Bất ngờ về 2 dòng sông dài nhất Việt Nam

Bất ngờ về 2 dòng sông dài nhất Việt Nam

Your browser does not tư vấn the audio element .

Việt Nam có mạng lưới sông ngòi dày đặc với hơn 2.360 con sông có chiều dài trên 10 km, trong đó 93% là các con sông ngắn và nhỏ chảy liên tỉnh. Vậy con sông nào dài nhất Việt Nam?

Nếu bàn về con sông dài nhất Nước Ta, cần chia ra 2 tiêu chuẩn : Một là, dòng sông chảy qua chủ quyền lãnh thổ Nước Ta ( có khởi xướng từ nước khác ) và có chiều dài nhất khi chảy qua chủ quyền lãnh thổ nước ta ; Hai là, dòng sông trong nước, khởi nguồn ngay chính ở nước ta và có chiều dài lớn nhất Nước Ta .

Thực tế, có những con sông bắt nguồn từ các nước khác nhau chảy qua lãnh thổ Việt Nam, có con sông bắt nguồn từ Việt Nam chảy qua nước khác và cũng có những con sông bắt nguồn từ nước ta và chỉ chảy trong lãnh thổ rồi ra biển. 

Con sông nội địa dài nhất Việt Nam

Khởi nguồn từ cao nguyên Langbiang ( tỉnh Lâm Đồng ), sông Đồng Nai có tổng chiều dài 586 km. Với lưu lượng nước cực lớn, dòng sông là nguồn thủy năng dồi dào phân phối cho nhà máy sản xuất thủy điện Đồng Nai. Hướng chảy chính của nó là Đông Bắc – Tây Nam và Bắc – Nam .Bất ngờ về 2 dòng sông dài nhất Việt Nam - Ảnh 1 Lưu vực sông Đồng Nai. (Ảnh: TL) Sông Đồng Nai chảy qua những tỉnh Lâm Đồng, Đăk Nông, Bình Phước, Đồng Nai, Tỉnh Bình Dương, Thành Phố Hồ Chí Minh với chiều dài trên 437 km và lưu vực 38.600 km2. Nếu tính từ đầu nguồn sông Đa Dâng thì con sông dài 586 km, còn tính từ điểm hợp lưu với sông Đa Nhim phía dưới thác Pongour thì dài 487 km. Sông Đồng Nai đổ vào biển Đông tại khu vực huyện Cần Giờ .Bất ngờ về 2 dòng sông dài nhất Việt Nam - Ảnh 2 Với lưu lượng nước lớn, dòng sông là nguồn thủy năng dồi dào cung cấp cho nhà máy thủy điện Đồng Nai. (Ảnh: Ngô Tuấn)

Các phụ lưu chính của nó gồm sông Đa Nhim, sông Bé, sông La Ngà, sông Sài Gòn, sông Đạ Hoai và sông Vàm Cỏ. Các chi lưu của nó có tên gọi là sông Lòng Tàu (sông Ngã Bảy), sông Đồng Tranh, sông Thị Vải, sông Soài Rạp (sông Soi)…

Bất ngờ về 2 dòng sông dài nhất Việt Nam - Ảnh 3 Làng bè nuôi cá trên sông La Ngà là nét đặc trưng của huyện Định Quán (tỉnh Đồng Nai). (Ảnh: baodantoc.vn) Đặc biệt, với lưu lượng nước dồi dào mà đoạn hợp lưu sông Đa Nhim, sông Đồng Nai và sông Bé đã được con người tận dụng xây đập lớn, ngăn dòng chảy tạo thành hồ tự tạo lớn nhất miền Nam – hồ Trị An. Hồ đa phần phân phối nước cho xí nghiệp sản xuất thủy điện Trị An .

Con sông dài nhất chảy qua lãnh thổ Việt Nam

Mê Kông là con sông có chiều dài đứng thứ 12 thế giới (thứ 7 tại châu Á), xuất phát từ vùng núi cao tỉnh Thanh Hải (Trung Quốc) băng qua Tây Tạng, theo suốt chiều dài tỉnh Vân Nam rồi chảy qua các nước Myanmar, Thái Lan, Lào, Campuchia trước khi vào Việt Nam. Sông Mê Kông được xem là tài sản vô giá mà thiên nhiên ban tặng cho các quốc gia trong lưu vực.

Bất ngờ về 2 dòng sông dài nhất Việt Nam - Ảnh 4 Sông Mê Kông là tài sản vô giá mà thiên nhiên ban tặng. (Ảnh: ITN) Bất ngờ về 2 dòng sông dài nhất Việt Nam - Ảnh 5 Sông Mê Kông được đánh giá là khu vực có mức độ đa dạng sinh học cao. (Ảnh: Duy Khương) Đối với Nước Ta, sông Mê Kông có vai trò đặc biệt quan trọng, nuôi dưỡng 2 vùng kinh tế tài chính là ĐBSCL và Tây Nguyên. Lưu vực sông Mê Kông ở Nước Ta có diện tích quy hoạnh khoảng chừng 71.000 km2, chiếm hơn 8 % diện tích quy hoạnh toàn lưu vực và 20 % diện tích quy hoạnh Nước Ta. Dòng chảy sông Mê Kông nuôi dưỡng nhiều vùng đất ngập nước phong phú, đa công dụng trong lưu vực, duy trì những giá trị kinh tế tài chính, văn hóa truyền thống, xã hội và sinh thái xanh đặc trưng .Bất ngờ về 2 dòng sông dài nhất Việt Nam - Ảnh 6 Những rặng dừa bên sông ở ĐBSCL. (Ảnh: Getty) Đất ngập nước có vai trò quan trọng là nguồn sống của người dân địa phương, tạo thiên nhiên và môi trường thuận tiện cho nông nghiệp, đánh bắt cá và nuôi trồng thủy hải sản, sản xuất sản phẩm & hàng hóa và tăng trưởng du lịch. Ngoài ra, những vùng đất ngập nước tự nhiên còn mang lại những quyền lợi khác như giảm thiểu lũ, trữ nước và làm sạch thiên nhiên và môi trường .

Thùy Linh (T/h)

Source: https://expgg.vn
Category: Thông tin

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous Post

4 bài văn mẫu Phân tích đoạn trích Chị em Thúy Kiều hay nhất

Next Post

Thịt gà kỵ với gì, hợp với gì? 10 thực phẩm không nên ăn cùng thịt gà

Related Posts