Báo Anh giới thiệu các bộ phim hay về chiến tranh Việt Nam

Dù qua bao năm, những bộ phim chọn đề tài ” khó nhằn ” này vẫn hấp dẫn người xem. Những thước phim về cuộc chiến tranh Nước Ta hàm chứa thông điệp ý nghĩa và ẩn dụ những lớp hình tượng.

Apocalypse Now (Lời sấm truyền, 1979)

Bộ phim của đạo diễn Francis Ford Coppola được chuyển thể từ tiểu thuyết Heart of darkness ( tựa Việt : Giữa lòng tăm tối ) của nhà văn Joseph Conrad. Cuốn tiểu thuyết của nhà văn Anh gốc Ba Lan in từ năm 1899. Phim đặt trong toàn cảnh cuộc chiến tranh Nước Ta năm 1970, đại tá biệt kích Walter E. Kurtz ( Marlon Brando đóng ) trở nên điên cuồng, chạy trốn vào rừng và chỉ huy một đạo quân người dân tộc bản địa ở Campuchia dưới danh nghĩa một vị tướng tự xưng. Đại úy Benjamin L. Willard ( Martin Sheen đóng ) được lệnh hủy hoại Walter E. Kurtz.

Little Girl of Hanoi (Em bé Hà Nội, 1974)

Bối cảnh bộ phim là TP. Hà Nội năm 1972. Nhân vật Ngọc Hà, cô bé 12 tuổi, tìm kiếm mái ấm gia đình bị thất lạc sau trận bom B52 lịch sử vẻ vang. Ngọc Hà được những người lính tốt bụng giúp sức và đoàn viên với em gái, nhưng mẹ em thì mãi mãi ra đi sau khi cứu những em nhỏ. Phim do Hải Ninh đạo diễn.

Winter soldier (Người lính mùa đông, 1972)

Đây là bộ phim tài liệu về chiến tranh Việt Nam từng được tờ The New York Times mô tả như “một quả lựu đạn có thể nổ tung bất cứ lúc nào”. Mùa đông năm 1971, 200 binh lính của các đơn vị, binh chủng tham chiến ở Việt Nam tụ họp ở thành phố Detroit và kể ra những tội ác mà mình trực tiếp tham gia hoặc chứng kiến đồng đội mình gây ra. Một nhóm nhà làm phim trẻ, độc lập thu hình ba ngày liền những lời kể này, và mất tám tháng để biên tập thành một bộ phim dài 95 phút.

Báo Anh giới thiệu các bộ phim hay về chiến tranh Việt Nam  - ảnh 1 Full Metal Jacket đứng thứ 457 trong list 500 phim hay nhất mọi thời đại do tạp chí Empire bầu chọn vào năm 2008 Ảnh : YouTube

Full Metal Jacket (Áo giáp sắt, 1987)

Bộ phim do Stanley Kubrick làm đạo diễn. Full Metal Jacket chia làm 2 phần, xoay quanh câu truyện đào tạo và giảng dạy một nhóm tân binh thủy quân lục chiến Mỹ ở Parris Island, Nam Carolina. Full Metal Jacket đứng thứ 457 trong list 500 phim hay nhất mọi thời đại do tạp chí Empire bầu chọn vào năm 2008.

When the Tenth Month Comes (Bao giờ cho đến tháng mười, 1984)

Đây là một siêu phẩm tầm cỡ của điện ảnh Nước Ta sau cuộc chiến tranh do Đặng Nhật Minh đạo diễn, được CNN bầu chọn là một trong 18 bộ phim châu Á xuất sắc nhất mọi thời đại. Bộ phim khắc họa nỗi đau đớn, mất mát trước sự quyết tử của người lính ở làng quê Nước Ta .

The Deer Hunter (Người săn nai, 1978)

Bộ phim được cho là lấy cảm hứng một phần từ cuốn tiểu thuyết Đức Three Comrades ( Ba người bạn, 1937 ). Phim kể về ba người bạn là công nhân thép người Mỹ gốc Nga tham gia lực lượng bộ binh Mỹ và thưởng thức kinh khủng của họ trong và sau cuộc chiến tranh Nước Ta.

Báo Anh giới thiệu các bộ phim hay về chiến tranh Việt Nam  - ảnh 2 Hearts and Minds đạt giải Oscar khuôn khổ phim tài liệu dài hay nhất năm 1974 Ảnh : Guardian

Hearts and Minds (Trái tim và khối óc, 1974)

Đây là bộ phim tài liệu đầu tiên trên thế giới được chiếu bán vé ngoài rạp và là bộ phim đoạt giải Oscar hạng mục Phim tài liệu dài hay nhất năm 1974. Qua bộ phim, đạo diễn Peter Davis muốn phô bày cuộc sống, suy nghĩ, trải nghiệm của cả những người lính Mỹ lẫn những người Việt.

The Abandoned Field: Free Fire Zone (Cánh đồng hoang, 1979)

Bộ phim của đạo diễn Hồng Sến lấy toàn cảnh vùng Đồng Tháp Mười. Cánh đồng hoang xoay quanh đời sống thường ngày của đôi vợ chồng làm trách nhiệm giữ đường dây liên lạc cho bộ đội.

Platoon (Trung đội, 1986)

Bộ phim là câu truyện được kể lại về một trung đội lính Mỹ tham gia cuộc chiến tranh Nước Ta đóng quân tại biên giới Nước Ta – Campuchia trải qua những dòng nhật ký của binh nhì Chris Taylor. Từ lý tưởng khởi đầu là góp sức cho quốc gia, Chris dần thấy rõ mặt trái của đại chiến qua những xung đột trong trung đội của anh. Phim do Oliver Stone đạo diễn.

Source: https://expgg.vn
Category: Thông tin

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous Post

Những trang phục truyền thống độc đáo trên thế giới

Next Post

Top 12+ Trường đại học đào tạo ngành Ngôn ngữ Hàn tại Việt Nam

Related Posts