Câu trần thuật là gì?

Trong chương trình ngữ văn lớp 8, tất cả chúng ta được học và làm quen với nhiều dạng câu sử dụng cho văn viết như câu phủ định, câu cảm thán, câu cầu khiến … Một trong những loại câu hay được sử dụng để diễn đạt câu truyện là câu trần thuật .

Định nghĩa câu trần thuật

Câu trần thuật là loại câu được sử dụng để kể lại một câu truyện, diễn đạt, tường thuật, trình diễn, khai báo, thông tin hay nhân định một việc, câu truyện, hoạt động giải trí, trái thái và đặc thù trong thực tiễn. Trong văn viết thì câu trần thuật nên viết theo đúng thực tiễn những thì mình nhìn thấy được, còn trong văn nói thì giọng điệu thông thường và kết thúc câu nên sử dụng dấu chấm .Xem thêm : Cách sử dụng tổng thể những dấu câu trong tiếng Việt

Những đặc thù chính câu trần thuật

Để sử dụng câu trần thuật đúng lúc, đúng hoàn cảnh chúng ta cần nắm vững những đặc điểm chính sau:

Bạn đang đọc: Câu trần thuật là gì?

  • Nên sử dụng câu trần thuật để diễn đạt, tường thuật hay trình diễn một vấn đề, câu truyện hay bản khai hàng loạt những vấn đề mà mình đã tận mắt chứng kiến qua trực tiếp. Không nên nghe từ nhiều nguồn khác nhau mà vận dụng vào câu trần thuật sẽ tác động ảnh hưởng đến hiệu quả .
  • Câu trần thuật không có nhiều đặc thù về hình thức như những loại câu câu nghi vấn, cầu khiến, cảm thán .
  • Kết thúc câu trần thuật thường sử dụng dấu chấm, trong 1 số ít trường hợp để nhấn mạnh vấn đề ý nghĩa câu nói hoàn toàn có thể sử dụng dấu chấm than hoặc dấu chấm lửng .

Những tính năng chính câu trần thuật

Câu trần thuật có một số ít tính năng chính đặc trưng sau :

  • Câu trần thuật thường không có tín hiệu giúp người dùng nhận ra, thế cho nên nên đọc kỹ đoạn văn để nghiên cứu và phân tích và đưa ra Kết luận. Dấu hiệu đơn thuần nhất là cuối câu trần thuật thường dùng dấu chấm .
  • Là loại câu được sử dụng thông dụng nhất trong văn xuôi, văn viết, tiểu thuyết hay văn dài …
  • Chức năng chính của câu trần thuật là kể hay tường thuật lại câu truyện đã xảy ra trong quá khứ hoặc hiện tại. Câu chuyện này là có thật và được kể lại hoàn toàn có thể khác nhau tùy vào người viết khi nhìn nhận yếu tố khác nhau .
  • Nó còn dùng để yêu cầu, bộc lộ cảm xúc của người viết về một sự việc.

Ví dụ sử dụng câu trần thuật trong văn học và trong thực tiễn

Trong văn học và tiếp xúc câu trần thuật được sử dụng nhiều nhất trong những loại câu vì nó trong thực tiễn, dễ sử dụng và dễ nghe, dễ hiểu .

Ví dụ trong giao tiếp

Ví dụ 1: Hôm qua trời mưa nên con đường gần nhà em bị ngập nước.

Dễ dàng nhận thấy câu nói trên là tường thuật câu truyện về thời tiết, mà đơn cử là ngày hôm qua trời mưa nên con đường bị ngập nước .

Ví dụ 2: Cha tôi là công nhân xây dựng

Người nói muốn diễn đạt cha của mình có nghề nghiệp là một công nhân kiến thiết xây dựng .

Ví dụ trong văn học

Ví dụ 1: “Lịch sử ta có nhiều cuộc kháng chiến vĩ đại chứng tỏ tinh thần yêu nước của dân ta. Chúng ta có quyền tự hào vì những trang lịch sử vẻ vang thời đại Bà Trưng, Bà Triệu, Trần Hưng Đạo, Lê Lợi, Quang Trung,… Chúng ta phải ghi nhớ công lao của các vị anh hùng dân tộc, vì các vị ấy là tiêu biểu của một dân tộc anh hùng”.

Câu trần thuật này có ý nghĩa là mô tả và bảy tỏ lòng yêu nước và tự hào dân tộc và nhắc nhở thế hệ trẻ nên biết ơn các bậc anh hùng của dân tộc Việt.

Ví dụ 2 : “ Ôi Tào Khê ! Nước Tào Khê làm đá mòn đấy ! Nhưng dòng nước Tào Khê không khi nào cạn chính là lòng chung thuỷ của ta ! ”Nhiều người hay nhầm câu trên là câu cảm thán nhưng thật ra nó là câu trần thuật có nghĩa là diễn đạt về tào khê .

Kết luận: Câu trần thuật là dạng câu quan trọng, được sử dụng nhiều trong soạn văn và viết văn nghị luận.

Source: https://expgg.vn
Category: Thông tin

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous Post

Cấu hình chơi Genshin Impact trên PC, laptop, mobile và link tải

Next Post

Mẹo cài đặt chạm hai lần để mở khóa màn hình iPhone và Samsung

Related Posts