em một cái ngách sang bên nhà anh phòng khi tắt lửa tối đèn có đứa nào đến bắt nạt thì em chạy sang …
Chưa nghe hết câu tôi đã hếch răng, xì một hơi rõ dài rồi, với điệu bộ khinh khỉnh, tôi mắng :
– Hức ! Thông ngách sang nhà ta ? Dễ nghe nhỉ ! Chú mày hôi như cú mèo thế này, ta làm thế nào chịu được. Thôi im cái điệu hát mưa dầm sụt sùi ấy đi. Đào tổ nông thì cho chết !
Tôi về không một chút ít bận tâm .
Một buổi chiều, tôi ra đứng cửa hang như mọi khi, xem hoàng hôn xuống .
Mấy hôm nọ, trời mưa lớn, trên những hồ ao quanh bãi trước mặt, nước dâng trắng bát ngát. Nước đầy và nước mới thì cua cá cũng tấo nập xuôi ngược, thế là bao nhiêu cò, sếu, vạc, cốc, le le, sâm cầm, vịt trời, bồ nông, mòng, két ở những bãi sông xơ xác tận đâu cũng bay cả về vùng nước mới để kiếm mồi. Suốt ngày họ cãi cự om bốn góc đầm, có khi chỉ vì tranh một mồi tép, có những anh cò vêu vao ngày ngày bì bõm lội bùn tím cả chân mà vẫn hếch mỏ, chẳng được miếng nào. Khổ quá, những kẻ yếu ớt, vật lộn cật lực thế mà cũng không sống nổi. Tôi đứng trong bóng nắng chiều tỏa xuống ánh nước cửa hang mà tâm lý việc đời như vậy .
Bỗng thấy chị Cốc từ mặt nước bay lên, đến đậu gần hang tôi, cách có mấy bước. Chừng rớ được món nào, vừa chén xong, chị tìm đến đứng chỗ mát rỉa lông, rỉa cánh và chùi mép .
Tính tôi hay nghịch ranh. Chẳng bận đến tôi, tôi cũng nghĩ mưu trêu chị Cốc. Tôi cất tiếng gọi Dế Choắt. Nghe tiếng thưa, tôi hỏi :
– Chú mình có muốn cùng tớ đùa vui không ?

– Đùa trò gì? Em đương lên cơn hen đây. Hừ hừ…

– Đùa chơi một tí .
– Hừ hừ … cái gì thế ?
– Con mụ Cốc kia kìa .
Dế Choắt ra cửa, hé mắt nhìn chị Cốc. Rồi hỏi tôi :
– Chị Cốc béo xù đứng trước cửa nhà ta ấy hả ?
– Ừ .
– Thôi thôi … hừ hừ … Em xin vái cả sáu tay. Em sợ con mụ lắm ! Bác cũng nên sợ đi mới phải
Tôi quắc mắt :
– Sợ gì ? Mày bảo tao sợ cái gì ? Mày bảo tao còn biết sợ ai hơn tao nữa ?
– Thưa bác, thế thì … hừ hừ … em xin sợ. Mời bác cứ đùa một mình thôi .
Tôi lại mắng Dế Choắt và bảo :
– Đồ mày hèn quá. Giương mắt ra xem tao trêu con mụ Cốc đây này .
Tôi rình đến lúc chị Cốc rỉa cánh quay đầu lại phía cửa tôi tôi, tôi cất giọng véo von :

Cái Cò, cái Vạc, cái Nông
Ba cái cùng béo, vặt lông cái nào?
Vặt lông cái Cốc cho tao
Tao nấu, tao nướng, tao xào, tao ăn.

Chị Cốc nghe tiếng hát từ trong đất văng vẳng lên, không hiểu như thế ào, giật nẩy hai đầu cánh, muốn bay. Đến khi định thần lại, chị mới trợn tròn mắt, giương cánh lên như sắp sửa đánh nhau. Chị lò dò về phía cửa hang tôi hỏi :
– Đứa nào cạnh khoé gì tao thế ? Đứa nào cạnh khoé gì tao thế ?
Tôi chui tọt ngay vào hang, lên giường nằm khểnh, bắt chân chữ ngũ. Bụng nghĩ mê hoặc : ” Mày tức thì mày cứ tức, mày ghè vỡ đầu mày ra cho nhỏ đi, nhỏ đến đâu mày cũng không chui nổi vào tổ tao đâu ! ”
Một tai hoạ đến mà đứa ích kỷ thì không hề biết trước được. Đó là, không trông thấy tôi, nhưng chị Cốc đã trông thấy Dế Choắt đang loay hoay trong cửa hang, chị Cốc liền quát lớn :
– Mày nói gì ?
– Lạy chị, em nói gì đâu ?
Rồi Dế Choắt lủi vào .
– Chối hả ? Chối này ! Chối này .
Mỗi câu “ chối này ” chị Cốc lại giáng một mỏ xuống. Mỏ Cốc như cái dùi sắt, chọc xuyên cả đất. Rúc trong hang mà bị trúng hai mỏ, Choắt quẹo xương sống lăn ra kêu váng. Núp tận đáy đất mà tôi cũng khiếp, nằm im thít. Nhưng đã hả cơn tức, chị Cốc đứng rỉa lông cánh một lát nữa rồi lại bay là xuống đầm nước, không chút chú ý đến cảnh khổ đau vừa gây ra .
Biết chị Cốc đi rồi, tôi mới mon men bò lên. Trông thấy tôi, Dế Choắt khóc thảm thiết .
Tôi hỏi một câu ngớ ngẩn :
– Sao ? Sao ?
Choắt không dậy được nữa, nằm thoi thóp. Thấy thế tôi tá hỏa quỳ xuống, nâng đầu Choắt lên mà than rằng :
– Nào tôi đâu biết cơ sự lại ra nông nỗi này ! Tôi hối lắm. Tôi hối hận lắm ! Anh mà chết là chỉ tại cái tội ngông cuồng dại khờ của tôi. Tôi biết làm thế nào giờ đây ?
Tôi không ngờ Dế Choắt nói với tôi một câu thế này :
– Thôi, tôi ốm yếu quá rồi, chết cũng được. Nhưng trước khi nhắm mắt, tôi khuyên anh : ở đời mà có thói hung hăng bậy bạ, có óc mà không biết nghĩ, sớm muộn rồi cũng mang vạ vào mình đấy .

Thế rồi Dế Choắt tắt thở. Tôi thương lắm. Vừa thương vừa ăn năn tội mình. Giá tôi không trêu chị Cốc thì đâu đến nỗi Choắt việc gì. Cả tôi nữa, nếu không nhanh chân chạy vào hang thì tôi cũng chết toi rồi.

Tôi đem xác Dế Choắt đến chôn vào một vùng cỏ bùm tum. Tôi đắp thành nấm mộ to. Tôi đứng lặng giờ lâu, nghĩ về bài học kinh nghiệm đường đời tiên phong .

Source: https://expgg.vn
Category: Thông tin

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous Post

Bảng ngọc Top: Những bảng ngọc bổ trợ đi đường trên mùa 11

Next Post

Biển Đông: TQ gây căng thẳng ở Bãi Ba Đầu, VN phản ứng chưa đủ mạnh?

Related Posts