BST Dior Haute Couture Xuân – Hè 2020: Sự trở lại của những nữ thần Hy Lạp

Xuyên suốt 77 thiết kế trong BST Dior Haute Couture Xuân – Hè 2020, Maria Grazia Chiuri tái hiện trọn vẹn vẻ đẹp và sức mạnh của những nữ thần Hy Lạp cổ qua màu sắc, phom dáng và kỹ thuật thủ công tinh xảo.

Sau BST Haute Couture Thu – Đông 2019 đáng nhớ với ý tưởng sáng tạo về lịch sử vẻ vang sâu xa của thời trang, Maria Grazia Chiuri trở lại với nguồn cảm hứng chính về sức mạnh nữ quyền và vai trò của phụ nữ xuyên thấu chiều dài lịch sử dân tộc đến thì hiện tại. “ Chuyện gì sẽ xảy ra nếu phụ nữ thống trị quốc tế ? ” – câu hỏi của nữ nghệ sĩ, nhà hoạt động giải trí nữ quyền Judy Chicago khơi nguồn cảm hứng phát minh sáng tạo cho BST Dior Haute Couture Xuân – Hè 2020.

BST Dior Haute Couture Xuân - Hè 2020: Sự trở lại của những nữ thần Hy Lạp - Hình 1

Giữa khu vườn xanh mướt của bảo tàng Rodin, Judy Chicago thiết kế không gian bơm hơi dài hơn 68 mét và cao gần 14 mét, tạo thành một tác phẩm hoành tráng mô tả cơ thể của một nữ thần. Bên trong, người mẫu sải bước trên đường băng trải thảm hoa theo hình dáng tử cung của phụ nữ. 21 lá cờ thêu khẩu ngữ do một nhóm dự án phụ nữ Ấn Độ thực hiện được treo khắp căn phòng màu tím hoa cà. Mùa mốt năm nay cũng đánh dấu lần đầu tiên Dior biến không gian trình diễn thành một triển lãm công cộng.

BST Dior Haute Couture Xuân - Hè 2020: Sự trở lại của những nữ thần Hy Lạp - Hình 2

BST Dior Haute Couture Xuân - Hè 2020: Sự trở lại của những nữ thần Hy Lạp - Hình 3

Không gian trình diễn nhuốm sắc tố cổ đại, được lấp đầy với 21 lá cờ thêu khẩu hiệu đầy khiêu khích. Chia sẻ trong hậu trường với ELLE UK, Maria Grazia Chiuri cho biết, quyển sách La Mamma của Harald Szeemann mang đến cho bà những dòng tâm lý phức tạp về vai trò của người phụ nữ và năng lực phát minh sáng tạo của họ. Trong quốc tế cổ đại, phụ nữ được tôn sùng như những vị Thần với nguồn sức mạnh và sự thông tuệ. Và ở thì hiện tại, sức mạnh của phụ nữ không chỉ nằm ở năng lực sinh sản thế hệ tương lai mà còn ở nhiều góc nhìn khác, trong đó có nghành phát minh sáng tạo thẩm mỹ và nghệ thuật. Xuyên suốt bộ sưu tập, người xem thuận tiện phát hiện những phong cách thiết kế lấy cảm hứng từ chiếc áo peplos – y phục đặc trưng của phụ nữ Hy Lạp cổ đại với chiều dài vừa khung hình, được làm từ vật liệu mềm mịn và mượt mà và có đường nhấn ở eo. Dưới góc nhìn của Maria, peplos được cải cách với phong phú sắc tố, vật liệu và phom dáng như một hình tượng của vẻ đẹp dịu dàng êm ả.

BST Dior Haute Couture Xuân - Hè 2020: Sự trở lại của những nữ thần Hy Lạp - Hình 4

BST Dior Haute Couture Xuân - Hè 2020: Sự trở lại của những nữ thần Hy Lạp - Hình 5

BST Dior Haute Couture Xuân - Hè 2020: Sự trở lại của những nữ thần Hy Lạp - Hình 6

Thiết kế đầm trễ vai tông trắng lấy cảm hứng từ những nữ thần Hy Lạp như Atherna, Hera … trở đi trở lại trong BST Dior Haute Couture Xuân – Hè 2020.

BST Dior Haute Couture Xuân - Hè 2020: Sự trở lại của những nữ thần Hy Lạp - Hình 7

Phụ kiện như băng đô, hoa tai, vòng cổ, vòng tay bộc lộ tình yêu vạn vật thiên nhiên với chim muôn, hoa lá và đặc biệt quan trọng là những hình tượng rất linh của trời, đất. Sẽ không hề là Dior nếu thiếu đi phong cách thiết kế bar jacket trứ danh. Vẫn giữ phom dáng ôm trọn đường cong khung hình phái nữ, Maria lan rộng ra đường viền cổ áo, tạo điểm nhấn với phần thắt lưng dây bện hay cụ thể xếp nếp chéo tinh xảo.

BST Dior Haute Couture Xuân - Hè 2020: Sự trở lại của những nữ thần Hy Lạp - Hình 8

BST Dior Haute Couture Xuân - Hè 2020: Sự trở lại của những nữ thần Hy Lạp - Hình 9

Những đôi giày sandals chiến binh trở nên mềm mại và mượt mà hơn với phần dây mảnh và được mạ vàng óng ánh.

BST Dior Haute Couture Xuân - Hè 2020: Sự trở lại của những nữ thần Hy Lạp - Hình 10

Thiết kế bar jacket mềm mại và mượt mà hơn nhờ những đường xếp nếp và chi tiết cụ thể cổ áo được lan rộng ra. Phần dây bện trở thành sợi chỉ thông suốt mạch cảm hứng xuyên suốt bộ sưu tập. Thay vì khâu rời, những thợ may nhà Dior trực tiếp bện từng nút thắt vào nhau trên cùng một mảnh vải, tạo thành những đường nét uyển chuyển theo tầm vóc người mặc. Từ đầm lệch vai, đầm sơmi đến những chiếc đầm dự tiệc tối trên nền vải voan sang trọng và quý phái, mỗi phong cách thiết kế đều toát lên nét dịu dàng êm ả, mềm mại và mượt mà nhưng cũng không kém phần can đảm và mạnh mẽ nhờ cụ thể cải cách và bảng màu điển hình nổi bật.

BST Dior Haute Couture Xuân - Hè 2020: Sự trở lại của những nữ thần Hy Lạp - Hình 11

BST Dior Haute Couture Xuân - Hè 2020: Sự trở lại của những nữ thần Hy Lạp - Hình 12

Video đang HOT

BST Dior Haute Couture Xuân - Hè 2020: Sự trở lại của những nữ thần Hy Lạp - Hình 13

BST Dior Haute Couture Xuân - Hè 2020: Sự trở lại của những nữ thần Hy Lạp - Hình 14

Đường xếp ly mỏng dính, cụ thể dây bện làm điểm nhấn của áo peplos được Chiuri vận dụng tuyệt đối trên hàng loạt 77 phong cách thiết kế.

BST Dior Haute Couture Xuân - Hè 2020: Sự trở lại của những nữ thần Hy Lạp - Hình 15

Áo khoác thêu hoa, đính kết lông vũ cầu kỳ gợi nhắc những chiếc áo choàng chiến đấu của những nữ thần Hy Lạp cổ đại.

BST Dior Haute Couture Xuân - Hè 2020: Sự trở lại của những nữ thần Hy Lạp - Hình 16

Bên cạnh gam vàng chủ yếu, bảng màu của bộ sưu tập lấy cảm hứng từ hoa văn sặc sỡ được tạo ra từ kỹ thuật trang trí đặc biệt quan trọng trên đồ thủy tinh ( millefiori ) – dấu ấn không hề thiếu trong lịch sử dân tộc phong cách thiết kế tại ngôi nhà Dior. Thiết kế đầm tua rua đính sequin in hình mặt trăng – hình tượng cho năng lực sinh sản trong văn hóa truyền thống cổ đại là lời chào kết của Chiuri, khép lại BST Dior Haute Couture Xuân – Hè 2020.

BST Dior Haute Couture Xuân - Hè 2020: Sự trở lại của những nữ thần Hy Lạp - Hình 17

BST Dior Haute Couture Xuân - Hè 2020: Sự trở lại của những nữ thần Hy Lạp - Hình 18

BST Dior Haute Couture Xuân - Hè 2020: Sự trở lại của những nữ thần Hy Lạp - Hình 19

BST Dior Haute Couture Xuân - Hè 2020: Sự trở lại của những nữ thần Hy Lạp - Hình 20

BST Dior Haute Couture Xuân - Hè 2020: Sự trở lại của những nữ thần Hy Lạp - Hình 21

BST Dior Haute Couture Xuân - Hè 2020: Sự trở lại của những nữ thần Hy Lạp - Hình 22

BST Dior Haute Couture Xuân - Hè 2020: Sự trở lại của những nữ thần Hy Lạp - Hình 23

BST Dior Haute Couture Xuân - Hè 2020: Sự trở lại của những nữ thần Hy Lạp - Hình 24

BST Dior Haute Couture Xuân - Hè 2020: Sự trở lại của những nữ thần Hy Lạp - Hình 25

BST Dior Haute Couture Xuân – Hè 2020 khép lại với phong cách thiết kế đầm đính sequin in hình mặt trăng mang ý nghĩa hình tượng. Bộ sưu tập một lần nữa tôn vinh vai trò của toàn cảnh trong việc tôn vinh vẻ đẹp phái nữ và sức mạnh nữ quyền. Phục trang không hề cất lên lời nói can đảm và mạnh mẽ nếu không có những yếu tố khác như ai là người mặc nó và câu truyện đằng sau mỗi phong cách thiết kế. Tìm nguồn cảm hứng trong lịch sử dân tộc tích hợp với góc nhìn nghệ thuật và thẩm mỹ đa chiều là cách Maria Grazia Chiuri biến những sáng tạo độc đáo của mình thành hiện thực. Theo elle.vn

Những câu chuyện chưa kể phía sau ánh hào quang của Christian Dior

Không chỉ để lại cho hậu thế BST New Look hay dòng nước hoa Miss Dior trứ danh, Christian Dior mãi là nguồn cảm hứng bất tận cho những trái tim yêu thời trang.

Từ BST New Look đến dòng nước hoa Miss Dior, NTK Christian Dior đưa những điều bình dị nhất lên tầm vóc thời trang hạng sang và thuyết phục cả quốc tế đi theo tầm nhìn của riêng mình. Nhân dịp kỷ niệm sinh nhật thứ 115 của ông, cùng nhìn lại chặng đường chạm tay đến tham vọng và góp thêm phần biến hóa trọn vẹn diện mạo map thời trang quốc tế.

CON ĐƯỜNG NGHỆ THUẬT CHÔNG CHÊNH

Từ những ngày còn thơ, cậu bé Christian Dior tỏ ra rất hứng thú với kiến trúc. Cậu liên tục ngắm nhìn ngôi nhà của mình, còn yêu cầu nên sửa sang cây cột, cái tường như thế nào. Trong cuốn hồi ký Dior by Dior, ông cũng liên tục nhắc đến niềm yêu quý với bộ môn này. Ông miêu tả việc làm phong cách thiết kế thời trang ” như phong cách thiết kế một tòa nhà, tôn vinh vẻ đẹp của khung hình phụ nữ “.

Những câu chuyện chưa kể phía sau ánh hào quang của Christian Dior - Hình 1

( Ảnh : Getty Images ) Ước mơ theo đuổi thẩm mỹ và nghệ thuật của Dior sớm bị ngăn cản. Gia đình mong ước cậu bé trở thành một nhà ngoại giao. Nhưng ông sớm từ bỏ con đường học thuật để mở một phòng tranh, mua và bán những tác phẩm của Pablo Picasso, Salvador Dali, Max Jacob … Khi nền kinh tế tài chính sụp đổ, ông khởi đầu vẽ minh họa cho Tạp chí Figaro Illustré, khởi đầu bước chân vào ngành thời trang.

BST THAY ĐỔI GƯƠNG MẶT THỜI TRANG

Năm 1946, nhà mốt Christian Dior được xây dựng. Một năm sau đó, ông cho ra đời BST tiên phong của mình, mang tên Corolle và En Huit – hay còn được biết đến với cái tên New Look ( tạm dịch : Diện mạo mới ). BST nhanh gọn lôi cuốn được sự quan tâm từ công chúng nhờ những đường cắt mềm mại và mượt mà, tôn lên vòng eo và ngực cùng phần chân váy dài quá nửa bắp chân.

Những câu chuyện chưa kể phía sau ánh hào quang của Christian Dior - Hình 2

( Ảnh : Association Willy Maywald ) Năm 1947, Thế chiến thứ 2 chỉ vừa kết thúc được 2 năm, nước Pháp vẫn đang chìm trong tang tóc, vải vóc khan hiếm. Phong cách ăn mặc được tối giản đến mức nhàm chán. BST của Dior mang thời trang trở lại với phong cách thiết kế đồng hồ đeo tay cát dịu dàng êm ả, cùng sự hạng sang, xa xỉ của thời tiền chiến. Các loại sản phẩm của ông nhanh gọn đặt lại tiêu chuẩn cho phục trang và tầm vóc người phụ nữ. Tuy nhiên, phong cách thiết kế tương tự như như New Look đã vắng mặt khỏi đường phố Paris trong suốt 5 năm do điều kiện kèm theo chiến tranh khắc nghiệt.

ĐẰNG SAU CÁI TÊN MISS DIOR

Christian Dior lấy cảm hứng từ chính người em gái yêu quý của mình cho loại sản phẩm nước hoa tiên phong, ra đời đồng thời với BST New Look. Catherine Dior là một thành viên trong trào lưu chống Đức Quốc Xã tại Pháp. Cô đã bị bắt giữ, tra tấn và đày đến trại tập trung chuyên sâu tại Đức. Năm 1945, cô được thả tự do. Để vinh danh sự can đảm và mạnh mẽ và biểu lộ tình cảm dành cho người em gái, Christian Dior làm ra dòng nước hoa Miss Dior, mô phỏng mùi hương đồng nội miền Nam nước Pháp, nơi sau này mái ấm gia đình Dior đến sinh sống.

Những câu chuyện chưa kể phía sau ánh hào quang của Christian Dior - Hình 3

CHỈ TRÍCH TỪ NHÀ NỮ QUYỀN

Mặc dù tôn vinh nét đẹp êm ả dịu dàng, BST New Look vướng phải không ít rắc rối với những nhà nữ quyền. Nhiều người cho rằng chiếc áo corset và váy dài của Dior đang gò ép, tước mất quyền tự do ăn mặc mà phụ nữ phải khó khăn vất vả lắm mới có được. ” Chúng tôi ghê tởm váy chạm đất ! ” là tuyên ngôn của cuộc biểu tình phản đối BST New Look. Nhiều người còn tiến công những người mẫu tại buổi trình diễn vì đã ” dám ” mặc những phục trang ” phản cảm ” của ông.

Những câu chuyện chưa kể phía sau ánh hào quang của Christian Dior - Hình 4

Phụ nữ tại Chicago, Mỹ phản đối Christian Dior và BST New Look. ( Ảnh : Bettmann / CORBIS ) Nhiều NTK Mỹ ưa thích sự tối giản và đang được chú ý quan tâm nhiều trong thời chiến cũng tỏ ra phật ý với Christian Dior. NTK Coco Chanel nhìn nhận BST New Look là ” phục trang phong cách thiết kế bởi một người đàn ông chẳng hiểu phụ nữ, chẳng phụ nữ nào yêu, nhưng lại mong ước trở thành phụ nữ “. Tuy nhiên, sự thông dụng của BST New Look, dù là tốt hay xấu đều đã biến Dior trở thành tên tuổi thời trang nổi tiếng bậc nhất thời bấy giờ.

CẢM HỨNG ĐẾN TỪ TUỔI THƠ

Tất cả những BST của NTK Christian Dior đều có sự góp mặt của những loài hoa. Tên gọi BST tiên phong Corolle còn có nghĩa là ” cánh hoa “. Khoảng thời hạn thơ ấu khi ông vẫn hay ra vườn trồng cây, chăm hoa cùng mẹ là căn nguyên của nguồn cảm hứng này. Ông viết trong cuốn hồi ký : ” Đam mê cho hoa cỏ được di truyền từ mẹ sang tôi, tôi luôn cảm thấy niềm hạnh phúc nhất khi ở giữa đồng cỏ và vườn hoa “. Phụ kiện cầm tay, cài tóc mang dáng dấp của một bông hoa cũng là hình ảnh thường thấy trong phong cách thiết kế của Dior.

Những câu chuyện chưa kể phía sau ánh hào quang của Christian Dior - Hình 5

Christian Dior ở giữa phòng khách ngập tràn hoa tại nhà riêng. ( Ảnh : Getty Images ) Ngoài ra, căn nhà thuở bé của ông cũng có ảnh hưởng tác động đến BST New Look. NTK Christian Dior san sẻ chính lớp vôi màu hồng phớt xen lẫn sỏi đá xám đã trở thành 2 gam màu đươc ông sử dụng nhiều nhất khi phong cách thiết kế thời trang.

Những câu chuyện chưa kể phía sau ánh hào quang của Christian Dior - Hình 6

Bộ sưu tập Dior Haute Couture Xuân – Hè 2017. ( Ảnh : i-d.vice )

NTK ĐẦU TIÊN SỬ DỤNG GIẤY PHÉP THƯƠNG MẠI

Năm 1949, khi đang tiếp thị hình ảnh của nhà mốt Dior ở Mỹ, NTK Christian Dior đã ĐK cấp giấy phép thương mại cho hàng loạt loại sản phẩm mang tên mình. Ông đưa ra quyết định hành động này khi nhận thấy phục trang từ BST New Look sẽ không hề triển khai xong nếu không có những phụ kiện thích hợp. Christian Dior là NTK tiên phong phổ cập hình thức kinh doanh thương mại trên trong ngành thời trang.

Những câu chuyện chưa kể phía sau ánh hào quang của Christian Dior - Hình 7

( Ảnh : Getty Images ) Nhiều người cho rằng hành động trên sẽ khiến hình ảnh thời trang hạng sang trở nên ” rẻ rúng ” nhưng việc cấp phép thương mại lại mang về doanh thu khổng lồ cho Dior. Chỉ trong vòng 3 năm sau đó, toàn bộ nhà mốt khác đều đã nhanh gọn học tập theo Dior. Đến ngày này, cấp phép thương mại vẫn là hình thức kinh doanh thương mại thời trang được ưu thích.

SỞ THÍCH TÂM LINH

NTK Christian Dior từng kể lại chuyện ông được một ” bà đồng ” xem chỉ tay. Bà bảo : ” Nhờ phụ nữ cậu sẽ thành công xuất sắc, sẽ phong phú, nổi tiếng và chu du khắp nơi “. Khi ấy chỉ mới 14 tuổi, cậu bé Dior chẳng mấy để tâm đến những lời này. Tuy nhiên, khi đã trở thành một trong những NTK nổi tiếng nhất quốc tế, có lẽ rằng chính ký ức tuổi thơ này đã dấy lên con người duy tâm trong ông. Nhiều lần ông nhắc đến bói toán trong cuốn hồi ký. Ông tin cậy vào người thầy đã Dự kiến em gái Catherine sẽ được trả tự do. Ông cũng không khi nào quên tìm hiểu thêm bài Tarot trước mỗi buổi diễn.

Những câu chuyện chưa kể phía sau ánh hào quang của Christian Dior - Hình 8

Christian Dior đứng trước trụ sở nhà mốt Dior, số 30 đường Montaigne, Paris. ( Ảnh : Thư viện ảnh vương quốc Victoria )

THỜI GIAN NGẮN NGỦI VỚI THỜI TRANG

Ảnh hưởng của NTK Christian Dior trong ngành là quá lớn, đến mức nhiều người quên mất ông chỉ hoạt động giải trí thời trang trong vỏn vẹn 10 năm. Năm 1957, một thập kỷ sau khi ra đời BST New Look, ông ra đi vì một cơn đau tim. Đám tang của ông có hơn 2.500 người tham gia, gồm có nhiều người từ giới truyền thông online và hoàng gia.

Những câu chuyện chưa kể phía sau ánh hào quang của Christian Dior - Hình 9

Hoa viếng từ những người tiếc thương Christian Dior đặt tại Khải Hoàn Môn, Paris trong tang lễ của ông. ( Ảnh : Getty Images ) Hai năm trước khi mất, ông đã lựa chọn cậu trai trẻ Yves Saint Laurent làm người tiếp sau mình. Năm 21 tuổi, Saint Laurent trở thành giám đốc phát minh sáng tạo cho nhà mốt, cứu Dior khỏi cuộc khủng hoảng cục bộ kinh tế tài chính năm 1958.

NHỮNG NÀNG THƠ CỦA CHRISTIAN DIOR

Không quá bất ngờ khi xung quanh những phong cách thiết kế của Christian Dior còn có bàn tay tương hỗ của rất nhiều phụ nữ. Đồng hành với ông trên toàn bộ những chặng đường có 3 người phụ nữ điển hình nổi bật : Mitzah Bricard, Raymonde Zehnacker và Marguerite Carré. Trong cuốn hồi ký, NTK Christian Dior sử dụng những câu từ chứa chan tình cảm và sự ngưỡng mộ cho năng lực, nhiệt huyết và vẻ đẹp lịch sự của 3 người phụ nữ tuyệt vời này.

Những câu chuyện chưa kể phía sau ánh hào quang của Christian Dior - Hình 10

Từ trái qua : Raymonde Zehnacker, Mitzah Bricard và Marguerite Carré. ( Ảnh : Getty Images ) Khi được hỏi về NTK Christian Dior, những người phụ nữ có thời cơ quen biết hay thao tác với ông cũng tỏ ra tôn trọng NTK hết mực. Người bạn thanh mai trúc mã Suzanne Luling san sẻ : ” Ở Christian có 2 phẩm chất mà hiếm ai khác chiếm hữu : năng lực và nghĩa tình “. Svetlana Lloyd, một trong những người mẫu được chỉ bảo bởi chính Dior đã nhận xét ông là người trầm tính, luôn lo ngại cho người mẫu, không để stress hay căng thẳng mệt mỏi phiền đến họ. Cô cũng chú ý NTK Christian Dior không bận tâm đến tuổi tác, độ cao, dáng vóc hay thậm chí còn là khuôn mặt của người mẫu, miễn là họ mang khí chất điệu đàng và sang chảnh.

Những câu chuyện chưa kể phía sau ánh hào quang của Christian Dior - Hình 11

Người mẫu Svetlana Llyod trong một buổi thử đồ cho Dior cùng Yves Saint Laurent. ( Ảnh : Fashion Archives ) Chỉ trong vòng 10 năm, Christian Dior đã trở thành một lịch sử một thời, để lại di sản khổng lồ cho ngành thời trang. Sức ảnh hưởng tác động đó đến từ tình yêu thẩm mỹ và nghệ thuật và ước mong đơn thuần : sửa soạn cho niềm niềm hạnh phúc của người phụ nữ. Theo elle.vn

Source: https://expgg.vn
Category: Thông tin

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous Post

Bí kíp chọn nội y quyến rũ cho ngày Valentine

Next Post

Boutique Dior mới nhất khai trương: tin vui cho tín đồ thời trang Hà Nội

Related Posts