Peel da tại nhà đúng cách: Những điều bạn cần lưu ý để tránh kích ứng

Quá trình peel da sinh học tại nhà sẽ hạn chế được những rủi ro đáng tiếc không mong ước nếu bạn quan tâm những điều sauBZ-thay-da-sinh-hoc-dior-skincare

Peel da sinh học là gì? Liệu pháp này giống/khác với tẩy tế bào chết hóa học ra sao?

Thực chất, nếu bạn sử dụng chất tẩy tế bào chết hóa học, bạn đang thực hiện một loại peel da sinh học nhẹ tại nhà.

Kiểu peel này mất khá lâu để cho thấy hiệu quả – từ 1 đến 6 tháng, tùy cách vận dụng đúng sai, hay cường độ mẫu sản phẩm .

Trong khi đó, nhiều người khi nhắc đến liệu pháp peel da sinh học thì nghĩ ngay đến việc đi đến viện thẩm mỹ, để được sử dụng liệu pháp mạnh, cho thấy kết quả sau chỉ một lần áp dụng.

Lý do peel da sinh học Lever mạnh có hiệu suất cao nhanh, vì nó sử dụng axít mạnh hơn những loại chất tẩy tế bào chết hóa học. Thông thường, những mẫu sản phẩm tẩy tế bào chết hóa học có độ pH từ khoảng chừng 3.2 đến 3.9. Còn peel hóa học thì sử dụng mẫu sản phẩm có tính axít mạnh hơn, độ pH thấp hơn ở khoảng chừng 1.9 – 2.0 .

Khi nào nên sử dụng peel da?

Những người muốn peel da thường muốn cải tổ hối hả một số ít yếu tố lớn ở da .Có thể bạn là một người mẫu hay diễn viên, nhưng da mặt bỗng bị sần sùi, mà tuần sau bạn phải đi chụp hình gấp. Bạn không hề chờ 6 tháng để loại chất tẩy tế bào chết hóa học chứa AHA thường thì có hiệu nghiệm .Hoặc, bạn đã lâu không có thời hạn chăm nom da mặt mình, nên muốn xử lý triệt để 1 số ít yếu tố về da như lỗ chân lông to, mụn ẩn, da không đều màu, xỉn màu .Nhìn chung, peel da sinh học, còn hoàn toàn có thể gọi nôm na là thay da sinh học có nhiều tác dụng như :

 • Tẩy tế bào chết sâu trong nang lông
 • Điều trị những chứng về sắc tố da
 • Giúp tái tạo và tái tạo da
 • Điều trị mụn ẩn
 • Cải thiện nếp nhăn và sẹo mụn
 • Cải thiện độ sáng cho da
 • Tăng cường sự hấp thụ tinh chất dưỡng da

Các cấp độ tẩy da chết hóa học

Tương tự như tẩy tế bào chết hóa học, một loại dung dịch sẽ được vận dụng lên mặt phẳng da. Nó sẽ thấm vào bên trong mặt phẳng da để mở màn kích thích làn da tái sinh. Sau một thời hạn nhất định, bạn phải rửa dung dịch này đi. Thời gian ở lại da trên da càng lâu, dung dịch càng ngấm sâu vào trong da và càng có Lever peel cao .

Cấp độ nhẹ

Tẩy da chết hóa học Lever nhẹ không mất thời hạn cho da nghỉ ngơi và hồi sinh nhiều. Các hoạt chất được sử dụng trong những mẫu sản phẩm peel da Lever nhẹ ít xâm nhập và ảnh hưởng tác động lên da, thuận tiện điều trị những yếu tố về cấu trúc mặt phẳng da .Một số axít được sử dụng là axít mandelic ( AHA ), axít lactic ( AHA ) và axít salicylic ( BHA ) .

Cấp độ vừa

Nhắm đến những tế bào da bị tổn thương và xử lý những yếu tố như sẹo, đường rãnh và nếp nhăn, nám, đồi mồi, những mẫu sản phẩm thay da sinh học Lever trung bình còn được sử dụng trong việc điều trị tăng trưởng da tiền ung thư .Một số hoạt chất được sử dụng là axít glycolic ( AHA ), Jessner’s Peel và axít trichloroacetic ( TCA ) .

Cấp độ cao

Đúng như tên gọi, những loại sản phẩm tẩy da chết hóa học Lever cao xâm nhập vào sâu trong da, đào thải những tế bào da bị tổn thương, sẹo từ trung bình đến nặng, nếp nhăn sâu và cải tổ sắc tố da .Peel da sinh học Lever cao thường sử dụng hợp chất TCA và phenol có tỷ suất Tỷ Lệ cao .Tuy nhiên, trị liệu peel da Lever cao không có lựa chọn triển khai tại nhà. Lý do vì liệu pháp này khá mạnh nên gây tổn thương da nhiều. Kể cả khi bạn peel da tại viện thẩm mỹ và nghệ thuật, nên chọn những cơ sở có uy tín, để tránh những thực trạng không mong ước – ví dụ như đổi màu da, nhiễm trùng, để lại sẹo. Tệ nhất là rủi ro tiềm ẩn bị bỏng da hóa học .BZ-peel-da-tai-nha-red-peel-tingle-serum

Một số các thành phần thường được sử dụng trong các liệu pháp peel da sinh học

Về thành phần, có rất nhiều mẫu sản phẩm cho bạn lựa chọn. Dưới đây là một số ít thành phần peel da sinh học thông dụng .

Enzyme peel: Cấp độ nhẹ

Đây là thành phần peel da nhẹ nhất với dẫn xuất từ trái cây. Thành phần này đặc biệt quan trọng tương thích với những người có làn da nhạy cảm hoặc làn da quá yếu không hề sử dụng axít .Enzyme peel cũng có năng lực vô hiệu tế bào da chết. Nhưng nó không ảnh hưởng tác động đến tế bào da còn khỏe mạnh như axít alpha hydroxy ( AHA ) và axít beta hydroxy ( BHA ). Vì vậy, nó không gây mẩn đỏ, ngứa, đau rát … như những loại tẩy tế bào chết thường thì. Làn da của bạn cũng sẽ không trở nên quá nhạy cảm dưới ánh nắng mặt trời – dù bạn vẫn cần tích cực chống nắng .Tuy nhiên, enzyme peel không có năng lực thấm sâu vào da như những axít. Vì vậy nó không hiệu suất cao bằng trong việc đánh bật mụn ẩn .

Axit mandelic

Chiết xuất từ táo, axít mandelic cải tổ cấu trúc, những rãnh và nếp nhăn. Loại AHA này có phân tử to hơn axít glycolic, nên không gây kích ứng da da bằng. Axít mandelic sẽ hoạt động giải trí trên da hiệu suất cao hơn khi được phối hợp với axít salicylic .

Axit lactic

Chiết xuất từ sữa, axit lactic là thành phần peel da sinh học nhẹ nhàng và an toàn. Nó giúp da mịn hơn, cải thiện độ sáng, làm mờ các nếp nhăn nhẹ và hiệu quả trong việc điều trị chứng tăng sắc tố ở da. Ngoài ra, axít lactic còn giúp da giữ ẩm. 

BZ-peel-da-tai-nha-drunk-elephant

Axít salicylic (BHA)

Đây là thành phần tốt nhất để điều trị mụn trứng cá, mụn bọc, mụn bị viêm và sưng đỏ. Axít salicylic hòa tan trong dầu, có nghĩa là nó đặc biệt quan trọng tương thích với làn da thiên dầu. Nó hoàn toàn có thể thẩm thấu vào những kẽ hở của lỗ chân lông để đánh tan mọi bụi bẩn, da chết và dầu thừa gây ùn tắc lỗ chân lông một cách hiệu suất cao .Ngoài việc điều trị mụn trứng cá, axít salicylic còn rất tốt để điều trị :

 • Chứng photodamage
 • Tăng sắc tố
 • Nám da
 • Tàn nhang
 • Mụn cóc hoặc da chết tích tụ
 • Malassezia ( viêm nang lông )

BZ-peel-da-tai-nha-paula-choice

Axít glycolic

Axít glycolic ( AHA ) được phân loại vào thành phần peel da sinh học Lever vừa. Bạn cũng sẽ nhận ra đây là thành phần thường gặp trong những loại loại sản phẩm tẩy tế bào chết hóa học thường thì. Axít glycolic làm tăng sinh sản xuất collagen, kiểm soát và điều chỉnh cấu trúc da, cải tổ độ sáng, giảm thiểu sự hình thành nếp nhăn ; và còn hoàn toàn có thể sử dụng để điều trị sẹo do mụn .

Jessner’s Peel

Đây là hợp chất được tạo từ ba thành phần : axít salicylic, axít lactic và resorcinol. Đây là hợp chất cân đối dùng để điều trị chứng tăng sắc tố ở da, da dầu mụn. Jesner’s Peel cần được thấm vào da từ 6 đến 8 tiếng đồng hồ đeo tay để có công dụng. Nếu bạn có làn da khô hoặc nhạy cảm, hãy xem xét khi sử dụng .Tuy nhiên, những bác sỹ da liễu khuyến nghị chỉ nên sử dụng Jessner’s Peel tại viện nghệ thuật và thẩm mỹ chứ đừng tự tiện vận dụng tại nhà. Vì một biến chứng của Jessner’s Peel là Open đốm nâu, khi làn da yếu ớt sau trị liệu bị tiếp xúc với tia UV và bị thương tổn nặng .

TCA (Axit Trichloroacetic)

TCA là hoạt chất peel da sinh học có cường độ mạnh nhất trong số những thành phần đã liệt kê ở trên. Bạn nên rất là thận trọng khi sử dụng TCA. Hợp chất này tương thích để điều trị làn da bị tổn thương bởi ánh nắng mắt trời, chứng tăng sắc tố, nếp nhăn, vết rạn da và sẹo mụn .Tuy nhiên, vì tác động ảnh hưởng mạnh lên da nên TCA khiến làn da mất một thời hạn dài để hồi sinh hậu trị liệu. BZ-thay-da-sinh-hoc-pexels

Lưu ý gì khi peel da tại nhà?

Thực chất, thị trường mỹ phẩm OTC ( over-the-counter, tức mỹ phẩm hoàn toàn có thể mua mà không cần chỉ định bác sỹ ) đã có nhiều loại sản phẩm để bạn tự peel da tại nhà. Hầu hết chúng đều là peel thuộc Lever peel nhẹ hoặc vừa .Tuy nhiên, điều này không có nghĩa rằng bạn nên sử dụng tùy tiện hằng ngày. Hãy theo sát hướng dẫn trên vỏ hộp về thời hạn vận dụng loại sản phẩm trên da hay tần suất vận dụng trong tuần .Tốt nhất, bạn nên tìm hiểu thêm lời khuyên của bác sỹ da liễu trước khi vận dụng. Bắt đầu với loại sản phẩm peel da sinh học có nồng độ thấp, và nếu muốn tăng liều lượng, nên có sự chỉ định của bác sỹ .Với bất kể mẫu sản phẩm peel da sinh học nào, bạn hãy kiểm tra lên vùng da trong cổ tay hoặc cánh tay trong và xem có phản ứng xấu đi nào xảy ra không. Kết hợp peel da sinh học vào quy trình dưỡng da của bạn một cách chậm rãi và quan sát .Cuối cùng, khi peel da tại nhà, bạn cần tăng cường cấp ẩm cho da và chống nắng để tránh những công dụng phụ như bị nổi đốm nâu .BZ-peel-da-tai-nha-kate-somerville

Ai nên tránh peel da?

 • Những người đang mang thai. Phụ nữ mang thai được khuyên nên tránh tiếp xúc với axít salicylic (BHA). Sự thay đổi hormone trong cơ thể các bà bầu cũng có thể ảnh hưởng đến tính năng của peel hóa học trên da.
 • Người bị dị ứng với axít. Những ai bị dị ứng với aspirin thông thường cũng sẽ dị ứng với axít salicylic. Resorcinol trong Jessner’s Peel cũng có thể gây dị ứng.
 • Nếu bạn từng dùng thuốc điều trị mụn chứa isotretinoin trong vòng 6 tháng qua, bạn cũng nên tránh peel da.
 • Những người có cơ địa sẹo lồi

Chăm sóc da hậu peel da sinh học

Trong tối thiểu 24 giờ tới sau khi peel da sinh học, hãy bảo vệ bạn không sử dụng những thành phần có hoạt tính sau :

Sau khi hoàn thành quá trình peel da tại nhà, bạn nên thay đổi thói quen dưỡng da. Tăng cường dưỡng ẩm bằng sản phẩm chứa Axit Hyaluronic vào ban ngày và ban đêm để làn da được cấp ẩm và làm dịu. Đặc biệt, bạn nên chống nắng thật kỹ khi ra đường. Bạn cũng đừng quên sử dụng kem dưỡng ẩm giúp tăng cường và củng cố hàng rào bảo vệ da. Hãy kiếm những thành phần như Ceramides, Peptide hoặc vitamin F để giúp da mau phục hồi. 

>>> Xem thêm: SỰ THẬT VỀ VIỆC CHỐNG LÃO HÓA BẰNG MỸ PHẨM CHỨA PEPTIDE

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Source: https://expgg.vn
Category: Thông tin

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous Post

Quy tắc đèn giao thông trong phương pháp giảm cân das diet

Next Post

Chỉ số UV là gì? Nó có ảnh hưởng gì đến cơ thể và làn da của chúng ta?

Related Posts