Cách tính giờ theo 12 con giáp đơn giản, ai cũng có thể tính được

( Lichngaytot. com )Cách tính giờ theo 12 con giáp sẽ giúp bạn biết cách xem giờ theo canh, khắc của các cụ ngày xưa, từ đó dễ dàng lựa chọn giờ đẹp và tránh những khung giờ xấu để tiến hành các việc trọng đại như cưới hỏi, động thổ, khai trương…

Từ xa xưa, khi con người còn chưa phát minh, tìm ra phương pháp tính thời gian trong một ngày theo múi giờ GMT+7 thì cha ông ta đã có cách tính toán và ước lượng giờ trong một ngày. Đó là chia các khung giờ trong ngày thành các đơn vị giờ theo 12 con giáp, canh, khắc.

Cách tính giờ theo 12 con giáp Vậy đơn cử, cách tính giờ theo 12 con giáp đúng chuẩn ra sao, mời bạn theo dõi trong nội dung dưới đây :

1. Cách tính giờ theo 12 con giáp trong ngày

Theo chiêm tinh học phương Đông, 12 con giáp sẽ tương ứng với 12 địa chi là : Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tị, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi .Trong đó, có 6 chi dương gồm có Thân, Dần, Thìn, Tý, Ngọ, Tuất và 6 chi âm là Tị, Mão, Sửu, Hợi, Dậu, Mùi .Vậy bạn đã biết tại sao theo tiêu chuẩn nào để chia 12 con giáp âm hay dương chưa ? Chi âm thường có tính mềm dẻo và tĩnh, còn với chi dương có tính động và cường tráng .Từ 12 địa chi này, người xưa đã phân loại thời hạn trong ngày thành 12 khoảng chừng giờ. Mỗi con giáp sẽ tương ứng với 2 tiếng đồng hồ đeo tay. Vậy giờ nào ứng với con giáp nào ? Nó được người xưa quy ước thế nào ?

Giờ

Thời gian quy ước

Giờ

Thời gian quy ước

TýTừ 23 giờ đến 1 giờ sángNgọTừ 11 giờ sáng đến 13 giờ trưaSửuTừ 1 giờ sáng đến 3 giờ sángMùiTừ 13 giờ trưa đến 15 giờ xế chiềuDầnTừ 3 giờ sáng đến 5 giờ sángThânTừ 15 giờ xế chiều đến 17 giờ chiềuMãoTừ 5 giờ sáng đến 7 giờ sángDậuTừ 17 giờ chiều đến 19 giờ tốiThìnTừ 7 giờ sáng đến 9 giờ sángTuấtTừ 19 giờ tối đến 21 giờ tốiTịTừ 9 giờ sáng đến 11 giờ sángHợiTừ 21 giờ tối đến 23 giờ khuya

Có thể thấy, việc quy ước thời gian nào ứng với con giáp nào cũng được cha ông ta tỉ mỉ quan sát và và được đúc kết từ đời sống hàng ngày, quá trình sản xuất thông qua tập tính của những con vật đó.

Cụ thể như sau :- Giờ Tý ( 23 h – 1 h ) : Thời điểm lúc nửa đêm ( được gọi là trung dạ ). Đây là thời hạn loài chuột lộng hành trên mọi ngóc ngách để tìm kiếm nguồn lương thực và cũng là lúc chuột hoạt động giải trí mạnh nhất .- Giờ Sửu ( 1 h – 3 h ) : Là thời gian trâu thức dậy, nhai lại thức ăn ( được gọi là hoang kê ). Đây là thời hạn trâu ăn cỏ để sẵn sàng chuẩn bị đi cày .- Giờ Dần ( 3 h – 5 h ) : Là thời gian rạng sáng. Đây là thời hạn hổ hung tàn nhất vì chúng rời hang, đi săn mồi .- Giờ Mão ( 5 h – 7 h ) : Là thời gian bình minh ( gọi là tảng sáng ). Đây là lúc mèo nghỉ ngơi sau một đêm săn chuột. Ở một số ít nước châu Á khác, con giáp này được sửa chữa thay thế bằng Thỏ vì lúc này thỏ thích ra khỏi hang để ăn cỏ .- Giờ Thìn ( 7 h – 9 h ) : Đây là lúc rồng quây mưa – Quần long hành vũ. Hiểu theo cách đơn thuần, đây là thời hạn con người thao tác hiệu suất nhất, vì vậy ông cha ta lấy hình tượng con rồng làm tượng trưng .- Giờ Tị ( 9 h – 11 h ) : Là thời gian gần trưa ( gọi là ngung trung ). Đây là thời hạn rắn ẩn mình nghỉ ngơi trong hang động, không tiến công, làm tổn hại đến con người .- Giờ Ngọ ( 11 h – 13 h ) : Là thời gian giữa trưa. Theo ý niệm tâm linh của cha ông ta, giờ Ngọ là giờ có nhiều dương khí nhất. Con vật được cho là có dương thế mạnh nhất là ngựa chiến. Chính vì vậy khung giờ 11 h – 13 h được gọi là giờ Ngọ .- Giờ Mùi ( 13 h – 15 h ) : Là thời gian mặt trời hướng về phía Tây, bước sang buổi chiều. Đây là lúc tốt nhất để dê đi tìm kiếm cỏ ăn mà không ảnh hưởng tác động đến việc cỏ hoàn toàn có thể mọc trở lại .- Giờ Thân ( 15 h – 17 h ) : Là thời gian chiều tà. Đây là thời gian bầy khỉ đã ăn no sau một ngày leo trèo khó khăn vất vả kiếm ăn trên những tán cây trong rừng. Chúng hú gọi bầy đàn rất lớn để trở về hang nghỉ ngơi

– Giờ Dậu (17h-19h): Là thời điểm mặt trời lặn, ngày tàn. Đây cũng là lúc gà được ăn no, vào chuồng, leo lên cây để kiếm chỗ ngủ.

– Giờ Tuất ( 19 h – 21 h ) : Là thời gian mặt trời xuống núi. Đây cũng là lúc con người được nghỉ ngơi sau một ngày lao động khó khăn vất vả. Con chó lúc này đã được ăn no, phải thức để canh giữ nhà cho chủ .- Giờ Hợi ( 21 h – 23 h ) : Đây là thời gian màn đêm tối bao trùm, vạn vật hầu hết đều chìm vào giấc ngủ, cũng là lúc lợn ngủ say nhất .

Lưu ý: Để ghi nhớ một cách dễ dàng, người ta thường lấy giờ chính Tý là 0h, giờ chính Ngọ là 12h. Từ đó, suy ra các giờ còn lại.

Cách tính giờ trong ngày theo 12 con giáp Ngoài ra, một giờ còn được chia thành đầu giờ – giữa giờ – cuối giờ. Chính thế cho nên, khi gọi thời hạn theo 12 con giáp người xưa thường lấy giờ ở giữa. Chẳng hạn như : Thân là 16 h và Tuất là 20 h …

2. Cách tính giờ vào ban đêm theo canh

Ngoài cách tính giờ trong ngày theo 12 con giáp, người xưa còn tính giờ vào đêm hôm theo đơn vị chức năng canh, mỗi canh bằng 2 tiếng .Canh được dùng để gọi thời hạn đêm hôm, đêm dài 10 tiếng, tính từ 19 h tối ngày hôm trước cho đến 5 h sáng ngày hôm sau, đơn cử như sau :- Canh 1 : Bắt đầu từ 19 h đến 21 h ( tức giờ Tuất )- Canh 2 : Bắt đầu từ 21 h đến 23 h ( tức giờ Hợi )- Canh 3 : Bắt đầu từ 23 h ngày hôm trước đến 1 h ngày hôm sau ( tức giờ Tý )- Canh 4 : Bắt đầu từ 1 h đến 3 h ( tức giờ Sửu )- Canh 5 : Bắt đầu từ 3 h đến 5 h ( tức giờ Dần )

Tên canh

Thời gian quy ước

Canh 1Từ 19 giờ đến 21 giờ, tức giờ TuấtCanh 2Từ 21 giờ đến 23 giờ, tức giờ HợiCanh 3Từ 23 giờ đến 1 giờ sáng hôm sau, tức giờ TýCanh 4Từ 1 giờ đến 3 giờ, tức giờ SửuCanh 5Từ 3 giờ đến 5 giờ, tức giờ Dần

3. Cách tính giờ vào ban ngày theo khắc

Nếu canh là đơn vị chức năng tính giờ đêm hôm thì khắc được dùng để gọi thời hạn ban ngày. Ngày dài 14 tiếng, được chia thành 6 khắc, đơn cử như sau :- Khắc 1 : Được tính từ 5 h đến 7 h20 phút sáng- Khắc 2 : Được tính từ 7 h20 phút đến 9 h40 sáng- Khắc 3 : Được tính từ 9 h40 phút đến 12 h trưa- Khắc 4 : Được tính từ 12 h đến 14 h20 phút xế trưa- Khắc 5 : Được tính từ 14 h20 phút đến 16 h40 chiều- Khắc 6 : Được tính từ 16 h40 phút đến 19 h tối .

Tên khắc

Thời gian quy ước

Khắc 1Từ 5 giờ đến 7 giờ 20 phút sángKhắc 2Từ 7 giờ 20 phút sáng đến 9 giờ 40 phút sángKhắc 3Từ 9 giờ 40 phút sáng đến 12 giờ trưaKhắc 4Từ 12 giờ trưa dến 14 giờ 20 phút xế chiềuKhắc 5

Từ 14 giờ 20 phút xế chiều đến 16 giờ 40 phút chiều

Khắc 6Từ 16 giờ 40 phút chiều đến 19 giờ tối

 
Như vậy, việc phân định chia thời gian trong ngày thành 12 con giáp, 5 canh và 6 khắc của ông cha ta xưa kia giúp cho việc tính thời gian trở nên dễ dàng, chính xác.

Đây cũng là một trong số những nét đẹp tâm linh, nét đẹp văn hóa dân tộc của người Á Đông mà Việt Nam vẫn vận dụng và duy trì nó.

Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp quý độc giả biết cách tính giờ theo 12 con giáp, theo canh và khắc trong một ngày chính xác nhất.
 

Source: https://expgg.vn
Category: Thông tin

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous Post

100+ Tên tiếng Anh hay cho nữ vừa ngắn gọn, vừa ý nghĩa

Next Post

Xem vận hạn năm 2017 cho người tuổi Quý Hợi 1983, Nữ mạng

Related Posts