Chất tinh khiết là gì? Một số ví dụ về chất tinh khiết

Chất tinh khiết là gì? Chất nào là chất tinh khiết? Tạp chất ảnh hường đến chất tinh khiết như thế nào? Cùng tìm câu trả lời với LabVIETCHEM qua nội dung bài viết dưới đây nhé.

Chất tinh khiết là gì?

Chất tinh khiết là gì ?

Chất tinh khiết là gì ?

Chất tinh khiết là chất không lẫn chất khác, chỉ có một nguyên tố hoặc là một hợp chất không có thành phần của hợp chất hoặc nguyên tố khác và nó có đặc thù nhất định, không đổi khác .

Các chất tinh khiết chỉ được cấu tạo từ một loại nguyên tử hoặc một loại phân tử, ví dụ như khí hydro (chỉ chứa các nguyên tử hydro) hoặc sắt nguyên chất (chỉ chứa các nguyên tử sắt). Khi trộn hai chất tinh khiết sẽ được một hỗn hợp đồng nhất hoặc không đồng nhất như nước khoáng, nước mưa, ….và nếu muốn tách hỗn hợp ra, tùy vào tính chất của các chất có trong hỗn hợp mà các nhà khoa học sẽ phải sử dụng đến phương pháp lọc chiết, bay hơi chưng cất, từ tính,…

Các phương pháp thường dùng để tách chất khỏi hỗn hợp

Tên
Điều kiện áp dùng
Ví dụ
Phương pháp chưng cất
Dùng để tách những chất có nhiệt độ sôi khác nhau ra khỏi hỗn hợp lỏng .
Nhiệt độ sôi của rượu là 78,3 độ C, của nước sôi là 100 độ C. Vì vậy, khi muốn tách hỗn hợp rượu và nước thì chưng chất hỗn hợp ở nhiệt độ khoảng chừng 80 độ C sẽ thu được rượu tinh khiết .
Phương pháp bay hơi
Dùng để thu lại chất rắn đã bị hòa tan trong nước .
Muốn thu muối ăn, người ta sẽ phơi nước biển cho đến khi nước bốc hơi hết và chỉ còn lại muối .
Phương pháp lọc
Dùng để tách chất rắn không tan ra khỏi dung dịch .
Trong nước biển thường có chứa cát biển nên muốn thu được nước biển sạch, người ta sử hương pháp lọc để vô hiệu cát .
Phương pháp chiết
Dùng để tách những chất lỏng không hòa tan được vào nhau .
Dầu ăn và nước không tan vào nhau nên tất cả chúng ta hoàn toàn có thể tách chúng bằng cách dùng giải pháp chiết .

Để xác định mức độ tinh khiết của một chất, người ta căn cứ vào độ tinh khiết.

Một số loại chất tinh khiết mà bạn nên biết

Vàng: Vàng tinh khiết là một kim loại sáng, có màu vàng hơi đỏ, đậm đặc, mềm, dẻo và dễ uốn cong. Nó là một trong những nguyên tố ít phản ứng hóa học nhất và tồn tại ở dạng rắn trong điều kiện tiêu chuẩn.

Vàng tinh khiết là một kim loại sáng, có màu vàng hơi đỏ

Vàng tinh khiết là một sắt kẽm kim loại sáng, có màu vàng hơi đỏ

Kim cương: Kim cương là một trong hai dạng thù hình được biết đến nhiều nhất của carbon với các tính chất vật lý hoàn hảo, độ cứng rất cao, có khả năng khúc xạ cực tốt và được ứng dụng rộng rãi trong công nghiệp và kim hoàn. Nó được hình thành từ những khoáng vật có chứa carbon dưới nhiệt độ và áp suất rất cao, khoảng 5 gigapascal và 1200 độ C. Tất cả các hạt trong một viên kim cương đều giống nhau hoàn toàn.

Kim cương có tính chất vật lý hoàn hảo

Kim cương có đặc thù vật lý tuyệt vời

Nước cất: Nước cất là nước tinh khiết, nguyên chất, được tạo ra bằng cách chưng cất và hoàn toàn không có chứa các tạp chất hữu cơ, vô cơ. Chính vì vậy, nước cất được sử dụng nhiều trong y tế với mục đích pha chế thuốc tiêm, thuốc uống, thuốc biệt dược, rửa các dụng cụ y tế, vết thương,…và dùng cho các phòng thí nghiệm để rửa dụng cụ thí nghiệm, pha chế hóa chất,….Hiện nay, nước cất được bán tại các nhà thuốc dưới dạng đóng chai nhưng bạn cũng có thể tự điều chế tại nhà bằng cách chưng cất, ngưng tụ nước lã trong môi trường lạnh.

Nước cất tinh khiết thu được bằng cách chưng cất

Nước cất tinh khiết thu được bằng cách chưng cất

Baking soda: Baking soda còn được biết đến với cái tên khác là natri bicacbonat, sodium bicarbonate, tồn tại ở dạng bột mịn trắng có dạng tinh thể đơn tà, hơi mặn, dễ hút ẩm, tan ít trong nước và khi có sự hiện diện của ion H+ thì sẽ tạo ra khí carbonic. Hiện nay, baking soda đang được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp hóa chất, thực phẩm, dược phẩm. Người ta tìm thấy baking soda ở trong quặng Nahcolite những khu vực có hoặc từng có suối khoáng và nó được tạo ra khi nước tại các sông hồ bị bốc hơi nhanh chóng do nhiệt độ cao.

Muối ăn: Muối ăn là loại muối được tạo ra bằng cách cho nước biển bay hơi. Nó là hợp chất hóa học có công thức là NaCl và là nguyên nhân gây ra độ mặn trong các đại dương và của chất lỏng ngoại bào của nhiều cơ thể đa bào. Ngày nay, nó được biết đến là một loại gia vị và chất bảo quản thực phẩm.

Cách xác lập một chất tinh khiết

Để xác lập một chất tinh khiết đến đâu, người ta sẽ địa thế căn cứ vào điểm sôi, điểm nóng chảy, độ dẫn điện, áp suất hơi và phản ứng hóa học .
– Điểm sôi và điểm nóng chảy của những chất tinh khiết đều đơn cử .
– Liên quan đến tính dẫn điện, đồng nguyên chất được dùng trong mạng lưới hệ thống dây điện còn nước tinh khiết lại dẫn điện kém do thiếu chất điện giải tương hỗ cho việc dẫn điện .
– Khi tiếp xúc với một chất tinh khiết trong điều kiện kèm theo nhiệt độ, môi trường tự nhiên, áp suất đơn cử, chúng hoàn toàn có thể sẽ trải qua những biến hóa nhất định là duy nhất và hoàn toàn có thể nhận ra được .

– Khi sử dụng chất tinh khiết cho các phản ứng  hóa học, người ta có thể biết được sản phẩm tạo thành là gì.

Tạp chất ảnh hường đến chất tinh khiết như thế nào ?

Các tạp chất sẽ làm tăng điểm nhiệt độ sôi của một chất tinh khiết khởi đầu, hạ thấp điểm ngừng hoạt động, đồng thời làm giảm áp suất hơi hoặc khiến cho chất lỏng của nó tạo ra áp suất thẩm thấu nhiều hơn. Ví dụ như khi trộn những chất khác vào nước, điểm ngừng hoạt động sẽ giảm xuống và người ta đã vận dụng kỹ năng và kiến thức này để làm mát những chất khác nhau ở nhiệt độ thấp hơn điểm ngừng hoạt động của nước, làm tan băng vào mùa đông bằng muối. Điều này cũng lý giải vì sao nước biển không ngừng hoạt động ngay cả trong thời tiết lạnh ngắt. Đó là vì trong nước biển có chứa rất nhiều muối và nó không phải chất tinh khiết .

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở trên, các bạn đã biết được chất tinh khiết là gì? Cũng như các thông tin liên quan đến chất tinh khiết. Ngoài ra, nếu bạn nào quan tâm đến các loại hóa chất tinh khiết dùng cho thí nghiệm, hãy truy cập website labvietchem.com.vn hoặc gọi tới số HOTLINE 0826 020 020để được tư vấn chi tiết hơn.

Xem thêm :

Source: https://expgg.vn
Category: Thông tin

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous Post

Tuyến nhân vật trong Watchmen

Next Post

Anunnaki – Chủng người ngoài hành tinh từng đến Trái Đất

Related Posts