BÍ MẬT CỦA NGƯỜI THÀNH ĐẠT: VÌ SAO HỌ THÀNH CÔNG

Thành công và năng lực chỉ huy đến từ đâu ?2020 khởi đầu cho một thập kỷ mới. Đây là lúc tất cả chúng ta nhìn lại những gì đã xảy ra trong mười năm qua và lập kế hoạch cho những gì sẽ làm, sẽ đến trong thập kỷ tới. Mọi dự trù của tất cả chúng ta có lẽ rằng đều hướng đến một mục tiêu : Sự thành công xuất sắc .Mà thành đạt là gì chứ ? Ngàn người sẽ có ngàn quan điểm khác nhau về thành tựu có được trong đời. Với người này, thành tựu hoàn toàn có thể là sự nổi tiếng, là được mọi người trọng vọng. Với người khác, thành tựu là quyền lợi kinh tế tài chính đạt được từ hoạt động giải trí kinh doanh thương mại, góp vốn đầu tư hay tưởng thưởng trong nghề nghiệp. Thành tựu cũng hoàn toàn có thể là niềm hạnh phúc mái ấm gia đình và tình yêu mỏi mắt đi tìm. Có người lại đi tìm thành tựu trong những góp phần thiện nguyện cho xã hội, hoặc sự bình an trong tâm hồn .

Ở đây, chúng ta hãy giới hạn định nghĩa về sự thành công trong lĩnh vực kinh doanh. Bởi khi bạn chọn đọc Harper’s Bazaar, tôi tin bạn có sở thích hay ước mơ nhất định về một cuộc sống đẳng cấp. Cuộc sống ấy chỉ có được khi chúng ta đạt được thành công trong nghề nghiệp hoặc đầu tư kinh doanh.

Nhưng có vẻ như thành tựu không đến với tổng thể mọi người. Phải lý giải sao khi trong cùng một lớp mẫu giáo, mấy chục năm sau người thì trở thành chỉ huy, người lại mãi lẹt đẹt phía sau .

Sự thành công là do gen?

Các nhà khoa học đã đi tìm giải thuật cho câu hỏi sau : Trong bộ gen của con người, có gen nào quyết định hành động sự thành đạt ở tuổi trưởng thành không ? Phải chăng thành công xuất sắc là năng khiếu sở trường bẩm sinh của riêng 1 số ít người ?Trường ĐH Stanford, Mỹ, nổi tiếng với một điều tra và nghiên cứu gọi là “ marshmallow test ” ( thử nghiệm kẹo bông gòn ) .

Những đứa trẻ từ 4 đến 6 tuổi được cho một chiếc kẹo bông gòn. Chúng được bảo : “ Con hoàn toàn có thể ăn hết kẹo ngay giờ đây. Nhưng nếu con chờ 15 phút mới ăn, thì con sẽ được thêm chiếc kẹo nữa ”. Người ta nhận thấy rằng đa phần những đứa bé hoàn toàn có thể chờ thì thành đạt hơn trong tương lai .

Năm 2013, tiến sỹ Jan-Emmanuel De Neve, Đại học London, công bố : “ Chúng tôi đã xác lập được một gien, gọi là rs4950, có tương quan đến di truyền năng lượng chỉ huy từ thế hệ này đến thế hệ khác ” .Năm năm trước, những nhà khoa học lại công bố một quan sát khi chụp MRI não bộ của khỉ. Những con khỉ đầu đàn đều có hạch hạnh nhân, vùng dưới đồi và nhân raphe to hơn của những con khỉ còn lại trong bầy. Họ hoài nghi con người cũng như vậy. Như vậy, phải chăng gien thành công xuất sắc được truyền từ đời này sang đời khác và những người không có gien này sẽ không có thời cơ thành công xuất sắc ?

Người thành đạt không phải người thông minh nhất

Điều này đã được minh chứng sau nhiều nghiên cứu kinh tế xã hội ở diện rộng và phức tạp. Tuy nhiên tố chất này chỉ quyết định phần nào. Còn nhiều biến số khác có khả năng thay đổi tố chất này, ví dụ nền tảng giáo dục và môi trường sống. “Năng khiếu” và “nuôi dưỡng” kết hợp mới định hình hệ sinh thần kinh – những tính cách của một người.

Vì thế, tất cả chúng ta trọn vẹn hoàn toàn có thể rèn luyện những tính cách dẫn đến sự thành đạt. Ví dụ như động cơ hành vi, năng lực tập trung chuyên sâu, sự kiên cường, gật đầu rủi ro đáng tiếc …Trường Harvard Business School từng làm một điều tra và nghiên cứu với những chỉ huy của nhiều tập đoàn lớn lớn ở Thụy Điển. Các CEO đều đạt điểm số cao về trí mưu trí và năng lực nhận thức. Thế nhưng nhiều nhân viên cấp dưới của họ có chỉ số mưu trí gấp mấy lần .Các CEO hầu hết đạt điểm trên cao trong những nghành phi nhận thức : ví dụ năng lực hợp tác, tự kiềm chế bản thân, tạo quan hệ xã hội, hay ý chí cầu tiến. Nói chung, những chỉ huy hạng sang không xuất sắc trong từng năng lượng riêng không liên quan gì đến nhau. Bộ não của họ là một tổng thể và toàn diện hoàn hảo với nhiều kiến thức và kỹ năng chỉ ở mức trên trung bình .

Thành công không tự nhiên mà đến

Một người mang năng lực chỉ huy, nếu không có thời cơ học tập và trải qua những trường hợp rèn luyện thì hoàn toàn có thể chẳng khi nào thành đạt. Tố chất này thuộc về nhận thức và ứng xử, biểu lộ qua những thói quen như ưa thử thách hoặc tự yêu mình .Nghiên cứu cho thấy những người ưu thích thử thách thường trở thành người kinh doanh thành công xuất sắc. Họ cũng có tính tự yêu mình. Máu liều, cũng như thói tự yêu mình, hoàn toàn có thể gây nghiện chẳng khác gì tình dục và ma túy. Và nó trở thành con dao hai lưỡi .

Doanh nhân nghiện máu liều không hài lòng ngay cả khi doanh nghiệp thành công. Họ liên tục đuổi theo những thử thách mới, đến mức có khi bị đẩy vào nguy cơ mất trắng. Thói tự yêu mình cũng tác hại như vậy. Một chút yêu mình làm cho họ tự tin và thu hút người khác. Nhưng quá mức làm họ thành người ích kỷ, không được lòng đội ngũ và không bao giờ trở thành các CEO giỏi.

Tính kiên cường, khả năng đứng dậy sau thất bại cũng là một đặc tính của người thành đạt.

Viết đến đây, tôi nghĩ ngay đến chị Lê Hạnh, CEO của công ty TV Hub, người được Harper’s Bazaar trao giải Nữ doanh nhân của năm 2019.

Chị từng rất nổi tiếng trong giới quảng cáo với thành tựu đạt được ở công ty TV Plus. Năm năm nay, sau nhiều rủi ro đáng tiếc lớn, chị bàng hoàng trước những mất mát. Sau nhiều xem xét, chị quyết định hành động không đầu hàng. Giờ đây, chị nổi như cồn với chương trình truyền hình thực tiễn Shark Tank Vietnam, và mới gần đây là Top Chef. Chị cùng với những “ cá mập ” khác, những người kinh doanh thành đạt, đang mang những bài học kinh nghiệm thâm thúy rút ra từ cuộc sống mình truyền lại cho những bạn trẻ khởi nghiệp .Harper’s Bazaar Nước Ta

Source: https://expgg.vn
Category: Thông tin

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous Post

Best dressed tuần đầu tháng 9: Các sao Việt chọn street style phong cách đối lập

Next Post

Bị nổi mụn ở cổ, làm thế nào để xử lý?

Related Posts