Bền bỉ như dòng phim xưa

Nếu xem phim truyền hình là “ món ăn ” nòng cốt trên màn ảnh nhỏ, thì những bộ phim lấy toàn cảnh xưa là một “ đặc sản nổi tiếng ”. Dòng phim này tuy không tạo hiệu ứng tiếp thị quảng cáo can đảm và mạnh mẽ, nhưng vẫn lôi cuốn nhiều người xem, thậm chí còn dù những nhà đài mở thêm khung giờ mới không thuận tiện nhưng vẫn hút người theo dõi .

Đặc sản phim truyền hình phía Nam

Với tám tập vừa phát sóng, bộ phim Lưới trời ( đạo diễn Phương Điền, phát sóng lúc 21 g30 thứ Hai, thứ Ba hằng tuần trên kênh Vĩnh Long 1 ) lấy toàn cảnh những năm 1940 – 1960 đã nhanh gọn lọt vào top 10 những chương trình truyền hình được yêu dấu khu vực miền Đông Nam bộ. Kết quả giật mình này cho thấy dòng phim xưa luôn có sức hút với người theo dõi mặc kệ việc Lưới trời mở màn khung giờ mới, khá muộn và thời lượng phát cũng rất ngắn, chỉ hơn 25 phút .

Ngoài Lưới trời, còn có một phim khác nữa vừa lên sóng, cũng là minh chứng cho sự ăn khách của dòng phim xưa, đó là phần ba của Nghiệp sinh tử (đạo diễn Bùi Ngọc Nam Phương, phát sóng lúc 20g hằng ngày trừ Chủ nhật trên kênh Vĩnh Long 1 kể từ ngày 23/10).

Các phim bối cảnh xưa đang thu hút một lượng lớn khán giả theo dõi. Trong ảnh là cảnh trong phim Lưới trời

Các phim bối cảnh xưa đang thu hút một lượng lớn khán giả theo dõi. Trong ảnh là cảnh trong phim Lưới trời

Nghiệp sinh tử là loạt phim cổ trang kể chuyện phá án âm tính – dương. Phần một của phim dài 78 tập gồm năm câu truyện lên sóng hồi cuối năm 2020. Phần hai liên tục ra đời hồi tháng tư năm nay và tăng lên 86 tập với ba câu truyện. So với hai phần trước, phần ba gồm hai câu truyện là Hoán đổi dung nhan và Đánh tráo số phận có số tập tuy không nhiều bằng, nhưng thời lượng dài hơn, thay vì chỉ khoảng chừng bảy, tám tập / câu truyện như ở những phần trước thì tăng gấp đôi ( Hoán đổi số phận dài 16 tập, Đánh tráo số phận 51 tập ). Việc nhà làm phim mạnh dạn lê dài số tập của từng câu truyện chứng tỏ phim rất hút người theo dõi .Nếu như phim truyền hình phía Bắc ngày càng chiếm tình cảm người xem ở dòng chính luận, phim chủ đề mái ấm gia đình, thì màn ảnh nhỏ phía Nam ngày càng cho thấy sự “ thống trị ” ở dòng phim xưa. Dấu mốc của sự bùng nổ phim xưa đến từ sau thành công xuất sắc của Tiếng sét trong mưa, một bộ phim khai thác đề tài nông thôn miền Tây Nam bộ vào những năm 1930, phóng tác từ tác phẩm Lôi vũ. Sau phim này, một loạt phim xưa lần lượt sinh ra như Mẹ ghẻ, Yêu trong đau thương, Ngày em đến, Dâu bể đường trần. Không chỉ đài Vĩnh Long “ độc quyền ” món “ đặc sản nổi tiếng ” này, mà cả VTV cũng phát sóng hai phim xưa Ngày em đến, Yêu trong đau thương và cả hai phim đều được yêu dấu dù giờ phát không thuận tiện ( 14 g thứ Bảy, Chủ nhật hằng tuần ) .

Khó như làm phim xưa
Những cái khó khi làm phim xưa về mặt toàn cảnh, phục trang đã được nói đến nhiều, chung quy chỉ vì kinh phí đầu tư hạn chế. Biên kịch Đặng Thanh Bình cho biết : “ Kịch bản phim xưa có cái khó là khi viết, biên kịch phải tự thống kê giám sát tính khả thi của toàn cảnh, giảm số lượng nhân vật để phim dễ sản xuất, vì dòng phim này khá tốn kém. Chẳng hạn, trong Dâu bể đường trần, tôi viết cảnh hạ thủy tàu buôn, cảnh nhân vật đi xe hơi cổ … nhưng đoàn phim không hề thực thi được vì kinh phí đầu tư hạn chế ” .

Đạo diễn Bùi Ngọc Nam Phương (loạt phim Nghiệp sinh tử, Ải trần gian, Trần Trung kỳ án…) thì than thở có bối cảnh tìm cực khổ, nhưng quay xong một thời gian trở lại quay phần tiếp theo đã thấy “phim trường” bị… phân lô bán nền. Đạo diễn Phương Điền có nỗi lo về khoản diễn viên vì chọn diễn viên phim xưa thì không thể có gương mặt hiện đại quá, hoặc chỉnh sửa thẩm mỹ nhiều quá. Diễn viên đóng phim xưa cũng phải là người biết chịu khó học hỏi tìm hiểu mới am tường về văn hóa, ngôn ngữ người xưa để nhập vai tốt được.

Nhà báo Lê Thanh Tuấn – Giám đốc Đài phát thanh truyền hình Vĩnh Long ( THVL ) – cho biết : “ Phim Lưới trời khi lên sóng từ đầu tháng Mười luôn nằm trong top 3 phim truyền hình có rating cao và có lượng người xem đông, đặc biệt quan trọng ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long, Đông Nam bộ. THVL khai thác nhiều phim xưa vì toàn cảnh, câu truyện, những nét đời sống văn hóa truyền thống tái hiện trong phim rất thân mật với đối tượng người tiêu dùng người theo dõi chính của đài là người theo dõi Nam bộ .
Dòng phim này, ngoài những phim tâm ý xã hội có toàn cảnh Nam bộ xưa, đài còn khai thác toàn cảnh phong phú hơn như cổ trang, cổ tích ( Trần Trung kỳ án, Nghiệp sinh tử, Cậu bé nước Nam, Hai chàng hảo hớn, Gái khôn được chồng … ) được lồng ghép vào những câu truyện cổ kim, gửi gắm nhiều thông điệp nhân văn. Dòng phim xưa vẫn còn được người theo dõi THVL chăm sóc yêu quý, nên sắp tới đài sẽ liên tục có những bộ phim Nam bộ xưa nhưng phong phú và đa dạng hơn về toàn cảnh, thời gian và sẽ được góp vốn đầu tư công phu về nội dung, hình ảnh lẫn đề tài ” .

Cố gắng tìm cái mới trong cái cũ

Phim xưa chiếm hữu nhiều lợi thế hấp dẫn sự quan tâm của người xem. Ngay từ toàn cảnh, người xem đã thấy phần “ nhìn ” được thay đổi. Nội dung cũng là ưu điểm của phim xưa vì phần nhiều ngữ cảnh dựa trên những tác phẩm văn học, tuồng tích nổi tiếng, chuyển tải thông điệp nhân văn, thân thiện tâm ý người Việt. Mang đến cảm xúc hoài niệm cũng là lợi thế khác của dòng phim này .
Nhìn vào những bộ phim xưa nở rộ trong thời hạn gần đây, hoàn toàn có thể thấy những nhà làm phim đã nỗ lực hết mình để tự làm mới. Phim xưa lúc bấy giờ phần nhiều không còn thấy nhịp điệu rề rà như thời những phim sinh ra ở thập niên 1990 – 2000 nữa, mà đã mang hơi thở văn minh hơn. Đạo diễn Phương Điền ( phim Tiếng sét trong mưa, Lưới trời ) cho biết : “ Thông qua những phản hồi trên mạng tôi nhận thấy phim xưa rất được người theo dõi trẻ chăm sóc. Vì vậy cách làm dòng phim này cũng phải đổi khác để tương thích với thời đại, nhu yếu người xem. Bối cảnh phải tươi đẹp hơn, khâu chọn nhạc cũng cần mới mẻ và lạ mắt. Khi chỉnh sửa và biên tập, tiết tấu phim phải được đo lường và thống kê đẩy lên cho nhanh gọn chứ không hề giàn trải. Sau Lưới trời, tôi có kế hoạch làm tiếp phim xưa khác là Thời Open, lần này thời đại lui về sau một chút ít, từ những năm 1970 đến 1990 ” .

Trích đoạn Vụ án nàng Thị Lựu (phim Trần Trung kỳ án)

Ở góc nhìn người viết, biên kịch Đặng Thanh Bình san sẻ : “ Phim văn minh hay phim xưa thì chủ đề thường thấy vẫn là mái ấm gia đình. Do đó, để ngữ cảnh không bị lặp lại cái cũ, tôi tránh đi vào những câu truyện đã định sẵn công thức ví dụ tình yêu tay ba tay tư, mà xác lập trước toàn cảnh và xác định luôn việc làm của nhân vật chính. Cách này tạo ra điểm bám giúp những diễn biến tiến hành luôn mới vì mỗi nghề nghiệp, việc làm sẽ tạo ra mối quan hệ, xích míc khác nhau, không trùng lắp ” .
Bên cạnh nỗ lực của người trong cuộc thì không hề phủ nhận là phim xưa mang trong mình giá trị văn hóa truyền thống, lịch sử dân tộc. Chính giá trị tự thân đó đã, đang và sẽ là chìa khóa giúp dòng phim này bền chắc trên màn ảnh nhỏ .

Hương Nhu

Source: https://expgg.vn
Category: Thông tin

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous Post

Top 9 Cửa Hàng Hoa Quả Sạch Hà Nội Uy Tín Nhất Hiện Nay

Next Post

Top 7 Cửa Hàng Bán Linh Kiện Điện Tử Cần Thơ Chất Lượng Nhất

Related Posts