Bí kíp tuyệt vời để làm chủ kỹ năng gõ 10 ngón nhanh nhất

Thành thạo gõ 10 ngón đang dần trở thành lợi thế trong những việc làm yên cầu sử dụng máy tính tiếp tục, nhất là so với nhân viên cấp dưới văn phòng. Nghe thì có vẻ khó nhưng trong thực tiễn thì không hẳn vậy. Hãy cùng 123 job khám phá về kỹ năng và kiến thức mê hoặc này nhé !

Khi gõ 10 ngón, thao tác của bạn sẽ trở nên nhanh nhạy hơn, việc xử lý công việc cũng từ đó mà dễ dàng hơn. Nhất là khi có khối lượng công việc lớn,  việc xử lý các văn bản và số liệu khiến bạn bị choáng ngợp, lúc này kỹ năng gõ 10 ngón sẽ là “vị cứu tinh” đắc lực nhất. Bài viết sau sẽ phân tích rõ hơn về lợi ích và các bí quyết để bạn thông thạo kỹ năng này…

​​​​​​​I. Gõ 10 ngón là gì? Lợi ích khi gõ 10 ngón

Gõ 10 ngón hay còn gọi là gõ bàn phím hoặc gõ không cần nhìn, bởi khi bạn đã thành thạo được kỹ năng này, bộ nhớ cơ bắp sẽ giúp bạn nhớ được vị trí các phím trên bàn phím. Cụ thể, khi một người thực hiện gõ 10 ngón, họ thực hiện đặt tám ngón tay trong một hàng ngang ở giữa bàn phím (hàng nhà – home row) và từ đó di chuyển ngón tay đến các phím khác – bạn hoàn toàn có thể gõ dùng hai tay và dùng một tay.
Gần đây hơn, việc con người ưa chuộng sử dụng điện thoại thông minh đã khiến cho thiết bị này cũng có thể “được” gõ 10 ngón, khả năng này được thực hiện với việc sử dụng các phần mềm chuyên dụng bàn phím ảo.
Như đã đề cập ở phần đầu, gõ 10 ngón đem tới sự linh hoạt cho bạn khi xử lý các công việc thông qua vi tính. Không những vậy, kỹ năng này còn giúp bạn có những lợi ích tuyệt vời như:

1. Gõ 10 ngón giúp đánh tan mệt mỏi: Chúng ta thường nói vui việc gõ phím không dùng 10 ngón là kiểu gõ “mổ cò”, khi gõ kiểu đó, bạn sẽ phải mất công nhìn ngắm cẩn thận xem phím nào mới là đúng để gõ. Do đó khi đánh  máy, não bộ của bạn bị bắt phải làm thêm một việc khá rườm rà nữa, liên tục như vậy sẽ khiến mệt mỏi tích tụ và áp lực gia tăng đáng kể.

2. Tốt cho sức khỏe: Việc gõ 10 ngón không những cải thiện tốc độ và sự chính xác, mà còn đem tới một lợi thế cho bạn khi luôn biết cách đặt tay sao cho đúng, thoải mái chọn tư thế ngồi phù hợp với bản thân, trong khi đó, những người chọn kiểu gõ “mổ cò” chỉ có thể cúi gằm mặt “dán mắt” nhìn bàn phím, rất bất tiện. Có thể thấy, gõ 10 ngón về lâu về dài sẽ giúp cánh tay và vai bạn giảm phần nhiều “công việc” và áp lực, từ đó các chấn thương cột sống cũng dễ dàng bị đẩy lùi.

3. Não bộ vận hành tối đa công suất: Việc bạn cải thiện được sự tập trung là điều không cần bàn cãi khi gõ 10 ngón. Chẳng cần phải nhìn vào bàn phím để biết các ngón tay có đang được đặt đúng vị trí hay không, bạn có thể nhìn thẳng vào màn hình để thỏa sức sáng tạo khi tất cả đã hiển thị hết lên trước mắt.

3. Não bộ vận hành tối đa công suất: Việc bạn cải thiện được sự tập trung là điều không cần bàn cãi khi gõ 10 ngón. Chẳng cần phải nhìn vào bàn phím để biết các ngón tay có đang được đặt đúng vị trí hay không, bạn có thể nhìn thẳng vào màn hình để thỏa sức sáng tạo khi tất cả đã hiển thị hết lên trước mắt.

II. Bí quyết luyện gõ 10 ngón nhanh nhất 

Giai đoạn 1: Gõ chuẩn 10 ngón

Bi-quyet-go-10-ngon

Bí quyết gõ 10 ngón

Sau khi thả lỏng bàn tay ở tư thế úp, bạn chú ý đặt nhẹ 2 bàn tay lên bàn phím sao cho ngón trỏ tay trái đặt ở phím F, ngón trỏ tay phải đặt ở phím J (bàn phím có phần nhô nhỏ lên ở mỗi phím để tay bạn có thể tự định vị). 
Tay trái đặt các ngón theo thứ tự sau: 

  • Ngón út: Q, A, Z, Phím Ctrl trái, Shift trái
  • Ngón áp út: W, S, X
  • Ngón giữa: E, D, C
  • Ngón trỏ: R, T, F, G, V, B
  • Ngón cái: Spacebar (phím cách trống)

Tay phải đặt những ngón theo thứ tự sau :

  • Ngón trỏ: Y, U, H, J, N, M
  • Ngón giữa: I, K
  • Ngón áp út: O, L
  • Ngón út: P, Phím Ctrl phải, Shift phải
  • Ngón cái: Spacebar(phím cách trống)

Thực hành đúng như thứ tự trên là bước tối quan trọng để bạn có thể gõ 10 ngón nhanh nhất, nếu đặt tay không chuẩn thì các thao tác sẽ trở khó hơn, điều khiển 2 tay mất cân bằng và ảnh  hưởng đến tốc độ gõ phím. Yếu tố quyết định chính là việc mỗi ngón tay sẽ đảm nhiệm một vùng nhất định, từ đó giúp bạn gõ nhanh hơn mà không phải nhìn phím hay sơ suất gõ nhầm.
Lưu ý rằng bạn cũng cần đặt lưng thẳng, có thể dựa vào ghế cho thoải mái để cột sống không chịu áp lực lớn.

tu-the-go-10-ngon

Tư thế gõ 10 ngón chuẩn

Giai đoạn 2: Luyện đánh máy nhanh

Để có kỹ năng gõ 10 ngón nhanh, bạn cần cố gắng tập luyện thường xuyên, đồng thời hạn chế không nhìn xuống bàn phím, kết hợp với việc tưởng tượng bàn phím trong đầu để gõ và ghi nhớ thứ tự phím theo từng ngón tay, sau đó đọc lại rồi có sai thì sửa, phải thật kiên trì thì mới thành công. Có rất nhiều công cụ và chương trình hiện nay sinh ra để giúp người dùng có thể học gõ 10 ngón nhanh chóng. Internet luôn sẵn nguồn tài liệu cho bạn truy cập để tìm những phần mềm này, bạn có thể chọn cách học online hoặc tải về học.

Giai đoạn 3: Thực hành nâng cao tốc độ và độ chính xác với văn bản tiếng Việt

Bạn hoàn toàn có thể thực hành thực tế điều này bằng cách gõ lại lời những bài hát, đánh máy một văn bản dài, hoặc chat với bè bạn qua mạng xã hội trực tuyến … bằng tiếng Việt. Khi đó, việc đánh máy đủ dấu và đúng ngữ pháp sẽ tạo cho bạn độ đúng chuẩn cao và quen dần với từng phím tắt về dấu. Về vĩnh viễn, điều này sẽ rất hữu dụng nếu bạn lặp lại nó tiếp tục. Nếu bạn dành mỗi ngày 90 phút để rèn luyện quy trình tiến độ này thì chỉ sau khoảng chừng 2 ngày, những ngón tay gõ phím của bạn sẽ trở nên “ chuyên nghiệp ” đáng kể đó.

III. Các nguyên tắc quan trọng của kỹ năng gõ 10 ngón

1. Đảm bảo không có gì cản trở quá trình luyện tập của bạn

Khi luyện tập bất cứ thứ gì mới, bạn nên chắc chắn rằng mình sẽ không để bị phân tâm bởi những điều khác, và gõ 10 ngón không phải ngoại lệ. Đây là nguyên tắc rất quan trọng mà mọi người nên chú ý trong suốt quá trình rèn luyện kỹ năng này, ví dụ như hãy tránh để móng tay quá dài hay vừa đeo găng tay vừa luyện đánh máy không nhìn phím…

2. Không nhìn xuống bàn phím

Đây có lẽ là điều khó nhất bởi thời gian đầu học gõ 10 ngón bạn sẽ không thể tránh khỏi những sai sót khi gõ nhầm vị trí các phím. Tuy nhiên nếu không tập “từ chối ham muốn” nhìn xuống bàn phím khi gõ, bạn sẽ không thể học gõ 10 ngón một cách bài bản được. Điều quan trọng là khi bạn không nhìn xuống bàn phím, hãy để bàn tay mình tự cảm nhận và kích thích “trí nhớ cơ bắp”, trí nhớ này chính là chìa khóa vàng của kỹ năng bạn đang luyện tập.

3. Đặt ngón tay vào các vị trí cơ bản

Hãy tuân thủ theo đúng trình tự đặt ngón tay đã nói ở phần trên. Chú ý việc đặt hai ngón trỏ ở phím “F” và “J” để cố định 2 bàn tay ở vị trí thuận tiện cho các ngón tay còn lại.

4. Lưu ý nhỏ khi nhấn phím

Hãy chú ý “phân chia công việc” hợp lý cho các ngón tay, ví dụ như nếu bạn kết thúc phím cuối cùng (là chữ hoặc số) ở ngón nào đó của bàn tay trái, hãy dùng ngón cái của bàn tay trái để nhấn phím cách, và ngược lại với bàn tay phải – điều này sẽ rất thuận tiện. Khi dừng đánh máy, chú ý để ngón cái 2 bàn tay ở phím cách để chúng quen dần với vị trí đó.
Một lưu ý nữa là trên thực tế, 10 ngón tay của bạn chỉ đặt sẵn ở đúng 10 phím, và khi bạn cần nhấn vào một phím khác chưa có ngón tay nào chạm vào, hãy linh hoạt sử dụng ngón tay gần đó nhất và sau đó đặt ngón tay đó về vị trí bắt đầu. Còn đối với các chữ hoa, thực hiện nhấn giữ phím SHIFT bằng ngón tay út rồi nhấn phím chữ tương ứng bằng ngón tay gần nhất với nó.

5. Đừng cố gắng ghi nhớ vị trí các phím

Như đã nói ở trên, bí quyết của việc gõ 10 ngón không nằm ngoài khả năng của “trí nhớ cơ bắp”, có thể nói một cách dễ hiểu hơn là dựa vào cảm nhận của bàn tay bạn. Điều quan trọng nhất ở đây là chú ý thứ tự đặt tay và nhấn phím sao cho dễ dàng và linh hoạt nhất, thuận tiện cho thao tác gõ phím. Khi đã luyện tập đủ nhiều, một lúc nào đó bạn thậm chí sẽ bất ngờ với việc mình có thể không cần nhìn phím mà vẫn đánh máy được.

IV. Top 10 phần mềm tập gõ 10 ngón tốt nhất

1. TypingMaster Pro

Để nói về phần mềm gõ 10 ngón, không thể không nhắc tới phần mềm luôn nằm trong top đầu – TypingMaster Pro, nền tảng này là sự lựa chọn thông minh của nhiều người mới học cách đánh máy bởi nó chinh phục người dùng ở sự thông dụng và tính hiệu quả. Giao diện của TypingMaster Pro khá đơn giản nhưng không thô sơ, đem đến cho người sử dụng cảm giác dễ nhìn. Ngoài ra, công cụ này còn chứa khá nhiều tính năng thông minh và dễ sử dụng, giúp người dùng cải thiện rõ rệt qua quá trình trải nghiệm.

Chương trình học gõ 10 ngón hoàn chỉnh được tích hợp trong TypingMaster Pro sẽ hướng dẫn người dùng học và tập gõ bàn phím từng bước một. Chương trình này sẽ kéo dài từ 6 đến 10 giờ tùy ý để người học làm quen với những thao tác cơ bản, hoặc những bài tập khác như ghi nhớ vị trí các chữ số, các phím chữ thông qua yêu cầu đánh máy 1 đoạn văn bản, bài kiểm tra… Từ đó, phần mềm sẽ đánh giá kỹ năng của bạn dựa trên kết quả đạt được.

2. UltraKey

Ultra Key là phần mềm hỗ trợ gõ 10 ngón bằng cách cho người dùng tham gia các trò chơi về đánh máy. Những trò chơi này sẽ giúp bạn rèn luyện kỹ năng, tốc độ gõ đáng kể và loại bỏ cảm giác nhàm chán, mệt mỏi khi luyện tập gõ 10 ngón. Những bài kiểm tra từ đơn giản đến phức tạp của Ultra Key sẽ giúp bạn luyện đánh máy một cách bài bản nhất. Đồng thời để tối ưu hóa trải nghiệm người dùng, UltraKey mang đến cho bạn hơn 8 giờ sử dụng với 20 phút luyện tập mỗi ngày, nền tảng này còn hỗ trợ liên tục theo dõi cả tốc độ đánh máy và kiểm tra các lỗi xảy ra trong quá trình gõ phím của bạn.

3. Mario

go-10-ngon-marioPhần mềm học gõ 10 ngón Mario

Khi luyện tập gõ 10 ngón trở nên nhàm chán, trò chơi Mario sẽ là vị cứu tinh đắc lực nhất, nó phù hợp cho mọi lứa tuổi, đem tới những tiện ích phong phú gây kích thích tò mò và hứng thú cho người chơi, đặc biệt là trẻ em. Cụ thể, các trò chơi được tích hợp độc đáo trên Mario sẽ đem tới hứng thú và thôi thúc người chơi nhớ vị trí các phím để hoàn thành các “nhiệm vụ” đúng theo thời gian quy định, điều này sẽ “đánh lùi” sự nhàm chán, căng thẳng và áp lực rõ rệt.
Về cơ bản, phần mềm Mario là một trong những công cụ luyện tập kỹ năng gõ 10 ngón đặc biệt thích hợp cho lứa tuổi trẻ em, với cách học đánh máy bằng những trò chơi thú vị, phiêu lưu với anh em nhà Mario cùng công chúa Luigi thông qua từng “level”. Nhờ sự trợ giúp của Mario, việc học đánh máy giờ đây sẽ không hề khô khan và dễ nản như bạn nghĩ nữa, mà thay vào đó là những phút giải trí thú vị cùng cảm giác “chiến thắng” trong trò chơi phiêu lưu này.

4. Typesy

Đây là phần mềm được người dùng đánh giá rất cao bởi khả năng cung cấp rất nhiều các kỹ năng đánh máy tiết kiệm thời gian của nó. Chỉ với 7 phút tập luyện mỗi ngày, tốc độ gõ 10 ngón của bạn sẽ gia tăng đáng kể. Typesy là phần mềm rất đáng để thử cho những ai muốn học gõ 10 ngón nhanh chóng. Ngoài ra, Typesy Master Pro cũng là một sự lựa chọn đúng đắn với nhiều cấp độ khác nhau phù hợp cho những ai muốn luyện tập gõ 10 ngón nhanh chóng và chuyên nghiệp.

5. Typing Instructor Platinum

Bằng những game đơn thuần được tích hợp bên trong, Typing Instructor Platinum là ứng dụng luyện đánh máy, gõ bàn phím dành cho riêng cho trẻ nhỏ để chúng hoàn toàn có thể nâng cao trình độ gõ máy.

6. GS Typing

GS Typing cũng là một trong số những chương trình được khuyên dùng giúp bạn học cách gõ bàn phím đúng cách và cải tổ vận tốc đánh máy. Phần mềm này sẽ phân phối một bàn phím trên màn hình hiển thị, giúp người mới rèn luyện tìm ra vị trí của từng vần âm, số, ký tự trên bàn phím. Nhờ hướng dẫn hữu dụng này, bạn sẽ có năng lực xác định và ghi nhớ những vần âm mà không cần phải nhìn vào bàn phím. Thông qua những bài kiểm tra và game show, GS Typing sẽ cung ứng cho người dùng những báo cáo giải trình tác dụng về sự văn minh trải qua từng quy trình tiến độ trong quy trình sử dụng.

7. KeyBlaze Typing

KeyBlaze-Typing-go-10-ngonPhần mềm KeyBlaze Typing học gõ 10 ngón

KeyBlaze Typing là một trong những ứng dụng không tính tiền được thương mến và khá phổ cập, giúp người dùng trực tiếp cải tổ kỹ năng và kiến thức gõ văn bản. Phần mềm cũng cung ứng những bài tập từ cơ bản đến nâng cao tùy thuộc vào năng lực của bạn.

Khi trải nghiệm các bài thực hành trên phần mềm tập gõ 10 ngón KeyBlaze Typing, người dùng lựa chọn bao gồm nhiều thể loại như trò chơi, các bài thơ, văn xuôi, các ví dụ bằng văn bản ngắn  hoặc cũng có thể thực hiện các bài kiểm tra tốc độ thông qua chọn một chu kỳ thời gian (1, 5, 10 hay 20 phút).

Từ đó, tác dụng cho mỗi lần rèn luyện đánh máy được trình diễn chi tiết cụ thể và ngăn nắp trên giao diện ứng dụng KeyBlaze Typing Tutor, hiệu quả này được trình diễn trải qua đồ thị và những điểm số mà bản thân đã đạt được. Chương trình này cung ứng tương hỗ cho nhiều người dùng, điều này giúp bạn thuận tiện sử dụng nó cho bè bạn hoặc mái ấm gia đình.

8. Mavis Beacon Teaches Typing

Mavis Beacon Teaches Typing đem đến cho người dùng những bài kiểm tra và trò chơi để luyện tập kỹ năng gõ 10 ngón. Điều đặc biệt của phần mềm này là nó sẽ đưa ra các bài tập tùy thuộc vào lứa tuổi và nghề nghiệp của bạn, để từ đó, bạn có thể rèn luyện kỹ năng gõ 10 ngón của mình. Các báo cáo chi tiết trong phần mềm cũng phác họa ra bức tranh tổng thể về sự tiến bộ của người học, giúp bạn xác định điểm mạnh – yếu của mình để phát huy hay khắc phục. Công cụ học đánh máy 10 ngón mạnh mẽ và báo cáo chi tiết được tích hợp sẽ giúp bạn có thể tự học gõ bàn phím ngay tại nhà.

9. All the right type

All the right type là cũng được xây dựng như một phần mềm giải trí với mục tiêu cuối cùng là luyện cho người dùng kỹ năng gõ 10 ngón. Phần mềm tự động lưu lại các kết quả đánh máy của người học theo ngày tháng để tiện cho việc theo dõi. Tốc độ đánh máy sẽ cải thiện bất ngờ nếu bạn kiên trì luyện tập và theo dõi các kết quả được ghi lại. Thêm vào đó, phần mềm này cũng đưa ra những hướng dẫn cụ thể để giúp người dùng có thể dần trau dồi tốc độ đánh máy.

10. Master Key

Sử dụng Master Key cũng là một cách thông minh để bạn có thể cải thiện kỹ năng đánh máy của mình. Tuy phần mềm này có giao diện khá đơn giản nhưng lại rất hiệu quả nhờ vốn từ rất phong phú trong mỗi bài kiểm tra. Thông qua các kết quả ghi nhận được, Master Key sẽ thống kê được số lượng và tần suất những hành động gõ phím sai hoặc không hợp lý của người dùng, ví dụ như đặt tay sai vị trí, các phím thường gõ sai… để bạn rút kinh nghiệm và tiến bộ ở những lần luyện tập gõ 10 ngón tiếp theo.

Trên đây là những thông tin đầy đủ nhất về kỹ năng gõ 10 ngón, mong rằng bạn sẽ sớm thông thạo những thao tác này để việc tương tác với máy tính trở nên dễ dàng, nhanh chóng và thuận tiện hơn. Hãy ghé 123job.vn ở những bài viết sau để tìm kiếm những thông tin bổ ích khác nhé!

Xem thêm :

Việc làm nhập liệu

Source: https://expgg.vn
Category: Thông tin

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous Post

Cách cài đặt và cập nhật driver cho card màn hình

Next Post

TOP 6 phần mềm chặn web đen miễn phí tốt nhất trên máy tính

Related Posts